Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Đối Phòng Ghi Danh Bầu Thiên Vị Khi Ghi Danh Bầu Cử

20/01/200700:00:00(Xem: 3433)

Phản Đối Phòng Ghi Danh Bầu Thiên Vị Khi Ghi Danh Bầu Cử

- Lập Trạm Ghi Danh Bầu Cử Tại Khu Phước Lộc Thọ: Thứ Bảy 20-1

Uỷ Ban Ghi Danh Bầu Cử của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt đã gởi một văn thư đến Giám Đốc Sở Ghi Danh Bầu Cử (Registrar of Voters) để phản đối việc tổ chức ghi danh bầu cử tại Santa Ana mà không cứu xét đến các địa điểm khác và việc đó có thể gây bất công cho cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Á Châu. Văn Phòng Ghi Danh Bầu Cử dự định tổ chức chiến dịch ghi danh bầu cử tại Main Place Mall trong khu vực Santa Ana vào ngày thứ bảy, 20 tháng 1, mà không cứu xét một chiến dịch tương tự tại các địa điểm khác trong Khu Vực Giám Sát 1.

Ngày hạn chót có thể ghi danh bầu cử sẽ là ngày 22 tháng 1 sắp tới. Khu vực Thành Phố Santa Ana là nơi có đông các cử tri gốc La Tinh và là một thành phần cử tri có thể gây ảnh hưởng quan trọng trong kỳ bầu cử Giám Sát Viên sắp tới. Khu vực phía tây bao gồm các thành phố Westminster và Garden Grove có đông số cử tri gốc Á Châu, đặc biệt là gốc Việt, nhưng không được Phòng Ghi Danh Bầu Cử tổ chức một chiến dịch tương tự.

Bức thư phản đối có nêu rõ rằng việc thực hiện một kế hoạch ghi danh bầu cử tại khu Santa Ana mà không cân nhắc các nơi khác có thể gây một ấn tượng là Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đang tìm cách giảm thiểu khả năng bầu cử của các cử tri gốc Á Châu và việc làm thiếu cân nhắc này có thể làm cho các cử tri gốc Á Châu nghĩ rằng kết quả cuộc bầu cử có thể bị thao túng vì các thế lực chính trị có quan hệ mật thiết với các ứng cử viên đang tranh cử.

Trong cuộc tranh cử hiện nay, ỨCV Carlos Bustamante, một người gốc La Tinh đang được hậu thuẫn mạnh mẽ của các thế lực trong Đảng Cộng Hoà. Đa số các thành viên trong Hội Đồng Giám Sát hiện nay đều là thành viên của Đảng Cộng Hoà và họ đang âm thầm hay ra mặt vận động cho ƯCV Bustamante. Việc tổ chức ghi danh bầu cử tại khu Santa Ana mà thôi sẽ tại thêm uy thế cho khối cử tri gốc La Tinh hay ƯCV Bustamante và gây thiệt hại không ít cho ảnh hưởng của khối cử tri gốc Á Châu, đặc biệt là cử tri gốc Việt. Việc làm này có tạo một ấn tượng là Phòng Ghi Danh Bầu Cử đang âm thầm thực hiện kế hoạch gia tăng lợi điểm cho ƯCV Bustamante hay khối cử tri gốc La Tinh và trái ngược với mục đích và tôn chỉ của Phòng Ghi Danh Bầu Cử là tổ chức các cuộc tranh cử một cách công minh và không thiên vị hay bị ảnh hưởng bởi bất cứ phe phái nào.

Bức thư còn yêu cầu Phòng Ghi Danh Bầu Cử phải nhanh chóng thiết lập một địa điểm ghi danh bầu cử khác để các cử tri gốc Á Châu có thể tham gia một cách đồng đều. Bức thư cũng được gởi cùng lúc đến các cơ quan báo chí Hoa Kỳ để tạo thêm áp lực đối với Phòng Ghi Danh Bầu Cử.

Ngay sau khi nhận được bức  thư  này, Phòng Ghi Danh Bầu Cử đã ngay lập tức đồng ý thiết lập một địa điểm ghi danh bầu cử tại Khu Phước Lộc Thọ vào ngày thứ bảy, 20 tháng 1, từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, để giúp các đồng hương gốc Á Châu ghi danh bầu cử trước ngày hạn chót là 22 tháng 1 sắp tới. Các chi tiết tiến hành khác hiện đang được thảo luận giữa Phòng Ghi Danh Bầu Cử và Uỷ Ban Ghi Danh Bầu Cử do Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đại diện.

Các đồng hương nếu chưa ghi danh, hay đã ghi danh nhưng đã đổi địa chỉ hay đổi đảng cần phải nộp đơn xin ghi danh lại trước ngày thứ hai, 22 tháng 1, sắp tới để có thể tham dự bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt sắp đến. Xin đồng hương chú ý lắng nghe các thông cáo kế tiếp trên các làn sóng phát thanh Việt ngữ để biết thêm các chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.