Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Tăng Tốc, Thế Giới Rung Rinh

27/03/200500:00:00(Xem: 4874)
Tập đoàn báo điện Union Tribune báo động kinh tế Trung Cộng (TC) làm rúng động kinh tế hoàn cầu, giá cả nguyên vật liệu tăng vọt.
Trong một phóng sự điều tra rộng lớn và công phu của báo này cho biết nhiều con số và sự kiện về TC gây chấn động nhiều người. Mỗi tháng TC xây cất ít nhất một thành phố Houston hay Philadelphia để đối phó với tỷ lệ dân số tăng lên.
Mỗi năm TP Thượng Hải -- rộng chỉ bằng TP San Diego của Mỹ nhưng với dân số 10 lần nhiều hơn - phải xây cất 200 triệu feet vuông, bằng với diện tích của tất cả các văn phòng của Tiểu bang New Jersey.
Để thỏa mãn nỗi thèm khát đó, TC đã nuốt hơn 2/5 tổng số xi măng của thế giới, 1/3 số quẳng sặt của Trái Đất, 1/4 sản lượng chì và thép hoàn cầu, 1/5 số đồng, nhôm, kẻm mà Nhân Loại đã khai thác được.
Vì vậy, về sật liệu xây cất, năm 2003 tại San Diego một thành phố bậc trung của Mỹ, dân cháy nhà mua gỗ giá rất cao, trường học ở Chula Vista mua vật liệu sửa chữa giá rất mắc. Hỏi ra mới biết, giá nguyên vật liệu lên vì nhu cầu TC đã vét quá nhiều nên cung thiếu và giá tăng. Còn nhiều nhà thầu xây cất của Mỹ phải xin hoãn hợp đồng hay cắt hợp đồng vì giá nguyên vật liệu xây cất lên giá ngoài dự trù của họ, ở Mỹ nói chung.
Về xăng dầu, năm rồi TC cho lưu hành trên đường ở Trung Quốc thêm 2 triệu chiếc xe hơi, giúp TC vọt lên nước hạng nhì tiêu thụ xăng dầu trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng chưa đâu, tỷ lệ số xe hơi tăng lên hai hàng số, người ta e ngại cái gì sẽ xảy ra cho thị trường xăng dầu thế giới và tình hình ô nhiễm môi sinh với khối lượng khí thải đầy chất CO của xe hơi TC -- một nước chưa theo chuẩn mực môi sinh quốc tế. Và hậu quả đã nhãn tiền, giá một thùng dầu thô đã lên 50$, như lời ví von của Joe Sparano, Chủ Tịch Hiệp Hội Western States Petroleum của Mỹ, "Bạn có một thị trường 1 tỷ 3 người đột nhiên khám phá ra xe hơi." Dù trước đây nhu cầu xăng dầu của TC chỉ có 8% của thế giới, nhưng tốc độ đang gia tốc theo cấp số nhơn, hiện đang chiếm 50% trên thế giới.

Nhưng sẽ thiếu sót và bất công nếu không nói ảnh ưởng tích cực của nhu cầu đột biến tăng gia của TC trong nền kinh tế thế giới. Nỗi thèm khát vật liệu của TC đã làm cho giá cả tăng và thúc đẩy ngành này tăng gia sản xuất. Các công ty xi măng của Mỹ đã làm việc lên đến 94% cống suất so với nhiều năm trì trệ, ế ẩm trước đây khi kinh tế Mỹ khựng lại. Ngành thép của Mỹ trước đây cạnh tranh không nổi với thép của TC sản xuất giá quá rẻ khi TC chưa bùng nổ xây cất. Tập đoàn Bethlem Steel phải khai phá sản.
TT Bush phải đi ngược lại đường lối kinh tế toàn cầu do Mỹ chủ trương, ban hành lịnh hạn chế số thép nhập tử TC và Âu châu. Nhưng bây giờ vi sự thém khát của TC, ngành thép của Mỹ phải làm việc ngày đêm mà chưa đủ bán cho khách hàng TC.
Theo bản tường trình của Viện Ngiên Cứu Thép của Mỹ, nhờ nhu cầu tăng đột biến ở Á Châu, ngành thép của Mỹ còn ít nhứt hai năm nữa để kiếm tiền.
Nhưng được cái này thì mất cái kia, Mỹ sản xuất tăng, xuất cảng tăng cho TC thì giá cả ở Mỹ cũng tăng. Giá vật liệu của Mỹ tăng từ khi TC thiếu thốn vật liệu xây dựng, ước lượng gia tăng từ 15 đến 25%. Hiện tượng giá tăng ở nội địa không phải chỉ Mỹ bị ảnh hưởng, mà ở nhiều nước sản xuất và bán hàng cho TC. Và theo qui trình kinh tế một ngày nào đó không xa chính TC cũng bị ảnh hương.
Do vậy nhà cầm quyền Bắc Kinh tìm cách giảm đà tăng tốc kinh tế có thể làm cho guồng máy kinh tế nóng và cháy máy. TC đã tăng lãi suất ngân hàng đối với ngành xây dựng. Nhưng vay ngân hàng TC để xây dựng chỉ là con số nhỏ so với số vốn đầu tư của nước ngoài đổ vào ngành này ở TC vì kiếm ăn dễ và nhiều.
Khi đã đánh thức Con Cọp rồi sau một giấc ngủ dài gần 1tỷ 3 người thiếu thốn, kê đó làm việc quên mình, đến lúc thấy đói. Thịt thà để sẵn một bên phải ăn no, mặc ấm. No ấm rồi phải nghỉ đến ngon đẹp, sang bảnh vì phú quí sanh lễ nghĩa là câu cách ngôn của người Trung Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.