Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Tăng Tốc, Thế Giới Rung Rinh

27/03/200500:00:00(Xem: 4548)
Tập đoàn báo điện Union Tribune báo động kinh tế Trung Cộng (TC) làm rúng động kinh tế hoàn cầu, giá cả nguyên vật liệu tăng vọt.
Trong một phóng sự điều tra rộng lớn và công phu của báo này cho biết nhiều con số và sự kiện về TC gây chấn động nhiều người. Mỗi tháng TC xây cất ít nhất một thành phố Houston hay Philadelphia để đối phó với tỷ lệ dân số tăng lên.
Mỗi năm TP Thượng Hải -- rộng chỉ bằng TP San Diego của Mỹ nhưng với dân số 10 lần nhiều hơn - phải xây cất 200 triệu feet vuông, bằng với diện tích của tất cả các văn phòng của Tiểu bang New Jersey.
Để thỏa mãn nỗi thèm khát đó, TC đã nuốt hơn 2/5 tổng số xi măng của thế giới, 1/3 số quẳng sặt của Trái Đất, 1/4 sản lượng chì và thép hoàn cầu, 1/5 số đồng, nhôm, kẻm mà Nhân Loại đã khai thác được.
Vì vậy, về sật liệu xây cất, năm 2003 tại San Diego một thành phố bậc trung của Mỹ, dân cháy nhà mua gỗ giá rất cao, trường học ở Chula Vista mua vật liệu sửa chữa giá rất mắc. Hỏi ra mới biết, giá nguyên vật liệu lên vì nhu cầu TC đã vét quá nhiều nên cung thiếu và giá tăng. Còn nhiều nhà thầu xây cất của Mỹ phải xin hoãn hợp đồng hay cắt hợp đồng vì giá nguyên vật liệu xây cất lên giá ngoài dự trù của họ, ở Mỹ nói chung.
Về xăng dầu, năm rồi TC cho lưu hành trên đường ở Trung Quốc thêm 2 triệu chiếc xe hơi, giúp TC vọt lên nước hạng nhì tiêu thụ xăng dầu trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng chưa đâu, tỷ lệ số xe hơi tăng lên hai hàng số, người ta e ngại cái gì sẽ xảy ra cho thị trường xăng dầu thế giới và tình hình ô nhiễm môi sinh với khối lượng khí thải đầy chất CO của xe hơi TC -- một nước chưa theo chuẩn mực môi sinh quốc tế. Và hậu quả đã nhãn tiền, giá một thùng dầu thô đã lên 50$, như lời ví von của Joe Sparano, Chủ Tịch Hiệp Hội Western States Petroleum của Mỹ, "Bạn có một thị trường 1 tỷ 3 người đột nhiên khám phá ra xe hơi." Dù trước đây nhu cầu xăng dầu của TC chỉ có 8% của thế giới, nhưng tốc độ đang gia tốc theo cấp số nhơn, hiện đang chiếm 50% trên thế giới.
Nhưng sẽ thiếu sót và bất công nếu không nói ảnh ưởng tích cực của nhu cầu đột biến tăng gia của TC trong nền kinh tế thế giới. Nỗi thèm khát vật liệu của TC đã làm cho giá cả tăng và thúc đẩy ngành này tăng gia sản xuất. Các công ty xi măng của Mỹ đã làm việc lên đến 94% cống suất so với nhiều năm trì trệ, ế ẩm trước đây khi kinh tế Mỹ khựng lại. Ngành thép của Mỹ trước đây cạnh tranh không nổi với thép của TC sản xuất giá quá rẻ khi TC chưa bùng nổ xây cất. Tập đoàn Bethlem Steel phải khai phá sản.
TT Bush phải đi ngược lại đường lối kinh tế toàn cầu do Mỹ chủ trương, ban hành lịnh hạn chế số thép nhập tử TC và Âu châu. Nhưng bây giờ vi sự thém khát của TC, ngành thép của Mỹ phải làm việc ngày đêm mà chưa đủ bán cho khách hàng TC.
Theo bản tường trình của Viện Ngiên Cứu Thép của Mỹ, nhờ nhu cầu tăng đột biến ở Á Châu, ngành thép của Mỹ còn ít nhứt hai năm nữa để kiếm tiền.
Nhưng được cái này thì mất cái kia, Mỹ sản xuất tăng, xuất cảng tăng cho TC thì giá cả ở Mỹ cũng tăng. Giá vật liệu của Mỹ tăng từ khi TC thiếu thốn vật liệu xây dựng, ước lượng gia tăng từ 15 đến 25%. Hiện tượng giá tăng ở nội địa không phải chỉ Mỹ bị ảnh hưởng, mà ở nhiều nước sản xuất và bán hàng cho TC. Và theo qui trình kinh tế một ngày nào đó không xa chính TC cũng bị ảnh hương.
Do vậy nhà cầm quyền Bắc Kinh tìm cách giảm đà tăng tốc kinh tế có thể làm cho guồng máy kinh tế nóng và cháy máy. TC đã tăng lãi suất ngân hàng đối với ngành xây dựng. Nhưng vay ngân hàng TC để xây dựng chỉ là con số nhỏ so với số vốn đầu tư của nước ngoài đổ vào ngành này ở TC vì kiếm ăn dễ và nhiều.
Khi đã đánh thức Con Cọp rồi sau một giấc ngủ dài gần 1tỷ 3 người thiếu thốn, kê đó làm việc quên mình, đến lúc thấy đói. Thịt thà để sẵn một bên phải ăn no, mặc ấm. No ấm rồi phải nghỉ đến ngon đẹp, sang bảnh vì phú quí sanh lễ nghĩa là câu cách ngôn của người Trung Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiể
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)