Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Tăng Tốc, Thế Giới Rung Rinh

27/03/200500:00:00(Xem: 4686)
Tập đoàn báo điện Union Tribune báo động kinh tế Trung Cộng (TC) làm rúng động kinh tế hoàn cầu, giá cả nguyên vật liệu tăng vọt.
Trong một phóng sự điều tra rộng lớn và công phu của báo này cho biết nhiều con số và sự kiện về TC gây chấn động nhiều người. Mỗi tháng TC xây cất ít nhất một thành phố Houston hay Philadelphia để đối phó với tỷ lệ dân số tăng lên.
Mỗi năm TP Thượng Hải -- rộng chỉ bằng TP San Diego của Mỹ nhưng với dân số 10 lần nhiều hơn - phải xây cất 200 triệu feet vuông, bằng với diện tích của tất cả các văn phòng của Tiểu bang New Jersey.
Để thỏa mãn nỗi thèm khát đó, TC đã nuốt hơn 2/5 tổng số xi măng của thế giới, 1/3 số quẳng sặt của Trái Đất, 1/4 sản lượng chì và thép hoàn cầu, 1/5 số đồng, nhôm, kẻm mà Nhân Loại đã khai thác được.
Vì vậy, về sật liệu xây cất, năm 2003 tại San Diego một thành phố bậc trung của Mỹ, dân cháy nhà mua gỗ giá rất cao, trường học ở Chula Vista mua vật liệu sửa chữa giá rất mắc. Hỏi ra mới biết, giá nguyên vật liệu lên vì nhu cầu TC đã vét quá nhiều nên cung thiếu và giá tăng. Còn nhiều nhà thầu xây cất của Mỹ phải xin hoãn hợp đồng hay cắt hợp đồng vì giá nguyên vật liệu xây cất lên giá ngoài dự trù của họ, ở Mỹ nói chung.
Về xăng dầu, năm rồi TC cho lưu hành trên đường ở Trung Quốc thêm 2 triệu chiếc xe hơi, giúp TC vọt lên nước hạng nhì tiêu thụ xăng dầu trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng chưa đâu, tỷ lệ số xe hơi tăng lên hai hàng số, người ta e ngại cái gì sẽ xảy ra cho thị trường xăng dầu thế giới và tình hình ô nhiễm môi sinh với khối lượng khí thải đầy chất CO của xe hơi TC -- một nước chưa theo chuẩn mực môi sinh quốc tế. Và hậu quả đã nhãn tiền, giá một thùng dầu thô đã lên 50$, như lời ví von của Joe Sparano, Chủ Tịch Hiệp Hội Western States Petroleum của Mỹ, "Bạn có một thị trường 1 tỷ 3 người đột nhiên khám phá ra xe hơi." Dù trước đây nhu cầu xăng dầu của TC chỉ có 8% của thế giới, nhưng tốc độ đang gia tốc theo cấp số nhơn, hiện đang chiếm 50% trên thế giới.

Nhưng sẽ thiếu sót và bất công nếu không nói ảnh ưởng tích cực của nhu cầu đột biến tăng gia của TC trong nền kinh tế thế giới. Nỗi thèm khát vật liệu của TC đã làm cho giá cả tăng và thúc đẩy ngành này tăng gia sản xuất. Các công ty xi măng của Mỹ đã làm việc lên đến 94% cống suất so với nhiều năm trì trệ, ế ẩm trước đây khi kinh tế Mỹ khựng lại. Ngành thép của Mỹ trước đây cạnh tranh không nổi với thép của TC sản xuất giá quá rẻ khi TC chưa bùng nổ xây cất. Tập đoàn Bethlem Steel phải khai phá sản.
TT Bush phải đi ngược lại đường lối kinh tế toàn cầu do Mỹ chủ trương, ban hành lịnh hạn chế số thép nhập tử TC và Âu châu. Nhưng bây giờ vi sự thém khát của TC, ngành thép của Mỹ phải làm việc ngày đêm mà chưa đủ bán cho khách hàng TC.
Theo bản tường trình của Viện Ngiên Cứu Thép của Mỹ, nhờ nhu cầu tăng đột biến ở Á Châu, ngành thép của Mỹ còn ít nhứt hai năm nữa để kiếm tiền.
Nhưng được cái này thì mất cái kia, Mỹ sản xuất tăng, xuất cảng tăng cho TC thì giá cả ở Mỹ cũng tăng. Giá vật liệu của Mỹ tăng từ khi TC thiếu thốn vật liệu xây dựng, ước lượng gia tăng từ 15 đến 25%. Hiện tượng giá tăng ở nội địa không phải chỉ Mỹ bị ảnh hưởng, mà ở nhiều nước sản xuất và bán hàng cho TC. Và theo qui trình kinh tế một ngày nào đó không xa chính TC cũng bị ảnh hương.
Do vậy nhà cầm quyền Bắc Kinh tìm cách giảm đà tăng tốc kinh tế có thể làm cho guồng máy kinh tế nóng và cháy máy. TC đã tăng lãi suất ngân hàng đối với ngành xây dựng. Nhưng vay ngân hàng TC để xây dựng chỉ là con số nhỏ so với số vốn đầu tư của nước ngoài đổ vào ngành này ở TC vì kiếm ăn dễ và nhiều.
Khi đã đánh thức Con Cọp rồi sau một giấc ngủ dài gần 1tỷ 3 người thiếu thốn, kê đó làm việc quên mình, đến lúc thấy đói. Thịt thà để sẵn một bên phải ăn no, mặc ấm. No ấm rồi phải nghỉ đến ngon đẹp, sang bảnh vì phú quí sanh lễ nghĩa là câu cách ngôn của người Trung Hoa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.