Hôm nay,  

Tt Bush Thêm 20,000 Lính Tới Iraq Trị An

09/01/200700:00:00(Xem: 2178)

TT Bush Thêm 20,000 Lính Tới Iraq Trị An

- Bạo Động Liên Tục ở Baghdad; Tòa Iraq Xử Tiếp Vụ Diệt Chủng

WASHINGTON/BAGHDAD -- TT Bush sẽ tăng thêm 20,000 quân sang Iraq, theo lời Thượng Nghị Sĩ Gordon Smith hôm Thứ Hai noí với các phóng viên qua điện thoại sau buổi họp ở Bạch Ốc.

TNS Smith nói TT Bush nói với ông và nhiều Thượng nghị sĩ khác rằng kế hoạch tăng thêm quân đã bàn với Thủ Tướng Iraq Nuri al-Maliki. Và Mailiki nói chính phủ và quân đội Iraq sẽ tăng cường an ninh nhân dịp lính Mỹ vào đông thêm.

Trong khi đó, loạn quân phục kích 1 xe bus tại phạm vi thành phố Baghdad hôm Thứ Hai. Bạo động tiếp diễn trong lúc tòa đặc biệt xét xử 6 viên chức chế độ cũ là đảng viên Baath về tội thanh lọc người Kurd thiểu số.

Nguồn tin bệnh viện cho biết các tay súng không rõ nguồn gốc bắn vào xe chở công nhân quét đường chạy trên đường ra phi trường, 15 người chết và 15 người bị thương - các vụ phục kích dọc theo trục đường này leo thang từ vài ngày qua.

Tin ban đầu của Bộ nội vụ nói 4 người chết, nhưng số tử vong có thể sẽ nhiều hơn. Sau đó không lâu, bom ven đường nổ tại phố al-Zafaraniya thuộc khu đông nam Baghdad, 3 thường dân bị giết và 2 người khác bị thương.

Tại tòa đặc biệt hôm nay, anh em họ của nhà độc tài Saddam là al-Majeed, được biết với biệt danh "Ali Hóa Học" bị truy tố về chiến dịch diệt chủng dân Kurd năm 1988, nhắm hàng trăm ngàn thường dân Kurd.

* Hoạt Động Diệt Trừ Tội Ác Tại Baghdad Không Kém Khó Khăn

Bài trừ tội ác tại thủ đô 6 triệu dân của Iraq là nhiệm vụ không kém khó khăn - Tướng Nasier Abadi, tham mưu phó quân đội Iraq, tuyên bố: thủ đô Baghdad là trọng tâm, cuộc chiến diệt trừ tội ác phải thắng tại địa bàn này. Ông Abadi cho biết theo kế họach mới mọi xuất nhập các khu phố phải được kiểm tra, điều đó cũng có nghĩa là cần tăng quân số vệ binh và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, cố vấn an ninh quốc gia al-Rubaie loan báo rằng cùng với nỗ lực về an ninh, sẽ chuyển tiền vào các dự án kinh tế xã hội, để tạo việc làm, có thể mới giữ được ổn định.

Khi được hỏi về tình hình phường Sadr City, Tướng Abadi khẳng định rằng phải loại trừ quân nổi dậy và bọn xấu tại khu vực ấy. Cố vấn Rubaie nói: cần có người của liên quân ở mọi nơi, trong các đơn vị làm nhiệm vụ tuần tiễu cũng như trấn giữ các trạm kiểm soát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.