Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Còn Xã Hội Chủ Nghĩa Sao?

05/01/200700:00:00(Xem: 10814)

Vẫn Còn Xã Hội Chủ Nghĩa Sao"

Chiều nay sau buổi tan học, tôi chở cô em gái lang thang trên những con đường phố xá để nhìn ngắm sự sinh hoạt của bàn dân thiên hạ trong những ngày cuối năm. Thời tiết Sài Gòn vào mùa Giáng Sinh có khác cái lạnh lẽo khi Đông về! Người xe tấp nập đầy đường chen lấn nhau, khắp nơi trưng bày cây thông cho mùa giáng sinh. Đối với dân Sài Gòn nhất là giới thương lưu trong những ngày lễ tết cũng như ngày thường, quanh năm họ vẫn đi mua sắm. Dịp lễ tết họ càng trang hoàng cho gia đình mình lộng lẫy hơn, cây thông treo đèn kết hoa khắp nhà. Sự lộng lẫy hoành tráng này chỉ xảy ra cho một số người có chức có quyền trong cái XHCN thôi nhe. Còn đại đa phần dân chúng vẫn không biết gì đến cái ngày lễ Giáng Sinh linh đình này.

Cô em gái của tôi tuy đã lớn nhưng còn rất trẻ con. Đã có lần cô ta bị giới thẩm quyền bắt nhầm vì họ tưởng là tôi. Hôm nay để muốn mua vui với cái không khí của mùa Giáng Sinh, cô ta đòi đi xem xóm đạo bên quận 8, tôi nhiệt tình chở cô ta chạy về hướng quận 8. Từ đầu đường đến cuối ngỏ, nhà ai cũng làm hang đá ông già tuyết, ông già Noel. Khắp nơi đèn sáng rực. Xóm đạo quận 8 quả thật là nhộn nhịp quá, người ta đón giáng sinh mỗi năm điều như thế. Và cũng con đường nầy, mấy tháng trước đó tôi cùng Trương Quốc Huy, đã từng đến đây, nhà của anh Nguyễn Ngọc Quang, nằm trong hẻm nhỏ, người đấu tranh dân chủ, dám nói lên tiếng nói của lòng mình đã bị CSVN bắt đi vào đầu tháng 9 vừa qua.

Kể từ khi anh Quang bị bắt, tôi chưa 1 lần có dịp đến thăm người vợ và 2 con của anh Quang. Hôm nay có dịp đi ngang qua con đường nầy, với biết bao nhiêu suy nghĩ trong đầu của tôi: Không biết cuộc sống của vợ con của anh ấy lúc này như thế nào" Tôi liền cho xe quẹo vào con hẻm, ngừng trước nhà anh ta, nhưng căn nhà trông không thấy bóng dáng ai với ổ khóa cửa chặt trước cổng nhà - có lẽ vợ anh ấy không có ở nhà. Tôi không dám hay có ý định hỏi thăm người của lối xóm, thì một người hàng xóm của anh Quang tiến đến và nói với tôi: Cô đợi ai" Chủ nhà nầy là loại người chống đảng, chống chính quyền. Cho nên cô đừng tìm đến hay liên hệ với họ mà mang họa vào thân. Nghe xong câu nói của một trong nhiều nhiều triệu triệu con người đang phải sống trong một Xã Hội Chủ Nghĩa làm tôi cảm thấy buồn thương cho số phận của những người này, vì có lẽ đối với dân chúng trong lối xóm, vợ con anh Quang sống trong sự dè bĩu của họ! Đối với họ những suy nghĩ hiểu biết còn thiển cận quá cũng đúng thôi bởi sống dưới một chế độ độc đảng độc tài một đất nuớc chưa có Tự Do, thì mọi thông tin điều bị bưng bít, thông tin không có dĩ nhiên đâu ai hiểu được phía ngoài là chuyện gì đã và đang xẩy ra.

Đợi đến chiều cũng chưa thấy vợ anh Quang về, tôi ra về với bao suy nghĩ và nỗi lòng buồn man mác! Hôm sau tôi ghé một lần nữa, nhưng lần này may mắn cho tôi quá là chị ấy đang ở nhà cùng đứa con trai 3 tuổi. Cháu bé trai rất ngoan. Còn cháu bé gái lớn 6 tuổi thì đã đi học. Tôi gặp chị trong sự vui mừng. Chị nói hôm qua chị có đi thăm anh Quang nên không có ở nhà. Chị chia sẻ cùng tôi những nỗi niềm, chị tâm sự: Hôm qua là đúng 2 tháng 4 ngày công an mới cho chị găp mặt anh, lúc này thấy anh ấy ốm nhiều so với lúc trước; anh có hỏi thăm các anh em trong khối 8406 và chúc cho anh em được mạnh khỏe. Tôi nhìn hoàn cảnh và cuộc sống của chị và các cháu làm tôi sao mà thấy xót xa quá. Nhà thì thuê chỉ 3 mét vuông, mỗi khi nhắc đến anh chị nói trong sự hãnh diện sự việc anh làm là đúng. Đôi khi nghe các con nhắc đến ba của chúng và nói nhớ ba, chị cảm thấy xót xa trong dạ, nhưng chị nghĩ sau nầy các con khôn lớn thì chúng sẽ hiểu được việc ba chúng làm có lẽ sẽ hãnh diện về ba của chúng. Chị tiếp tục kể cho tôi nghe trong khoảng thời gian qua, người an ủi động viện chị nhiều nhất là chị Phương Thi. Tôi may mắn được quen biết chị Phương Thi khá lâu và rất hiểu chị ta lúc nào cũng là người chị cao cả tinh thần của chúng tôi. Chị Phương Thi gọi điện thoại chia sẻ cùng chị Quang những khó khăn của cuộc sống, có khi là tiền học phí của cháu lớn, tiền sinh hoạt gia đình, tiền quà bánh, chị nói mỗi khi nhận được điện thoại của chiến hữu bạn bè của chồng, chị rất vui và có thêm sức mạnh để vượt qua nỗi cô đơn trong lòng. Chia tay chị trong sự bịn rịn ra về, tôi hứa sẽ quây trở lại thăm chị và các cháu một ngày gần nhất.

Xã Hội Chủ Nghĩa (Xếp Hàng Chờ Ngáp)

Nói đến sự mất mát đối với các gia đình của những nhà đấu tranh dân chủ thì trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Quang bị nhà cầm quyền VN bắt giam làm cho hai đứa con phải xa cha, vợ phải xa chồng, họ mất đi trụ cột chính trong gia đình; thân mẫu của Trương Quốc Huy mất đi đứa con thân yêu của mình, mùa xuân qua Trương Quốc Huy ăn tết trong ngục tù cộng sản, mùa xuân nầy có lẽ là mùa xuân thứ hai của Huy cũng phải ăn tết trong tù. Thân phụ của Phạm Bá Hải thì buồn bã khi biết chắc xuân nầy không có anh. Còn Vũ Hoàng Hải, bác sĩ Lê Nguyên Sang, ký giả Huỳnh Nguyên đạo, anh Lê Trung Hiếu, và còn rất nhiều anh chị em đấu tranh khác bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm.

Trong đầu tôi cứ suy nghĩ miên man cái giá phải trả của những người yêu chuộng Tự Do, yêu đất nước là như vậy hay sao" Mãi mê trong suy nghĩ về sự vô lý bất nhân đưa xe tôi đến đường Võ Thị Sáu lúc nào không biết. Thấy nhiều nhóm đông người chia ra thành nhiều tóp, tánh tôi lại hiếu kỳ mỗi khi thấy đông nên thích đứng lại gần và xem: Thì ra bà con dân oan đi khiếu kiện đất đai từ ngày 20/8 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trước ngày APEC diễn ra, tôi có đi ngang qua con đuờng nầy thấy bà con căn liều trại đối diện điểm Tiếp Dân Trung Uơng đảng ngồi nằm la liệt. Gần ngày APEC diễn ra thì không còn thấy nữa vì nhà cầm quyền việt nam sợ mất đi vẻ đẹp của Hội Nghị APEC nên phong toả nhân dân có lẻ nhà cầm quyền VN sợ quan chức nước ngoài đến VN dự hội nghị APEC nhìn thấy cảnh không đẹp mắt nầy. Ngày hôm nay bà con khắp nơi lại phải tiếp tục đến Trụ Sở Tiếp Dân để nằm ngồi chờ đợi những giải quyết bất công mà giới thẩm quyền cứ hứa hoài mà chưa hay nói đúng hơn là không bao giờ muốn giải quyết những sự khiếu kiện của dân oan. Nhìn vào phía bên trong tôi lại thấy mấy anh cán bộ nhân viên phục vụ nhân dân ngồi ngáp ngắn, ngáp dài có lẽ các anh cũng mệt ngồi nhà mát chén bát vàng các anh còn thấy mệt, còn nguời dân đang ngồi ngoài trời nắng kia đâu biết mệt là gì, bỡi vì họ chỉ là nông dân chân lắm tay bùn, giờ ngồi trời hứng nắng thì cũng là chuyện bình thường thôi.

Chỉ vài phút sau, tôi thấy dân hiếu kỳ bu lại coi rất nhiều, có lẽ vì quá bức xúc tôi nghe chị phụ nữ nói, ngày nào chúng tôi cũng ở đây ăn dầm nằm dề, chờ hoài mấy ổng đâu có ra giải quyết, mấy ổng ngồi canh cổng như (Khuyễn) giữ nhà ngồi làm kiểng. Khuyễn bé nói đợi ở trên Khuyễn lớn đưa lệnh xuống mới giải quyết. Nói về khuyễn thì tôi có thể phân làm ba loại, và tôi đưa ra ba loại khuyễn để các bạn tham khảo.

Khuyễn là loài Chó rất thông minh, biết vâng lời chủ. Loại thứ nhất được nuôi trong nhà gọi là Khuyễn giữ nhà. Khi nó còn nhỏ thì còn giữ nhà được, do vậy người ta tận dụng nó. Nhưng khi nó già không còn trông nhà được nữa thì người ta đem giết lấy thịt, hoặc bán cho các quán thịt cầy lấy tiền. Loại thứ hai Khuyễn đá (Chó đá) có lẽ nghe qua Khuyễn đá quí vị sẽ thắc mắc. Khuyễn đá người ta dùng để trưng thường thì nhà giầu họ hay dùng Khuyễn đá để hai bên cột nhà, loại Khuyễn nầy vô tri thực dụng chỉ để nhìn cho vui chứ không làm được việc gì cả. Và loại Khuyễn thứ ba là loại cao cấp. Khuyễn được huấn luyện nó bự hơn Khuyễn nhà nên được gọi là Khuyễn berger. Khuyễn nầy cũng rất được việc vì khi nó đánh hơi ở đâu có trộm cướp chỉ cần lấy mủi ngửi là ra kẻ cướp vì nó được Huấn Luyện và đào tạo để săn bắt cướp. Thức ăn của Khuyễn cũng rất đa dạng. Khuyễn nhà ăn tạp nhạp, đụng đâu ăn đó. Còn đồ ăn của Khuyễn berger thì thuộc loại cao cấp hơn. Nói tóm lại Khuyễn rất trung thành với người đào tạo ra nó.

Xã Hội Chủ Nghĩa (Xạo Hoài Chán Ngấy)

Là một người thường xuyên theo dõi tin tức, tôi bị nghiện internet bởi vì nếu ngày nào không xem được tin tức thì tôi không chịu nỗi. Thế mà như vậy có nhiều lúc tôi còn bỏ sót. Ngày 25/8 tôi đọc tin tức trên trang http://ykien.netcó đăng Đỗ Thành Công, 47t, quốc tịch Mỹ bị nhà cầm quyền Việt nam bắt giam với tội danh khủng bố lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Anh bị giam cầm 38 ngày một cách vô cớ trong ngục tù, đưa để cho vợ con bạn bè anh Công bao nổi âu lo trăn trở. Sau 38 ngày, nhà cầm quyền VN trục xuất anh khỏi VN. Ngày 23/9 tờ báo An Ninh Thế Giới trong tuần đưa tin Đỗ Thành Công bị bắt vì tội đặt bom khủng bố, nhà nước VN xét thấy Công Thành thật khai báo nên khoan hồng ân xá. Với chính sách của đảng và nhà nước ai mà không rành quá, nhà cầm quyền VN nổi tiếng là nói dóc. Điển hình là Nguyễn Ngọc Quang, Trương Quốc Huy, Phạm Bá Hải, bác sĩ Lê Nguyên Sang, ký giả Huỳnh Nguyên Đạo, và nhiều anh chị em đấu tranh trong nước bị phạm tội gì mà sao đến nay vẫn chưa được thả. Không lẽ lại phóng thích một người đã nhận mình là khủng bố hay sao"

Mỗi khi nhà cầm quyền VN nói ra mà nếu ai không hiểu được mặt trái của lời nói thì vẫn chưa biết gì về cái thứ XHCN của chính quyền. Đỗ Thành Công và chuyến hồi hương của anh ta bị chụp mũ cho là khủng bố. Theo sự đánh giá khách quan của tôi là Đỗ Thành Công đã khủng bố nhà cầm quyền Việt Nam bằng những bài viết. Chỉ những bài viết thôi mà nhà cầm quyền đã hoang mang như thế. Đối với ai còn sống trong chế độ cộng sản độc tài thì chuyện yêu nước, yêu tự do, yêu nhân dân, KHÔNG yêu bác và đảng là có Tội vì bác không có dạy đảng ta yêu nước, yêu nhân dân. Do vậy ai mà yêu nhân dân, yêu nước là có tội với bác, với đảng. Cho nên nhà cầm quyền có sẽ có quyền bắt bỏ tù các anh đấu tranh cho tự do và dân chủ vì đã phạm sai lầm yêu nhân dân nhiều hơn bác và đảng.

Nhìn chung không có một tên đảng viên nào lo cho dân cả. Dân khổ mặt kệ dân. Tiền nhân dân đảng ta gôm bỏ túi.

Sài Gòn

Lại những ngày buồn cuối năm 2006 cho thân phận của đất nước và dân tộc.

Hy vọng và chúng ta luôn có quyền được hy vọng là 2007 sẽ khấm khá hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.