Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gerald Ford, Người Khai Sinh Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt

02/01/200700:00:00(Xem: 8086)

Gerald Ford, Người Khai Sinh Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt

Bảo Tàng Viện Gerald R. Ford ở TP Grand Rapids, bang Michigan với hình ảnh, di vật về những ngày cuối Chiến Tranh VN: trực thăng bốc người và cầu thang dẫn lên nóc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, tháng 4.1975 (ảnh Bùi Văn Phú)

Gerald R. Ford, tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ, lên nắm quyền sau khi Tổng Thống Richard Nixon từ chức vì xì-căng-đan Watergate, là vị tổng thống Mỹ đầu tiên không do dân bầu chọn. Khi Gerald Ford lên lãnh đạo nước Mỹ, tháng 8.1974, Hoa Kỳ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng về chính trị và nền kinh tế đang ở thời kỳ suy thoái.

Tổng Thống Ford đã thừa hưởng một gia tài chính trị bất ổn đang làm lung lay nền móng lãnh đạo nước Mỹ, từ khi vụ nghe lén Watergate được báo chí đưa ra ánh sáng và Nixon tìm mọi cách bao che. Khi Nixon từ chức và Ford lên thay, quyết định đầu tiên của Tổng Thống Ford là ban hành lệnh ân xá cho mọi hành vi phạm luật của cựu Tổng Thống Richard Nixon. Quyết định này không được đa số dân chúng Mỹ tán đồng, nhưng Tổng Thống Ford muốn lịch sử Hoa Kỳ lật sang một trang mới. Trong những tiết lộ sau này, Ford cho biết ông không hối tiếc gì về quyết định ân xá cho Nixon. Ông luôn mang trong người ông một mảnh giấy có ghi phán quyết năm 1915 của Tối Cao Pháp Viện, theo đó việc ân xá là một hình thức kết tội và người chấp nhận ân xá là mặc nhiên coi mình đã phạm luật.

Chỉ vài tháng sau, cuối tháng 4.1975, một trang sử nữa của Hoa Kỳ lại được sang trang khi Tổng Thống Ford quyết định chấm dứt mọi can dự của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã kéo dài hai thập niên với quân Mỹ tham chiến mà lúc cao điểm đã có hơn nửa triệu lính Mỹ chiến đấu trên chiến trường Việt Nam và gần 60 nghìn binh lính hy sinh. Với Hiệp Định Ba Lê 1973, Hoa Kỳ đã rút hết quân, nhưng vẫn tiếp tục viện trợ cho Nam Việt Nam một năm cả tỉ đô-la. Trong khi dư luận dân chúng Mỹ ngày càng không muốn Hoa Kỳ can dự và hỗ trợ cho Việt Nam Cộng Hoà nữa.

Tổng Thống Ford tiếp tục nỗ lực của vị tổng thống tiền nhiệm, vận động Quốc Hội Hoa Kỳ viện trợ để Việt Nam Cộng Hoà có thể tồn tại như một quốc gia tự do dân chủ. Nhưng sau những thất bại vận động quốc hội và trước sự tấn công quân sự của bộ đội cộng sản vào các tỉnh thành miền Nam, khởi đi từ Buôn Mê Thuột vào đầu tháng 3.1975 mà quân đội Việt Nam Cộng Hoà không thể trấn giữ được, ngày 23.4 tại Đại Học Tulane, New Orleans, bang Louisiana, Tổng Thống Ford tuyên bố “cuộc xung đột ở Việt Nam đối với Hoa Kỳ được coi như đã chấm dứt” và lịch sử đã sang trang.

Một tuần sau, cuộc chiến tranh ở Việt Nam chính thức kết thúc khi đại sứ Graham Martin cuốn cờ và được trực thăng bốc đi từ nóc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn vào sáng sớm ngày 30.4.1975. Đại sứ Martin lúc đó còn chần chừ chưa muốn ra đi, nhưng lệnh từ Washington đã buộc ông phải rời thủ đô của Việt Nam Cộng Hoà.

Ít giờ đồng hồ sau, xe tăng cộng sản tiến vào Dinh Độc Lập, bản doanh lãnh đạo của Việt Nam Cộng Hoà. Chính quyền Sài Gòn sụp đổ.

30.4.1975 là một biến cố chua cay trong lịch sử đối ngoại của Hoa Kỳ. Với Tổng Thống Ford: “It was the saddest hour of my time in the White House” - Đó là giờ phút đau buồn nhất của tôi trong Nhà Trắng. Câu nói còn ghi khắc trong Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan, nguyên quán của vị tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ.

Ngày đau buồn nhất của một tổng thống Mỹ thì cũng là lúc tôi và hơn trăm người khác đang ở trên một con tàu không máy được kéo ra khỏi bến cảng Sài Gòn trong những giờ phút cuối cùng của miền Nam, lênh đênh trên Thái Bình Dương không biết tương lai sẽ đi về đâu"

Ngày hôm sau, Tổng Thống Ford đệ trình quốc hội dự luật định cư những người Việt đã được Hoa Kỳ di tản bằng máy bay, hay đang trên đường di tản bằng thuyền bè ra khỏi Việt Nam. Dự luật lúc đầu không được đa số dân biểu, nghị sĩ tán đồng. Sau đó Tổng Thống Ford đã kêu gọi nhiều tổ chức lao động, tôn giáo và các thống đốc tiểu bang vận động với quốc hội. Cuối cùng một ngân sách 400 triệu đô-la đã được thông qua để định cư 135 nghìn người Việt đã được di tản ra khỏi Việt Nam.

Với ngân sách đó, hơn một trăm nghìn người Việt được Hoa Kỳ nhận cho định cư trong năm 1975, mở đầu cho trang sử của người Mỹ gốc Việt.

Là một người bỏ nước Việt Nam ra đi, nơi cộng sản đã bành trướng và ảnh hưởng của Liên Bang Sô Viết và Trung Quốc bao trùm, nhưng xem tranh luận trên ti-vi trong kỳ bầu cử tổng thống năm 1976 giữa Thống Đốc bang Georgia là Jimmy Carter và đương kim Tổng Thống Gerald Ford, tôi không khỏi ngạc nhiên khi nghe ứng viên Ford nói rằng Ba Lan không nằm trong quỹ đạo ảnh hưởng của Nga Sô. Một tổng thống Mỹ mà thiếu sự hiểu biết về chính trị thế giới, nhất là về cộng sản vào thời điểm mà Chiến Tranh Lạnh còn đang nóng hổi, nên nhận xét của Ford đã là đề tài bàn luận trong dân chúng Mỹ.

Kết quả bầu cử tháng 11.1976 Ford thua Carter 240-297 phiếu cử tri đoàn. Những nhà phân tích thời sự cho rằng việc ân xá cho Nixon và nhận định sai lầm của ông về cộng sản Nga Sô và Đông Âu đã đưa đến việc Ford không được cử tri tín nhiệm.

Có một thành quả trong chính sách đối ngoại của Tổng Thống Gerald Ford ít được nhắc đến là Hoa Kỳ và Liên Sô đã đạt được một thoả ước quan trọng, Hiệp Ước Helsinki về nhân quyền, khởi đầu cho thương thảo về chủ đề này giữa Hoa Kỳ và các nước cộng sản trong những thập niên sau.

Tôi nghe tin Tổng Thống Gerald Ford qua đời (1913-2006) vào một buổi tối khi đang ở trên vùng thung lũng tuyết trắng nằm giữa bang California và Nevada, cùng bạn bè gồm những gia đình đã đến Hoa Kỳ theo diện thuyền nhân, diện ROVR - vượt biển hồi hương - mà gia đình tôi đã bảo trợ định cư.

Tôi nhớ đến những ngày còn lênh đênh trên biển và cầu nguyện cho Tổng Thống Ford được yên giấc nghìn thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.