Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Pakistan Làm Y Cụ Cho Các Nước Giàu

01/01/200700:00:00(Xem: 1262)

LHQ Báo Nguy: Trẻ Pakistan Làm Y Cụ Cho Các Nước Giàu

SIALKOT, PAKISTAN (ASSOCIATED PRESS) - Xuất khẩu dụng cụ giải phẫu là một trong những ngành xuất khẩu thành công nhất ở Pakistan. Hơn 2,000 loại dụng cụ giải phẫu được sản xuất tại thành phố Sialkot, Pakistan. Thành phố này là nơi sản xuất nhiều dụng cụ giải phẫu nhất thế giới. Hầu như tất cả các dụng cụ giải phẫu được sản xuất ở đây đều được cung cấp cho các phòng cấp cứu tại Hoa Kỳ và các nước giàu khác trên thế giới.

Các dụng cụ giải phẫu được sản xuất tại đây được làm ra bởi sức lao động của trẻ em, trong những căn xưởng đầy bụi kim loại, với số tiền lương chỉ có một ít đô la mỗi tháng. Các em không làm tất cả mọi việc, nhưng làm được một số việc không đòi hỏi thể lực cao.

Mỗi năm, thành phố Sialkot bán ra 100 triệu dụng cụ giải phẫu, và 2 khách hàng lớn nhất là Hoa Kỳ và Đức.

Liên Hiệp Quốc tổ chức chương trình đưa trẻ em lao động trở lại trường học. Tuy nhiên, có nhiều trẻ em tại các quốc gia nghèo khó thích làm việc hơn là đi học.

Ơ Pakistan, thu nhập trung bình là $736/năm.

Kabir Qadeer, 12 tuổi, làm việc tại xưởng sản xuất dụng cụ giải phẩu kể trên, kiếm được $18/tháng, nói, "Tôi thích làm việc. Tôi không thích đi học và đã bỏ học. Mẹ tôi bảo tôi tìm một việc làm."

Qadeer đã trở lại trường học, nhưng chỉ học 2 giờ mỗi ngày, sau khi đã làm việc 7 giờ.

Vào cuối năm, chương trình đưa trẻ em trở lại trường học đã đưa được hơn 2,600 em trong số 5,000 em làm việc trong ngành sản xuất dụng cụ giải phẩu trở lại trường học. Chương trình dự định sẽ đưa tất cả số trẻ em còn lại trở lại trường học vào trước năm 2008.

Nhiều gia đình nghèo trông cậy vào thu nhập của con cái. Trên thế giới, có 2.6 triệu trẻ em dưới 14 tuổi làm việc thay vì đến trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.