Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Bắc Hàn Gia Tăng Khiêu Khích Trong Năm 2011

28/12/201000:00:00(Xem: 2272)

Quốc Tế: Bắc Hàn Gia Tăng Khiêu Khích Trong Năm 2011

SEOUL  -      Hôm Thứ Sáu, trùng ngày kỉ niệm 19 năm lãnh tụ Kim Jong-il đuợc suy tôn là tư lệnh quân đội , 2 binh sĩ Bắc Hàn khoe khoang vụ pháo kích đảo Yeonpyeong hôm 23-11.
Một anh xưng tên Kim Moon-chol nói "Sau khi thấy đạn pháo của kẻ thù bắn tới hải phận thiêng liêng của chúng ta, mắt chúng tôi rực lửa - khi có lệnh khai hoả, chúng tôi êbắn trả những loạt đạn không thương tiếc".
Anh kia bày tỏ lòng trung thành với lãnh tụ Kim. Qua màn ảnh truyền hình, có thể thấy khán giả, gồm hấu hết là bộ đội, vỗ tay tán thưởng vang dội.
Nam Hàn nói hôm ấy họ bắn tập như thông lệ, không khiêu khích. Gần đây, Nam Hàn tổ chức hàng loạt bắn tập và đang dự định các đợt thực tập mới, bắt đầu từ hôm thứ Hai, nhưng không tại đảo Yeonpyeong, theo loan báo của Bộ quốc phòng.


Trong 1 phúc trình công bố hôm chủ nhật, Viện chiến luợc an ninh tại Seoul cảnh báo Bắc Hàn có thể xâm lăng đảo Yeonpyeong và các hải đảo khác tại Hoàng Hải trong năm tới - thông tấn Yonhap cho hay nhận định về thái độ hiếu chiến của Bắc Hàn của Viện có liên quan với kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ thứ 3 của họ Kim.
Tuy tình hình đang căng thẳng, phân tích gia Paik Hak-soon của Viện nghiên cứu tư Sejong tiên đoán Pyongyang không khiêu khích trước cuộc gặp gỡ của chủ tịch Hồ Cẩm Đào và TT Obama, đã định vào ngày 19-1. Ngoài ra, bộ trưởng quốc phòng của Nam Hàn và Trung Quốc sẽ họp vào Tháng 2 để thảo luận các vấn đề an ninh. Mặt khác, Bộ quốc phòng Nam Hàn đã quyết định không gọi Bắc Hàn là "kẻ thù chính" trong bạch thư sắp công bố trong mấy tuần lễ tới - 1 viên chức tiết lộ : sẽ dùng chữ khác, tuy không mô tả rõ Bắc Hàn là kẻ thù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.