Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Giáng Sinh Vui

25/12/201000:00:00(Xem: 5478)

TT Obama Giáng Sinh Vui

Vi Anh
TT Obama ăn Giáng Sinh và Tết Dương lịch vui sau mùa bầu cử 2 tháng 11 năm 2001 Ông và đảng Dân Chủ thất vọng.
Chỉ trước đây hai tháng thôi, dù cật lực vận động cho những ứng cử viên Dân Chủ tái hay ứng cử vào Hạ và Thượng Viện, kết quả cuối cùng là một thất vọng cho TT Obama. Đảng Cộng Hoà đối lập thắng  lớn với đa số cao ở Hạ Viện và thêm một số ghế ở Thượng Viện. Với một Quốc Hội mà đảng Cộng Hoà đối lập  đông và mạnh hơn như vậy, nhìều người bạo miệng bạo mồm  dùng một thành ngữ chánh trị Mỹ gọi một tổng thống Mỹ rơi vào trường hợp này, là “con vịt què “ trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ . Vì, tổng thống  rất khó làm việc với quốc hội.Nhưng  trong vòng năm tuần mong manh còn lại  của Quốc Hội, TT Obama  mở cuộc vận động chánh trị khéo léo và đạt được ba thành công lớn. TT Obama chấm dứt năm 2010 rất đẹp và ăn  Giáng Sinh 2010 và Tết Dương lịch 2011 rất vui.
TT Obama không lợi dụng thế đa số áp đảo của Dân Chủ trong những nmgày chót của nhiệm kỳ để chơi bức đối lập Cộng Hoà bằng cách thông qua một số dự luật mà  TT Obam rất cần. Trái lại Ông  theo ý kiến của đa số mà cử trị đã gởi thông điệp cho Ông qua kêt quả bầu cử 2-11. Ông khéo léo mở một cuộc vận động  với lập pháp, tỏ ra mình là một lãnh đạo quốc gia có trách nhiệm và có ý kiến giải quyết  việc nước chuyện dân, chớ không  hành động theo tinh thần đảng phái.
Và nhờ thế phe hữu cũng như tả, Dân Chủ và Cộng Hoà ủng hộ những dự thảo luật mà Ông để trình Quốc Hội. Trong những ngày chót của nhiệm kỳ, Quốc Hội ủng hộ ba dự luật của Ông:  Gia hạn luật miển thuế của TT Bush. Bãi bỏ luật cấm đồng tính luyên ái trong quân đội;  và phê chuẩn Hiệp Uớc START  tài giảm vũ khí nguyên tử ký với Nga.
Ông đã vận động khéo léo và thành công Quốc Hội thông qua và Ông đã ký ban hành ba đạo luật liên quan đến ba vấn đề  rất gay go và quan trọng. Hai liên quan đến nội địa giảm thuế cho người giàu, đồng tính luyến ái gây nhiều tranh luận. Và một liên quan đến ngoại giao  tối quan trọng  Mỹ, Nga và với quốc tế là tài giảm vũ khí nguyên tử vói Nga nước có nhiều vũ khí nguyên tử nhứt nhì thế giới.
Ngày  6  tháng 12, TT Obama khéo léo thỏa hiệp với  Thượng Viện đồng ý gia hạn  biện pháp miển thuề cho cho người giàu mà TT Bush đã dưa ra. Một số dân cử Dân Chủ chống Ông trong thoả hiệp này với Cộng Hoà. 


Kế đó Ông chọn ngày  thứ nhứt của mùa đông để ký ban hành một đạo luật làm ấm lòng  chiến sĩ  Mỹ và một số lớn người Mỹ bị mất đi một phần quyền công dân chỉ vì sanh ra thuộc lớp người thiểu số về tình dục. TT Obama nói “Luật này sẽ tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta, người ta sẽ không đòi hỏi quân nhân rời quân ngũ dù rất nhiệt thành. .. Người ta không đòi hỏi quân nhân nói dối nữa.” Với  chữ ký của TT Obama, kể từ 22 tháng 12 năm 2010, những người Mỹ đồng tính luyến ái nam hay nữ không cần phải giấu khuynh hướng tình dục của mình nữa trong khi tình nguyện  và phục vụ trong quân dội Mỹ. Cái luật giả đạo đức buộc quân nhân không nói thiệt, trên thực tế ai nói thiệt sẽ bị loại ra khỏi quân đội, cái luật "don't ask, don't tell",  buộc “ người ta không hỏi cái gì cả và anh cũng đừng nói cái gì cả” về khuynh hướng tình dục bị huỷ bỏ. Sự thành công của TT Obama trong vấn đề gây nhiều tranh luận, nhiều cuộc biểu dương lực lượng trong xã hội Mỹ liên quan đến phong tục, lập trường bảo thủ hay cấp tiến cho thấy TT Obama là người vận động chánh trị  khéo léo, dám làm hơn các tổng thống Dân Chủ lẫn Cộng Hoà trước Ông. 
Thành công thứ ba của TT Obama là một thành công xuất sắc, chứng tỏ Ông là một nhà vận động chánh trị khéo léo, rất nghệ thuật. Cuộc vận động thứ ba liên quan đến ngoại giao về vấn đề tài giảm nguyên tử mà cả thế giới quan tâm.  Ông vận dụng tất cả những nhân vật cần thiết có thiện chí,  không phân biệt đảng phái. Ông nhờ  Ô  Henry Kissinger,  Ngoại Trưởng của TT Nixon,  cũng như Ngoại Trưởng Colin Powell, của TT Bush thúc đẩy Thượng Viện. Thượng Viện   ngày 22 tháng 12  với 67 phiếu trên 100 trong đó có 11 TNS Cộng Hoà  đã phê chuẩn  Hiệp ước START  mà Ông đã ký với TT Nga  Medvedev  hồi tháng Tư ở Prague .
Thượng Viện phê chuẩn START Mỹ cùng Nga tiếp tực giải trừ  vũ khí nguyên tử là một thành công rất tốt đẹp của TT Obama, rất cần thiết và quan trọïïng cho ngoại giao Mỹ. Đó là  con đường có thể dẫn đến  việc Nga sẽ ủng hộ Mỹ  trong việc giải trừ chương trình làm vũ khí nguyên tử của Iran.
Trong vòng năm tuần mong manh sau cuộc bầu cử Quốc Hội TT Obama rất thất vọng, mà TT Obama đã dạt được ba thành công lập pháp như vậy kể ra là thành tích lớn.  Nếu tính chung hai năm của nửa nhiệm kỳ đầu làm tổng thống, năng suất lập pháp của TT Obama như thế là cao.
Nhứt xét trên khía cạnh gai góc và to lớn của những vấn đề như cải tổ bảo hiểm y tề, kích cầu kinh tế, cứu trợ ngành xe hơi của Mỹ, qui tắc hoá hệ thông tài chánh, gia hạn giảm thuế cho người giàu, đẹp diều cấm kỹ về dồng tính lưyền ái trong quân đội, và  tài giảm vũ khí nguyên tử - toàn là những vấn đế khó khăn và rộng lớn, gây nhiều tranh luận lâu đời lại thấy năng suất lập pháp của TT Obama rất cao. Những thành công này làm cho Toà Bạch Ốc tăng uy tín lại.
Không thề  không nhắc tới Quốc hội sắp mãn nhiệm trong những thành công này.Những người thất cử sáp ra đi, những người tái đăc cử, tất cả  đều làm việc tận tâm tận lực tới ngày chót của nhiệm kỳ và của năm 2010. Vì, ngày 5 tháng  1 năm 2011, những dân biểu, nghị sĩ  Công Hoà đắc cử sẽ vào Hạ và Thượng Viện Mỹ. Lúc đó Quốc Hội sẽ, theo một số nhà quan sát nghĩ,  như lời của vị cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà và đương kim Thượng nghi sĩ Cộng Hòa là John McCain  tiên đoán , "Quí vị có tin vào ngày 5 tháng 1, chúng tôi sẽ thương lẫn nhau hay không.”./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.