Tt Obama Giáng Sinh Vui

25/12/201000:00:00(Xem: 5632)

TT Obama Giáng Sinh Vui

Vi Anh
TT Obama ăn Giáng Sinh và Tết Dương lịch vui sau mùa bầu cử 2 tháng 11 năm 2001 Ông và đảng Dân Chủ thất vọng.
Chỉ trước đây hai tháng thôi, dù cật lực vận động cho những ứng cử viên Dân Chủ tái hay ứng cử vào Hạ và Thượng Viện, kết quả cuối cùng là một thất vọng cho TT Obama. Đảng Cộng Hoà đối lập thắng  lớn với đa số cao ở Hạ Viện và thêm một số ghế ở Thượng Viện. Với một Quốc Hội mà đảng Cộng Hoà đối lập  đông và mạnh hơn như vậy, nhìều người bạo miệng bạo mồm  dùng một thành ngữ chánh trị Mỹ gọi một tổng thống Mỹ rơi vào trường hợp này, là “con vịt què “ trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ . Vì, tổng thống  rất khó làm việc với quốc hội.Nhưng  trong vòng năm tuần mong manh còn lại  của Quốc Hội, TT Obama  mở cuộc vận động chánh trị khéo léo và đạt được ba thành công lớn. TT Obama chấm dứt năm 2010 rất đẹp và ăn  Giáng Sinh 2010 và Tết Dương lịch 2011 rất vui.
TT Obama không lợi dụng thế đa số áp đảo của Dân Chủ trong những nmgày chót của nhiệm kỳ để chơi bức đối lập Cộng Hoà bằng cách thông qua một số dự luật mà  TT Obam rất cần. Trái lại Ông  theo ý kiến của đa số mà cử trị đã gởi thông điệp cho Ông qua kêt quả bầu cử 2-11. Ông khéo léo mở một cuộc vận động  với lập pháp, tỏ ra mình là một lãnh đạo quốc gia có trách nhiệm và có ý kiến giải quyết  việc nước chuyện dân, chớ không  hành động theo tinh thần đảng phái.
Và nhờ thế phe hữu cũng như tả, Dân Chủ và Cộng Hoà ủng hộ những dự thảo luật mà Ông để trình Quốc Hội. Trong những ngày chót của nhiệm kỳ, Quốc Hội ủng hộ ba dự luật của Ông:  Gia hạn luật miển thuế của TT Bush. Bãi bỏ luật cấm đồng tính luyên ái trong quân đội;  và phê chuẩn Hiệp Uớc START  tài giảm vũ khí nguyên tử ký với Nga.
Ông đã vận động khéo léo và thành công Quốc Hội thông qua và Ông đã ký ban hành ba đạo luật liên quan đến ba vấn đề  rất gay go và quan trọng. Hai liên quan đến nội địa giảm thuế cho người giàu, đồng tính luyến ái gây nhiều tranh luận. Và một liên quan đến ngoại giao  tối quan trọng  Mỹ, Nga và với quốc tế là tài giảm vũ khí nguyên tử vói Nga nước có nhiều vũ khí nguyên tử nhứt nhì thế giới.
Ngày  6  tháng 12, TT Obama khéo léo thỏa hiệp với  Thượng Viện đồng ý gia hạn  biện pháp miển thuề cho cho người giàu mà TT Bush đã dưa ra. Một số dân cử Dân Chủ chống Ông trong thoả hiệp này với Cộng Hoà. 


Kế đó Ông chọn ngày  thứ nhứt của mùa đông để ký ban hành một đạo luật làm ấm lòng  chiến sĩ  Mỹ và một số lớn người Mỹ bị mất đi một phần quyền công dân chỉ vì sanh ra thuộc lớp người thiểu số về tình dục. TT Obama nói “Luật này sẽ tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta, người ta sẽ không đòi hỏi quân nhân rời quân ngũ dù rất nhiệt thành. .. Người ta không đòi hỏi quân nhân nói dối nữa.” Với  chữ ký của TT Obama, kể từ 22 tháng 12 năm 2010, những người Mỹ đồng tính luyến ái nam hay nữ không cần phải giấu khuynh hướng tình dục của mình nữa trong khi tình nguyện  và phục vụ trong quân dội Mỹ. Cái luật giả đạo đức buộc quân nhân không nói thiệt, trên thực tế ai nói thiệt sẽ bị loại ra khỏi quân đội, cái luật "don't ask, don't tell",  buộc “ người ta không hỏi cái gì cả và anh cũng đừng nói cái gì cả” về khuynh hướng tình dục bị huỷ bỏ. Sự thành công của TT Obama trong vấn đề gây nhiều tranh luận, nhiều cuộc biểu dương lực lượng trong xã hội Mỹ liên quan đến phong tục, lập trường bảo thủ hay cấp tiến cho thấy TT Obama là người vận động chánh trị  khéo léo, dám làm hơn các tổng thống Dân Chủ lẫn Cộng Hoà trước Ông. 
Thành công thứ ba của TT Obama là một thành công xuất sắc, chứng tỏ Ông là một nhà vận động chánh trị khéo léo, rất nghệ thuật. Cuộc vận động thứ ba liên quan đến ngoại giao về vấn đề tài giảm nguyên tử mà cả thế giới quan tâm.  Ông vận dụng tất cả những nhân vật cần thiết có thiện chí,  không phân biệt đảng phái. Ông nhờ  Ô  Henry Kissinger,  Ngoại Trưởng của TT Nixon,  cũng như Ngoại Trưởng Colin Powell, của TT Bush thúc đẩy Thượng Viện. Thượng Viện   ngày 22 tháng 12  với 67 phiếu trên 100 trong đó có 11 TNS Cộng Hoà  đã phê chuẩn  Hiệp ước START  mà Ông đã ký với TT Nga  Medvedev  hồi tháng Tư ở Prague .
Thượng Viện phê chuẩn START Mỹ cùng Nga tiếp tực giải trừ  vũ khí nguyên tử là một thành công rất tốt đẹp của TT Obama, rất cần thiết và quan trọïïng cho ngoại giao Mỹ. Đó là  con đường có thể dẫn đến  việc Nga sẽ ủng hộ Mỹ  trong việc giải trừ chương trình làm vũ khí nguyên tử của Iran.
Trong vòng năm tuần mong manh sau cuộc bầu cử Quốc Hội TT Obama rất thất vọng, mà TT Obama đã dạt được ba thành công lập pháp như vậy kể ra là thành tích lớn.  Nếu tính chung hai năm của nửa nhiệm kỳ đầu làm tổng thống, năng suất lập pháp của TT Obama như thế là cao.
Nhứt xét trên khía cạnh gai góc và to lớn của những vấn đề như cải tổ bảo hiểm y tề, kích cầu kinh tế, cứu trợ ngành xe hơi của Mỹ, qui tắc hoá hệ thông tài chánh, gia hạn giảm thuế cho người giàu, đẹp diều cấm kỹ về dồng tính lưyền ái trong quân đội, và  tài giảm vũ khí nguyên tử - toàn là những vấn đế khó khăn và rộng lớn, gây nhiều tranh luận lâu đời lại thấy năng suất lập pháp của TT Obama rất cao. Những thành công này làm cho Toà Bạch Ốc tăng uy tín lại.
Không thề  không nhắc tới Quốc hội sắp mãn nhiệm trong những thành công này.Những người thất cử sáp ra đi, những người tái đăc cử, tất cả  đều làm việc tận tâm tận lực tới ngày chót của nhiệm kỳ và của năm 2010. Vì, ngày 5 tháng  1 năm 2011, những dân biểu, nghị sĩ  Công Hoà đắc cử sẽ vào Hạ và Thượng Viện Mỹ. Lúc đó Quốc Hội sẽ, theo một số nhà quan sát nghĩ,  như lời của vị cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà và đương kim Thượng nghi sĩ Cộng Hòa là John McCain  tiên đoán , "Quí vị có tin vào ngày 5 tháng 1, chúng tôi sẽ thương lẫn nhau hay không.”./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.