Hôm nay,  

Palestine: Yêu Cầu Âu Châu Công Nhận Nhà Nước Palestine

17/12/201000:00:00(Xem: 2055)

Palestine: Yêu Cầu Âu Châu Công Nhận Nhà Nước Palestine; Palestine: Định Vận Động LHQ Lên Án Israel Xây Nhà Định Cư

RAMALLAH   -   Các nhà lãnh đạo Palestine đã lên tiếng yêu cầu các chính phủ Âu Châu công nhận nhà nước độc lập của họ tại Tây Ngạn và dải Gaza.
Đây là 1 diễn biến mới trong cuộc vận động theo đuổi quy chế quốc gia bên ngoài lộ trình đàm phán với Israel.
Từ Tháng 9, đợt hoà đàm do chính phủ Obama điều giải không thoát khỏi bế tắc, khiến cho phía Palestine tìm kiếm con đường khác.
Mục đích của chiến dịch vận động của lãnh tụ Mahmoud Abbs và chính quyền Palestine tại Tây Ngạn là tăng áp lực với Jerusalem tuy không chắc làm thay đổi thực tế chừng nào phiá Israel không nhân nhượng.
Hôm Thứ Năm, trưởng đoàn hoà đàm Saed Erekat của Palestine cho biết ông đã yêu cầu 5, 6 chính phủ Âu Châu công nhận đường biên giới trước cuộc chiến 1967. Nhưng, các viên chức nhân danh của 2 chính phủ xác nhận ông Erekat không đưa ra yêu cầu chính thức.
Gần đây, Brazil và Argentina đã công nhận chính quyền Palestine, tương tự 1 số nước Arap và Phi Châu đã làm trước đây.


5, 6 nước châu Âu đã nâng cấp bậc bang giao với Palestine, nhưng chưa thể biết cộng đồng quốc tế sẽ đáp ứng ra sao.
Hoa Kỳ và Liên Âu chưa công nhận 1 quốc gia Palestine độc lập, với lý do hoà bình chỉ có thể thiết lập thông qua các thương thuyết hoà bình.
Palestine cả quyết không thể tiếp tục hoà đàm chừng nào hoạt động xây dựng nhà định cư không ngưng ở Tây Ngạn và đông Jerusalem.
Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Israel phản đối và nói phải tiếp tục thương thuyết, không hoà đàm là quay lưng lại với hoà bình.
Trong khi đó, phụ tá của lãnh tụ Abbas là ông Nabil Abu Rdeneh gợi ý 1 định hướng khác là yêu cầu HĐ Bảo An lên án chủ trương xây dựng nhà định cư của chính quyền Natanyahu, là liên hiệp dẫn đầu bởi các phe cực hữu và tôn giáo. Trước đây, chính quyền Palestine từng nói tới trường hợp yêu cầu LHQ công nhận quốc gia Palestine.
Về phần Liên Âu, ủy viên đối ngoại Catherine Ashton tuyên bố: Israel cần có các thay đổi căn bản về chính sách, cho phép tái thiết và khôi phục kinh tế tại Gaza. Cùng ngày Thứ Năm, Liên Âu đã yêu cầu Israel tiến xa hơn trong việc nới lỏng cuộc phong toả Gaza ảnh hưởng 2.5 triệu dân.
Gần đây, Israel đã giảm các hạn chế về hàng tiêu thụ nhập cảng Gaza.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.