Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ Dự Trữ Lb: Kinh Tế Tiếp Tục Hồi Phục Chậm

15/12/201000:00:00(Xem: 1330)

Quỹ Dự Trữ LB: Kinh Tế Tiếp Tục Hồi Phục Chậm

WASHINGTON    -      Quỹ dự trữ liên bang tỏ ý dè dặt với viễn ảnh tăng tiến kinh tế đồng thời xác nhận chủ trương theo đuổi kế hoạch thu mua 600 tỉ MK trái phiếu kho bạc.
Thông cáo phổ biến sau 1 ngày họp nhấn mạnh rằng tỉ lệ thất nghiệp còn cao và áp lực lạm phát là thấp trong lúc kinh tế tiếp tục hồi phục khiêm tốn, chưa đủ sức làm giảm thất nghiệp.
Thẩm định như thế là mâu thuẫn với các dự báo ngày càng lạc quan của Wall Street, nơi các nhà phân tích xem lại các phỏng đoán ngày càng sáng sủa hơn  dựa trên 1 loạt dữ kiện mạnh hơn dự kiến, và thỏa hiệp giảm thuế mới.
Như đa số quan sát viên đã trông đợi, Quỹ dự trữ liên bang không chuyển hướng chính sách, giữ nguyên lãi suất thấp gần zero và lập lại hưá hẹn thu mua trái phiếu với tốc độ 75 tỉ/tháng để kềm hãm lãi suất dài hạn. 
Nhà chiến lược Joe Kinahan của TD Ameritrade tại Chicago nói : sẽ không có gì thay đổi cho tới kỳ họp sau của các nhà hoạch định chính sách tài chính liên bang, vào Tháng 1-2011.
Hối suất của MK nhích lên 1 chút so với tiền euro trong lúc Quỹ dự trữ liên bang không tỏ dấu hiệu mở rộng hơn chương trình thu mua trái phiếu.
Quỹ dự trữ liên bang duy trì sự chú tâm vào 2 mục tiêu đang tìm cách giải quyết, là thất nghiệp cao và lạm phát thấp.


Phân tích gia Andrew Wilkinson của Interactive Brokers ở Greenwich (Connecticut) nhận xét : Quỹ liên bang nghĩ rằng viễn ảnh việc làm và sức chi tiêu của công chúng không mạnh như thị trường đánh giá.
Quỹ dự trữ liên bang bắt đầu mua trái phiếu dài hạn từ đầu Tháng 11 để hỗ trợ sức hồi phục kinh tế không tạo ra việc làm. Trước đó, Quỹ liên bang đã mua trái phiếu dài hạn từ cuối năm 2008 cho đến đầu năm nay. Đợt thu mua gần đây nhất bị đả kích từ nhiều phiá, gồm các chính phủ ngoại quốc, vì sợ lạm phát và cơ nguy phát sinh 1 đợt giảm tỉ giá tiền tệ có tính cạnh tranh bằng cách hạ hối suất của MK.
Ông Thomas Hoenig, chủ tịch chi nhánh Kansas City của Quỹ liên bang, có ý quan ngại rằng chương trình thu  mua trái phiếu có thể gây bất ổn kinh tế - ông Hoenig không đồng tình trong mọi buổi họp từ đầu năm đến nay.
Nhưng, hình như nhu cầu sắm sửa của nguời tiêu thụ và doanh nghiệp đang tăng.  1 báo cáo hôm Thứ Ba ghi nhận doanh thu bán lẻ tăng trong Tháng 11. Có vẻ là nền kinh tế cần sức đẩy phụ từ cuộc thỏa hiệp giữa TT Obama và các nhà lập pháp CH, để gia hạn các giảm thuế từ thời Bush, và đề nghị bất ngờ về giảm thuế lương góp quỹ an sinh xã hội 2%.
Một số nhà dự báo nói : với các biện pháp ấy, GDP sẽ tăng 1% trong năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.