Đa Số Dân Israel Muốn Nhân Nhượng Lãnh Thổ Vì Hòa Bình

11/12/201000:00:00(Xem: 3131)

Đa Số Dân Israel Muốn Nhân Nhượng Lãnh Thổ Vì Hòa Bình

JERUSALEM    -      Đa số người Israel chấp nhận hi sinh khó khăn về lãnh thổ để có hoà bình lâu dài với lân bang Palestine, ngay cả khi chính quyền của họ chưa sẵn sàng.
Đa số người Mỹ cũng muốn điều tương tự xẩy ra với chính quyền Washington giữ thế trung lập trong vai trò điều giải.
Nhưng, 1 thành phần đáng kể còn có ý bi quan về khả năng đạt tới giải pháp đầy đủ và bền vững trong tương lai gần.
Đó là những khám phá trong 3 cuộc thăm dò thực hiện với 3 thành phần : người Israel theo đạo Jew, người Israel có dòng máu Arab và người Mỹ, theo loan báo của Viện Brookings 2 ngày sau khi Bạch Ốc ngưng tìm kiếm quyết định ngưng kiến thiết nhà định cư của chính phủ Netanyahu.
Ngoại trưởng Hillary Clinton đã định phác họa chiến lược mới của chính phủ Obama vào tối Thứ Sáu tại 1 hội nghị do Viện Brookings bảo trợ.  Nhưng, giữa lúc Israel không muốn tái tục lệnh ngưng xây dựng và Palestine không chịu đối thoại với điều kiện ngưng xây dựng, không rõ bà Clinton có ý kiến mới để đề nghị hay không.
Phát ngôn viên J.P. Crowley tại Bộ ngoại giao chỉ nói "Bài nói chuyện của ngoại trưởng sẽ cho thấy chúng ta đang ở điểm nào, và điều gì chúng ta tin là cách để tiến tới". Dù thế nào, quyết định theo đuổi của ông Obama sẽ có hậu thuẫn trong nước.


Trong cuộc thăm dò Tháng 10 và Tháng 11, khoảng 72% công dân Hoa Kỳ ủng hộ sự tham gia nỗ lực thương thảo của Hoa Kỳ, 41% đánh giá là đúng mức và 30% muốn Bạch Ốc cố gắng hơn. 2% cho rằng phiá Palestine cần đuợc nâng đỡ, trên 2/3 muốn Washington không nghiêng về bên nào, và 25% mong đợi thái độ thuận chiều hơn với Israel.
Đi vào chi tiết thì cuộc khảo sát do giáo sư Shibley Telhami của trường đại học Maryland dẫn đầu ghi nhận cử tri CH, người da trắng, nam giới và người cao niên bênh vực Israel hơn phe DC, giới trẻ, cử tri độc lập, phụ nữ và dân da màu. Trong thành phần người Israel theo đạo Jew, 40% sẵn sàng chấp nhận tái lập các đường biên giới năm 1967. Chỉ 27% không đồng ý trả lại đất chiếm sau cuộc chiến 1967 và sự hình thành tân quốc gia Palestine, ngay cả khi tất cả các lân bang Arap công nhận nhà nước Israel. 30% có thể chấp nhận phương án khác. Tính chung, 62% người Israel mong mỏi chính phủ cố gắng khuyến khích 1 nền hoà bình thực chất.
Nhận xét chung của người Israel theo đạo Jew (47%) và 63% người Arap có dòng máu Arap (chiếm 20% dân số) là khó có hoà bình, chỉ 8% tin rằng sẽ có hoà bình trong 5 năm. 43% người Jews và 25% người lai Arap tin rằng hoà bình là không tránh đuợc, nhưng cần nhiều thời gian đàm phán.
Bạch Ốc vẫn cố gắng - sáng Thứ Năm bà Clinton gặp trưởng đoàn Isaac Molho của Israel và sáng Thứ Sáu nói chuyện với trưởng đoàn Saeb Erekat của Palestine.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói rõ "Chúng tôi biết tiến bộ là hầu như bất khả nếu chúng ta không vào cuộc - chúng tôi tiếp tục bàn tính với mỗi bên".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.