Haiti: Sắp Đếm Lại Phiếu Bầu Tt Vì Bị Tố Có Gian Lận

10/12/201000:00:00(Xem: 1414)

Haiti: Sắp Đếm Lại Phiếu Bầu TT Vì Bị Tố Có Gian Lận; Mirlande Manigat Dẫn Đầu, Michel Martelly, Jude Celestin Thứ 2, 3

PORT-AU-PRINCE   -     Danh ca Michel "Sweet Micky" Martelly báo trước sẽ kiện kết quả kiểm phiếu đưa tới thắng lợi khít khao cho đối thủ.
Phe hậu thuẫn ông lập chướng ngại vật trên đường phố, đốt vỏ xe, đe dọa sự ổn định mong manh của đảo quốc sau trận động đất Tháng 1. Đám đông biểu tình lên án cuộc bầu cử TT ngày 28-11 là gian lận, nhưng ứng viên Martelly hô hào không bạo động. Giám đốc tranh cử của ông nói sẽ kiện kết quả kiểm phiếu công bố chiều Thứ Ba với HĐ Cử Tri Đoàn. Trong cuộc biểu tình gần sứ quán Hoa Kỳ, anh James Becimus loan báo "Hôm nay chúng tôi đốt lửa, ngày mai sẽ đem vũ khí tới". Những người khác xác nhận sẽ tiếp tục vận động, nhưng không bằng bạo động.
 Ông Martelly tuyên bố "Biểu tình bất bạo động là quyền của dân chúng, tôi sẽ có mặt với mọi người cho tới khi đạt thắng lợi cho người đầu hói". Cảm tình viên của ứng viên Martelly giơ cao những tấm bảng mang bộ mặt tươi cười và đầu hói của ông, thánh thức đơn vị quân đội trông chừng an ninh. Bên ngoài trụ sở của HĐ Cử Tri Đoàn, đám biểu tình ném đá lực lượng hoà bình LHQ - binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đánh trả bằng hơi cay. Người biểu tình phóng hoả trụ sở đảng Đoàn Kết của TT mãn nhiệm Rene Preval, va chạm với binh sĩ LHQ và làm đóng cửa phi trường quốc tế duy nhất của đảo quốc.
TT Preval hô hào ngưng xuống đường, và nhận rằng có gian lận, nhưng nói gian lận bầu cử là thông thường trên thế giới.  Qua đài phát thanh quốc gia, ông Preval tuyên bố "Xuống đường gây thiệt hại cho xã hội".
Ảnh hưởng của bầu cử gian lận hầu như gây tê liệt tại các thành phố khắp nước giữa lúc lực lượng y tế đối đầu dịch tả đã gây thiệt mạng trên 2000 người. Theo đài phát thanh Kiskeya, đã có 4 người biểu tình tử thương.


Ứng viên thắng sát nút ông Martelly là Jude Celestin, 1 nhân vật ít đuợc biết mà cử tri tin rằng chỉ là người tiếp nối chế độ Preval.
Toà ĐS Hoa Kỳ chỉ trích kết quả kiểm phiếu và nhắc lại rằng các nhà quan sát bản xứ, Hoa Kỳ và quốc tế đoán trước ứng viên Celestin bị loại ở ngay vòng đầu.
Chính quyền Preval bị dân chúng chê trách đã không dẫn đầu công cuộc tái thiết sau động đất - hiện còn trên 1 triệu người sống tạm trú tại các xóm nhà lều, trong khi chỉ 1 phần cứu trợ hưá hẹn của ngoại quốc đuợc thực hiện.
Theo kết qủa kiểm phiếu công bố hôm Thứ Ba, ông Martelly thua ông Celestin gần 6,900 phiếu.  Cựu đệ nhất phu nhân là giáo sư luật Mirlande Manigat dẫn đầu với 31.4% phiếu, ông Celestin 22.5% và ông Martelly 21.8%. Hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng 2 vào ngày 16-1.
Bà Manigat tuyên bố với đài phát thanh quốc gia rằng bà cảm thấy số phiếu bà thu đuợc là thấp. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cũng thấp, với trên 1 triệu người trong tổng số 4.7 triệu cử tri ghi danh.
Thời gian khiếu nại là 3 ngày và giới quan sát viên đoán rằng có thể 3 ứng viên tranh đua trong vòng 2, nếu HĐ Cử Tri Đoàn kết luận rằng số phiếu bầu cho 2 ứng viên hạng 2 và hạng 3 là quá sát. American Airlines đã huỷ bỏ các chuyến bay đi và đến Port-au-Prince trong ngày Thứ Tư vì công nhân không thể đến chỗ làm - các chuyến bay ngày Thứ Năm cũng bị hủy bỏ.
Trong khi đó một bản tin khác của  AP hồi trưa Thứ Năm cho biêt rằng ủy ban bầu cử Haiti sẽ cho đếm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử gây nhiều tranh luận trên toàn quốc trong quan điểm của những nhà quan sát bầu cử và 3 ứng cử viên dẫn đầu, theo chủ tịch ủy ban bầu cử cho biết hôm Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.