Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hai Bà Trưng: Nói Về Những Anh Thư Hiện Đại

26/03/201000:00:00(Xem: 3426)

Lễ Hai Bà Trưng: Nói Về Những Anh Thư Hiện Đại 

Phạm Thanh Nghiên và Trần Khải Thanh Thủy. 


Tuyết Mai


 Vào cuối tuần này, 27 Tháng 3, 2010 sẽ có nhiều hội đoàn, đoàn thể trong các cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức lễ tưởng niệm hai Bà Trưng. Hai bà  đã đánh đuổi quân xâm lăng phương Bắc ra khỏi bờ cõi, giành lại độc lập cho nước nhà. Hai Bà Trưng là niềm hãnh diện cho dân tộc VN nói chung và cho phụ nữ VN nói riêng. 
Tóm tắt lịch sử, vào năm thứ 40 sau Tây Lịch, Thái Thú Tô Định truyền hịch bắt giết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc đã cùng em là Trưng Nhị nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống quân Tàu để cứu nước và trả thù chồng. Hai bà đã thành lập một đội quân 80,000 người trong đó có nhiều nữ tướng. Hai bà đã tiến quân  như vũ bão, đi đến đâu quét sạch quân thù ở đó. Thái Thú Tô Định phải cải trang thường dân trốn thoát về Tàu. Hai bà tái chiếm lại tất cả thành trì, thu hồi bờ cõi quê hương, chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu. Hai bà xưng vương và  đóng đô ở Mê Linh.
 Năm 42 sau Tây Lịch, Tướng Mã Viện đem quân tràn xuống đánh nước ta để phục thù. Sau nhiều trận đánh khốc liệt, hai Bà đã  chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang. Đó là ngày mùng 6, Tháng 2, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. Hình ảnh hai bà là tiêu biểu cho tinh thần anh  dũng chống xâm lăng của ngừơi VN. Mặc dầ uhai bà chỉ xưng vương được ba năm, nhưng vào thời đó mà hai phụ nữ VN có tài trí và can đảm dấy quân khởi nghĩa chống ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát ách thống trị bạo tàn của quân thù, hai Bà là bậc nữ lưu, đệ nhất anh hùng trong lịch sử dân tộc.
Ước mong các chị em phụ nữ không coi lễ tưởng niệm hai Bà là dịp để tế lễ rình rang,  là dịp để ăn diện lộng lẫy với văn nghệ tưng bừng vui chơi mà  đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ lại khí phách hùng anh và chiến công hiển hách của hai bà. Chúng ta nên coi đó là kim chỉ nam để sống xứng đáng là con cháu của hai Bà.
Điểm qua lịch sử hiện đại, trong cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam, chúng ta phải hãnh  diện mà nhìn nhận có rất nhiều phụ nữ VN rất xứng đáng là con cháu hai Bà, trong số đó phải kể  Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên … đã thể hiện khí phách hùng anh,  bất khuất trước bạo quyền CSVN.
Luật sư Lê Thị Công Nhân, 31 tuổi, cô bị bỏ tù ba năm và quản chế ba năm vì can đảm tranh đấu đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN. Cô vừa được ra khỏi nhà tù ngày 6 Tháng 3, 2010.  Từ lâu, CSVN đã dùng  tù đày, hành hung, đe dọa …là phương sách để đàn áp nhân dân. Nhưng CSVN đã ngạc nhiên thấy chính sách này  đã thất bại trước một thiếu nữ vóc dáng bé nhỏ, nhưng ý chí sắt đá, hùng anh,  Luật sư Lê t. Công Nhân.   Trước khi bị  CSVN bắt giam, LS Lê t. Công Nhân có  nhiều  lời phát biểu can trường, bất khuất được giới trẻ  cũng như đồng bào VN trong  và ngoài nước vô cùng thán phục,  ngưỡng mộ. 
Lê thị Công Nhân học Đại Học Luật Khoa từ năm 1997 –2001, khóa K22.  Cô có khuynh  hướng hoạt động chính trị. Từ năm 2004,  LS Công Nhân đã viết nhiều bài gữi đi  cho các Đài và báo  ngoại quốc,  tố cáo Đảng và Nhà Nước CSVN  đàn áp tôn  giáo. Cô cũng là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến, là thành viên của khối 8406.  Là phát ngôn viên của Đảng Thăng Tiến, LS Lê thị Công Nhân  đã trả lời nhiều  cuộc phỏng vấn của các Đài  và báo chí ngoại  quốc, và Cô cũng viết nhiều bài nói lên thực trạng của đất nuớc. Trong thời gian  Hội Nghị  APEC 14 họp ở Hà Nội,  LS Công Nhân được coi như là một tiếng nói  đối lập ở VN, được nhiều giới chức ngoại quốc Hoa Kỳ, Úc …tìm  gặp.
Luật sư Lê Thị Công Nhân là bậc nữ lưu trí thức,  là hiện thân của con cháu  Hai bà Trưng, Bà Triệu trong cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ, nhân quyền cho toàn dân VN hiện nay.
Bên cạnh LS Lê thị Công Nhân có Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi. Bà từng làm nghề giáo (1983-1992), phóng viên, nhà văn, với 15 tác phẩm đã xuất bản trong nước, và sáu tác phẩm in tại hải ngoại. Bà đã can đảm phản kháng chế độ CS, bà tranh đấu cho nhân quyền của dân oan và viết rất nhiều ký sự, tố giác tội ác của nhà cầm quyền CSVN.  Bà đã được tổ chức Human Rights Watch tặng giải Hellmann/Hammett và được mời làm hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế 2007. Với những thành tích đấu tranh không mệt mõi cho những người thấp cổ bé miệng trước bạo quyền, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy đã được vinh danh, được trao tặng giải Nhân Quyền VN năm 2009.


 Bà đã liên tục bị nhà nước sách nhiễu, đe dọa, trong nhiều năm. Ngày 21/4/2007, bà bị công an bắt  ở Hà Nội, về tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Bà bị giam cho đến khi đưa ra tòa án Nhân Dân Hà Nội, xét xử kín, không có cả thân nhân tham dự, với bản án 9 tháng 10 ngày tù. Trong lúc đang bị bệnh…bà được phóng thích ngày 31/1/2008. Nhưng bà vẫn bị công an, và dân phòng đóng chốt canh chừng, quấy nhiễu và đe dọa bằng nhiều hình thức bẩn thỉu khác nhau, đặc biệt là sau khi bà xuất bản hai tác phẩm tại hải ngoại, và viết bài về dân oan Thái Hà, Hưng Yên.
Mới đây, ngày 8/10/2009 công an chìm đã hành hung bà và chồng bà tại nhà, nhưng sau đó cả hai vợ chồng bị bắt và bị khởi tố về hành vi “có ý gây thương tích” cho ngừơi khác. Bà bị kêu án 42 tháng tù và hiện bà đang bị giam  giữ trong  lao tù.
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam mà tên tuổi được giới bảo vệ nhân quyền quốc tế nhắc đến nhiều từ năm 2006. Bà đã được Tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng Nhân Quyền Hellman/Hammett. Ông Vincent Brossels thuộc Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới RSF tại Paris tố cáo: “Điều gây bất bình hơn trong phiên xử đối với ngòi bút bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Khải Thanh Thủy là bà bị buộc tội  “cố ý gây thương tích” trong khi chính bản thân bà bị hành hung, bị bắt, bị giam. Đây thật  là một sự bất công và giả tạo. Bà Thủy là nạn nhân mới của chiến dịch đàn áp dân chủ của Nhà nước Việt Nam. Một số chính khách Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ bà Thanh Thuỷ. Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới  yêu cầu Liên hiệp Châu Âu lên tiếng phản đối các bản án kiểu này, để một lần nữa gửi thông điệp cho bạo quyền Hà Nội biết  rằng,  Quốc Tế rất bất bình đối với các bản án dành cho  với Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và những nhà vận động dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Về  Phạm Thanh Nghiên, cô là một thành viên của Khối 8406. Cô đã bị bắt vào năm 2008 cùng với chín nhà bất đồng chính kiến khác ở Hải Phòng. Với tư cách là một nhà hoạt động dân chủ và là một phóng viên độc lập bị truy bức, Tổ chức Human Right Watch  đã tặng Cô giải thưởng Hellman/Hammet.
Gần đây Cô Phạm Thanh Nghiên bị bắt về tội  ngồi tọa kháng tại nhà với biểu ngữ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”. Phiên tòa ngày 29/01/2010 là một phiên tòa  kín, không có phóng viên ngoại quốc tham dự.  Mẹ  cô thì bị hàng chục công an bao vây, cô lập ở nhà.  Vì trước đó cô có bài viết đăng trên mạng Internet phản đối Hải quân Trung Cộng ngang nhiên bắt bớ, đánh đập và ăn cướp tài sản của ngư dân VN cùng công hàm dâng Hoàng Sa - Trường Sa của Thủ tướng Phạm Văn Đồng,  nên cô bị kết tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Xã Hội Chủ nghĩa”.
Ngoài ra, cô cũng có những  bài viết về gia đình những ngư dân Thanh Hóa bị Trung Quốc bắn chết năm 2005.  Cô Phạm Thanh Nghiên cũng bị xem là vi phạm luật pháp vì đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài.
Tại phiên Tòa, Cô Phạm Thanh Nghiên đã không nhận tội, mà dũng cảm  tuyên bố trước Toà là cô vô tội. Cô nói, chỉ hối tiếc với nhân dân là không ghi âm được những lời kể xót xa thương tâm của các gia đình bà con ngư dân ở Thanh hoá khi bị bọn bành trướng Trung quốc bắn giết, đánh đập, chửi bới và tàn phá thuyền lưới, để cô mở cho toà nghe và để thưa lại với đồng bào. Cô đã mặc nhiên kết tội lại nhà cầm quyền ươn hèn, không bảo vệ dân trong hoạn nạn.
Chỉ có thế thôi mà cô phải chịu 4 năm tù cùng 3 năm quản chế. Cô Phạm Thanh Nhiên còn trẻ,  tương lai đang rộng mở, nhưng vì quốc gia, vì dân tộc cô chấp nhận hy sinh, can đảm  dấn thân vào con đường đấu tranh tù đày, đầy chông gai , nguy hiểm, để nói lên tiếng nói cho  hơn  80 triệu người dân VN. Chúng ta nên dành một phhút ưu tư  để suy nghỉ về tấm gương hy sinh cao cả này.
LS Lê Thị Công Nhân,  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên, tất cả rất  xứng đáng được vinh danh, được ca ngợi là những  anh thư hiện đại của nước Việt. Lễ Hai bà Trưng không phải là dịp để ăn mừng, vui chơi, đây là dịp để các chị em phụ nữ tưởng nhớ đến hai Bà và tự hỏi mình, có thừa hưởng, có hấp thụ được phần nào cái gia tài quý giá, cái truyền thống tốt đẹp  mà hai bà đã để lại cho chúng ta không, và chúng ta có truyền  đạt cái truyền thống tốt đẹp này lại cho con cháu mình mai sau "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.