Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Hai Bà Trưng: Nói Về Những Anh Thư Hiện Đại

26/03/201000:00:00(Xem: 3294)
Lễ Hai Bà Trưng: Nói Về Những Anh Thư Hiện Đại

Lễ Hai Bà Trưng: Nói Về Những Anh Thư Hiện Đại 

Phạm Thanh Nghiên và Trần Khải Thanh Thủy. 


Tuyết Mai


 Vào cuối tuần này, 27 Tháng 3, 2010 sẽ có nhiều hội đoàn, đoàn thể trong các cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức lễ tưởng niệm hai Bà Trưng. Hai bà  đã đánh đuổi quân xâm lăng phương Bắc ra khỏi bờ cõi, giành lại độc lập cho nước nhà. Hai Bà Trưng là niềm hãnh diện cho dân tộc VN nói chung và cho phụ nữ VN nói riêng. 
Tóm tắt lịch sử, vào năm thứ 40 sau Tây Lịch, Thái Thú Tô Định truyền hịch bắt giết Ông Thi Sách. Bà Trưng Trắc đã cùng em là Trưng Nhị nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống quân Tàu để cứu nước và trả thù chồng. Hai bà đã thành lập một đội quân 80,000 người trong đó có nhiều nữ tướng. Hai bà đã tiến quân  như vũ bão, đi đến đâu quét sạch quân thù ở đó. Thái Thú Tô Định phải cải trang thường dân trốn thoát về Tàu. Hai bà tái chiếm lại tất cả thành trì, thu hồi bờ cõi quê hương, chấm dứt nghìn năm đô hộ của quân Tàu. Hai bà xưng vương và  đóng đô ở Mê Linh.
 Năm 42 sau Tây Lịch, Tướng Mã Viện đem quân tràn xuống đánh nước ta để phục thù. Sau nhiều trận đánh khốc liệt, hai Bà đã  chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang. Đó là ngày mùng 6, Tháng 2, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. Hình ảnh hai bà là tiêu biểu cho tinh thần anh  dũng chống xâm lăng của ngừơi VN. Mặc dầ uhai bà chỉ xưng vương được ba năm, nhưng vào thời đó mà hai phụ nữ VN có tài trí và can đảm dấy quân khởi nghĩa chống ngoại xâm, giải phóng đất nước thoát ách thống trị bạo tàn của quân thù, hai Bà là bậc nữ lưu, đệ nhất anh hùng trong lịch sử dân tộc.
Ước mong các chị em phụ nữ không coi lễ tưởng niệm hai Bà là dịp để tế lễ rình rang,  là dịp để ăn diện lộng lẫy với văn nghệ tưng bừng vui chơi mà  đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ lại khí phách hùng anh và chiến công hiển hách của hai bà. Chúng ta nên coi đó là kim chỉ nam để sống xứng đáng là con cháu của hai Bà.
Điểm qua lịch sử hiện đại, trong cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam, chúng ta phải hãnh  diện mà nhìn nhận có rất nhiều phụ nữ VN rất xứng đáng là con cháu hai Bà, trong số đó phải kể  Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên … đã thể hiện khí phách hùng anh,  bất khuất trước bạo quyền CSVN.
Luật sư Lê Thị Công Nhân, 31 tuổi, cô bị bỏ tù ba năm và quản chế ba năm vì can đảm tranh đấu đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN. Cô vừa được ra khỏi nhà tù ngày 6 Tháng 3, 2010.  Từ lâu, CSVN đã dùng  tù đày, hành hung, đe dọa …là phương sách để đàn áp nhân dân. Nhưng CSVN đã ngạc nhiên thấy chính sách này  đã thất bại trước một thiếu nữ vóc dáng bé nhỏ, nhưng ý chí sắt đá, hùng anh,  Luật sư Lê t. Công Nhân.   Trước khi bị  CSVN bắt giam, LS Lê t. Công Nhân có  nhiều  lời phát biểu can trường, bất khuất được giới trẻ  cũng như đồng bào VN trong  và ngoài nước vô cùng thán phục,  ngưỡng mộ. 
Lê thị Công Nhân học Đại Học Luật Khoa từ năm 1997 –2001, khóa K22.  Cô có khuynh  hướng hoạt động chính trị. Từ năm 2004,  LS Công Nhân đã viết nhiều bài gữi đi  cho các Đài và báo  ngoại quốc,  tố cáo Đảng và Nhà Nước CSVN  đàn áp tôn  giáo. Cô cũng là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến, là thành viên của khối 8406.  Là phát ngôn viên của Đảng Thăng Tiến, LS Lê thị Công Nhân  đã trả lời nhiều  cuộc phỏng vấn của các Đài  và báo chí ngoại  quốc, và Cô cũng viết nhiều bài nói lên thực trạng của đất nuớc. Trong thời gian  Hội Nghị  APEC 14 họp ở Hà Nội,  LS Công Nhân được coi như là một tiếng nói  đối lập ở VN, được nhiều giới chức ngoại quốc Hoa Kỳ, Úc …tìm  gặp.
Luật sư Lê Thị Công Nhân là bậc nữ lưu trí thức,  là hiện thân của con cháu  Hai bà Trưng, Bà Triệu trong cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ, nhân quyền cho toàn dân VN hiện nay.
Bên cạnh LS Lê thị Công Nhân có Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi. Bà từng làm nghề giáo (1983-1992), phóng viên, nhà văn, với 15 tác phẩm đã xuất bản trong nước, và sáu tác phẩm in tại hải ngoại. Bà đã can đảm phản kháng chế độ CS, bà tranh đấu cho nhân quyền của dân oan và viết rất nhiều ký sự, tố giác tội ác của nhà cầm quyền CSVN.  Bà đã được tổ chức Human Rights Watch tặng giải Hellmann/Hammett và được mời làm hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế 2007. Với những thành tích đấu tranh không mệt mõi cho những người thấp cổ bé miệng trước bạo quyền, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy đã được vinh danh, được trao tặng giải Nhân Quyền VN năm 2009.
 Bà đã liên tục bị nhà nước sách nhiễu, đe dọa, trong nhiều năm. Ngày 21/4/2007, bà bị công an bắt  ở Hà Nội, về tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Bà bị giam cho đến khi đưa ra tòa án Nhân Dân Hà Nội, xét xử kín, không có cả thân nhân tham dự, với bản án 9 tháng 10 ngày tù. Trong lúc đang bị bệnh…bà được phóng thích ngày 31/1/2008. Nhưng bà vẫn bị công an, và dân phòng đóng chốt canh chừng, quấy nhiễu và đe dọa bằng nhiều hình thức bẩn thỉu khác nhau, đặc biệt là sau khi bà xuất bản hai tác phẩm tại hải ngoại, và viết bài về dân oan Thái Hà, Hưng Yên.
Mới đây, ngày 8/10/2009 công an chìm đã hành hung bà và chồng bà tại nhà, nhưng sau đó cả hai vợ chồng bị bắt và bị khởi tố về hành vi “có ý gây thương tích” cho ngừơi khác. Bà bị kêu án 42 tháng tù và hiện bà đang bị giam  giữ trong  lao tù.
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam mà tên tuổi được giới bảo vệ nhân quyền quốc tế nhắc đến nhiều từ năm 2006. Bà đã được Tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng Nhân Quyền Hellman/Hammett. Ông Vincent Brossels thuộc Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới RSF tại Paris tố cáo: “Điều gây bất bình hơn trong phiên xử đối với ngòi bút bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Khải Thanh Thủy là bà bị buộc tội  “cố ý gây thương tích” trong khi chính bản thân bà bị hành hung, bị bắt, bị giam. Đây thật  là một sự bất công và giả tạo. Bà Thủy là nạn nhân mới của chiến dịch đàn áp dân chủ của Nhà nước Việt Nam. Một số chính khách Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ bà Thanh Thuỷ. Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới  yêu cầu Liên hiệp Châu Âu lên tiếng phản đối các bản án kiểu này, để một lần nữa gửi thông điệp cho bạo quyền Hà Nội biết  rằng,  Quốc Tế rất bất bình đối với các bản án dành cho  với Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và những nhà vận động dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.
Về  Phạm Thanh Nghiên, cô là một thành viên của Khối 8406. Cô đã bị bắt vào năm 2008 cùng với chín nhà bất đồng chính kiến khác ở Hải Phòng. Với tư cách là một nhà hoạt động dân chủ và là một phóng viên độc lập bị truy bức, Tổ chức Human Right Watch  đã tặng Cô giải thưởng Hellman/Hammet.
Gần đây Cô Phạm Thanh Nghiên bị bắt về tội  ngồi tọa kháng tại nhà với biểu ngữ “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”. Phiên tòa ngày 29/01/2010 là một phiên tòa  kín, không có phóng viên ngoại quốc tham dự.  Mẹ  cô thì bị hàng chục công an bao vây, cô lập ở nhà.  Vì trước đó cô có bài viết đăng trên mạng Internet phản đối Hải quân Trung Cộng ngang nhiên bắt bớ, đánh đập và ăn cướp tài sản của ngư dân VN cùng công hàm dâng Hoàng Sa - Trường Sa của Thủ tướng Phạm Văn Đồng,  nên cô bị kết tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Xã Hội Chủ nghĩa”.
Ngoài ra, cô cũng có những  bài viết về gia đình những ngư dân Thanh Hóa bị Trung Quốc bắn chết năm 2005.  Cô Phạm Thanh Nghiên cũng bị xem là vi phạm luật pháp vì đã trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài.
Tại phiên Tòa, Cô Phạm Thanh Nghiên đã không nhận tội, mà dũng cảm  tuyên bố trước Toà là cô vô tội. Cô nói, chỉ hối tiếc với nhân dân là không ghi âm được những lời kể xót xa thương tâm của các gia đình bà con ngư dân ở Thanh hoá khi bị bọn bành trướng Trung quốc bắn giết, đánh đập, chửi bới và tàn phá thuyền lưới, để cô mở cho toà nghe và để thưa lại với đồng bào. Cô đã mặc nhiên kết tội lại nhà cầm quyền ươn hèn, không bảo vệ dân trong hoạn nạn.
Chỉ có thế thôi mà cô phải chịu 4 năm tù cùng 3 năm quản chế. Cô Phạm Thanh Nhiên còn trẻ,  tương lai đang rộng mở, nhưng vì quốc gia, vì dân tộc cô chấp nhận hy sinh, can đảm  dấn thân vào con đường đấu tranh tù đày, đầy chông gai , nguy hiểm, để nói lên tiếng nói cho  hơn  80 triệu người dân VN. Chúng ta nên dành một phhút ưu tư  để suy nghỉ về tấm gương hy sinh cao cả này.
LS Lê Thị Công Nhân,  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên, tất cả rất  xứng đáng được vinh danh, được ca ngợi là những  anh thư hiện đại của nước Việt. Lễ Hai bà Trưng không phải là dịp để ăn mừng, vui chơi, đây là dịp để các chị em phụ nữ tưởng nhớ đến hai Bà và tự hỏi mình, có thừa hưởng, có hấp thụ được phần nào cái gia tài quý giá, cái truyền thống tốt đẹp  mà hai bà đã để lại cho chúng ta không, và chúng ta có truyền  đạt cái truyền thống tốt đẹp này lại cho con cháu mình mai sau "

15/10/2019(Xem: 638)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 374)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 812)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 819)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 370)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
15/10/2019(Xem: 446)
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
14/10/2019(Xem: 432)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 528)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 669)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1227)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 750)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 4035)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 810)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2272)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 744)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt