Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cải Tổ Y Tế Lợi Ch Chống Tới Cùng

24/03/201000:00:00(Xem: 2882)

Cali: Cải Tổ Y Tế Lợi CH Chống Tới Cùng

Những lợi ích cao cho người dân Cali khi luật cải tổ y tế có hiệu lực bởi vỉ việc bảo trợ cho nhiều khó khăn của tiểu bang đông dân này thì rất lớn.
Với một nghiên cứu mới đây của đại học UCLA phỏng đoàn rằng hơn 8 triệu người dân Cali hay gần 25% dân số không có bảo hiểm sức khỏe, nhiều nhà chuyên môn về y tế nói rằng người dân Cali sẽ được tác động nhiều hơn bất cứ tiểu bang nào khác bởi luật cải tổ y tế.
Marian Mulkey, của Hội California HealthCare Foundation một hội độc lập có trụ sở tại Oakland, nói rằng, “Khi luật này được áp dụng toàn diện vào năm 2014 và sau đó, chúng ta sẽ chứng kiến hơn 2/3 hay nhiều hơn những người không có bảo hiêåm sẽ có được bảo hiểm và nhiều người sẽ dễ dàng có được chăm sóc sức khỏe vừa khả năng túi tiền.”
Nhưng không phải mọi người đều được lợi từ luật cải tổ y tế. Các người thừa hưởng Medicare có thể thiệt hại và những người có mức thu nhập cao sẽ trả thuế nhiều hơn.
Nhưng một bản khác nói rằng các nhà Cộng Hòa đang nỗ lực chống lại luật cải tổ y tế này trong đó có Dân Biểu Trần Thái  Văn. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hiếm khi vác búa trong cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật y tế toàn dân khi guồng máy chính trị Cộng Hòa đã nghiến sâu.
Ủy Ban Quốc Hội Toàn Quốc Côäng Hòa ca khúc khải hoàn trong một thông cáo báo chí rằng, “Dân biểu Loretta Sanchez đóng dấu hàng ngàn tỉ đô cho chính quyền chiếm lấy viêäc chăm sóc sức khỏe.”
Carly Fiorina, người muốn tranh ghế Thượng Nghị Sĩ để giành với bà Barbara Boxer, nói trong thông cáo báo chí rằng, “Đó là một phần trong những thương lượng nội bộ của Washington.”
Lãnh tụ Cộng Hòa tại Hạ Viện John Boehner trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Meet the Press (12 giờ trước khi bỏ phiếu), hứa rằng  khi nào lấy lại được Hạ Viện thì sẽ mổ xẻ đạo luật này ra thành từng mảnh.


Còn 7 tháng nữa là tới ngày bầu cử, các ứng cử viên và những chiến lượt gia vận động đang vật lộn với việc làm sao để khai thác dự luật được thông qua bởi Quốc Hội. Có thể nào nó trở thành là tâm điểm của các nhà Cộng Hòa trong nỗ lực trở lại Điện Capitol"
Một số nhà khoa học chính trị theo dõi sát tình hình đã cảnh báo các nhà  Cộng Hòa rằng hãy coi chừng nếu họ không thích thú trong việc giúp người dân có được bảo hiểm sức khỏe tốt. Và ngay cả một số người thuộc đảng  Cộng Hòa cũng đồng ý rằng có thể sẽ gặp phải sự thụt lùi đối với những chính trị gia tiếp tục chống lại những gì mà luật y tế toàn dân đã thông qua.
Nhà kho học chính trị Larry Sabato của Đại Học Virginia nói rằng, “Từ ngữ chống cự phải bị ngăn cấm từ kho tàng ngữ vụng của họ bởi vì các điều khoản của bộ luật sẽ trở thành phổ biến. Từ ngữ nên xài là “sửa lại.” Chúng tôi sẽ sửa lại nó.”
Nhưng hiện giờ cũng còn nhiều ông dân cử dính cứng với chiến thuật “chống đối.”
Fiorina và Dân Biểu Văn Trần, người hy vọng sẽ chiếm lấy ghế của bà Sanchez trong mùa thu này, hôm Thứ Hai đã bảo trợ và bỏ phiếu cho dự luật chống lại cải tổ y tế và thông qua dự luật sẽ không nới rộng cơ chế chính quyền.
Dân biểu Văn nói rằng người dân đã chống lại luật này và nó phải được chống kháng. “Làm sao mà bạn nhét cái thoa môi vào một cái gì đó không có vị giác" Bạn  không thể làm điều đó khá được.”
Cựu Dân Biểu Tom Campell, người cũng muốn tranh ghế với bà Boxer trong mùa thu này, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông ta biết có thể rằng qua cuộc bầu cử người dân có thể bắt đầu xem xét lại luật bảo hiểm y tế như là tích cực và sẽ chống lại các chính trị gia tiếp tục chống đối luật y tế toàn dân.
Sabato cảnh báo rằng các nhà Cộng Hòa phải dựa vào việc chăm sóc sức khỏe như là đề tài chính yếu sẽ mang họ trở lại kiểm soát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.