Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ca Ngợi Dự Luật Y Tế Giây Phút Lịch Sử Của Hoa Kỳ

23/03/201000:00:00(Xem: 3090)

Obama Ca Ngợi Dự Luật Y Tế Giây Phút Lịch Sử  của Hoa Kỳ

WASHINGTON  -       Trong đêm chủ nhật, Hạ Viện đã biểu quyết thông qua đề án cải tổ với 220 phiếu, sau 1 năm lập kế hoạch, thảo luận và trì hoãn - sự kiện này đánh dấu 1 thắng lợi lịch sử của đảng DC, là phe đã hưá hẹn cải tổ từ nhiều thập niên.
Phe chống gồm tất cả các nhà lập pháp CH và 34 người của đảng DC - không lâu sau khi hay tin, TT Obama tuyên bố "Chúng ta đã chứng tỏ rằng  chúng ta vẫn là 1 dân tộc có khả năng làm việc lớn, và giải quyết thử thách lớn".
Tuy đề án cải tổ y tế dự chi 940 tỉ MK trong 10 năm, mở rộng dịch vụ sức khoẻ cho hàng chục triệu dân không có bảo hiểm, thiếu hụt ngân sách sẽ giảm bớt 130 tỉ trong 10 năm, và 1200 tỉ khác trong 10 năm sau, theo kết quả dự toán của Phòng ngân sách QH (tức CBO).
Phe CH đã lên tiếng phản đối dữ dội - dân biểu Eric Cantor tố cáo TT Obama và các đồng minh DC đã thông qua 1 đề án sẽ gây phá sản và phớt lờ sự chống đối của công chúng. Ông Cantor tuyên bố "Thông điệp của tôi gửi những người chống đối là : chúng tôi nghe, lớn và rõ - chúng tôi tin rằng chính phủ này phải ngưng tiêu tiền không có".
Thủ lãnh John Beohner chê trách đảng DC đã dùng chiến thuật mà họ la ó phản đối khi là thiểu số - ông lớn giọng nói "Có thể nào nói là không có các thương luợng ở cửa hậu, sau cửa đóng kín, khuất mắt dân chúng "".


Cùng với luật cải tổ y tế, Hạ Viện đã thông qua luôn luật về tiền vay đi học của sinh viên - luật này tiêu trừ vai trò của các dịch vụ tài trợ tư nhận hàng tỉ MK trợ giá của chính quyền liên bang trong 35 năm qua. Sinh viên sẽ giao thiệp thẳng với Bộ giáo dục kể từ đầu Tháng 7. Hạ Viện chuyển các đề luật qua Bạch Ốc để TT Obama ký ban hành tức thì - "gói bổ khuyết" gồm nhiều thay đổi đuợc chuyển qua Thượng Viện để bắt đầu thảo luận từ ngày Thứ Ba.
Vì Thượng Viện sẽ dùng "thủ tục hoà giải", phe CH không thể dùng chiến thuật trì hoãn (filibuster) và họ có thể đề nghị bao nhiêu tu chính cũng đuợc.
Từng tu chính đuợc thông qua sẽ đuợc giao cho Hạ Viện biểu quyết - cứ như thế cho đến khi "gói bổ khuyết" của 2 Viện giống hệt nhau.
Ông Obama theo dõi cuộc biểu quyết của Hạ Viện từ Phòng Roosevelt cùng với PTT Joe Biden - không lâu sau kết quả thu 220 phiếu ủng hộ, TT Obama nói chuyện với phóng viên tại Phòng Đông - ông tuyên bố "Chúng ta đã vuơn lên khỏi sức nặng của chính trị - chúng ta đã đẩy lui ảnh hưởng của các quyền lợïi đặc biệt, chúng ta không nhân nhượng các lập luận hoài nghi, hay chế giểu và sự sợ hãi".
Ông Obama cũng nói với các vị dân cử bỏ phiếu hậu thuẫn, rằng đây không phải là 1 cuộc biểu quyết dễ dàng, vì đây là 1 cuộc biểu quyết đúng đắn và thay đổi là thế. Phóng viên báo cáo : đến lúc 1 giờ sáng Thứ Hai, kết quả chưa ngã ngũ và cuộc thảo luận căng thảng cho thấy phe DC không thể thông qua đề án cải tổ y tế mà không có hậu thuẫn của nhóm DC dẫn đầu bởi dân biểu Bart Stupak - trong nhiều tháng, nhóm này quyết đòi hành văn bảo đảm không dùng tiền của liên bang để tài trợ phá thai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.