Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyết Pháp ‘cận Tử Nghiệp’ Thu Hút Phật Tử Quận Cam

23/03/200500:00:00(Xem: 5261)
WESTMINSTER (VB) . -" Hãy sống tỉnh thức, sống chiêm nghiệm, sống hết mình trong mỗi sát na, đừng bận tâm đến chuyện lúc nào thì sẽ chết!" Đó là lời khuyên của một giảng sư Phật học trong buổi thuyết giảng lần thứ hai của đề tài "Cận Tử Nghiệp", vốn là một trong những điểm ưu tư thường gặp trong những người học và hành trì theo đạo Phật.
Buổi thuyết giảng kỳ 2 vào chiều ngày 20-3 của Thầy Thích Tâm Thiện, vẫn diễn ra tại hội trường Trường Mac Garvin góc Brookhust và Bishop thành phố Westminster. Nhưng lần này, số người tham dự đông đảo hơn lần trước nhiều: Hội trường hết ghế, họ đứng dựa lưng vào vách tường và yên lặng lắng nghe. Điều này cho thấy sự chú ý và quan tâm hơn của giới Phật tử Quận Cam, sau lần giảng đầu tiên vào nửa tháng trước. Những buổi giảng này nằm trong chương trình học giáo lý tôn giáo của HỘI PHẬT HỌC ĐUỐC TUỆ, mà sinh hoạt chính của Hội, là các buổi phát thanh vào mỗi 9:30 tối Thứ Bảy hằng tuần.
Lời khuyên vừa trích dẫn, nằm trong tiểu đề "thái độ sống trước khi chết", mà Đại Đức Tâm Thiện trình bày cùng lối 400 Phật tử, sau khi Thầy nói về những tiểu đề khác như sự quan trọng của phút lâm chung, những ác mộng lúc hấp hối cho thấy nghiệp thức ra sao, sự thức tỉnh vào giờ phút cận tử có thể chuyển hóa được TÂM và ảnh hưởng đến thần thức như thế nào, cùng tầm mức quan trọng của việc hộ niệm ở giai đoạn sắp và vừa tắt thở!

Thầy nói, hãy sống hết mình, tu tập hết mình trong mỗi sát na, làm được những gì tốt đẹp cho mình cho người thì cứ làm, chớ bận tâm "không biết sang năm hay mấy năm nữa mình sẽ ra đi đây"" Nếu bận tâm, Thầy nhấn mạnh, "thì nên bận tâm hôm nay mình đã sống và tu tập hết mình chưa, mình có nhớ đến Bát Nhã Tâm Kinh dạy rằng phải thấy các pháp như mộng, như huyễn chưa."
Thầy nói, khi tâm không còn luyến tiếc, không còn thương ghét, nghĩa là không chấp thủ, thì giờ phút cận tử sẽ có một tâm an bình. "Chúng ta hãy tập cho cái Tâm không bám víu, sẽ dễ dàng có định tuệ, thì lúc chết sẽ an bình".
Buổi giảng thu hút người nghe, nhờ thỉnh thoảng Thầy trích thơ Bùi Giáng, hoặc kể dăm ba mẫu chuyện thiền liên quan đến đề tài. Tuy vậy, một đề tài siêu hình không dễ gì gì làm sáng tỏ trong vài tiếng đồng hồ, nên các bác cao niên đã mạnh dạn nêu nhiều thắc mắc. Để duy trì sự trang nghiêm lớp học, những câu hỏi được ban tổ chức ghi trên giấy và chuyển lên cho Thầy giải đáp. Thầy tỏ ra vui thích khi giải đáp những thắc mắc khi vừa cười vừa nói đùa: "chà, câu hỏi của quí vị còn nhiều hơn bài giảng nữa kìa!"
Theo dự trù, bài học về cận tử nghiệp còn một kỳ vào hai tuần lễ tới (chủ nhật ngày 3 tháng 4), cũng tại địa điểm vừa kể. Trước khi ra về và đang giờ nghỉ giữa buổi, một số thính giả cao niên đã kính cẩn cúng dường tịnh tài lên bàn thuyết trình. Tuy nhiên, theo một người trong ban tổ chức lớp học giáo lý, sau đó Thầy trao lại hoàn toàn cho Hội Phật Học Đuốc Tuệ để trang trải chi phí mướn hội trường, bãi đậu xe, nước giải khát, và chi phí đóng bảo hiểm an toàn cho cuộc tụ tập đông người.(tin: Nguyên Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.