Hôm nay,  

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền Phụ Trách

14/03/201000:00:00(Xem: 3463)

Tâm Tình Hạnh Phúc – Thảo Hiền phụ trách

Bình thường, cuộc sống của mỗi người, mỗi đôi trai gái yêu nhau, cũng như mỗi gia đình, đều có những khó khăn trắc trở về tình cảm, mà người trong cuộc, vì cứ để lý lẽ của con tim làm mờ cả lý trí, nên dễ chìm đắm trong tối tăm, sa lầy trong đau khổ. Do đó, việc tìm đến các cố vấn tâm lý, các chuyên viên hôn nhân, hoặc viết thư cho báo chí, tâm sự với bạn bè... để tâm tình và tìm sự giải đáp, ngày càng phổ biến trong các xã hội văn minh. Đặc biệt hơn, tại hải ngoại, do dị biệt về văn hóa, phong tục, tập quán,... đời sống của người Việt càng dễ gặp phải những chuyện khó khăn trong tình cảm và hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nhu cầu tâm sự để tìm sự đồng cảm và cách giải quyết cho những éo le tình cảm, đối với người Việt lại càng lớn lao hơn. Nhận thức được nhu cầu quan trọng này, và để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, kể từ số báo tuần này, Thảo Hiền sẽ phụ trách mục "Tâm Tình Hạnh Phúc", để mọi người cùng theo dõi những tâm sự éo le, những chuyện vui buồn của bạn đọc; và cùng với Thảo Hiền, các bạn sẽ tâm tình an ủi, đóng góp ý kiến, để giúp người trong cuộc phần nào sáng suốt hơn, bình tĩnh hơn, trên con đường giải quyết những khổ đau éo le của mình. Thảo Hiền mong các bạn, nếu có niềm vui hay nỗi buồn gì, hãy viết thư cho Thảo Hiền đề cùng chia sẻ và giải quyết, trong tinh thần:

Mỗi người mỗi ngả đường đời
Kinh nghiệm chia sẻ những lời khuyên nhau
Giúp cho những bạn khổ đau
Tơ lòng tháo gỡ phần nào nhẹ vơi
Mong sao các bạn góp lời
Tâm Tình Hạnh Phúc kính mời tham gia.

Mọi thư từ xin gửi email: thaohientthp@gmail.comhoặc qua bưu điện: Thảo Hiền Tâm Tình Hạnh Phúc, PO Box 409 Bankstown NSW 1885.

*

Cưới Vợ Cho Cụ Ngoại!

Sau hai tuần lễ “thất nghiệp” vừa qua, Thảo Hiền vừa nhận được một lá thư tâm tình, thắc mắc của nữ độc giả Bích Thúy ở QLD. Vì vậy, tuần này Thảo Hiền lại có dịp trả lời thư để trao đổi cảm nghĩ và chia xẻ những lời giải bày cùng quý vị qua trường hợp mà Thảo Hiền tạm đặt tên là “Cưới Vợ Cho Ông Ngoại” như sau. Sau đây, mời quý độc giả theo dõi lá thư của cô Bích Thuý.

*

Chào cô Thảo Hiền. Chúng tôi gồm có 6 người. Tất cả đều là anh chị em trong nhà nhưng ai cũng đã có gia đình. Tuổi người nào cũng bốn, năm chục, nên ông anh cả thì đã có cháu gọi bằng ông. Còn tôi là con gái út thì cũng có con gái sắp làm đám cưới. Tính ra ngoài 6 đứa chúng tôi cộng với 6 dâu rể là 12 và con cháu 17 đứa là gần 29 người. Thôi thì con cháu không tính, tính 12 đứa chúng tôi, ai cũng lớn, cũng từng trải vậy mà bây giờ có một chuyện nan giải không biết giải quyết thế nào. Vì vậy, tranh cãi riết cả tháng nay, cuối cùng mọi người đồng ý bảo tôi viết thư hỏi xem cô Thảo Hiền có ý kiến gì hay không. Đầu đuôi câu chuyện là như thế này.
Ông bố thân sinh ra 6 anh chị em chúng tôi năm nay đã 75, nhưng nhờ trời, cách đây khoảng 1 năm, ông còn rất khoẻ mạnh và yêu đời. Đến khi mẹ chúng tôi nằm xuống thì bố chúng tôi trở nên buồn bã vô cùng, sức khỏe của ông suy sụp. Hai người sống với nhau gần 60 năm, lúc nào cũng như hình với bóng, nên khi một người ra đi hỏi sao người ở lại không buồn, không cô đơn. Chính mắt chúng tôi thấy bố khóc nhiều lần, nhưng chẳng thể nào khuyên can được. Người ta bảo người già trẻ con lần thứ hai cũng đúng. Khổ nỗi trong gần đó anh chị em, ai cũng bận rộn chuyện làm ăn, chẳng ai có thì giờ chăm nom bố cả. Mà dù cho có chăm sóc đi nữa thì con cái chăm sóc bố sao bằng mẹ, biết ý biết tứ từng ly từng tí.
Giữa lúc chúng tôi đang lo lắng cho sức khoẻ của bố sút kém thì bỗng dưng thấy bố yêu đời trở lại và chịu ăn, chịu ngủ. Hỏi bố thì bố không nói. Sau có một chị làm thiện nguyện xã hội (chị cũng là người Việt), thỉnh thoảng vẫn đến thăm bố và lo cho bố chuyện thuốc men, chị mới nói cho biết là bố có bồ. Vâng, tôi xin nhắc lại để chị Thảo Hiền rõ là “Bố tôi có Bồ” năm ông cụ 75 tuổi. Nghe nói vậy, thoạt đầu chúng tôi không tin. Hỏi bố, bố gật đầu, chúng tôi cũng không tin. Đến khi bố lấy ra thư và hình ảnh, chúng tôi mới té ngửa, thì ra chuyện bố tôi có bồ là thật 100%. Chả là chị Phan là thiện nguyện có chở bố tôi đi chơi biển Gold Coast với một nhóm người già Á Châu, tình cờ gặp một gia đình có mẹ ở Việt Nam sang chơi. Bà cụ cũng đã ở tuổi trên dưới 60 nhưng trông hình chụp với bố tôi thì còn trẻ, chắc chỉ độ ngoài 50. Bà cụ cũng goá bụa cả chục năm rồi, sang Úc chơi với con được 3 tháng. Sau chuyến đi nghỉ mát 5 ngày, bố tôi với bà ta kết bạn thân với nhau rồi hai người trò chuyện với nhau qua điện thoại. Riết rồi bố tôi mết bà ta đến nỗi đòi cưới bà làm vợ mới khổ tụi tôi chứ....
Khi bố tôi cho chúng tôi biết quyết định, anh em chúng tôi đều ngạc nhiên vì bất ngờ cũng có mà vì tuổi tác của bố quá cao cũng có. Thú thực, bản thân tôi thì thấy bố lúc nào cũng thuỷ chung với mẹ nên chẳng bao giờ nghĩ bố tôi lại có thể tục huyền đi lấy một người đàn bà khác bao giờ. Vậy mà… Đúng là dưới ánh mặt trời chẳng có chuyện gì là lạ. Cũng tưởng bố tôi nói chỉ để biết vậy thôi, nào ngờ bố tôi quyết định xong là hối chúng tôi lo liệu giấy tờ, thủ tục cưới hỏi đàng hoàng. Đến đây thì chúng tôi mỗi người mỗi ý nhưng nhìn chung là chia làm 2 phe. Một phe thì chống đối kịch liệt. Một phe thì ủng hộ. Tôi ở trong phe thứ hai. Phe chống đối đứng đầu là anh cả thì cho rằng bố ở tuổi gần đất xa trời mà cưới vợ thì nó nhiêu khê đủ đầu. Tiền bạc cưới hỏi không bao nhiêu, nhưng ở tuổi đó mà lấy vợ thì thiên hạ cười chết. Mang tai mang tiếng cho cả con cháu nữa. Rồi cưới nhau xong thì sống với nhau được bao năm" Ảnh còn nói nửa đùa nửa thật, “Tuổi bố đã cao như vậy mà còn uống viagra trong đêm tân hôn thì nói dại chớ đám đám cưới dám thành đám tang lắm đó…”
Còn phe chúng tôi ủng hộ bố thì cho rằng, tuổi nào cưới nhau cũng được, miễn sao còn khao khát yêu người và mong được người yêu thì càng cần phải lấy nhau. Vả lại, trong số 6 anh chị em, có ai chịu chăm sóc cho bố bằng mẹ không nào" Ai cũng ở nhà nấy, có vợ chồng con cái phải lo. Đi thăm bố cũng phải chia nhau, đứa thì tuần này, đứa thì tuần sau. Vị chi là 6 tuần lễ mới gặp bố một lần. Gặp xong chưa kịp trò chuyện gì nhiều là đã vội vã ra về. Vậy thì mình lấy quyền gì không chịu cho bố lấy vợ" Chị gái tôi cũng đồng ý với tôi. Chị nói, ở tuổi bố, lấy vợ không thể gọi là kết hôn mà là kết bạn. Hai vợ chồng già lụm cụm lo cho nhau, cả hai cùng hạnh phúc, thì tại sao chúng ta lại ngăn cấm. Còn chuyện thiên hạ cười thì… hở mười cái răng. Tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến chuyện thiên hạ nghĩ gì mà lại không quan tâm đến chính hạnh phúc của bố mình. Đó là ý kiến của hai phe chúng tôi. Theo cô Thảo Hiền thì ý kiến bên phe nào là đúng" Chúng tôi cũng muốn biết là nếu chúng tôi lo làm đám cưới cho bố tôi trước, rồi bảo lãnh “mẹ kế” sau thì có được không" Thủ tục bảo lãnh có phức tập gì không" Cảm ơn cô (Bích Thuý QLD)

*

Thảo Hiền Tâm Tình

Bà Bích Thúy thân mến. Nội dung lá thư của bà cho thấy sự quan tâm của toàn gia đối với hạnh phúc tình cảm cá nhân của ông cụ thân sinh năm nay 75 tuổi, đưa đến những ý kiến mâu thuẫn trong đại gia đình. Quý ông bà đều ở tuổi trung niên, đã có dâu rể, cháu nội cháu ngoại đầy nhà, và ai ai cũng bận rộn công việc làm ăn nên không có thời gian để chăm sóc cho ông sau khi cụ bà thất lộc. Hiện nay cụ ông ở riêng chứ không sống chung với một trong 6 người con của cụ. Vì vậy sau gần 60 năm sống hạnh phúc bên người vợ đầu gối tay ấp, nay phải sống cảnh phòng không chiếc bóng, tinh thần của cụ ông bị suy sụp như thân cây đã mất đi nhựa sống.


Tuy nhiên, nhờ gặp “mối duyên kỳ ngộ” trong chuyến đi du ngoạn với một nhóm cao niên, trái tim của cụ lại hồi sinh với nhịp đập của tình yêu khiến cụ yêu đời trở lại, tinh thần phấn chấn. Gặp được người tri kỷ ở tuổi 75, tức là tâm hồn cụ còn trẻ trung, lời ăn tiếng nói còn đủ sức quyến rũ mới làm rung động con tim của một phụ nữ nhỏ hơn cụ trên dưới 15 tuổi. Theo lời bà kể thì người phụ nữ này khoảng “trên dưới 60”, nhưng trông hình thì trẻ cỡ “ngoài 50”.  Trời đất! Ngoài 50 thì không thể là cụ được, hay cho dù trên dưới 60 mà vẫn còn xuân sắc cũng không thể bị xếp vào hàng “cụ bà” được. Như tôi hằng tin tưởng, tiến trình lão hóa của đa số phụ nữ thời đại ngày nay sống ở các quốc gia tân tiến càng ngày càng đến chậm hơn, do nhiều yếu tố như thời trang, trang điểm, thể dục thẩm mỹ, dinh dưỡng đúng cách vì vậy có đầy đủ sức khoẻ hơn, và nếu cuộc sống không đến nỗi chật vật về tài chánh thì lại càng trẻ hơn tuổi.  Tôi thấy cụ ông thật may mắn khi ở tuổi thất thập cổ lai hy lại gặp được người tri âm tri kỷ. Thân xác có thể bị bụi thời gian làm cho hao mòn nhưng nếu tâm trí còn minh mẫn thì trái tim vẫn có thể hụt nhịp đập khi gặp người đồng điệu. Nếu cụ ông đòi lấy một người vợ ở tuổi 30, 40 thì các con cụ mới có thể đặt vấn đề luân lý đạo đức, nên hay không nên. Tôi cho rằng “có thể” vì chúng ta là những người ngoại cuộc khó quyết đoán được mối lương duyên nào đúng hay sai. Trên thực tế đã có nhiều người lấy nhau vì tình chứ không vì bất cứ lý do nào khác cho dù số tuổi cách nhau hơn một con giáp, do đó tuổi tác cũng chỉ là những con số đếm thời gian không ảnh hưởng đến mối tình của hai kẻ yêu nhau chân thành. Tôi nghĩ ở tuổi nào người ta cũng có thể làm sống lại một thời để yêu và để kết hôn. Quyết định tục huyền của cụ ông không có nghĩa là tình yêu và tình nghĩa vợ chồng với cụ bà đã phai nhạt hay không còn thủy chung với người vợ đã khuất bóng.
Lá thư của bà Bích Thúy đưa ra câu hỏi có nên chìu theo ý của cụ ông, lo tổ chức đám cưới để cụ tục huyền hay không. 75 tuổi lấy vợ lần thứ hai có “dị” không" Chắc chắn trong số quý độc giả thế nào cũng có những ý kiến khác nhau, như ý kiến của 6 người con, bên ủng hộ bên chống đối. Tại sao lại chống" Vì sợ bị dư luận chê cười, mang tai tiếng cho con cháu.  Sự chống đối của những người con tương tự như trường hợp cha mẹ không đồng ý hôn sự của con cái với nhiều lý do, nhưng nguyên nhân thầm kín chính là vì sợ bị người ngoài nhìn vào cười chê.  Hoặc bắt con phải lấy cho được bằng cấp cao để nở mặt với họ hàng và cộng đồng xã hội, trong tinh thần một người làm quan cả họ được nhờ hay vinh quy bái tổ cả làng ra xem. Hạnh phúc cá nhân của con cái hay của cha mẹ hóa ra không quan trọng bằng lời khen chê của thiên hạ đối với đại gia đình.
Thời hủ nho phong kiến, nhân danh Khổng giáo những nhà đạo đức cho phép đàn ông năm thê bảy thiếp, nhưng lại cấm phụ nữ tái giá sau khi chồng mất. Nếu thời xưa cho phép các cụ ông đa thê thì không có lý nào thời nay lại chê cười các cụ tục huyền, ngoại trừ trường hợp các cụ thích gặm cỏ non. Quan niệm cho rằng người già lấy vợ là “chơi trồng bỏi” chỉ đúng trong trường hợp những ông già lấy vợ xuân tình hơ hớ bằng tuổi cháu nội cháu ngoại, hay về VN du hý với những cô gái trẻ chỉ mê túi tiền của các cụ, như cụ Trần tế Xương từng chế nhạo “…Xuân thu ướm hỏi đà bao tá" Cái miếng phong tình vẫn chửa khem…” .
Tuy nhiên dù đặt câu hỏi, ở cuối thư bà Bích Thúy đưa ra những lý do ủng hộ cụ ông, xem ra cũng hợp tình hợp lý. Niềm hạnh phúc duy nhất trong lúc tuổi già bóng xế là có được một người đồng thanh đồng khí, sớm hôm bầu bạn. Như tôi đã trình bày trong bài “Mẹ Già Như Chuối Ba Hương” trong số báo 654, người già sống ở hải ngoại cần được thăng bằng về mặt tinh thần, tâm lý có ổn định thì sức khoẻ thể chất mới vững. Bà Bích Thúy cho biết 6 người con chia nhau mỗi tuần đến thăm cha già, ngồi chưa nóng chỗ đã vội vã ra về. May mắn là cụ còn mạnh khoẻ nên chưa phải nhờ đến các con ngày đêm chăm sóc cho cụ. Khi cụ ngã bịnh mới thật là phiền! Vậy thì giữa quyết định bắt cha sống cảnh cô đơn chiếc bóng, hoặc đồng ý cho cha tục huyền để có được niềm an ủi lúc cuối đời, sự lựa chọn nào hữu lý hơn" Tôi không nghĩ đến chuyện người mẹ kế tương lai của quý ông bà sẽ chỉ giữ vai trò là người hầu hạ cụ ông khi cụ đau yếu, mà phải đặt bà vào đúng vị trí người bạn đời thứ hai của cụ, đem lại nguồn an ủi tinh thần cho cụ. Điểm lợi ích duy nhất bà sẽ có được là hạnh phúc của chính bà, một người cũng đã sống cảnh goá bụa trong 10 năm trời, nay chịu về làm vợ một người chồng hơn bà nhiều tuổi, tất nhiên bà phải hiểu rõ cuộc sống vợ chồng trong tương lai với cụ ông sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả hơn sung sướng tấm thân, vì bà sẽ phải thay các con của cụ, chịu trách nhiệm chăm sóc cho cụ. Các con của cụ nên mừng nhiều hơn là lo đến chuyện bị thiên hạ cười chê. Cụ ông sống với thân mẫu của quý vị trong gần 60 năm trời với tấm lòng chung thủy, không hề đi ngang về tắt cho đến khi cụ bà qua đời. Vì vậy ở số tuổi 75 của cụ, không nên nghĩ cụ tục huyền chỉ để hưởng cuộc sống vợ chồng ái ân mặn nồng như thời tuổi trẻ. Cũng vậy, nếu bà mẹ kế tương lai của quý vị muốn tái giá với một người còn đầy đủ sinh lực ngang tuổi với bà thì bà vẫn có thể tìm được người xứng đôi vừa lứa dễ dàng, can chi phải lấy một người già lão ở tuổi cổ lai hy. Cho nên nghĩ đến chuyện cụ ông phải dùng thuốc trợ dục trong đêm tân hôn, cho dù là một câu nói đùa, xem ra có phần thất kính với cụ.
Ngoài vấn đề tình cảm, có lẽ cũng nên bàn qua về một vấn đề rất thực tế. Đó là nếu ông cụ có tài sản dành dụm được trong mấy chục năm chung vai sát cánh gầy dựng cơ nghiệp với thân mẫu của quý ông bà, và nếu cụ chưa chia tài sản cho các con cháu thì có thể người vợ sau này của cụ sẽ được chia phần tài sản sau khi cụ qua đời. Khi việc chia chác tài sản xảy ra mà không được sự đồng thuận của đại gia đình, đương nhiên sẽ đưa đến hậu quả tranh cãi trước pháp luật. Để tránh xảy ra những chuyện không hay sau này, cụ ông nên gặp luật sư để được tư vấn về việc phân chia tài sản và lập di chúc trước khi ký hôn thú với người vợ thứ hai.   
Nếu người mẹ kế tương lai của quý ông bà hiện đang sống ở Úc thì có lẽ chẳng cần phải làm đám cưới cho tốn kém. Nhưng vì bà đang ở VN, cụ ông phải làm giấy tờ bảo lãnh rồi làm hôn thú mới hợp thức hoá được giấy tờ di trú và được thường trú hợp pháp ở Úc. Về việc này, quý ông bà nên tham khảo với luật sư về thủ tục bảo lãnh cách nào nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Nói tóm lại, chuyện cha già tục huyền ở tuổi 75 không phải là chuyện hãn hữu trên thế gian. Điểm quan trọng là tạo điều kiện cho cụ có được cuộc sống hạnh phúc, tinh thần thoải mái và sức khoẻ dồi dào để không làm phiền con cháu, không lo nghĩ đến chuyện trong tương lai phải vào viện dưỡng lão sống với các cụ cao niên khác, mỗi bữa ăn hàng ngày có cơm nóng canh ngọt rau tươi, ra vào sớm hôm có người chuyện vãn tâm sự. Thiết nghĩ, phận làm con chỉ mong đem lại cho cha mẹ già cuộc sống an vui mỗi ngày là đã báo hiếu được phần nào công ơn sinh thành dưỡng dục.
Thảo Hiền kính chúc mừng cụ và toàn gia được đại hỷ sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.