Hôm nay,  

Chí Lợi: 2 Cú Động Đất Lớn Trước Lễ Tuyên Thệ Tân Tt

12/03/201000:00:00(Xem: 2539)

Chí Lợi: 2 Cú Động Đất Lớn Trước Lễ Tuyên Thệ Tân TT

SANTIAGO   -      Gần giờ tuyên thệ nhậm chức của tân TT, thủ đô Chí Lợi rung chuyển vì 2 địa chấn, 1 lần có sức mạnh 7.2 độ Richter - Sở địa dư Hoa Kỳ cho hay đợt trước mạnh 5.1 độ.
Các vị quốc khách đến dự lễ tại trụ sở QH đặt tại thành phố duyên hải Valparaiso nở nụ cười với vẻ âu lo. Động đất phát sinh lúc 9 giờ 39 phút (giờ địa phương), tâm chấn cách Santiago 90 dặm - cơ quan khẩn cấp đã ban hành lệnh đề phòng sóng thần.
Nhân chứng báo tin qua trang tin học Twitter "Mặt biển phẳng lặng nhưng dân chúng gần biển chạy lên đồi".
Tân TT là tỉ phú Pinera có lập trường bảo thủ thay thế bà Michelle Bachelet giữa lúc đất nước Chí Lợi đang khắc phục các hậu qủa của trận động đất ngày 27-2, sức mạnh 8.8 độ Richter, gây thiệt mạng gần 500 người. Để tỏ lòng tôn kính số nạn nhân mạng vong vì thiên tai, lễ tuyên thệ đuợc tổ chức đơn giản và không ồn ào.
TT mãn nhiệm Bachelet định kinh lý nhiều nơi trong nước trong 2 tuần lễ sau cùng của nhiệm kỳ như là chào từ giã quốc dân - thay vào đó, bà đi thăm vùng thiên tai. Mặt khác, chính phủ Bachelet bị đả kích không phát lệnh báo động sóng thần kịp thời - 2 viên chức bị bãi nhiệm và từ chức. Nạn nhân động đất mất nhà nói : công tác cứu trợ khẩn cấp không nhanh, và quân đội chỉ đuợc huy động 2 ngày sau động đất để ngăn chận các hoạt động hôi của.


TT kế nhiệm cũng lên tiếng phê bình chính phủ trước - thắng lợi của ông Pinera kết thúc 20 năm cầm quyền của phe trung tả. Tân TT Pinera tuyên bố qua làn sóng phát thanh "Chúng ta đã mất nhiều thời gian với việc thẩm định tình thế của tai họa".
Tuy nhiên, uy tín của TT mãn nhiệm vẫn là lớn, với 84% cử tri hậu thuẫn. Bà Bachelet nguyên là bác sĩ nhi khoa, là 1 phần của dòng họ thế lực bị quân đội lật đổ năm 1973 - thân phụ của bà là Tướng không quân, chết vì bị tra tấn trong tù.
Bản thân bà Michelle Bachelet cũng bị tù và bị đánh đập, sau đó bị tống ra nước ngoài. Học xong y khoa, bà về nước, làm việc tại y viện của 1 cộng đồng nghèo khổ, trước ngày đuợc cử làm bộ trưởng y tế, bộ trưởng quốc phòng, rồi đắc cử TT.
Bà không thể tái tranh cử vì điều khoản giới hạn trong hiến pháp. Phóng viên báo tin tiện ích điện nước đã đuợc tái lập 90% tại vùng thiên tai - xe vận tải, trực thăng và vận tải cơ C-130 tiếp tục chuyển thực phẩm và nước uống. Sứ mạng trước mắt là vô cùng gian nan với tân TT Pinera, kinh tế gia tốt nghiệp trường Harvard - 1 ngư dân mất nhà và tàu đánh cá nói với nhà báo "Ông ấy là doanh gia, chúng tôi cần tài năng chuyên môn của ông vào lúc này".
Thắng lợi của tỉ phú Pinera là chuyển hướng về phe hữu tại Nam Mỹ - giới phân tích đánh giá nền kinh tế của Chí Lợi là ổn định vào bậc nhất trong vùng, với các tiết kiệm của kỹ nghệ đồng đủ sức để phát triển ngay cả khi kinh tế toàn cầu lâm vào suy thoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.