Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Ssi Thay Vì Tiền Hưu?

27/02/201000:00:00(Xem: 1764)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin SSI Thay Vì Tiền Hưu"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023.
Câu hỏi: Tôi có những câu hỏi sau đây xin được chỉ dẫn giúp:
(1) Tôi sinh vào Tháng 12 năm 1941 và có 40 tín chỉ (credit), tôi đủ điều kiện hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội, và được lãnh mỗi tháng là $211, chồng tôi cũng đủ điều kiện và được lãnh $164 một tháng.
(2) Chồng tôi và tôi mỗi tháng tổng cộng lãnh được $557.50. Nếu bây giờ chúng tôi xin hưởng tiền hưu số tiền sẽ kém hơn tiền già (SSI) nhiều, không đủ sống. Vậy chúng tôi có thể tiếp tục hưởng SSI mà không xin lãnh tiền hưu có được không"
(3) Bây giờ tôi chỉ có thẻ Medicaid nhưng không có thẻ Medicare. Có phải nếu có cả thẻ Medicaid và thẻ Medicare có lợi cho tôi hơn không" Khi nào xin và xin (Medicare) ở đâu "
(Độc giả ở New York)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của bà. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Chúng tôi được biết bà có đủ 40 tín chỉ (credit) và đủ điều kiện hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội là $211 một tháng, và chồng bà cũng được hưởng $164 một tháng.
(2) Sau khi về hưu, lợi tức của ông bà cộng chung nếu vẫn hội đủ tiêu chuẩn, bà có thể tiếp tục xin hưởng tiền SSI, vì tiền SSI nhằm phụ giúp quý vị cao niên có lợi tức thấp, nhưng tiền SSI có mức giới hạn tối đa. Vì mỗi Tiểu Bang có mức sinh hoạt khác nhau nên mức giới hạn cũng khác nhau. Thí dụ giới hạn của Tiểu Bang là $557.50 trong khi bà hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội là $211, và không có một lợi tức nào cả, như vậy bà vẫn được có $346.50 ($556.50-$211). Như vậy không có thay đổi gì về mức thu nhập. Nếu hội đủ điều kiện bà nên xin tiền SSI trước, sau đó sở An Sinh Xã Hội sẽ coi bà được hưởng tiền SSI là bao nhiêu rồi sẽ tính ra số tiền sai biệt. Tùy theo mỗi người và mỗi trường hợp đều khác nhau. Chúng tôi khuyên bà nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương để biết rõ chi tiết, nếu cần bà có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.


(3) Bà hiện giờ có thẻ Medicaid, nếu muốn xin thêm thẻ Medicare cũng được những không cần thiết. Mỗi vị cao niên phải ghi danh xin Medicare vào lúc 65 tuổi để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Như vậy hình như bà đã không ghi danh đúng thời hạn. Bà chỉ có thể ghi danh vào thời gian hàng năm từ 1 Tháng giêng đến hết ngày 31 Tháng 3 mỗi năm. Medicare phải trả lệ phí và có những phí khoản khác nữa. Trước khi bà quyết định xin Medicare, nên liên lạc với văn phòng Medicaid xem họ có trả cho những khoản tiền này không. Nhưng bà nên biết thẻ Medicaid chỉ sử dụng trong phạm vi nơi cư trú, còn thẻ Medicare có thể sử dụng trên toàn quốc. Trong trường hợp đi bác sĩ hoặc nằm bệnh viện ở Tiểu Bang khác nếu ở đó họ nhận Medicare. Đó cũng là một cái lợi, nhưng dùng thẻ Medicare ở Tiểu Bang khác bà có thể phải trả tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Cơ quan liên lạc xin Medicare là sở An Sinh Xã Hội, bà có thể gọi số 1-800-772-1213 để làm hẹn, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                          
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.