Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

700 Người Dự Lễ Tưởng Niệm Đức Cha Trương Bửu Diệp

22/03/200500:00:00(Xem: 5104)
SANTA ANA (VB) . - Lễ tưởng niệm Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp từng chết thay cho 70 con chiên Tắc Sậy (tỉnh Bạc Liêu-VN) ngày 12-3-46, đã được long trọng cử hành trong một Thánh Lễ với khoảng 700 giáo dân tham dự , tại Trung Tâm Công Giáo Giáo Phận Orange (góc Century - Westminster) chiều Chủ Nhật 20-3.
Thánh Lễ do LM Đinh ngọc Quế chủ tế cùng với các Linh mục đồng tế Mai thanh Hân, Trần quí Thiện, LM Độ (người Hòa Lan mang tên VN), LM Nguyễn văn Chiều.
Theo tài liệu của HỘI NHỮNG NGƯỜI CON CHA DIỆP HẢI NGOẠI , LM Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 1-1-1897. Năm lên 7 tuổi, thì mẹ mất, ngài theo cha dời qua Kampuchia sinh sống bằng nghề thợ mộc. Năm 1909, Cha Phêrô Lê huỳnh Tiền cho Ngài vào tiểu chủng viện Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ) An Giang. Mãn tiểu chủng viện, Ngài lên Đại chủng Viện Nam Vang, đến năm 1924, Ngài thụ phong Linh mục tại đây. Năm 1924-1927, được bề trên bổ nhiệm làm cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người VN sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Năm 1927-1929, Ngài về làm Giáo sư tại tiểu chủng viện Cù Lao Giêng. Tháng 3 năm sau, về nhậm chức Cha sở họ đạo TẮC SẬY.
Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương, năm 1945-1946 chiến tranh loạn lạc, bà con kéo nhau di tản, Cha Bề trên địa phận Phêrô Trần minh Ký ở Bạc Liêu và cả người Pháp cũng gọi Ngài lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì trở về họ đạo. Nhưng Ngài trả lời: "Tôi sống giữa đoàn chiên, và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết"
Ngày 12-3-46, Ngài bị bắt cùng với trên 70 người giáo dân tại họ Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt chung với bổn đạo tại lẫm lúa của ông giáo Sự ở Cây Dừa. Vì bênh vực quyền lợi của giáo dân, Ngài đã chết thay cho những người bị bắt chung. Ngài mất trong khi thi hành nhiệm vụ chủ chăn. Xác Ngài được vớt lên từ một cái ao của ông giáo Sự, với vết chém sau ót ngang mang tai và thân xác trần trụi như Chúa Giê Su trên Thập giá.
Thi hài Ngài được chôn cất trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo. Đến năm 1969, hài cốt Ngài được dời về nhà thờ TẮC SẬY, nhiệm sở Ngài thi hành chức vụ chủ chăn trong 16 năm. Ngôi nhà mồ của Ngài được trùng tu và khánh thành ngày 4-6-1989.
Trước giờ cử hành Thánh Lễ tưởng niệm Cha Trương Bữu Diệp, đông đảo giáo dân đã lần lượt đến 1 chiếc bàn, ghi tên và bỏ vào thùng ghi hàng chữ "tiền dâng cúng xin khấn - xin lễ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp". Nhiều người khác ghé bàn sách và DVD bên ngoài, mua bộ sách 2 cuốn có tựa: NHỮNG ÂN LÀNH CHÚA BAN QUA CHA PHANXICÔ TRƯƠNG BỬU DIỆP, của tác giả John Mary Võ hữu Hạnh. Ông Hạnh hiện là Hội Trưởng "Hội Những Người Con Cha Diệp Hải Ngoại", gọi tắt là C.O.R.F.D.A.

Ông Hội trưởng Võ hữu Hạnh cho biết, tiền bán sách và tiền ủng hộ sẽ được gửi về Nhà thờ KHÚC TRÉO (nơi Cha Diệp tử đạo), để xây một con đê ,vì cách nhà thờ 15 mét đang bị nước soi mòn. Tiền ủng hộ của giáo dân cũng còn được gửi về xây dựng Thánh đường tại Tắc Sậy, Cà Mau. Hai việc này đã được Tòa Giám Mục Cần Thơ cho phép. (Tài liệu có kèm bản sao bức thư của Cha sở Khúc Tréo TRẦN TRỌNG TRINH, và LM TRẦN ĐỨC HÙNG nhà thờ Tắc Sậy, có sự chứng thực của Đức Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ). Đồng bào ủng hộ, liên lạc các số điện thoại Võ hữu Hạnh (714-775-7523), ông Vũ văn Hiện (714-971-8631),ông Nguyễn Mừng (714-265-1594),Bà Lan Nguyễn (714-265-2375). Ngân phiếu ủng hộ gửi về: CORFDA, PO Box 2163 Westminster, CA 92684.
Trong lúc chờ đợi đến giờ hành lễ, nhiều giáo dân đã tuần tự được mời lên đứng bên cạnh bức Di ảnh khổ lớn của Cha Phanxicô Trương bửu Diệp, nói về những ân lành của Chúa qua Cha Diệp trong chương trình "những chứng tá được ân Cha Diệp. " Kế đó, là cuộc rước các Cha chủ tế,đồng tế vào địa điểm làm lễ, trong lúc ca đoàn Fatima ca một bài về Cha Diệp.
Tiếp đó, các Cha dâng hương kính trước Di ảnh Cha Phanxicô Trương bửu Diệp. Vài nén nhang đã được các bác cao niên thắp lên và chuyển cho các Cha cắm vào lư hương.
Sau khi Ông Hội trưởng Võ hữu Hạnh giới thiệu các Cha chủ tế và đồng tế, thánh lễ tưởng niệm Cha Diệp khởi sự, do Cha Đinh ngọc Quế chủ tế và thuyết giảng.
Theo lời Linh Mục Nguyễn ngọc Tỏ (Cha sở Tắc Sậy) nói trong tài liệu Hội phổ biến trong Lễ tưởng niệm Cha DIỆP, "hàng ngàn người lương giáo gần xa đã đến Tắc Sậy với Cha Phanxicô để nguyện cầu, để khấn xin, để trút những nỗi lo, gánh nặng vật chất,tinh thần để Ngài chuyển lên Thiên Chúa và Thiên Chúa đã chấp nhận, chúc phúc cho những khấn ước, nguyện xin."
Có tới 6 bài hát nói về Ngài được lưu hành trong buổi lễ tưởng niệm. Đó là bài Về bên Cha Trương Bưủ Diệp (nhạc và lời Jennifer và Trần quang Phục), bài Cha Trương Bửu Diệp Nguồn yêu thương (của Thượng Uyển), bài Thánh Đức Cha Phanxicô Trương bửu Diệp (của Xuân Điềm, Khánh Ly trình bày), bài Mừng Kính Cha Trương Bửu Diệp (Thượng Uyển), bài Tâm Sự Với Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (thơ và nhạc John Mary Võ hữu Hạnh), và bài Holy Father, Vietnam loves You (của Jennifer và Trần quang Phục). (tin: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.