Hôm nay,  

700 Người Dự Lễ Tưởng Niệm Đức Cha Trương Bửu Diệp

22/03/200500:00:00(Xem: 5895)
SANTA ANA (VB) . - Lễ tưởng niệm Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp từng chết thay cho 70 con chiên Tắc Sậy (tỉnh Bạc Liêu-VN) ngày 12-3-46, đã được long trọng cử hành trong một Thánh Lễ với khoảng 700 giáo dân tham dự , tại Trung Tâm Công Giáo Giáo Phận Orange (góc Century - Westminster) chiều Chủ Nhật 20-3.
Thánh Lễ do LM Đinh ngọc Quế chủ tế cùng với các Linh mục đồng tế Mai thanh Hân, Trần quí Thiện, LM Độ (người Hòa Lan mang tên VN), LM Nguyễn văn Chiều.
Theo tài liệu của HỘI NHỮNG NGƯỜI CON CHA DIỆP HẢI NGOẠI , LM Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 1-1-1897. Năm lên 7 tuổi, thì mẹ mất, ngài theo cha dời qua Kampuchia sinh sống bằng nghề thợ mộc. Năm 1909, Cha Phêrô Lê huỳnh Tiền cho Ngài vào tiểu chủng viện Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ) An Giang. Mãn tiểu chủng viện, Ngài lên Đại chủng Viện Nam Vang, đến năm 1924, Ngài thụ phong Linh mục tại đây. Năm 1924-1927, được bề trên bổ nhiệm làm cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người VN sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Năm 1927-1929, Ngài về làm Giáo sư tại tiểu chủng viện Cù Lao Giêng. Tháng 3 năm sau, về nhậm chức Cha sở họ đạo TẮC SẬY.
Hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương, năm 1945-1946 chiến tranh loạn lạc, bà con kéo nhau di tản, Cha Bề trên địa phận Phêrô Trần minh Ký ở Bạc Liêu và cả người Pháp cũng gọi Ngài lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì trở về họ đạo. Nhưng Ngài trả lời: "Tôi sống giữa đoàn chiên, và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết"
Ngày 12-3-46, Ngài bị bắt cùng với trên 70 người giáo dân tại họ Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt chung với bổn đạo tại lẫm lúa của ông giáo Sự ở Cây Dừa. Vì bênh vực quyền lợi của giáo dân, Ngài đã chết thay cho những người bị bắt chung. Ngài mất trong khi thi hành nhiệm vụ chủ chăn. Xác Ngài được vớt lên từ một cái ao của ông giáo Sự, với vết chém sau ót ngang mang tai và thân xác trần trụi như Chúa Giê Su trên Thập giá.
Thi hài Ngài được chôn cất trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo. Đến năm 1969, hài cốt Ngài được dời về nhà thờ TẮC SẬY, nhiệm sở Ngài thi hành chức vụ chủ chăn trong 16 năm. Ngôi nhà mồ của Ngài được trùng tu và khánh thành ngày 4-6-1989.
Trước giờ cử hành Thánh Lễ tưởng niệm Cha Trương Bữu Diệp, đông đảo giáo dân đã lần lượt đến 1 chiếc bàn, ghi tên và bỏ vào thùng ghi hàng chữ "tiền dâng cúng xin khấn - xin lễ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp". Nhiều người khác ghé bàn sách và DVD bên ngoài, mua bộ sách 2 cuốn có tựa: NHỮNG ÂN LÀNH CHÚA BAN QUA CHA PHANXICÔ TRƯƠNG BỬU DIỆP, của tác giả John Mary Võ hữu Hạnh. Ông Hạnh hiện là Hội Trưởng "Hội Những Người Con Cha Diệp Hải Ngoại", gọi tắt là C.O.R.F.D.A.

Ông Hội trưởng Võ hữu Hạnh cho biết, tiền bán sách và tiền ủng hộ sẽ được gửi về Nhà thờ KHÚC TRÉO (nơi Cha Diệp tử đạo), để xây một con đê ,vì cách nhà thờ 15 mét đang bị nước soi mòn. Tiền ủng hộ của giáo dân cũng còn được gửi về xây dựng Thánh đường tại Tắc Sậy, Cà Mau. Hai việc này đã được Tòa Giám Mục Cần Thơ cho phép. (Tài liệu có kèm bản sao bức thư của Cha sở Khúc Tréo TRẦN TRỌNG TRINH, và LM TRẦN ĐỨC HÙNG nhà thờ Tắc Sậy, có sự chứng thực của Đức Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ). Đồng bào ủng hộ, liên lạc các số điện thoại Võ hữu Hạnh (714-775-7523), ông Vũ văn Hiện (714-971-8631),ông Nguyễn Mừng (714-265-1594),Bà Lan Nguyễn (714-265-2375). Ngân phiếu ủng hộ gửi về: CORFDA, PO Box 2163 Westminster, CA 92684.
Trong lúc chờ đợi đến giờ hành lễ, nhiều giáo dân đã tuần tự được mời lên đứng bên cạnh bức Di ảnh khổ lớn của Cha Phanxicô Trương bửu Diệp, nói về những ân lành của Chúa qua Cha Diệp trong chương trình "những chứng tá được ân Cha Diệp. " Kế đó, là cuộc rước các Cha chủ tế,đồng tế vào địa điểm làm lễ, trong lúc ca đoàn Fatima ca một bài về Cha Diệp.
Tiếp đó, các Cha dâng hương kính trước Di ảnh Cha Phanxicô Trương bửu Diệp. Vài nén nhang đã được các bác cao niên thắp lên và chuyển cho các Cha cắm vào lư hương.
Sau khi Ông Hội trưởng Võ hữu Hạnh giới thiệu các Cha chủ tế và đồng tế, thánh lễ tưởng niệm Cha Diệp khởi sự, do Cha Đinh ngọc Quế chủ tế và thuyết giảng.
Theo lời Linh Mục Nguyễn ngọc Tỏ (Cha sở Tắc Sậy) nói trong tài liệu Hội phổ biến trong Lễ tưởng niệm Cha DIỆP, "hàng ngàn người lương giáo gần xa đã đến Tắc Sậy với Cha Phanxicô để nguyện cầu, để khấn xin, để trút những nỗi lo, gánh nặng vật chất,tinh thần để Ngài chuyển lên Thiên Chúa và Thiên Chúa đã chấp nhận, chúc phúc cho những khấn ước, nguyện xin."
Có tới 6 bài hát nói về Ngài được lưu hành trong buổi lễ tưởng niệm. Đó là bài Về bên Cha Trương Bưủ Diệp (nhạc và lời Jennifer và Trần quang Phục), bài Cha Trương Bửu Diệp Nguồn yêu thương (của Thượng Uyển), bài Thánh Đức Cha Phanxicô Trương bửu Diệp (của Xuân Điềm, Khánh Ly trình bày), bài Mừng Kính Cha Trương Bửu Diệp (Thượng Uyển), bài Tâm Sự Với Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp (thơ và nhạc John Mary Võ hữu Hạnh), và bài Holy Father, Vietnam loves You (của Jennifer và Trần quang Phục). (tin: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.