Hôm nay,  

Võ Đường Hwa-rang-kwan Taekwon-do Của Gs Đặng Huy Đức: Thăng Đai Đen Đệ Nhất Đẳng Cho Đệ Tử Thứ 5000

19/02/201000:00:00(Xem: 9369)

Võ Đường Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do Của GS Đặng Huy Đức: Thăng Đai Đen Đệ Nhất Đẳng Cho Đệ Tử Thứ 5000

Các võ sinh được thăng đai đen bởi Võ sư Đặng Huy Đức cuối tháng 1-2010.

Hôm Chủ Nhật 24 tháng Giêng vừa qua, Võ Đường Hwa-Rang-Kwan TaeKwon-Do của Giáo Sư Đặng Huy Đức ở Westminster đã long trọng tổ chức kỳ thi lên đẳng cấp cho hơn 100 võ sinh từ đai trắng đến huyền đai đệ nhất đẳng. Trong kỳ thi này có sáu võ sinh tuổi từ 8 đến 15 được GS Đức thăng thưởng từ đai nâu lên huyền đai đệ nhất đẳng. Đó là các em có tên sau đây:
1/Richard Anh Phan
2/Edward Khang Thúc Hà
3/Selena Alcala
4/Matthew Nguyễn Đặng
5/Clarisse Mỹ Châu Trần
6/Christopher Minh Trần
Đúng một tuần sau kỳ thi nói trên, khi xem lại sổ sách để cấp chứng chỉ đai đen cho sáu tân đai đen, GS Đặng Huy Đức đã bất ngờ tìm ra người học trò đai đen thứ 5000 do chính ông thăng thưởng. Đó là em Clarisse Mỹ Châu Trần như đã đề cập ở trên.
Tưởng cũng nên nhắc lại, GS Đức và các bạn đồng môn như GS Nguyễn Bình, Nguyễn Long Vân, Phạm Quang Thông, Nguyễn Mười Nho… tốt nghiệp Khóa 1 TaeKwon-Do do các võ sư của Quân Lực Đại Hàn trú đóng taị Việt Nam đầu thập niên 60 tổ chức và huấn luyện. Đến năm 1963, GS Đức sáng lập Môn Phái Hwa-Rang-Kwan TaeKwon-Do tại Đình Phú Thạnh trên đường Lê Văn Duyệt, Sài Gòn. Kể từ đó, trong ba năm liên tiếp từ 1966 đến 1968, võ đường của ông đã liên tục chiếm cờ vô địch toàn đội được tổ chức hàng năm cho tất cả các võ đường trên toàn quốc kể cả quân sự, dân sự và CSQG. Đây là lá cờ luân lưu, dành cho võ đường chiếm giải vô địch toàn đội trong năm, nhưng nếu năm kế tiếp bị thua, phải trao lại cho võ đường thắng giải, trừ phi một võ đường thắng ba năm liên tiếp sẽ là sở hửu chủ của lá cờ vô địch do Đại Tướng Chae Meung Shin, Tư Lệnh LLĐH tại VN ban thưởng.


Riêng cá nhân ông, GS Đức từng đoạt giải vô địch VN (1966), và vô địch Á Châu tại Hong Kong (1969). Nhờ vào những thành tích vẻ vang này, GS Đức đã được bổ nhiệm làm Trung Tâm Trưởng TTHL Võ Thuật tại Bộ Tư Lệnh CSQG Sài Gòn. Tại đây, bên cạnh các Võ Sư cố vấn Đại Hàn, GS Đức từng làm giám khảo trong hầu hết các kỳ thi lên đẳng cấp cho các võ sinh trong quân đội, cảnh sát, và các võ sinh dân sự do các võ đường khắp nơi gửi tới. Nhờ vậy, trong suốt 13 năm đào tạo các võ sinh tại võ đường của chính mình, và làm giám khảo tại Bộ Tư Lệnh CSQG, GS Đức đã thăng thưởng hàng ngàn võ sư huấn luyện viên cho lực lượng CSQG tại VN trước năm 1975. Ngoài ra, ngày nay các đại đệ tử như võ sư Pham Hi Phú đang truyền bá môn võ Tae Kwon Do / Hwa Rang Kwan tại VN. Ở bên Đức Quốc có võ sư Ung Kim Lân và bên Úc có võ sư Nguyễn Văn Ngọc.
 Trong số các đại đệ tử của ông đã có những người chiếm giãi vô địch VN và Á Châu như Đặng Công Thành, Mai Ngọc Y, Trương văn Cẩm, Lâm Hal, Phạm Hi Phú, Trần Thị Ngọc Dung, và BS BĐQ Vũ Thanh Vân …
Nhờ tiếng tăm và công trạng đã đạt được trong ngành võ thuật khi phục vụ tại Bộ Tư Lệnh CSQG, GS Đức đã được Thiếu Tướng Tư Lệnh CSQG Nguyễn Khắc Bình giao phó việc dạy võ riêng cho con trai ông ta tại tư gia cho đến ngày mất nước!
Sang Mỹ năm 1975, GS Đức tiếp tục cuộc đời dạy võ của mình và đã được cố Tổ Sư Choi Hong Hi thăng lên chín đẳng TaeKwon-Do Quốc Tế, tháng ba, năm 2002 trước khi ông ta qua đời tại Bắc Hàn.
Trong suốt 35 năm lưu vong ở xứ người, GS Đức đã không ngừng đào tạo hàng ngàn đệ tử ở mọi đẳng cấp. Riêng về phần đai đen, các đệ tử được đào tạo ở Mỹ như các anh Hội Nguyễn, Kim Anh Nguyễn (con gái), Quân Nguyễn, Luân Nguyễn, BS Bùi Minh Tâm, BS Đặng Huy Thiệu (con trai), LS Cindy Hà Đặng (con gái), LS Đổ Phủ, LS Anh Tuấn, Todd Baldree (vô địch 2 tiểu bang California và Oregon, được tuyễn chọn là đấu thủ Quốc Gia, dự tranh Thế Vận Hội), Đạo Ngọc Đinh, Quí Phú Nguyễn, BS Chẩn Quang Kiều, Liêm Nguyễn, Võ Kỳ Anh, Điền Trần, Phong Du, Nghĩa Lê, Bình Nguyễn, Pascal Nguyễn, Vũ Lê, Jeff Bùi, Nancy Nguyễn, Bác Loan, Paul Đinh, Matthew Tran, Qui Lương, Andrew Nguyễn, Nathan Lê… và cháu Clarisse Mỹ Châu Trần (thứ 5000).
Được hỏi về mơ ước của GS Đặng Huy Đức trong suốt cuộc đời võ nghiệp. GS Đức rất sung sướng và mãn nguyện vì đả góp được một phần nhỏ trong việc đào tạo một thế hệ trẻ VN khoẽ mạnh về cả thể chất lẩn tinh thần thượng võ. (Lễ nghĩa – Liêm Sĩ - Nhẩn Nại – Bách Tiết , Bất Khuất.)  
Xin thành thật chúc mừng sự thành công lớn lao của GS Đức!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.