Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Đường Hwa-rang-kwan Taekwon-do Của Gs Đặng Huy Đức: Thăng Đai Đen Đệ Nhất Đẳng Cho Đệ Tử Thứ 5000

19/02/201000:00:00(Xem: 7105)

Võ Đường Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do Của GS Đặng Huy Đức: Thăng Đai Đen Đệ Nhất Đẳng Cho Đệ Tử Thứ 5000

Các võ sinh được thăng đai đen bởi Võ sư Đặng Huy Đức cuối tháng 1-2010.

Hôm Chủ Nhật 24 tháng Giêng vừa qua, Võ Đường Hwa-Rang-Kwan TaeKwon-Do của Giáo Sư Đặng Huy Đức ở Westminster đã long trọng tổ chức kỳ thi lên đẳng cấp cho hơn 100 võ sinh từ đai trắng đến huyền đai đệ nhất đẳng. Trong kỳ thi này có sáu võ sinh tuổi từ 8 đến 15 được GS Đức thăng thưởng từ đai nâu lên huyền đai đệ nhất đẳng. Đó là các em có tên sau đây:
1/Richard Anh Phan
2/Edward Khang Thúc Hà
3/Selena Alcala
4/Matthew Nguyễn Đặng
5/Clarisse Mỹ Châu Trần
6/Christopher Minh Trần
Đúng một tuần sau kỳ thi nói trên, khi xem lại sổ sách để cấp chứng chỉ đai đen cho sáu tân đai đen, GS Đặng Huy Đức đã bất ngờ tìm ra người học trò đai đen thứ 5000 do chính ông thăng thưởng. Đó là em Clarisse Mỹ Châu Trần như đã đề cập ở trên.
Tưởng cũng nên nhắc lại, GS Đức và các bạn đồng môn như GS Nguyễn Bình, Nguyễn Long Vân, Phạm Quang Thông, Nguyễn Mười Nho… tốt nghiệp Khóa 1 TaeKwon-Do do các võ sư của Quân Lực Đại Hàn trú đóng taị Việt Nam đầu thập niên 60 tổ chức và huấn luyện. Đến năm 1963, GS Đức sáng lập Môn Phái Hwa-Rang-Kwan TaeKwon-Do tại Đình Phú Thạnh trên đường Lê Văn Duyệt, Sài Gòn. Kể từ đó, trong ba năm liên tiếp từ 1966 đến 1968, võ đường của ông đã liên tục chiếm cờ vô địch toàn đội được tổ chức hàng năm cho tất cả các võ đường trên toàn quốc kể cả quân sự, dân sự và CSQG. Đây là lá cờ luân lưu, dành cho võ đường chiếm giải vô địch toàn đội trong năm, nhưng nếu năm kế tiếp bị thua, phải trao lại cho võ đường thắng giải, trừ phi một võ đường thắng ba năm liên tiếp sẽ là sở hửu chủ của lá cờ vô địch do Đại Tướng Chae Meung Shin, Tư Lệnh LLĐH tại VN ban thưởng.


Riêng cá nhân ông, GS Đức từng đoạt giải vô địch VN (1966), và vô địch Á Châu tại Hong Kong (1969). Nhờ vào những thành tích vẻ vang này, GS Đức đã được bổ nhiệm làm Trung Tâm Trưởng TTHL Võ Thuật tại Bộ Tư Lệnh CSQG Sài Gòn. Tại đây, bên cạnh các Võ Sư cố vấn Đại Hàn, GS Đức từng làm giám khảo trong hầu hết các kỳ thi lên đẳng cấp cho các võ sinh trong quân đội, cảnh sát, và các võ sinh dân sự do các võ đường khắp nơi gửi tới. Nhờ vậy, trong suốt 13 năm đào tạo các võ sinh tại võ đường của chính mình, và làm giám khảo tại Bộ Tư Lệnh CSQG, GS Đức đã thăng thưởng hàng ngàn võ sư huấn luyện viên cho lực lượng CSQG tại VN trước năm 1975. Ngoài ra, ngày nay các đại đệ tử như võ sư Pham Hi Phú đang truyền bá môn võ Tae Kwon Do / Hwa Rang Kwan tại VN. Ở bên Đức Quốc có võ sư Ung Kim Lân và bên Úc có võ sư Nguyễn Văn Ngọc.
 Trong số các đại đệ tử của ông đã có những người chiếm giãi vô địch VN và Á Châu như Đặng Công Thành, Mai Ngọc Y, Trương văn Cẩm, Lâm Hal, Phạm Hi Phú, Trần Thị Ngọc Dung, và BS BĐQ Vũ Thanh Vân …
Nhờ tiếng tăm và công trạng đã đạt được trong ngành võ thuật khi phục vụ tại Bộ Tư Lệnh CSQG, GS Đức đã được Thiếu Tướng Tư Lệnh CSQG Nguyễn Khắc Bình giao phó việc dạy võ riêng cho con trai ông ta tại tư gia cho đến ngày mất nước!
Sang Mỹ năm 1975, GS Đức tiếp tục cuộc đời dạy võ của mình và đã được cố Tổ Sư Choi Hong Hi thăng lên chín đẳng TaeKwon-Do Quốc Tế, tháng ba, năm 2002 trước khi ông ta qua đời tại Bắc Hàn.
Trong suốt 35 năm lưu vong ở xứ người, GS Đức đã không ngừng đào tạo hàng ngàn đệ tử ở mọi đẳng cấp. Riêng về phần đai đen, các đệ tử được đào tạo ở Mỹ như các anh Hội Nguyễn, Kim Anh Nguyễn (con gái), Quân Nguyễn, Luân Nguyễn, BS Bùi Minh Tâm, BS Đặng Huy Thiệu (con trai), LS Cindy Hà Đặng (con gái), LS Đổ Phủ, LS Anh Tuấn, Todd Baldree (vô địch 2 tiểu bang California và Oregon, được tuyễn chọn là đấu thủ Quốc Gia, dự tranh Thế Vận Hội), Đạo Ngọc Đinh, Quí Phú Nguyễn, BS Chẩn Quang Kiều, Liêm Nguyễn, Võ Kỳ Anh, Điền Trần, Phong Du, Nghĩa Lê, Bình Nguyễn, Pascal Nguyễn, Vũ Lê, Jeff Bùi, Nancy Nguyễn, Bác Loan, Paul Đinh, Matthew Tran, Qui Lương, Andrew Nguyễn, Nathan Lê… và cháu Clarisse Mỹ Châu Trần (thứ 5000).
Được hỏi về mơ ước của GS Đặng Huy Đức trong suốt cuộc đời võ nghiệp. GS Đức rất sung sướng và mãn nguyện vì đả góp được một phần nhỏ trong việc đào tạo một thế hệ trẻ VN khoẽ mạnh về cả thể chất lẩn tinh thần thượng võ. (Lễ nghĩa – Liêm Sĩ - Nhẩn Nại – Bách Tiết , Bất Khuất.)  
Xin thành thật chúc mừng sự thành công lớn lao của GS Đức!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.