Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Gốc Việt Sẽ Thắng Ghế Db Tiểu Bang 68 Vì Dự Toán Chỉ Có 41.61% Là Cử Tri Da Trắng

19/02/201000:00:00(Xem: 7668)

1 Gốc Việt Sẽ Thắng Ghế DB Tiểu Bang 68 Vì Dự Toán Chỉ Có 41.61% Là Cử Tri Da Trắng

QUẬN CAM, California (VB) -- Ghế dân biểu tiểu bang địa hạt 68 tại Quận Cam nhiều phần sẽ được thắng bởi một người Việt Nam, theo phân tích của một số chuyên gia và qua hai bài viết trên mạng Orangejuiceblog.com.
Tình hình tranh cử tại điạ hạt này sẽ có 2 cuộc bầu cử: bầu sơ bộ trong nội bộ các đảng sẽ là tháng 6-2010; và bầu chung kết giữa các ứng cử viên do các đảng đưa ra là tháng 11-2010.
Ghế dân biểu tiểu bang địa hạt 68 hiện do dân biểu Trần Thái Văn nắm giữ, và ông sẽ phải rời ghế này khi hết nhiệm kỳ năm nay, vì đã quá hạn theo luật định.
Về phía nội bộ Đảng Cộng Hòa, trong tháng 6-2010 sẽ phảỉ chọn lên giữa 2 ứng cử viên:
- Allan Mansoor (hiện là Thị Trưởng Costa Mesa), và
- Long Pham (tức Phạm Kim Long).
Về phía nội bộ Đảng Dân Chủ, trong tháng 6-2010 sẽ phải chọn giữa 2 ứng cử viên:
- Phu Nguyen (tức Nguyễn Trọng Phú) và
- Joe DoVinh (tức Đỗ Vinh).
Như thế, phía Đảng Dân Chủ  phần thắng chắc sẽ là một ứng cử viên gốc Việt. Hiện nay, hầu hết dàn chính trị gia Dân Chủ đều dồn nỗ lực ủng hộ cho Nguyễn Trọng Phú, lý do dễ hiểu: khi còn là Chủ Tịch Tổng Hội  Sinh Viên Nam Calif., Phú đã tích cực hoạt động để giúp Dân biểu Liên Bang Loretta Sanchez và Thượng nghị sĩ Tiểu Bang Lou Correa.
Đó là chưa kể, bản thân Phú đã ủng hộ cho tất cả cácnhà hoạt động Dân Chủ khác, trong đó có thể kể Ủy Viên Học Khu GS/TS Nguyễn  Lâm Kim Oanh và Luật Sư Trần Văn Hòa...
Tuy thua thiệt vì kém tiền và kém ủng hộ từ nội bộ Dân Chủ, nhưng ứng viên Joe Đỗ Vinh lại là nhà hoạt động lâu năm của cộng đồng, bản thân là một nhà báo nên có quen biết rộng về phía cộng đồng.


Có thể thấy, dù Phú hay Vinh, thì Dân Chủ cũng sẽ có ứng cử viên gốc Việt ra kình với Đảng Cộng Hòa.
Về phía Cộng Hòa, câu hỏi là Phạm Kim Long có thể thắng phiếu Allan Mansoor hay không"
Có thể thắng, nếu Phạm Kim Long lập lại được cách vận động của Trần Thái Văn khi tranh cử ở điạ hạt 68.
Đặc biệt, Phạm Kim Long hưởng lợi nhờ phiếu Việt Nam lần naỳ sẽ đi bầu đông vô số kể, vì cả 3 ứng cử viên gốc Việt (Phú, Vinh, Long) đều đang ra sức mời gọi cử tri Việt đi bầu năm nay.
Địa hạt 68 chiếm diện tích 14.88% của Quận Cam -- trong đó toaà bộ 2 thành phố Costa Mesa và Fountain Valley, thêm 10.08% diện tích Anaheim, 64.92% Garden Grove, 10.17% Newport Beach, 82.98% Stanton, và 69.30% Westminster.
Chỉ cần nhìn thấy tỉ lệ lớn ở Garden Grove, Stanton, Westminster và toàn bộ Fountain Valley là biết ứng cử viên gốc Việt có thể thắng dễ dàng. Vì đó là thủ đô tị nạn Việt.
Trong địa hạt 68:
-- 40.78% cử tri Cộng Hòa,
-- 32.78% cử tri Dân Chủ,
-- 21.93% không chọn đảng,
-- 4.5% thuộc các Đảng thứ Ba.
Điều nguy hiểm cho ứng viên Allan Mansoor là chỉ có 41.61% cử tri là da trắng, và trong số da trắng nhiều người thuộc Đảng Dân Chủ. Bản phân tích của Orangejuiceblog nói nếu cử tri Mỹ Latin và Châu Á bầu cho Phú, nếu Phú là ứng cử viên Dân Chủ đưa ra, thì Phú sẽ kiếm được 54% phiếu.
Vấn đề là giữa Nguyễn Trọng Phú và Đỗ Vinh, ai sẽ thắng phiếu đaị diện cho Đảng Dân Chủ" Thêm nữa, có vẻ như Phạm Kim Long sẽ  thắng phiếu Allan Mansoor, nếu cử tri gốc Việt đi bầu đông đảo.
Như thế, nhiều phần là ghế dân biểu tiểu bang điạ hạt 68 sẽ về tay một người gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.