Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Tiền Đại Hội

19/02/201000:00:00(Xem: 5044)

Khủng Bố Tiền Đại Hội

Vi Anh
CS vẫn là CS. Như mọi người còn nhớ, thời chiến tranh, mỗi lần CS có lễ lớn như sinh nhựt Hồ chí Minh, thì CS đào đường, đắp lộ, pháo kích vào thành thị để khủng bố  người dân ở các vùng CS gọi là " tạm chiếm". Còn bây giờ, CS Hà nội đã gồm thâu cả nước, trước cuộc đại hội Đảng, họ mở cuộc càn quét để khủng bố dân chúng để CS tự tung tự tác. Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy từ tháng Ba năm 2009, CS Hà nội mở một cuộc tảo thanh lớn và rộng. Khủng bố mạnh, đàn áp những bắt bớ, giam cầm, kêu án nặng những người đi tu, những người bất đồng chính kiến,chỉa mũi dùi vào những tăng thân dính líu với tăng thân Làng Mai ở Pháp, những luật sư từng du học Aâu Mỹ, những bloggers chánh trị dám đặt chủ quyền đất nước trước cuộc xâm lấn của TC.
Khủng bố là thuật ngữ chánh trị xã hội chỉ hành động gây hoảng sợ để đạt mục tiêu chánh trị. Khủng bố không chỉ do các tổ chức nhỏ ngoài vòng pháp luật như Al Qaeda làm, mà nhà nước lớn cũng làm như chế độ độc quân phiệt Iraq, Miến điện, giáo phiệt Iran, đảng phiệt như CS khủng bố để làm cho người dân sợ không dám chống chế độ.
Năm 2010 là năm Đảng Nhà Nước CS Hà nội dự trù trước lấy làm  năm kỷ niệm 1 000 năm Thăng Long. Và Trung Cộng chơi xỏ  đề nghị CS Hà nội lấy làm năm kỷ niệm 60 năm hữu nghị Việt - Trung. Đầu năm 2011 lại là Đại Hội Đảng CS lần thứ 11. Hai xôi nhồi một chỏ, CS Hà nội vừa sợ bị phong trào vận động tư do, dân chủ, nhân quyền của những nhà trí thức trẻ trong nước "diễn biến hòa bình", hay "chuyển hóa"  đại biểu đại hội Đảng do  đảng bộ địa phương chọn, lại vừa sợ phong trào nhân dân chống Trung Cộng xâm chiếm đất, biển, đảo làm Anh Cả Đỏ tức giận. Nên theo thói quen biến thành bản chất thứ hai, CS Hà nội muốn tảo thanh bằng cách khủng bố trước Đại Hội Đảng và Kỷ niệm 60 hữu nghị Việt Trung do CS Bắc Kinh "đề nghị" - theo thuật ngữ CS "dề nghị" có nghĩa là ra lịnh phải làm.
Vấn dề dặt ra là thử phân tích cuộc khủng bố nhà nước đó của CS Hà nội có răng đe được phong trào  của người dân Việt đang chống Cộng sản hay không. Và đường lối của Mỹ mở rộng du học để những người này về chuyễn hóa chánh trị thành hay bại.
Một, nhiều sư kiện cho thấy cuộc khủng bố của CS Hà nội không răn đe được người trong nước nhưng bị mang tai mang tiếng xấu ở ngoại quốc. CS Hà nội chẳng những dùng công an, cảnh sát, tòa án để khủng bố, mà còn dùng cả côn đồ nữa. Đưa ra những cái tội nghe mà lạnh xương sống, tù chung thân, dến tử hình như "tuyên truyền chống phá nhà nước", "xâm phạm an ninh quốc gia", thậm chí "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Nhưng từ một cựu sĩ quan bộ đội CS Bắc Việt thức tình là Trung tá Trần Anh Kim đến những ngưởi trí thức tốt nghiệp đại học, được Pháp, Mỹ cấp học bổng đi tu nghiệp luật, có tâm huyết với đất nước, chẳng ai nao núng cả. Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long vẫn hiên ngang dù phải trả cái giá rất đắt là 16 năm tù.
Tâm huyết,  lý tưởng và niềm tin vào chánh nghĩa là một cái gì  thế quyền và cương quyền không thể khuất phục được. Vào tù ra khám là cái nghiệp của sự dấn thân. Cái nghiệp phải trả như nhà tu tin không trả trước phải trả sau thôi. Với những người đã "ngộ" như vậy thì không bạo lực nào lay chuyển được. Nhứt là dân tộc Việt dược lịch sử rèn luyện một tinh thần bất khuất, lịch sư 4000 năm, mà chống quân Tàu cả ngàn năm vẫn chống. Tiếng gọi của lương tâm Việt, của lịch sử Việt, của dức công bằng và đạo lý  thấm thía, vang vọng, sâu thẩm hơn  tiếng của mấy người đảng viên kêu án bỏ túi do Đảng CS tiền chế trước các phiên tòa.


Trái lại cuộc khủng bố của CS nói lên nỗi sợ không rời của Đảng CS, cụ thể là của 15 người ngồi trong bộ Chánh trị. Họ sợ lập trường thân Mỹ, thân Trung Cộng của đảng viên sẽ đưa đến cuộc đấu đá nội bộ làm chia rẽ Đảng trong dại hội 11 vào đầu năm 2011. Họ sợ giá trị tư do, dân chủ, nhân quyền diễn biến hòa bình, "chuyển hóa' làm đảng viên "tự diễn biến" trong các cuộc đề cử dại biểu đại hội Đảng ở địa phương và tự diễn biến trong tâm tư đại biểu.  Họ sợ nên họ khủng bố các nhà dân chủ dể răn đe đảng viên có khuynh hướng cải cách luôn.
Nhiều  dư luận báo chí ngoại quốc cho thấy cuộc khủng bố làm cho chế  độ CS Hà nội bị mang tai mang tiếng xấu ở ngoại quốc. Báo Wall Street Journal của Mỹ, tờ báo gối đầu giường của giới lý tài Mỹ và thế giới khẳng định "Hà Nội đàn áp nhân quyền.” Một bất lợi lớn cho CS Hà nội, họ mất yếu tố ổn định là một trong hai yếu tố dể ngoại quốc đầu tư bên cạnh công nhân rẻ. Tạp chí Economist của Anh, cũng là tờ báo của giới lý tài thế giới cũng nói ''Đàn áp tại Việt Nam".
 Human Rights Watch nói huỵch toẹt CS Hà nội gia tăng đàn áp các nhà dân chủ để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 11. Báo Times ở Luân Đôn trích dẫn lời ông Brad Adams, Giám đốc Á Châu của tổ chức này ở New York lưu ý rằng "thái độ thù nghịch đối với tự do bày tỏ cảm tưởng và bất đồng chính kiến ôn hòa ngày càng trở nên trắng trợn trong giai đọan trước khi có đại hội đảng vào năm tới". Tổ chức Ân Xá Quốc Tế trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc ra một thông cáo báo chí, trích dẫn lời ông Brittis Edman, chuyên gia nghiên cứu về VN của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lưu ý rằng "Vụ xử này là một hình thức hoàn toàn chế giễu công lý, bất chấp những nhân quyền căn bản..." Tổ chức  Ký Giả Không Biên Giới trụ sở tại Paris, Pháp lưu ý rằng "Làn sóng bắt bớ đó sẽ không chấm dứt được cuộc tranh luận về tương lai đất nước (VN)". Theo tổ chức này thì những nhà bất đống chính kiến bị tù tội "...đã trở thành biểu tượng thúc đẩy cuộc đấu tranh cho tự do tư tưởng tại VN và hải ngoại". và "cộng đồng thế giới phải lên án những bản án nặng nề và áp lực chính phủ (VN) trả tự do cho những nhà hoạt động dân chủ".
Giáo hội Công Giáo Ba Lan, lấy ngày thứ năm, 04/02/2010, làm " Ngày toàn quốc Ba Lan cầu nguyện cho Giáo hội tại Việt Nam bị đàn áp". "Sự kiện chính quyền Việt Nam dùng " bom mìn " để " triệt hạ thánh giá tại Đồng Chiêm đã làm cho người công giáo Ba Lan và tín hữu Chính Thống Giáo  sững sờ " và xem đây là một "thách thức lương tâm ".Giáo hội Ba Lan "không thể im lặng mãi trước nỗi đau của người công giáo Việt Nam".
Hai, chủ trương của Mỹ mở rộng du học để những người này về chuyễn hóa chánh trị thất bại thấy rõ trong cuộc khủng bố này của CS Hà nội. Người Mỹ tiêu biểu là Đại sứ Michael Michalak "nhiệt liệt cổ võ" du học. Nhưng Oâng đại sứ bình an, vô sự trong chức vụ sang cả, béo bở của mình. Chỉ tội nghiệp cho nhưng người tin vào chủ trương du học về để chuyên hóa chánh trị CS nay lại phải tù CS. Một thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung du học Pháp, được TT Mỹ Bush tiếp kiến. Một Luật sư Lê Công Định được học bổng Fulbright học ở Mỹ, về nước làm việc cho nhánh tại Việt Nam của văn phòng luật sư New York, White & Case, cố vấn cho Việt nam về luật chống bán phá giá của Mỹ. Một Giáo sư giáo sư Nguyễn Huệ Chi, từng có  một thời gian du hành quan sát ở tại Đại Học Mỹ Massachusetts vào năm 2000. Hai trí thức du học đầu bị công an bắt, họp báo, đưa lên truyền hình bêu rếu trước khi xử và xử tù 5 năm. Còn vị giáo sư sau bị phá trang mạng, sách nhiễu, gây khó dễ đủ điều,  hầu như ngày nào cũng bị công an mời lên thẩm vấn. Một  Phạm Thanh Nghiên, từng được Human Right Watch (Tổ chức Quan sát Nhân quyền Quốc tế), trao tặng giải Hellman Hammett hồi năm ngoái, đã bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù kèm 3 năm quản chế, sau khi thi hành xong hình phạt tù.
Để kết luận, cuộc khủng bố nhà nước (state terrorism) của CS Hà nội không hiệu quả, gây nhiều phản tác dụng bất lợi cho Đảng Nhà Nước trong cũng như ngoài nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.