Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

James S. Chanos Và Dự Báo Về Hiện Tình Kinh Tế Tq (ii)

10/02/201000:00:00(Xem: 3473)

James S. Chanos Và Dự Báo Về Hiện Tình Kinh Tế TQ (Ii)

Đào Như
Hôm thứ năm ngày 4/2/2010 thông tín viên của điện báo VOA, Heda Bayron, từ Hongkong  cho hay các giới chức Trung Quốc nhìn nhận sự tăng trưởng gần 9% của nền kinh tế TQ trong năm 2009 là sự thật. Nhưng họ cũng minh xác sự tăng trưởng này phần lớn là nhờ gói kich cầu (kich thích kinh tế) to lớn gần $600 tỷ Mỹ kim của chính phủ TQ. Chính gói kich cầu khổng lồ này cũng là nguyên do của sự tăng trưởng đến mức 10.7 % tổng sản lượng nội địa-GDP-của TQ trong ba tháng cuối của năm 2009. Dựa trên tình kinh tế tài chánh toàn cầu trong cùng thời khỏan, đang còn trì trê, suy yếu, thì tỷ lệ tăng trưởng của GDP của Trung Quốc như ở trên, cho chúng ta có cảm tưởng là kinh tế TQ phục hồi rất ấn tượng.
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/business/china-economy-02-04-2010-83575152.html
Chính nhờ dựa vào gói kich cầu to lớn gần $600 tỷ Mỹ kim, các Ngân hàng của Trung Quốc đã cho vay kỷ lục lên đến $1400 tỷ Mỹ kim. Phần nhiều số tiền này đổ dồn vào thị trường Tín dụng, và thị trường Địa ốc. Nói một cách khác, phần lớn $1400 tỷ Mỹ kim của ngân hàng cho vay đều lọt vào tay các nhà đầu tư Xây dưng hạ tầng cơ sở: building, hải cảng, đường xá, và các cơ ngơi nhà cửa cho hàng triệu tư nhân, cơ sở địa ốc, văn phòng cho hàng ngàn xí nghiệp công nghê…Như vậy thị trường Tín dụng tăng quá nhanh, thị trường Địa ốc cũng phình to trong một thời gian kỷ lục. Các nhà kinh tế đang thấy sự rủi ro của nền kinh tế bong bóng xuất hiện mỗi ngày mỗi to mỗi ngày mỗi lớn. Trong thực tế, trong tháng 12-2009, giá cả đã leo thang và lạm phát tăng lên đến mức1.9% từ mức 0.6% của tháng 11 trước đó. Cái đáng sợ là lúc nào đó lạm phát tăng quá nhanh vượt sự kiểm soát của Nhà Nước. Lạm phát là vấn đề nhạy cảm hàng đầu, vi mỗi khi lạm phát tăng thì người dân gặp nhiều khốn đốn hơn, nghèo khó hơn mà ở TQ một số lớn người dân TQ vốn dĩ đã nghèo khó và sống khốn đốn. Một số nhà kinh tế Trung Quốc nhận định rằng gói kích cầu gần $600 tỷ Mỹ kim của năm 2009 của họ, bên cạnh tác dụng tốt của nó không chối cãi được, gói kích cầy này cũng đang tạo ra nhũng ảnh hưởng tiêu cực và mỗi ngày mỗi hiện rỏ. Chúng ta thử quay lại nhìn tổng giá trị của Địa ốc TQ năm 2009 tăng lên 76% lên đến $644 tỷ Mỹ kim tương đương với GDP của 3 quốc gia Singapore, Thailan và Malaysia cộng lại! Như thế thì ta có thể tưởng tượng thị trường Địa ốc của TQ đang phình to như thế nào! Điều này phản ảnh rỏ ràng ảnh hưởng tiêu cực của khối kích cầu của chính phủ TQ hồi năm 2009 là không chối cãi được. Ông Lee Jong Wah, kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, cũng giống như James S. Chanos, ông ta tố cáo các nhà đầu tư nội địa cũng như hải ngoại lúc nào cũng muốn đầu tư vào những cổ phần có mức lợi cao nhất do đó một số lớn tiền đầu tư đã chạy vào thi trường Địa ốc, Tín dụng làm căng thêm hiện tượng bong bóng vốn dĩ đã căng phồng ngộp thở.
     Có một thực tế có thể rất phũ phàng là nếu các công  ty vay những món tiền khổng lồ của  các ngân hàng như các Công ty Xây dưng, Công ty Năng lương, nếu họ làm ăn thua lỗ như ở Mỹ hiện nay, nghĩa là tất cả những cơ ngơi hạ tầng, nhà cửa phục vụ tư nhân, hay phát triển công nghiệp, dịch vụ đều đã được xây cất, mà nhà không có người mua, cơ sở building, văn phòng…không có người thuê, không có người mua, thì những khối tiền khổng lồ họ vây trở thành “nợ xấu” khó đòi. Lúc đó là cả một nguy cơ lớn lao cho các ngân hàng vì bị rỗng tuếch, có thể sụp đổ. Mà các ngân hàng này thuộc ngân hàng tầm cỡ, những ngân hàng này quá lớn để sụp đổ, too big to fall, thế thì chính phủ phải ra tay chống đỡ cứu vãn-bailout-! Nếu chuyện sẻ xảy ra đúng như vậy, thì thật là đúng y chang kich bản kinh tế tài chánh Mỹ vào những năm 2007-2008-2009…Hình ảnh Freddie Mac, Fannie Mae, AIG, Bank of America, Lehman Brothers…của tư bản Mỹ lại rất có thể tái xuất hiện trên đất nước Trung Quốc, một đất nước tư hào theo đuổi con đường Xã Hội Chủ Nghĩa…
       Tất cả các lãnh đạo kinh tế của Bắc kinh đã nhận diện sự thật của hiện tượng bong bóng của nền kính tế TQ đang lù lù hiện ra mặc dầu còn ở một khoảng cách nào đó. Để khắc phục những rủi ro có thể xảy ra, Chính phủ TQ bắt đầu siết chặt Thị trường Tín dụng để tránh khỏi tình trạng lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Một bước khác, các ngân hàng Nhân dân của TQ, tức là các Ngân hàng Trung ương của TQ siết chặt Tín dụng bằng cách nâng tỷ lệ ngân khoản dự trữ bắt bưộc của các ngân hàng và yêu cầu các ngân hàng hạn chế khoản cho vay mới trong năm 2010 ở mức độ $1000 tỷ Mỹ kim. Ngân hàng Trung ương còn ra chỉ thị tăng lãi xuất của các loại trái phiếu có hạn kỳ ngắn trong 3 tháng. Nhưng trong thực tế, chính phủ TQ không thể ngăn chận được đà cho vay của các ngân hàng. Nội trong tuần lễ đầu tiên của tháng giêng, 2010 , các ngân hàng TQ đã cho vay khỏang $88 tỷ Mỹ kim. Dĩ nhiên số tiền to lớn này cũng lọt vào tay các nhà đầu tư xây dựng và năng lượng…Tất nhiên lại tăng thêm áp xuất bong bóng. 


    TS Nouriel Roubini, GS Kinh tề viện Đại học New york, vừa tiết lộ, trong năm qua chính phủ TQ ra chỉ thị các Ngân hàng Nhà nước(Quốc doanh) sau khi nhận được quỹ Kích thích Kinh tế từ chính phủ, phải cung cấp tín dụng cho các Xí nghiệp Nhà nước(quốc doanh). Mặt khách chính phủ TQ chỉ thị cho các Xí nghiệp Quốc doanh này sản xuất nhiều hơn, thu nhận thêm nhân công và gia tăng công suất chế tạo vốn dĩ đã vượt khỏi mức yêu cầu quá nhiều. Đường lối chỉ đạo kinh tế như thế này của Chính phủ Bắc kinh chỉ tạo thêm “nợ xấu”vì hàng ứ đọng (stockpiles) quá nhiều.
    Ông Lưu Minh Khương, Chủ tịch ban Quản lý Ngân hàng Trung Quốc nhận xét:
    “..trước mắt chúnh tôi có một danh sách không ít các mối thách thức. Bên cạnh những rủi ro của tín dụng, rủi ro của thị trường và rủi ro của vận hành là những mối lo thật sư, chúng tôi lại còn có phận sư phải đôn đốc các ngân hàng phải hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ…”
     Hơn thế nữa trong hiện tình có sự chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế tại TQ từ chỗ chú trọng Xuất khẩu sang chỗ chú trọng thúc đẩy tiêu dung nội địa. Và dường như sự thay đổi này đang diễn ra trong tiến trình quá chậm chạp.
    Trong tháng 12/2009 xuất khẩu TQ tăng vọt lôi theo GDP của TQ trong ba tháng cuối-2009 tăng đến 10.7% điều này lại gây ra một tai nạn cho kinh tế TQ. Các quốc gia bấy lâu nay làm ăn với TQ, nhất là nhóm G7, liền tố cáo chính phủ TQ nhập khẩu quá ít so với nhu cầu hàng ngoại thật sự của người dân TQ. Đồng thời họ đòi hỏi TQ phải tăng tỉ giá của đồng Nhân dân tệ. Họ than phiền hiện tại chính phủ TQ kiềm giá đồng nhân dân tệ quá thắp so với tỉ giá thật sự của nó.Vì tỉ giá đồng nhân tệ bị kiềm giá quá thấp, mặc dầu chính phủ TQ có mở rộng cửa nhập khẩu đi nữa thì hàng xuất khẩu của họ có vào được thị trường TQ đi nữa cũng bán không được vì giá quá cao! Cho nên các quốc gia G7 đòi chính phủ TQ phải thực hiện hai việc song song với nhau: mở cửa rộng nhập khẩu hàng ngoại quốc cùng lúc với tăng tỉ giá đồng nhân dân tệ. Đòi hỏi này của nhóm G7 đẩy TQ và tình thế khó xử vì nếu làm như vậy thì người dân TQ đổ xô mua hàng ngoại(vì bây giờ hàng ngoại giá lại rẻ ), và hàng xuất khẩu của TQ sẽ bị xuống thấp và mất thị trường vì hàng TQ mắc hơn lúc trước. Nhưng trườc mặt ai cũng thấy đòi hỏi của nhóm G7 hợp lý hợp tình. Về phía chính phủ Trung Quốc chưa thấy trả lời dứt khoát, họ cứ lững lờ ngậm miệng chịu đấm ăn xôi. 
      Hiện tại có một sự mâu thuẫn trong đuờng lối chỉ đạo vận hành kinh tế Trung Quốc là các nhà lãnh đạo kinh tế TQ vừa muốn tránh những vấn đề phát sinh từ sự tăng trưởng quá mức  đồng thời họ cũng muốn tránh những hành động đột ngột niếu kéo đà phát triển khựng lại. Thủ tướng nước này ông Ôn Gia Bảo vừa cảnh cáo việc chấm dứt gói kich cấu quá sớm có thể làm viêc tăng trưởng bị đảo ngược, đồng thời ông cũng thừa nhận chính phủ phải theo dõi chặt chẽ  những dấu hiệu lạm phát và bong bóng nhà đất và ông cũng thú nhận chính phủ cũng đang ra chỉ thị kìềm hãm đà gia tăng tín dụng.
Những điều phát biểu của các ông Lưu Minh Khương, Lee Jong Wah, Nouriel Roubini, các nhà lãnh đạo kinh tế TQ và nhất là lời phát biểu ‘úp mở’ của Thủ tướng nước này, ông Ôn Gia Bảo đều ‘ăn khớp’ với những dự báo của James S. Chanos về hiện tình kinh tế của Trung Quốc. Trong hiện tại và thực tế, Chính phủ Trung Quốc đã ý thức những nguy cơ đó và đã tung ra những biện pháp ngăn ngừa bong bóng vỡ. Chúng ta cũng thấy những biện pháp của chính phủ TQ luôn luôn chạy theo sau những biến động. Đó là những thang thuốc bốc gắp để điều trị chứ không phải những thang thuốc Phòng ngừa có nghiên cứu suy nghĩ kỹ lưỡng về hàm lượng. Chính phủ Trung quốc cuối năm 2009 ra chỉ thị về tổng số tiền mà các ngân hàng TQ có thể cho vay vào năm 2010 được giới hạn $1000 tỷ Mỹ kim hay kém hơn. Liền sau đó, nội trong một tuần lễ đầu tháng Giêng-2010 các ngân hàng TQ cho vay $88 tỷ Mỹ kim! Ông Ôn Gia Bảo vừa ra chỉ thị chính phủ phải theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu lạm phát và bong bóng nhà đất, kiềm hãm đà gia tăng tín dụng. Giờ này chắc ông Ôn Gia Bảo, vị Thủ tướng có bản chất ôn hòa mà người dân TQ rất quí, ông cũng đang đau lòng khi thấy muôn vàn người dân Trung Quốc đang đau đầu tuyệt vọng trước việc nhà của họ bị các ngân hàng trưng thu.
     Dù cho chúng ta không có mỹ cảm với chính phủ và đảng CSTQ, cũng không thể nào vui mừng khi nhìn vào phong cảnh đen tối của kinh tế Trung quốc, phong cảnh kinh tế của một tỷ ba trăm triệu con người! Mong rằng những dự báo ở trên cũng chỉ là những dự báo mặc dấu có những bằng chứng gần như hiển nhiên. Và chúng ta luôn luôn nhớ rằng. Hán tộc thông minh, tự hào dân tộc và yêu nước nồng nàn. Họ có thể hy sinh tất cả, ngay cả sinh mạng để cho đất nước họ tiến lên cùng thời đại, nắm ngôi bá chủ thế giới nếu cần. Đó là điều mà thế giới và Việt Nam đang lo ngại. Có ai ngờ với triết lý gồm thâu trong bốn chữ “Mèo Trắng-Mèo Đen” Đặng Tiểu Bình đã dựng lên một đất nước Trung Quốc huy hoàng, rạng rỡ, hoành tráng như hôm nay từ đống đổ nát Hậu Vệ Binh Đỏ do Mao Trạch Đông để lại! Trung Quốc, đất nước có lắm điều kỳ diệu! Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
BS Đào Trong Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois-USa
Ngày 8/2/2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương