Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Sợ Mắc Bẫy Obama Khi Họp Về Bất Đồng Y Tế

10/02/201000:00:00(Xem: 4359)

Cộng Hòa Sợ Mắc Bẫy Obama Khi Họp Về Bất Đồng Y Tế

WASHINGTON  -       Tuy đã công khai hoan nghênh đề nghị của nhà lãnh đạo hành pháp, trong chốn riêng tư 2 thủ lãnh CH tại Hạ Viện đã nêu nghi vấn về sự chân thành của TT Obama khi ông mời họp thượng đỉnh về cải tổ y tế vào ngày 25-2, và ám chỉ sẽ không dự nếu ông Obama định dùng đề luật của phe DC như là điểm bắt đầu của cuộc thảo luận.
Theo 2 vị này, ông Obama có thể gài bẫy để đánh giá các phản đề nghị là thiếu thực chất.
Nếu thật vậy, phe CH gián tiếp khuyến khích đảng DC tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cải tổ hệ thống y tế, dù có hay không phiếu ủng hộ của các nhà lập pháp CH. 1 số nhân vật CH mô tả kế hoach cải tổ của đảng DC là đã mất xung lực và ghi nhận Bạch Ốc không thối chí - theo ông John Feehery, nguyên phụ tá lập pháp và hiện làm tham vấn cho đảng CH, đây là chiến thuật khôn khéo của ông Obama, đưa phiá CH vào thế phòng thủ.
Ông Feehery giải thích : bất đồng tư tưởng về cải tổ y tế là rộng lớn, nên hội nghị thượng đỉnh nửa ngày vào ngày 25-2 có thể là mang ý nghĩa trình diễn hơn thực chất.


Phóng viên báo cáo : 2 dân biểu CH John Boehner và Eric Cantor đã gửi thư cho chánh văn phòng Bạch Ốc Rahm Emmanuel viết rằng "Giả định là TT Obama sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch cải tổ y tế theo cách có hậu thuẫn lưỡng đảng, phải chăng ông thỏa thuận làm lại từ đầu".
Vẫn theo thư này, 2 dân biểu CH cho hay : nếu điểm xuất phát là đề luật về việc làm, các nhà lập pháp CH sẽ miễn cưỡng dự phần - các ông Boehner và Cantor yêu cầu TT Obama không dùng các quy định hoà giải về ngân sách (là cho phép phiá DC ra luật về 1 số thay đổi hệ thống y tế bằng đa số thường tại Thượng Viện), tránh bị trì hoãn bằng chiến thuật filibuster.
Phản ứng của Bạch Ốc là 1 thông cáo báo chí của tham vụ Robert Gibbs, khẳng định rằng TT Obama sẵn sàng đón nhận ý kiến hay. Ngoài ra, giám đốc truyền thông Dan Pfeiffer, 1 phát ngôn viên khác của Bạch Ốc, đưa tin : khả năng vận dụng quy định về hoà giải ngân sách không bị loại trừ, nhưng TT Obama thực lòng muốn nghe ý kiến của đảng CH để làm tăng tiến đề luật y tế.
Trong khi đó, tại nhóm cấp tiến Health Care for America Now, nhà hoạt động Richard Kirsch nhận xét: nếu hội nghị thượng đỉnh ngày 25-2 có thể làm rõ các bất đồng gay gắt giữa 2 đảng, thì điều đó là hữu ích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.