Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Giáo Dục Công & Tư

08/02/201000:00:00(Xem: 6712)

Thời Sự Nước Úc: Giáo Dục Công & Tư
 Hoàng Đ.Thư

Tuần qua, khi sáng kiến của chính phủ Lao động liên bang thành lập trang mạng My School (www. myschool.edu.au/) để giúp phụ huynh biết rõ về các trường nơi con em họ theo học, bắt đầu hoạt động thì những người hằng quan tâm đến giáo dục cùng các phụ huynh học sinh mới phát giác được nhiều điều lý thú và nhiều sự thật bất ngờ, đặc biệt là về trình độ của học sinh tại các trường tư thục đắt tiền so với học sinh tại các trường công lập.
Trang mang này nêu lên một số đặc tính của trường- chẳng hạn như sĩ số học sinh, tổng số giáo viên, tỷ lệ học sinh cho mỗi giáo viên, tỷ lệ học sinh có nguồn gốc từ những quốc gia không nói tiếng Anh, tỷ lệ gia đình học sinh ở bốn mức lợi tức khác nhau- cùng với kết quả trung bình mà học sinh của trường đạt được trong kỳ thi toàn quốc các môn Toán, Đọc, Viết NAPLAN (National Assessment Program - Literacy and Numeracy) cho học sinh lớp 3, lớp 5 (cấp tiểu học) và lớp 7 lớp 9 (cấp trung học).
Trang mạng cũng so sánh điểm từ những trường có những đặc tính tương tự trên toàn nước Úc, và so sánh điểm của một trường với mức điểm trung bình của toàn quốc để phụ huynh có được một khái niệm về khả năng của ngôi trường mà con em họ theo học
Mặc dù có không ít sự phản đối và chỉ trích sáng kiến này của chính phủ, đặc biệt là từ giới giáo viên và phụ huynh học sinh vì nhiều lý do, nhưng trang mạng đã thu hút được không ít người vào xem. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ sau khi nó bắt đầu hoạt động lúc 1g00 sáng thứ Năm 28/1 thì nó đã nhận được 290.000 lượt ghé thăm, đến 2g00 trưa cùng ngày, đã có 4,5 triệu lượt người vào xem, và trong vòng 24 giờ, đã có 9 triệu lượt truy cập.
Con số khổng lồ này quả thật là một sự bất ngờ lớn lao và đã minh chứng cho thấy những lý do mà những người chỉ trích sáng kiến này nêu lên, không được phụ huynh quan tâm. Tưởng cũng nên nhắc lại một số lý do khiến giới giáo chức và hội Phụ Huynh Học Sinh e ngại. Thứ nhất, họ cho rằng kết quả của một kỳ thi trong cả năm không phản ảnh được tất cả nỗ lực mà nhà trường dồn vào việc đào tạo một con người tốt, chẳng những chỉ về Toán và Anh Ngữ mà còn nhiều môn học và những hoạt động khác. Tiếp theo đó là nỗi lo âu,  những dữ liệu này sẽ được sử dụng để soạn thảo một bảng thứ tự cao thấp của các trường, dẫn đến chuyện những trường có hạng thấp, có kết quả thấp sẽ bị tai tiếng và học sinh cùng giáo chức ở đó sẽ bị dè bỉu, chê bai.
Chỉ một ngày sau đó, báo Sydney Morning Herald đã dùng những dữ liệu trên trang mạng để sắp hạng các trường tại NSW, và mặc dù họ không liệt kê những trường này theo thứ hạng mà theo vần ABC theo tên của trường, người ta vẫn có thể tìm hiểu được thứ hạng cao thấp của từng trường. Từ đó, đưa đến một chuyện thật vô cùng thú vị: không ít những trường tư thục được cho là những trường hàng đầu, với học phí hàng năm lên đến vài chục ngàn Úc Kim lại bị sắp hạng thấp hơn những trường công lập. Trong số 20 trường trung học đứng đầu tiểu bang chỉ có trường Sydney Grammar là tư thục duy nhất còn 19 trường kia đều là trường công lập. Ngôi trường danh giá nhất, với học phí đắt nhất, là The King’s School ở Parramatta thậm chí không leo được vào số 50 trường đầu tiểu bang. Thực trạng này cũng xảy ra tại các tiểu bang khác, thí dụ như  ở Brisbane, một trường trung học công lập bình thường, không phải trường tuyển là trường The Gap High lại vượt trội trường tư thục đắt tiền nhất của Queensland, với học phí gần $17.000 một năm  là Southport Anglican School ở Gold Coast.
Điều này lại một lần nữa khơi dậy sự tranh cãi về vấn đề chính phủ liên bang tiếp tục tài trợ thật nhiều tiền cho những trường tư giầu nứt đố đổ vách trong lúc nhiều trường công lập bị thiếu hụt đủ điều. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài viết tựa đề “The Great Divide In School Staff Numbers- Sự Khác Biệt Lớn Lao Giữa Sĩ Số Nhân Viên Nhà Trường” của Jane Caro và Chris Bonnor, đồng tác giả tiểu luận nhan đề “Stupid Country: How Australia is Dismantling Public Education – Đất Nước Ngu Đần: Làm Thế Nào Mà Úc Đã Hủy Hoại Nền Giáo Dục Công Cộng”, được đăng trên nhật báo Sydney Morning Herald hôm 1/2/2010 vừa qua.

*

Phó thủ tướng Julia Gillard đã khuyến khích phụ huynh nên sử dụng trang mạng My School để buộc nhà trường và các giáo viên phải có trách nhiệm hơn. Và chúng tôi cũng đã tham gia vào cơn sốt ấy trong tuần qua để coi thử xem chuyện gì mà ồn ào như thế. Sau khi mầy mò, tìm tòi, lục lọi trên trang mạng này một vài giờ đồng hồ thì chúng tôi xin kính cẩn đề nghị rằng trách nhiệm cần được quy vào những chức vụ cao hơn trong hệ thống giáo dục hơn là hiệu trưởng và giáo chức. Và đây là những gì được khám phá sau vỏn vẹn vài giờ.
Chiếu theo sĩ số học sinh ghi danh theo học tại trường cũng như những con số thống kê về nhân sự ở 20 ngôi trường lớn (có hơn 1.000 học sinh) tại thành phố lớn (metropolitan) được đăng tải trên trang mạng My School thì để có được một giáo viên tại một trường tư thục (non-government school) lớn ở thành phố lớn thì người ta chỉ cần 10,1 học sinh mà thôi. Trong khi đó, để có được một giáo viên tại một trường công lập (government school) lớn ở thành phố lớn người ta cần phải có đến 14,8 học sinh.
Còn về phần những nhân viên phụ thuộc không phải là giáo viên (non-teaching staff)- có nghĩa là những nhân viên lo việc hành chánh và những công việc yểm trợ khác thay cho giáo viên- thì người ta cần vỏn vẹn 21 học sinh tại một trường tư thục (non-government school) lớn ở thành phố lớn để có được một người. Còn đối với một trường công lập có sĩ số tương đương thì ngưởi ta phải có ít nhất 84,4 học sinh mới có được một người.
Tuy nhiên, tất cả mọi sự so sánh giữa các trường học, các con số thống kê này, tuy là một tiết lộ đáng kể, chúng phải được tính theo hoàn cảnh tổng quát nữa. Những ngôi trường được so sánh này tuy có sĩ số học sinh tương tự như nhau và có địa điểm tương đối giống nhau, nhưng nhiều trường tư thục trong số này là những trường có luôn từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 và có cả học sinh nội trú nữa.
Và để có thể kiểm tra lại cho sự so sánh có phần chính xác hơn thì trường Hurlstone Agricultural High School, một trường công lập có học sinh nội trú, cũng được gộp luôn vào trong số 20 trường được chọn, mặc dù sĩ số học sinh có ít hơn tí đỉnh. Trường này có tỷ lệ là 14,1 học sinh cho mỗi giáo viên và 60,3 học sinh cho mỗi nhân viên phụ thuộc.
Một ngôi trường tư thục nhỏ hơn và cũng có học sinh nội trú là Tara Anglican School, có tỷ lệ là 10,6 học sinh cho mỗi giáo viên và 16,3 học sinh cho mỗi nhân viên phụ thuộc. Một sự kiểm soát rõ ràng hơn nữa là dữ kiện của Sở Thống Kê Úc (Australian Bureau of Statistics- ABS) về tỷ lệ học sinh cho từng giáo viên cũng tương tự như những con số được nêu trên.
Vì thế, nếu có giáo viên lười nhác nào cần được điểm mặt thì xin đừng tìm kiếm họ tại một trường công lập. Bởi vì, nếu trang mạng chính xác và các trường công lập nói chung vượt trội xa hơn rất nhiều những trường tư thục tương đương với họ thì các giáo viên ở trường công phải làm việc thật cực nhọc và năng nổ, trong hoàn cảnh vô cùng bất lợi, khó khăn. Chẳng những họ phải giảng dạy cho nhiều học sinh hơn mà họ lại còn được yểm trợ thật vô cùng ít ỏi hơn. Câu hỏi cấp bách là họ có thể duy trì được thành tích như thế này trước những sự bất lợi cản trở về tỷ số nhân viên thật chênh lệch như đã nêu trên"


Có người biện minh, đấy là tài nguyên tư nhân được dồn vào việc chi tiêu thuê mướn nhân sự phụ trội tại các trường tư thục. Thế nhưng một câu hỏi cấp thiết là tại sao chúng ta, người thọ thuế, lại tiếp tục hào phóng  tài trợ cho những ngôi trường quá giầu có  trong khi vô số trường công lập luôn chật vật khốn khó" Từ xưa đến nay, trên khắp thế giới thì tiền tài tư nhân lúc nào cũng thúc đẩy sự chia cách giữa các trường học, thế nhưng, như trang web My School đã cho thấy thật rõ rệt, có phải chính phủ tiếp tục đổ thêm dầu vào ngọn lửa cách ly này qua chính sách tài trợ hay không"
Cho dù trang mạng My School có một số khiếm khuyết và một tầm nhìn giới hạn, nhưng những tổ chức cộng đồng cùng những cá nhân luôn yểm trợ hệ thống trường công lập nên biết ơn nó đã rọi sáng sự bất công quá đỗi này.
Nó đã cung cấp một đường hướng thật rõ rệt, trong sáng về những gì cần phải làm để duy trì, yểm trợ và cải thiện thành quả giáo dục ở Úc, đặc biệt là cho 70% tổng số học sinh đang theo học các trường công lập, một đường hướng không phải nhắm vào các công trình xây cất hoặc kỹ thuật và máy điện toán, nhưng vào giáo viên và những sự yểm trợ mà họ cần phải có để có thể hoàn thành chức nghiệp của họ một cách đúng đắn và giúp cho trẻ em học hỏi tiến bộ. Và các trường công lập chẳng những cần thêm giáo viên mà còn cần thêm cả nhân viên điều hành nữa. Từ những con số nêu trên, ngay cả khi chúng ta tăng gấp đôi số nhân viên hành chánh tại các trường công lập chúng vẫn chưa bằng những trường tư thục to lớn lân cận.
Với những dữ liệu thật rõ rệt như thế cùng với sự cam kết đã được chính phủ công bố ầm ĩ về một cuộc cách mạng giáo dục, chúng tôi vững tin mong chờ chính phủ Rudd đặt ưu tiên hàng đầu vào việc tu chỉnh sự thiếu cân bằng về nhân sự quá rõ rệt này. Bằng không, toàn thể dân Úc phải quy mọi trách nhiệm cho họ!

Phụ Huynh Học Sinh Cần Biết Về Website WWW.MYSCHOOL.EDU.AU  - Hưng Việt

Khái Niệm Tổng Quát

Trong cuộc bầu cử Liên Bang vào năm 2007, đảng Lao Động đã đưa ra một chương trình vận động tranh cử chú trọng khá đặc biệt đến vấn đề Giáo Dục. Các mục tiêu mà đảng Lao Động đề ra gồm có việc tân trang các trường ốc, cũng như việc cung cấp các máy vi tính cho tất cả các học sinh, ít nhứt cũng là cho các học sinh bậc Trung Học.
Trong hơn 2 năm qua, quý phụ huynh học sinh có thể đã đích thân nhận thấy, hoặc đã được con em cho biết, hai điều trên đang dần dần được thực hiện trong khắp tất cả các trường học trên nước Úc.
Đến 0 giờ sáng thứ Năm 28/1 vừa qua, một sáng kiến nữa của chính phủ Kevin Rudd đã được chính thức bắt đầu để giúp phụ huynh có thể truy cập những dữ kiện cần thiết về trường học của con em mình.
Trang web www.myschool.edu.augiúp phụ huynh học sinh biết được những chi tiết của trường mà con em mình đang theo học, hoặc dự định sẽ ghi danh theo học, công lập cũng như tư thục.
Trang web này trên internet đã được quảng bá một cách rộng rãi và phụ huynh trên toàn nước Úc đã đón chờ một cách nôn nóng. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên, đã có 9 triệu lượt truy cập dữ kiện khiến trang web đã nhiều lúc phải bị ngưng trệ.
Tuy nhiên, có nhiều người cũng đặt nghi vấn về số lượng truy cập lên đến con số hàng chục ngàn từ lúc nửa đêm đến 5 giờ sáng thứ Năm. Người ta cho rằng không thể nào có quá nhiều phụ huynh hay học sinh đã quá sốt sắng tìm tòi vào lúc nửa đêm về sáng như thế, mà họ cho rằng đó là từ những công ty, những cơ quan tư vấn về giáo dục. Các tổ chức này muốn có những dữ kiện đó ngay để có thể dùng vào việc nghiên cứu, biên soạn các đề án cho các trường học, hay ngay cả các khu vực giáo dục, trong nước.

Có Gì Trên Website Myschool"

Vậy trang web này cho chúng ta biết những gì" Chỉ cần gỏ tên của trường học mà quý vị muốn biết, có thế là một trường trung học, có thể là một trường tiểu học, có thể là một trường công lâp mà cũng có thể là một trường tư thục, vào một ô trống, rồi bấm "con chuột", quý vị sẽ thấy trên màn ảnh máy vi tính những chi tiết cần thiết về trường học đó.
Xin nói thêm là nếu không nhớ đích xác tên của trường học, quý vị chỉ cần cung cấp Postcode hay tên cũa vùng ngoại ô của trường mà mình muốn tìm, màn ảnh sẽ liệt kê tên của tất cả những trường trong vùng liên hệ.
Những chi tiết gồm có: lịch sử, phương châm, chủ trương của trường cùng số giáo chức và sĩ số học sinh (năm 2009). Nhưng có lẽ được đặc biệt chú trong nhiều hơn hết là kết quả các kỳ thi về Khả năng Đọc và Viết (Literacy) và về Toán học (Numeracy) của học sinh các lớp 3, 5 (nếu là trường Tiểu Học), hay của học sinh lớp 7, 9 (nếu là trường Trung Học). Ngoài ra, đối với các trường Trung học, kết quả thi cuối năm của học sinh lớp 12 cũng như tỉ lệ học sinh được nhận vào Đại học cũng sẽ được phụ huynh đặc biệt lưu ý.
Song song bên cạnh đó là bảng so sánh với kết quả của 2 nhóm trường học khác như sau: 1. Các trường "có cùng chỉ số thống kê tương đương" (statistically similar schools SIM), chẳng hạn như phụ huynh có lợi tức tương tự nhau, hay tỉ lệ số học sinh từ nguồn gốc không nói tiếng Anh xấp xỉ nhau v.v... và 2. với tất cả các trường trên toàn quốc (ALL).

Một Vài Thí Dụ

1.- Glenala State High School: 47 giáo chức, 31 nhân viên khác, 447 học sinh, 6% học sinh lớp 12 vào Đại học, 3% học sinh lớp 12 học TAFE, 38% học sinh có việc làm, điểm về Reading 505 (SIM 522, ALL 580), điểm về Writing 484 (SIM 487, ALL 569), điểm về Văn Phạm 508 (SIM 506, ALL 574), điểm về Toán Học 514 (SIM 529, ALL 589).
2.- Centenary State High School: 99 giáo chức, 37 nhân viên khác, 1135 học sinh, 44% học sinh lớp 12 vào Đại học, 20% học sinh lớp 12 học TAFE, 29% học sinh có việc làm, điểm về Reading 574 (SIM 599, ALL 580), điểm về Writing 582 (SIM 589, ALL 569), điểm về Văn Phạm 577 (SIM 595, ALL 574), điểm về Toán Học 586 (SIM 609, ALL 589).
3.- Corinda State High School: 119giáo chức, 49 nhân viên khác, 1525 học sinh, 38% học sinh lớp 12 vào Đại học, 28% học sinh lớp 12 học TAFE, 26% học sinh có việc làm, điểm về Reading 559 (SIM 566, ALL 580), điểm về Writing 571 (SIM 549, ALL 569), điểm về Văn Phạm 558 (SIM 574, ALL 574), điểm về Toán Học 583 (SIM 572, ALL 589).

Có 3 điểm cần lưu ý về các thí dụ trên:
1.- Chỉ số dùng để so sánh của mỗi môn cho tất cả các trường trên toàn quốc ALL đều giống nhau. Thí dụ chỉ số ALL của môn Reading là 580. Chỉ có chỉ số SIM (Statistically Similar Marks) là khác nhau tùy theo hoàn cảnh của mỗi trường. Thí dụ chỉ số SIM của môn Reading là 522 cho các trường "tương tự" như trường Glenala, 599 cho các trường "tương tự" như trường Centenary, và 566 cho các trường "tương tự" như trường Corinda.
2.- Chúng tôi chọn 3 trường trên đây làm thí dụ vì đây là 3 trong số các trường Trung học công lập ở Brisbane có đông học sinh gốc Việt theo học chứ không có ngụ ý gì khác.
3.- Vì trang giấy có hạn nên chúng tôi không thể nêu thí dụ về các trường tiểu học. Kính mong quý vị thông cảm cho .

Dư Luận Về Myschool

Những phản ứng đầu tiên của quần chúng về trang website Myschool này được chia ra làm 2 khuynh hướng, tùy theo cách nhìn của mỗi người.
Đối với phụ huynh học sinh thì sự tiếp nhận rất tích cực. Họ cho rằng những dữ kiện này sẽ giúp ích cho họ rất nhiều trong việc chọn lựa trường học cho con em. Có phụ huynh nói rằng sau khi nghiên cứu các chi tiết trên website này một cách kỹ lưỡng, bà đã quyết định sẽ ghi tên cho con gái theo học một trường công lập thay vì gởi đến một trường tư thục như đã dự tính vì theo lời bà "đã tốn kém hơn nhiều mà kết quả chẳng hơn được gì hết".
Trong khi đó, giới giáo chức thì rất bất bình vì theo họ những chi tiết này "không chính xác, vô giá trị và không hoàn hảo". Các nghiệp đoàn giáo chức đang hăm dọa sẽ tẩy chay các cuộc thi toàn quốc do chính phủ tổ chức vì kết quả của các kỳ thi đã được dùng để làm thiệt hại uy tín của các trường học.
Còn quý vị nghĩ sao " Chúng tôi kính mời quý vị phụ huynh vào thăm trang website www.myschool.edu.auvà đi đến kết luận riêng của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.