Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dân Biểu Mỹ Giúp Cứu Trợ Cộng Đồng Vn Vùng Bão Rita

12/10/200500:00:00(Xem: 4965)
Một bản tin của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển vừa được phổ biến hôm 10-10-2005, nhan đề “Cộng Đồng Việt, Miên, Lào ở Bayou Bắt Đầu Được Chú Ý”, ghi nhận tình hình các viên chức Liên Bang và Quốc Hội Hoa Kỳ chú ý về cứu trợ các cộng đồng thiểu số. Bài viết được tóm gọn như sau.
Do cuộc vận động ráo riết của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển gần đây, nhiều tổ chức chính quyền và tư nhân của Hoa Kỳ đã bắt đầu quan tâm đến số 400 gia đình người Việt, Miên và Lào ở vùng Bayou La Batre thuộc tiểu bang Alabama. Các gia đình này bị ảnh hưởng nặng nề của trận bão Katrina nhưng râát ít được sự chú ý của chính quyền địa phương, quận, tiểu bang, hay liên bang. Các tổ chức từ thiện tư nhân Hoa Kỳ cũng không hề biết đến số phận của các nạn nhân gốc Á này.
Nhằm thay đổi tình trạng này, trong hai tuần qua UBCNVB đã đẩy mạnh cuộc vận động về chính sách và dư luận. Cuộc vận động này bao gồm nhiều cuộc tiếp xúc với các chính giới thành phố Bayou La Batre, quận Mobile, Tiểu Bang Alabama, và Quốc Hội Hoa Kỳ, cũng như với giới thương gia và các hội đoàn Hoa Kỳ. Đồng thời chúng tôi đã kết hợp cả ba cộng đồng Việt, Miên và Lào để tương trợ lẫn nhau và cùng lên tiếng cho quyền lợi chung. Sau đây là một số công việc đã thực hiện được trong thời gian qua.
(1) Tiếp xúc với dân biểu Jo Bonner, đại diện Mobile (AL), tại văn phòng địa phương và sau đó hướng dẫn phái đoàn địa phương đến Quốc Hội Hoa Kỳ để tường trình với DB Bonner về những khó khăn của các nạn nhân bão lụt gốc Á. Phái đoàn gồm có mục sư Trần Nguyên Bảo, hai đại diện của chùa Lào, luật sư Michael Lưu, và tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng.
(2) Tường trình tại Quốc Hội về những khiếm khuyết của FEMA và Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ và về vai trò đứng mũi chịu sào của các tổ chức và hội đoàn người Việt trong suốt thời gian qua. Buổi tường trình được đặt dưới quyền chủ tọa của dân biểu Mike Honda. Kết quả là DB Honda đã đi quan sát tình hình tại Houston, Bayou La Batre, và Biloxi trong hai ngày 8 và 9 tháng 10. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về chuyến tham quan này.
(3) Phỏng vấn với đài truyền hình Số 5 (chi nhánh của CBS) tại quận Mobile để nói lên cảnh ngộ của các nạn nhân người Việt.
(4) Ngày 4 tháng 10, mục sư Trần Nguyên Bảo được mời tham dự buổi họp với cựu Tổng Thống Bill Clinton để trình bày về những khó khăn của các nạn nhân Việt, Miên và Lào ở Bayou La Batre. Tiếp nối Tổng Thống Clinton, cựu Tổng Thống George Bush sẽ đến Bayou La Batre vào tuần tới.

(5) Qua móc nối của LS Michael, tài tử Ryan Gosling (vai chính nam trong phim The Notebook) cùng với người bạn gái là nữ minh tinh Rachel McAdams (vai chính nữ trong phim The Notebook) và một số thân hữu tình nguyện đến sửa chữa chùa Chánh Giác và chùa Lào ở Bayou La Batre. Anh ta hứa tặng một ngàn bao gạo khi được thông tin là Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ đã tuyên bố ngưng phân phối thực phẩm. Qua móc nối của cô Chi, thiện nguyện viên quản trị Trung Tâm Thông Tin và Tài Nguyên SOS vừa được thành lập tại Bayou La Batre, hai tổ chức Lutheran Disaster Relief và Habitat for Humanity hứa sẽ giúp sửa một số căn nhà bị hư hại. Qua tiếp xúc tại buổi tường trình ở Quốc Hội, chùa Tây Tạng ở vùng Hoa Thịnh Đốn cũng hứa cử người xuống Bayou để tiếp tế và giúp sửa sang chùa Lào và chùa Chánh Giác; họ cũng sẽ cử một số y tá đến giúp về vấn đề sức khoẻ cho người Việt, Miên, và Lào.
(6) Qua sự giới thiệu của Văn phòng Sức Khoẻ Cho Người Thiểu Số của Tiểu Bang Alabama, Trung Tâm Y Tế Mostellar đồng ý chăm nom sức khoẻ cho các nạn nhân Việt, Miên và Lào. Họ có hai thông dịch viên người Việt.
(7) Cơ Quan Đặc Trách Người Cao Niên (Area Agency on Aging) đã cử y tá đến thăm nom và tiếp tế cho tất cả các gia đình người Việt có người cao niên. Cơ quan này cũng đã cấp mùng mền và nhu yếu phẩm cho các gia đình được thăm viếng.
(8) Hội Viet-American Culture Foundation ở San Jose gây quỹ được 5 ngàn Mỹ kim cho Hội Thánh Báptít Việt Nam ở Mobile và chùa Chánh Giác. Một số cộng đồng Lào ở các nơi cũng đã gởi nhu yếu phẩm đến chùa Lào ở Bayou La Batre sau khi đọc tin tức trên báo chí Mỹ về cuộc vận động ở Quốc Hội.
Bên cạnh đó, UBCNVB cũng không quên đồng bào ở Biloxi, Mississippi và đã tổ chức phái đoàn tiếp xúc với Dân Biểu Gene Taylor, đại diện Biloxi, tại Quốc Hội. Phái đoàn trình bày về những khó khăn của nạn nhân người Việt tại Biloxi, Mississippi. Phái đoàn gồm có đại đức Thích Hằng Đạt, mục sư Trần Nguyên Bảo, hai đại diện của chùa Lào, Luật Sư Michael Lưu, và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng. Ngày 9, đại đức Thích Hằng Đạt, mục sư Bảo, luật sư Michael và tiến sĩ Thắng đã cùng với dân biểu Mike Honda đi thăm những khu đổ nát ở Biloxi và sau đó đến thăm chùa Vạn Đức.
Đây là những tiến triển khởi đầu sau một thời gian ngắn vận động. Chúng tôi đang đẩy mạnh thêm công tác vận động và giao tế để duy trì và mở rộng thêm sự quan tâm của các cấp chính quyền và các tổ chức từ thiện Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.