Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘tâm Pháp Khí Công’

16/01/201000:00:00(Xem: 6425)

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘Tâm Pháp Khí Công’

Thư Sinh
Mỗi Thứ Sáu hàng tuần, tôi vẫn có thói quen ghé quán "Mcafe" để lượm mấy tờ báo Việt ngữ, nhâm nhi ly cà phê, phì phèo vài điếu thuốc lá, và đấu láo với bạn bè.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cũng vậy.
Không hẹn mà gặp, chúng tôi tụ tập chung bàn. Và ông là người cao tuổi nhất. Nên dù ông tỏ ra rất hòa đồng, bọn tôi vẫn giữ cái lễ về khoảng cách tuổi tác. Có anh gọi ông bằng Bác. Có anh gọi ông bằng Thầy. Còn anh nào cùng đồng nghiệp với ông, thì ông lại thích được họ gọi  bằng Anh.
Riêng chữ "Cụ", tôi chưa bao giờ nghe người ta gọi ông bằng cái danh xưng đầy vẻ lão này. Tôi đoán, ai cũng bị đánh lừa  bởi những nét trẻ trung toát ra từ con người ông. Về thể xác, nom ông còn "cốt xì tô" hơn cả một gã vừa mới được hưởng medicare như Thư Sinh tôi. Về tinh thần, ông vẫn tỏ ra minh mẫn, qua những bài bình luận được đăng trên rất nhiều tờ báo Việt ngữ tại hải ngoại. Đối với thính giả từng theo dõi những buổi talk show qua làn sóng điện, nghe giọng nói rổn rảng và đầy sung mãn của ông - không ai nghĩ rằng, ông đang tròm trèm chín chục tuổi.
Khi gặp ông, ai cũng hỏi, tại sao ông còn giữ được sức khỏe tốt đến như vậy. Và lần nào ông cũng trả lời:
"Nhờ luyện tập khí công".
Cách đây vài năm, tôi cũng đã xin ông chỉ dẫn cách tập môn khí công này. Phương pháp ông hướng dẫn cho tôi khá giản dị. Nhưng tính vốn lười và hời hợt, nên chỉ tập khoảng một tuần, mà cảm thấy chẳng có kết quả gì ráo, nên tôi bỏ cuộc.
Nay, sau khi đọc xong cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" do ông gởi tặng, tôi mới biết rằng, mình dục tốc bất đạt.
Vì ngay ở phần lời tựa, ông đã viết:
 "Muốn tập luyện khí công, cần phải nhẫn nại. Đã tập là hàng ngày phải tập, không được bỏ sót ngày nào mới mong đạt được kết quả mau lẹ. Bí quyết tập luyện khí công gồm 8 chữ: TU TÂM DƯỠNG TÁNH, HUẤN NHỤC LUYỆN CÔNG".
Nếu tìm hiểu cặn kẻ 8 chữ trên, ta mới thấy, thời gian và sự kiên nhẫn là hai yếu tố căn bản trong việc luyện tập khí công.
Vì thiếu cả hai yếu tố trên, nên cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ, Thư Sinh tôi vẫn là… một gã thư sinh trói gà không chặt.
Nhưng nếu bây giờ làm lại từ đầu, tôi vẫn không cảm thấy lỡ làng. Vì cuốn sách cho thấy, môn khí công không đến nỗi, đòi hỏi một kẻ gần bẩy chục tuổi như tôi, phải tốn sức lực nhiều quá.
Vì căn bản của khí công là… THỞ!
Thở cho đúng cách, cộng với một ít động tác thể dục nhẹ nhàng. Có nghĩa là, chúng ta đang tập khí công đó thôi!
Mà khí công là gì"
Theo Kinh Dịch, vũ trụ gồm có "Tam Tài" (Thiên, Địa, Nhân). Trong mỗi tam tài có chứa sẵn một loại sức mạnh tự nhiên: Thiên Khí, Địa Khí và Nhân Khí (hay Chân Khí). Ở trong phạm vi cuốn sách, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh chỉ dề cập đến chân khí, mà ông gọi là một thứ "Life Energy". Nếu biết vận hành đúng cách, thứ chân khí có sẵn trong cơ thể ấy, chúng ta sẽ tạo thêm sức khỏe cho cơ thể, và kéo dài tuổi thọ.
Và đó là khí công!
Nơi trang 116 tác giả viết:
"Học khí công là luyện môn pháp tăng cường chân khí, thúc đẩy nó chạy trong cơ thể đúng mức đúng hướng và biết dung nạp dự trữ nó ở đâu để cấp thời phát huy khi cần. Vì thế ở giai đoạn đầu, khí công nhắm đả thông kinh kỳ bát mạch, tức đánh thông kinh mạch, để dẫn khí dịch chuyển".
Tất cả những chân khí đó được sản xuất từ thận, rồi được chứa ở trong một cái kho gọi là "Đan Điền", tức tên gọi một huyệt nằm ở vị trí dưới rốn. Lúc cần rút chân khí, cho chạy khắp tám huyệt - tức là, chúng ta đã dùng  đến khí công rồi vậy.
Để cho dễ hiểu, tác giả đã ví von khí công với việc… thông các ống cống! Cống càng được thông, thì khí huyết mới điều hòa, giúp ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật.
Cơ thể chúng ta có tới tám cái ống cống chính, tức bát mạch. Mỗi mạch khi được thông, qua khí công, sẽ chữa được rất nhiều bệnh (trang 51 và 52):
1.- Xung mạch: trị các bệnh bao tử, xuyễn, áp huyết cao, mất ngủ, sinh lý bất thường.
2.- Đới mạch: trị nhức đầu, mỏi mắt, ù tai, mỏi lưng, nhức vai, thận yếu, tứ chi lạnh, các bệnh của phụ nữ.
3.- Nhâm mạch: trị bệnh xuyễn, nấc cục, nhiều đàm, bệnh về tim, đau ngực, tức ngực, đi tiểu nhiều lần, chân tay run, tê chân, sưng chân.
4.- Đốc mạch: trị các bệnh mỏi mệt, mất ngủ, đại não suy thoái, bất lực, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng, cứng xương sống, táo bón, bí đái, bạch đái, rụng tóc.
5  & 6.- Duy mạch và Dương Duy mạch: trị bệnh áp huyết cao, áp huyết thấp, tiểu đường, nhức mỏi, phong thấp.
7 & 8.- Âm Khiêu mạch và Dương Khiêu mạch: trị các bệnh dương suy, thận suy, đau ngọc hành, xuất tinh sớm, sinh lý yếu, tai điếc.
Đối với một số bệnh nêu trên, Thư Sinh tôi nghe… quen quen!
Nhất là chứng cao máu và "co lét tê rôn". Nếu mỗi ngày, tôi  không xài đến ba viên thuốc Tây, thì khốn, chớ chẳng bỡn. Mà chiếc thẻ Medicare tôi vừa nhận được, chỉ miễn phí ở part A (nằm bệnh viện), chứ không free ở phần B (khám bác sỹ) và phần D (mua thuốc).


Nên khi được nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tặng cho cuốn "Tâm Pháp Khí Công", tôi nghĩ tôi không còn phải vật vã với cái thẻ Medicare này nữa, nếu như tôi chịu khó tập khí công theo những điều ông chỉ dẫn trong cuốn sách.
Và muốn học khí công cho đến nơi đến chốn, chắc tôi phải nâng nhà báo lão thành của làng báo Việt ngữ hải ngoại, lên hàng…Sư Phụ!
Hai tiếng "Sư Phụ", nghe có vẻ võ hiệp kỳ tình quá. Phải không bạn. Nhưng nếu đọc chương một (Khí Công là gì), thì ta sẽ thấy, khí công liên quan đến rất nhiều môn phái võ công ở Trung Hoa. Như đạo trưởng Trương Tam Phong, thuộc phái Võ Đang, đã sáng tạo ra Thái Cực Quyền. Như môn phái Thiếu Lâm với Đạt Ma Sư Tổ, dùng dịch chân kinh để tăng hiệu năng của các chiêu thức quyền cước.
Lịch sử Trung Hoa cho thấy, cuối đời Nam Tống (1127-1279), Nhạc Phi đã xử dụng khí công, tạo ra phép Bát Đoạn Cẩm, để dạy tướng sĩ tăng cường thể lực.
Thế nên, những cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, không hẳn chỉ là giả tưởng, với những nhân vật đặc biệt như Hồng Thất Công, Vương Trùng Dương, Âu Dương Phong, Đoàn Nam Đế, Hoàng Dược Sư. Vì võ thuật của họ, đều dựa vào khí công.
Và không biết có phải vì ám ảnh bởi võ thuật hay không, mà ông nhà báo Lê Văn Hải (Chủ Nhiệm tuần báo Thằng Mõ San Jose và Sacramento), người chịu trách nhiệm bỏ tiền in ấn, phát hành và tổ chức ra mắt cuốn sách, đã biến "Tâm Pháp Khí Công" thành… "Tâm Pháp Khi Công"!
Còn nội dung cuốn sách, riêng đối với tôi, nó là một cuốn sách hấp dẫn. Vì nó đã dẫn giải cho tôi hiểu thế nào là khí công, cùng tất cả những điều lợi ích, nếu tôi chịu khó luyện tập.
Cuốn sách cũng cho chúng ta thấy, tác giả không phải viết để mà chơi. Vì chính bản thân ông đã là một điển hình tốt về khí công. Nơi trang 122, ông viết:
"Tôi tuổi Tân Dậu (1921), năm nay đã gần 80, nhưng tình thần và thể xác vẫn còn khang kiện, làm việc bình thường 6, 7 tiếng một ngày, trừ Chủ Nhật, tôi chỉ làm 4 tiếng. Và như vậy liên tục gần 7 năm nay, không ngày nào nghỉ. Nhiều bạn bè thân thuộc mến tôi thường hỏi đùa tôi có "bí quyết" gì không mà tuổi già được như vậy"".
Câu trả lời, dựa vào nhiều lý do. Nhưng theo ông, điều quan trọng nhất, là ta phải biết cách thở. Tập thể dục, chơi thể thao, học võ thuật, và cả lúc ngồi thiền - đều phải dùng đến hơi thở, một nguyên tắc căn bản của khí công.
Khi tiết lộ những "bí quyết" trên, nhà báo lão thành của chúng ta chỉ mới … tám chục cái xuân xanh. Đến lúc cuốn "Tâm Pháp Khí Công" được in ấn và phát hành, chúng ta phải cộng thêm vào đời ông 10 năm nữa. Để thấy, tuy lưng ông có hơi khòm đôi chút, nhưng nét tinh anh nơi khuôn mặt ông, thì vẫn y như 10 năm cũ.
Trong khoảng thời giữa 10 năm ấy (2004) ông lại còn đem… truyền thông cắm vào khí công!
Thoạt nghe, chúng ta cứ ngỡ ông bị méo mó nghề nghiệp. Nhưng nghiền ngẫm kỹ bài viết "Truyền Thống Cắm Vào Khí Công" trong phần phụ lục của cuốn sách, tôi mới thấy thấm thía những ý tưởng ông gởi gấm trong bài viết. Theo ý ông, ngoài việc kiện toàn sức khỏe, thì luyện khí công còn giúp cho trí tuệ được sáng suốt. Mà trí tuệ đã sáng suốt, thì cái tâm của chúng ta sẽ hướng thiện. Trong khí công, sự chuyển hóa này, được gọi là "Luyện Khí Hóa Thần". Trí tuệ tượng trưng cho kiến thức; Thần tượng trưng cho đạo đức. Nếu "cột trụ của nghề làm báo là kiến thức và đạo đức". Làm báo cũng như luyện khí công. Ý và thần trong truyền thông đã có sẵn. Một nguyên tắc nằm trong 4 chữ đơn giản, để chúng ta khỏi bị "tẩu hỏa nhập ma". Đó là TINH THẦN TRÁCH NHIỆM (T.P.K.C. trang 119).
Cả đời làm báo 60 năm của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, đều thể hiện đúng những gì mà ông đã viết trong đoạn văn trích dẫn nêu trên. Một bài góp ý ông gởi cho Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại cách đây vài năm, đã được anh em ký giả trân trọng đón nhận. Bài viết này đã được in trong tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại", do ông tự xuất bản vào năm 2007.
Và nay, là cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công".
Dù trình bày sắp xếp ý tưởng thế nào chăng nữa, nhà báo lão thành của chúng ta vẫn hướng độc giả về một chữ TÂM mà thôi.
Vì khi đọc tới trang cuối cuốn sách, chúng ta đã được ông để lại mấy giòng chữ cuối cùng như thế này:
"Bạn ơi, tất cả chỉ ở một chữ Tâm. Ở cái Tâm nó chứa toàn bộ năng lượng (energy) của con người. Luyện được cái Tâm đó là xử dụng được sức mạnh của trí tuệ và thể xác tiềm ẩn trong con người của bạn vậy".
Không phải tản mạn thêm, thì ai trong chúng ta cũng đều biết, đó là cái Tâm hướng thượng - Phải không bạn.
Thư Sinh
Chú thích: Được biết, buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" sẽ được tổ chức vào lúc 1:00PM - 5:00PM Chủ Nhật, ngày 24-01-2010 tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, số 830 North Capitol Avenue, San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.