Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘tâm Pháp Khí Công’

16/01/201000:00:00(Xem: 6135)

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘Tâm Pháp Khí Công’

Thư Sinh
Mỗi Thứ Sáu hàng tuần, tôi vẫn có thói quen ghé quán "Mcafe" để lượm mấy tờ báo Việt ngữ, nhâm nhi ly cà phê, phì phèo vài điếu thuốc lá, và đấu láo với bạn bè.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cũng vậy.
Không hẹn mà gặp, chúng tôi tụ tập chung bàn. Và ông là người cao tuổi nhất. Nên dù ông tỏ ra rất hòa đồng, bọn tôi vẫn giữ cái lễ về khoảng cách tuổi tác. Có anh gọi ông bằng Bác. Có anh gọi ông bằng Thầy. Còn anh nào cùng đồng nghiệp với ông, thì ông lại thích được họ gọi  bằng Anh.
Riêng chữ "Cụ", tôi chưa bao giờ nghe người ta gọi ông bằng cái danh xưng đầy vẻ lão này. Tôi đoán, ai cũng bị đánh lừa  bởi những nét trẻ trung toát ra từ con người ông. Về thể xác, nom ông còn "cốt xì tô" hơn cả một gã vừa mới được hưởng medicare như Thư Sinh tôi. Về tinh thần, ông vẫn tỏ ra minh mẫn, qua những bài bình luận được đăng trên rất nhiều tờ báo Việt ngữ tại hải ngoại. Đối với thính giả từng theo dõi những buổi talk show qua làn sóng điện, nghe giọng nói rổn rảng và đầy sung mãn của ông - không ai nghĩ rằng, ông đang tròm trèm chín chục tuổi.
Khi gặp ông, ai cũng hỏi, tại sao ông còn giữ được sức khỏe tốt đến như vậy. Và lần nào ông cũng trả lời:
"Nhờ luyện tập khí công".
Cách đây vài năm, tôi cũng đã xin ông chỉ dẫn cách tập môn khí công này. Phương pháp ông hướng dẫn cho tôi khá giản dị. Nhưng tính vốn lười và hời hợt, nên chỉ tập khoảng một tuần, mà cảm thấy chẳng có kết quả gì ráo, nên tôi bỏ cuộc.
Nay, sau khi đọc xong cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" do ông gởi tặng, tôi mới biết rằng, mình dục tốc bất đạt.
Vì ngay ở phần lời tựa, ông đã viết:
 "Muốn tập luyện khí công, cần phải nhẫn nại. Đã tập là hàng ngày phải tập, không được bỏ sót ngày nào mới mong đạt được kết quả mau lẹ. Bí quyết tập luyện khí công gồm 8 chữ: TU TÂM DƯỠNG TÁNH, HUẤN NHỤC LUYỆN CÔNG".
Nếu tìm hiểu cặn kẻ 8 chữ trên, ta mới thấy, thời gian và sự kiên nhẫn là hai yếu tố căn bản trong việc luyện tập khí công.
Vì thiếu cả hai yếu tố trên, nên cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ, Thư Sinh tôi vẫn là… một gã thư sinh trói gà không chặt.
Nhưng nếu bây giờ làm lại từ đầu, tôi vẫn không cảm thấy lỡ làng. Vì cuốn sách cho thấy, môn khí công không đến nỗi, đòi hỏi một kẻ gần bẩy chục tuổi như tôi, phải tốn sức lực nhiều quá.
Vì căn bản của khí công là… THỞ!
Thở cho đúng cách, cộng với một ít động tác thể dục nhẹ nhàng. Có nghĩa là, chúng ta đang tập khí công đó thôi!
Mà khí công là gì"
Theo Kinh Dịch, vũ trụ gồm có "Tam Tài" (Thiên, Địa, Nhân). Trong mỗi tam tài có chứa sẵn một loại sức mạnh tự nhiên: Thiên Khí, Địa Khí và Nhân Khí (hay Chân Khí). Ở trong phạm vi cuốn sách, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh chỉ dề cập đến chân khí, mà ông gọi là một thứ "Life Energy". Nếu biết vận hành đúng cách, thứ chân khí có sẵn trong cơ thể ấy, chúng ta sẽ tạo thêm sức khỏe cho cơ thể, và kéo dài tuổi thọ.
Và đó là khí công!
Nơi trang 116 tác giả viết:
"Học khí công là luyện môn pháp tăng cường chân khí, thúc đẩy nó chạy trong cơ thể đúng mức đúng hướng và biết dung nạp dự trữ nó ở đâu để cấp thời phát huy khi cần. Vì thế ở giai đoạn đầu, khí công nhắm đả thông kinh kỳ bát mạch, tức đánh thông kinh mạch, để dẫn khí dịch chuyển".
Tất cả những chân khí đó được sản xuất từ thận, rồi được chứa ở trong một cái kho gọi là "Đan Điền", tức tên gọi một huyệt nằm ở vị trí dưới rốn. Lúc cần rút chân khí, cho chạy khắp tám huyệt - tức là, chúng ta đã dùng  đến khí công rồi vậy.
Để cho dễ hiểu, tác giả đã ví von khí công với việc… thông các ống cống! Cống càng được thông, thì khí huyết mới điều hòa, giúp ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật.
Cơ thể chúng ta có tới tám cái ống cống chính, tức bát mạch. Mỗi mạch khi được thông, qua khí công, sẽ chữa được rất nhiều bệnh (trang 51 và 52):
1.- Xung mạch: trị các bệnh bao tử, xuyễn, áp huyết cao, mất ngủ, sinh lý bất thường.
2.- Đới mạch: trị nhức đầu, mỏi mắt, ù tai, mỏi lưng, nhức vai, thận yếu, tứ chi lạnh, các bệnh của phụ nữ.
3.- Nhâm mạch: trị bệnh xuyễn, nấc cục, nhiều đàm, bệnh về tim, đau ngực, tức ngực, đi tiểu nhiều lần, chân tay run, tê chân, sưng chân.
4.- Đốc mạch: trị các bệnh mỏi mệt, mất ngủ, đại não suy thoái, bất lực, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng, cứng xương sống, táo bón, bí đái, bạch đái, rụng tóc.
5  & 6.- Duy mạch và Dương Duy mạch: trị bệnh áp huyết cao, áp huyết thấp, tiểu đường, nhức mỏi, phong thấp.
7 & 8.- Âm Khiêu mạch và Dương Khiêu mạch: trị các bệnh dương suy, thận suy, đau ngọc hành, xuất tinh sớm, sinh lý yếu, tai điếc.
Đối với một số bệnh nêu trên, Thư Sinh tôi nghe… quen quen!
Nhất là chứng cao máu và "co lét tê rôn". Nếu mỗi ngày, tôi  không xài đến ba viên thuốc Tây, thì khốn, chớ chẳng bỡn. Mà chiếc thẻ Medicare tôi vừa nhận được, chỉ miễn phí ở part A (nằm bệnh viện), chứ không free ở phần B (khám bác sỹ) và phần D (mua thuốc).
Nên khi được nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tặng cho cuốn "Tâm Pháp Khí Công", tôi nghĩ tôi không còn phải vật vã với cái thẻ Medicare này nữa, nếu như tôi chịu khó tập khí công theo những điều ông chỉ dẫn trong cuốn sách.
Và muốn học khí công cho đến nơi đến chốn, chắc tôi phải nâng nhà báo lão thành của làng báo Việt ngữ hải ngoại, lên hàng…Sư Phụ!
Hai tiếng "Sư Phụ", nghe có vẻ võ hiệp kỳ tình quá. Phải không bạn. Nhưng nếu đọc chương một (Khí Công là gì), thì ta sẽ thấy, khí công liên quan đến rất nhiều môn phái võ công ở Trung Hoa. Như đạo trưởng Trương Tam Phong, thuộc phái Võ Đang, đã sáng tạo ra Thái Cực Quyền. Như môn phái Thiếu Lâm với Đạt Ma Sư Tổ, dùng dịch chân kinh để tăng hiệu năng của các chiêu thức quyền cước.
Lịch sử Trung Hoa cho thấy, cuối đời Nam Tống (1127-1279), Nhạc Phi đã xử dụng khí công, tạo ra phép Bát Đoạn Cẩm, để dạy tướng sĩ tăng cường thể lực.
Thế nên, những cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, không hẳn chỉ là giả tưởng, với những nhân vật đặc biệt như Hồng Thất Công, Vương Trùng Dương, Âu Dương Phong, Đoàn Nam Đế, Hoàng Dược Sư. Vì võ thuật của họ, đều dựa vào khí công.
Và không biết có phải vì ám ảnh bởi võ thuật hay không, mà ông nhà báo Lê Văn Hải (Chủ Nhiệm tuần báo Thằng Mõ San Jose và Sacramento), người chịu trách nhiệm bỏ tiền in ấn, phát hành và tổ chức ra mắt cuốn sách, đã biến "Tâm Pháp Khí Công" thành… "Tâm Pháp Khi Công"!
Còn nội dung cuốn sách, riêng đối với tôi, nó là một cuốn sách hấp dẫn. Vì nó đã dẫn giải cho tôi hiểu thế nào là khí công, cùng tất cả những điều lợi ích, nếu tôi chịu khó luyện tập.
Cuốn sách cũng cho chúng ta thấy, tác giả không phải viết để mà chơi. Vì chính bản thân ông đã là một điển hình tốt về khí công. Nơi trang 122, ông viết:
"Tôi tuổi Tân Dậu (1921), năm nay đã gần 80, nhưng tình thần và thể xác vẫn còn khang kiện, làm việc bình thường 6, 7 tiếng một ngày, trừ Chủ Nhật, tôi chỉ làm 4 tiếng. Và như vậy liên tục gần 7 năm nay, không ngày nào nghỉ. Nhiều bạn bè thân thuộc mến tôi thường hỏi đùa tôi có "bí quyết" gì không mà tuổi già được như vậy"".
Câu trả lời, dựa vào nhiều lý do. Nhưng theo ông, điều quan trọng nhất, là ta phải biết cách thở. Tập thể dục, chơi thể thao, học võ thuật, và cả lúc ngồi thiền - đều phải dùng đến hơi thở, một nguyên tắc căn bản của khí công.
Khi tiết lộ những "bí quyết" trên, nhà báo lão thành của chúng ta chỉ mới … tám chục cái xuân xanh. Đến lúc cuốn "Tâm Pháp Khí Công" được in ấn và phát hành, chúng ta phải cộng thêm vào đời ông 10 năm nữa. Để thấy, tuy lưng ông có hơi khòm đôi chút, nhưng nét tinh anh nơi khuôn mặt ông, thì vẫn y như 10 năm cũ.
Trong khoảng thời giữa 10 năm ấy (2004) ông lại còn đem… truyền thông cắm vào khí công!
Thoạt nghe, chúng ta cứ ngỡ ông bị méo mó nghề nghiệp. Nhưng nghiền ngẫm kỹ bài viết "Truyền Thống Cắm Vào Khí Công" trong phần phụ lục của cuốn sách, tôi mới thấy thấm thía những ý tưởng ông gởi gấm trong bài viết. Theo ý ông, ngoài việc kiện toàn sức khỏe, thì luyện khí công còn giúp cho trí tuệ được sáng suốt. Mà trí tuệ đã sáng suốt, thì cái tâm của chúng ta sẽ hướng thiện. Trong khí công, sự chuyển hóa này, được gọi là "Luyện Khí Hóa Thần". Trí tuệ tượng trưng cho kiến thức; Thần tượng trưng cho đạo đức. Nếu "cột trụ của nghề làm báo là kiến thức và đạo đức". Làm báo cũng như luyện khí công. Ý và thần trong truyền thông đã có sẵn. Một nguyên tắc nằm trong 4 chữ đơn giản, để chúng ta khỏi bị "tẩu hỏa nhập ma". Đó là TINH THẦN TRÁCH NHIỆM (T.P.K.C. trang 119).
Cả đời làm báo 60 năm của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, đều thể hiện đúng những gì mà ông đã viết trong đoạn văn trích dẫn nêu trên. Một bài góp ý ông gởi cho Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại cách đây vài năm, đã được anh em ký giả trân trọng đón nhận. Bài viết này đã được in trong tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại", do ông tự xuất bản vào năm 2007.
Và nay, là cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công".
Dù trình bày sắp xếp ý tưởng thế nào chăng nữa, nhà báo lão thành của chúng ta vẫn hướng độc giả về một chữ TÂM mà thôi.
Vì khi đọc tới trang cuối cuốn sách, chúng ta đã được ông để lại mấy giòng chữ cuối cùng như thế này:
"Bạn ơi, tất cả chỉ ở một chữ Tâm. Ở cái Tâm nó chứa toàn bộ năng lượng (energy) của con người. Luyện được cái Tâm đó là xử dụng được sức mạnh của trí tuệ và thể xác tiềm ẩn trong con người của bạn vậy".
Không phải tản mạn thêm, thì ai trong chúng ta cũng đều biết, đó là cái Tâm hướng thượng - Phải không bạn.
Thư Sinh
Chú thích: Được biết, buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" sẽ được tổ chức vào lúc 1:00PM - 5:00PM Chủ Nhật, ngày 24-01-2010 tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, số 830 North Capitol Avenue, San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
29/11/2019(Xem: 705)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
26/11/2019(Xem: 544)
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
25/11/2019(Xem: 737)
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
25/11/2019(Xem: 626)
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
25/11/2019(Xem: 1289)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
25/11/2019(Xem: 1078)
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
25/11/2019(Xem: 335)
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
22/11/2019(Xem: 551)
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
20/11/2019(Xem: 357)
Khoảng giữa tháng 11/2019, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18/11/2019(Xem: 830)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 356)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 1046)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 1474)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 903)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 487)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãn
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.