Hôm nay,  

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘tâm Pháp Khí Công’

16/01/201000:00:00(Xem: 7860)

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘Tâm Pháp Khí Công’

Thư Sinh
Mỗi Thứ Sáu hàng tuần, tôi vẫn có thói quen ghé quán "Mcafe" để lượm mấy tờ báo Việt ngữ, nhâm nhi ly cà phê, phì phèo vài điếu thuốc lá, và đấu láo với bạn bè.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cũng vậy.
Không hẹn mà gặp, chúng tôi tụ tập chung bàn. Và ông là người cao tuổi nhất. Nên dù ông tỏ ra rất hòa đồng, bọn tôi vẫn giữ cái lễ về khoảng cách tuổi tác. Có anh gọi ông bằng Bác. Có anh gọi ông bằng Thầy. Còn anh nào cùng đồng nghiệp với ông, thì ông lại thích được họ gọi  bằng Anh.
Riêng chữ "Cụ", tôi chưa bao giờ nghe người ta gọi ông bằng cái danh xưng đầy vẻ lão này. Tôi đoán, ai cũng bị đánh lừa  bởi những nét trẻ trung toát ra từ con người ông. Về thể xác, nom ông còn "cốt xì tô" hơn cả một gã vừa mới được hưởng medicare như Thư Sinh tôi. Về tinh thần, ông vẫn tỏ ra minh mẫn, qua những bài bình luận được đăng trên rất nhiều tờ báo Việt ngữ tại hải ngoại. Đối với thính giả từng theo dõi những buổi talk show qua làn sóng điện, nghe giọng nói rổn rảng và đầy sung mãn của ông - không ai nghĩ rằng, ông đang tròm trèm chín chục tuổi.
Khi gặp ông, ai cũng hỏi, tại sao ông còn giữ được sức khỏe tốt đến như vậy. Và lần nào ông cũng trả lời:
"Nhờ luyện tập khí công".
Cách đây vài năm, tôi cũng đã xin ông chỉ dẫn cách tập môn khí công này. Phương pháp ông hướng dẫn cho tôi khá giản dị. Nhưng tính vốn lười và hời hợt, nên chỉ tập khoảng một tuần, mà cảm thấy chẳng có kết quả gì ráo, nên tôi bỏ cuộc.
Nay, sau khi đọc xong cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" do ông gởi tặng, tôi mới biết rằng, mình dục tốc bất đạt.
Vì ngay ở phần lời tựa, ông đã viết:
 "Muốn tập luyện khí công, cần phải nhẫn nại. Đã tập là hàng ngày phải tập, không được bỏ sót ngày nào mới mong đạt được kết quả mau lẹ. Bí quyết tập luyện khí công gồm 8 chữ: TU TÂM DƯỠNG TÁNH, HUẤN NHỤC LUYỆN CÔNG".
Nếu tìm hiểu cặn kẻ 8 chữ trên, ta mới thấy, thời gian và sự kiên nhẫn là hai yếu tố căn bản trong việc luyện tập khí công.
Vì thiếu cả hai yếu tố trên, nên cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ, Thư Sinh tôi vẫn là… một gã thư sinh trói gà không chặt.
Nhưng nếu bây giờ làm lại từ đầu, tôi vẫn không cảm thấy lỡ làng. Vì cuốn sách cho thấy, môn khí công không đến nỗi, đòi hỏi một kẻ gần bẩy chục tuổi như tôi, phải tốn sức lực nhiều quá.
Vì căn bản của khí công là… THỞ!
Thở cho đúng cách, cộng với một ít động tác thể dục nhẹ nhàng. Có nghĩa là, chúng ta đang tập khí công đó thôi!
Mà khí công là gì"
Theo Kinh Dịch, vũ trụ gồm có "Tam Tài" (Thiên, Địa, Nhân). Trong mỗi tam tài có chứa sẵn một loại sức mạnh tự nhiên: Thiên Khí, Địa Khí và Nhân Khí (hay Chân Khí). Ở trong phạm vi cuốn sách, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh chỉ dề cập đến chân khí, mà ông gọi là một thứ "Life Energy". Nếu biết vận hành đúng cách, thứ chân khí có sẵn trong cơ thể ấy, chúng ta sẽ tạo thêm sức khỏe cho cơ thể, và kéo dài tuổi thọ.
Và đó là khí công!
Nơi trang 116 tác giả viết:
"Học khí công là luyện môn pháp tăng cường chân khí, thúc đẩy nó chạy trong cơ thể đúng mức đúng hướng và biết dung nạp dự trữ nó ở đâu để cấp thời phát huy khi cần. Vì thế ở giai đoạn đầu, khí công nhắm đả thông kinh kỳ bát mạch, tức đánh thông kinh mạch, để dẫn khí dịch chuyển".
Tất cả những chân khí đó được sản xuất từ thận, rồi được chứa ở trong một cái kho gọi là "Đan Điền", tức tên gọi một huyệt nằm ở vị trí dưới rốn. Lúc cần rút chân khí, cho chạy khắp tám huyệt - tức là, chúng ta đã dùng  đến khí công rồi vậy.
Để cho dễ hiểu, tác giả đã ví von khí công với việc… thông các ống cống! Cống càng được thông, thì khí huyết mới điều hòa, giúp ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật.
Cơ thể chúng ta có tới tám cái ống cống chính, tức bát mạch. Mỗi mạch khi được thông, qua khí công, sẽ chữa được rất nhiều bệnh (trang 51 và 52):
1.- Xung mạch: trị các bệnh bao tử, xuyễn, áp huyết cao, mất ngủ, sinh lý bất thường.
2.- Đới mạch: trị nhức đầu, mỏi mắt, ù tai, mỏi lưng, nhức vai, thận yếu, tứ chi lạnh, các bệnh của phụ nữ.
3.- Nhâm mạch: trị bệnh xuyễn, nấc cục, nhiều đàm, bệnh về tim, đau ngực, tức ngực, đi tiểu nhiều lần, chân tay run, tê chân, sưng chân.
4.- Đốc mạch: trị các bệnh mỏi mệt, mất ngủ, đại não suy thoái, bất lực, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng, cứng xương sống, táo bón, bí đái, bạch đái, rụng tóc.
5  & 6.- Duy mạch và Dương Duy mạch: trị bệnh áp huyết cao, áp huyết thấp, tiểu đường, nhức mỏi, phong thấp.
7 & 8.- Âm Khiêu mạch và Dương Khiêu mạch: trị các bệnh dương suy, thận suy, đau ngọc hành, xuất tinh sớm, sinh lý yếu, tai điếc.
Đối với một số bệnh nêu trên, Thư Sinh tôi nghe… quen quen!
Nhất là chứng cao máu và "co lét tê rôn". Nếu mỗi ngày, tôi  không xài đến ba viên thuốc Tây, thì khốn, chớ chẳng bỡn. Mà chiếc thẻ Medicare tôi vừa nhận được, chỉ miễn phí ở part A (nằm bệnh viện), chứ không free ở phần B (khám bác sỹ) và phần D (mua thuốc).


Nên khi được nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tặng cho cuốn "Tâm Pháp Khí Công", tôi nghĩ tôi không còn phải vật vã với cái thẻ Medicare này nữa, nếu như tôi chịu khó tập khí công theo những điều ông chỉ dẫn trong cuốn sách.
Và muốn học khí công cho đến nơi đến chốn, chắc tôi phải nâng nhà báo lão thành của làng báo Việt ngữ hải ngoại, lên hàng…Sư Phụ!
Hai tiếng "Sư Phụ", nghe có vẻ võ hiệp kỳ tình quá. Phải không bạn. Nhưng nếu đọc chương một (Khí Công là gì), thì ta sẽ thấy, khí công liên quan đến rất nhiều môn phái võ công ở Trung Hoa. Như đạo trưởng Trương Tam Phong, thuộc phái Võ Đang, đã sáng tạo ra Thái Cực Quyền. Như môn phái Thiếu Lâm với Đạt Ma Sư Tổ, dùng dịch chân kinh để tăng hiệu năng của các chiêu thức quyền cước.
Lịch sử Trung Hoa cho thấy, cuối đời Nam Tống (1127-1279), Nhạc Phi đã xử dụng khí công, tạo ra phép Bát Đoạn Cẩm, để dạy tướng sĩ tăng cường thể lực.
Thế nên, những cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, không hẳn chỉ là giả tưởng, với những nhân vật đặc biệt như Hồng Thất Công, Vương Trùng Dương, Âu Dương Phong, Đoàn Nam Đế, Hoàng Dược Sư. Vì võ thuật của họ, đều dựa vào khí công.
Và không biết có phải vì ám ảnh bởi võ thuật hay không, mà ông nhà báo Lê Văn Hải (Chủ Nhiệm tuần báo Thằng Mõ San Jose và Sacramento), người chịu trách nhiệm bỏ tiền in ấn, phát hành và tổ chức ra mắt cuốn sách, đã biến "Tâm Pháp Khí Công" thành… "Tâm Pháp Khi Công"!
Còn nội dung cuốn sách, riêng đối với tôi, nó là một cuốn sách hấp dẫn. Vì nó đã dẫn giải cho tôi hiểu thế nào là khí công, cùng tất cả những điều lợi ích, nếu tôi chịu khó luyện tập.
Cuốn sách cũng cho chúng ta thấy, tác giả không phải viết để mà chơi. Vì chính bản thân ông đã là một điển hình tốt về khí công. Nơi trang 122, ông viết:
"Tôi tuổi Tân Dậu (1921), năm nay đã gần 80, nhưng tình thần và thể xác vẫn còn khang kiện, làm việc bình thường 6, 7 tiếng một ngày, trừ Chủ Nhật, tôi chỉ làm 4 tiếng. Và như vậy liên tục gần 7 năm nay, không ngày nào nghỉ. Nhiều bạn bè thân thuộc mến tôi thường hỏi đùa tôi có "bí quyết" gì không mà tuổi già được như vậy"".
Câu trả lời, dựa vào nhiều lý do. Nhưng theo ông, điều quan trọng nhất, là ta phải biết cách thở. Tập thể dục, chơi thể thao, học võ thuật, và cả lúc ngồi thiền - đều phải dùng đến hơi thở, một nguyên tắc căn bản của khí công.
Khi tiết lộ những "bí quyết" trên, nhà báo lão thành của chúng ta chỉ mới … tám chục cái xuân xanh. Đến lúc cuốn "Tâm Pháp Khí Công" được in ấn và phát hành, chúng ta phải cộng thêm vào đời ông 10 năm nữa. Để thấy, tuy lưng ông có hơi khòm đôi chút, nhưng nét tinh anh nơi khuôn mặt ông, thì vẫn y như 10 năm cũ.
Trong khoảng thời giữa 10 năm ấy (2004) ông lại còn đem… truyền thông cắm vào khí công!
Thoạt nghe, chúng ta cứ ngỡ ông bị méo mó nghề nghiệp. Nhưng nghiền ngẫm kỹ bài viết "Truyền Thống Cắm Vào Khí Công" trong phần phụ lục của cuốn sách, tôi mới thấy thấm thía những ý tưởng ông gởi gấm trong bài viết. Theo ý ông, ngoài việc kiện toàn sức khỏe, thì luyện khí công còn giúp cho trí tuệ được sáng suốt. Mà trí tuệ đã sáng suốt, thì cái tâm của chúng ta sẽ hướng thiện. Trong khí công, sự chuyển hóa này, được gọi là "Luyện Khí Hóa Thần". Trí tuệ tượng trưng cho kiến thức; Thần tượng trưng cho đạo đức. Nếu "cột trụ của nghề làm báo là kiến thức và đạo đức". Làm báo cũng như luyện khí công. Ý và thần trong truyền thông đã có sẵn. Một nguyên tắc nằm trong 4 chữ đơn giản, để chúng ta khỏi bị "tẩu hỏa nhập ma". Đó là TINH THẦN TRÁCH NHIỆM (T.P.K.C. trang 119).
Cả đời làm báo 60 năm của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, đều thể hiện đúng những gì mà ông đã viết trong đoạn văn trích dẫn nêu trên. Một bài góp ý ông gởi cho Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại cách đây vài năm, đã được anh em ký giả trân trọng đón nhận. Bài viết này đã được in trong tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại", do ông tự xuất bản vào năm 2007.
Và nay, là cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công".
Dù trình bày sắp xếp ý tưởng thế nào chăng nữa, nhà báo lão thành của chúng ta vẫn hướng độc giả về một chữ TÂM mà thôi.
Vì khi đọc tới trang cuối cuốn sách, chúng ta đã được ông để lại mấy giòng chữ cuối cùng như thế này:
"Bạn ơi, tất cả chỉ ở một chữ Tâm. Ở cái Tâm nó chứa toàn bộ năng lượng (energy) của con người. Luyện được cái Tâm đó là xử dụng được sức mạnh của trí tuệ và thể xác tiềm ẩn trong con người của bạn vậy".
Không phải tản mạn thêm, thì ai trong chúng ta cũng đều biết, đó là cái Tâm hướng thượng - Phải không bạn.
Thư Sinh
Chú thích: Được biết, buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" sẽ được tổ chức vào lúc 1:00PM - 5:00PM Chủ Nhật, ngày 24-01-2010 tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, số 830 North Capitol Avenue, San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.