Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘tâm Pháp Khí Công’

16/01/201000:00:00(Xem: 6186)

Một Tuần Tản Mạn: Tản Mạn Về Cuốn Sách ‘Tâm Pháp Khí Công’

Thư Sinh
Mỗi Thứ Sáu hàng tuần, tôi vẫn có thói quen ghé quán "Mcafe" để lượm mấy tờ báo Việt ngữ, nhâm nhi ly cà phê, phì phèo vài điếu thuốc lá, và đấu láo với bạn bè.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cũng vậy.
Không hẹn mà gặp, chúng tôi tụ tập chung bàn. Và ông là người cao tuổi nhất. Nên dù ông tỏ ra rất hòa đồng, bọn tôi vẫn giữ cái lễ về khoảng cách tuổi tác. Có anh gọi ông bằng Bác. Có anh gọi ông bằng Thầy. Còn anh nào cùng đồng nghiệp với ông, thì ông lại thích được họ gọi  bằng Anh.
Riêng chữ "Cụ", tôi chưa bao giờ nghe người ta gọi ông bằng cái danh xưng đầy vẻ lão này. Tôi đoán, ai cũng bị đánh lừa  bởi những nét trẻ trung toát ra từ con người ông. Về thể xác, nom ông còn "cốt xì tô" hơn cả một gã vừa mới được hưởng medicare như Thư Sinh tôi. Về tinh thần, ông vẫn tỏ ra minh mẫn, qua những bài bình luận được đăng trên rất nhiều tờ báo Việt ngữ tại hải ngoại. Đối với thính giả từng theo dõi những buổi talk show qua làn sóng điện, nghe giọng nói rổn rảng và đầy sung mãn của ông - không ai nghĩ rằng, ông đang tròm trèm chín chục tuổi.
Khi gặp ông, ai cũng hỏi, tại sao ông còn giữ được sức khỏe tốt đến như vậy. Và lần nào ông cũng trả lời:
"Nhờ luyện tập khí công".
Cách đây vài năm, tôi cũng đã xin ông chỉ dẫn cách tập môn khí công này. Phương pháp ông hướng dẫn cho tôi khá giản dị. Nhưng tính vốn lười và hời hợt, nên chỉ tập khoảng một tuần, mà cảm thấy chẳng có kết quả gì ráo, nên tôi bỏ cuộc.
Nay, sau khi đọc xong cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" do ông gởi tặng, tôi mới biết rằng, mình dục tốc bất đạt.
Vì ngay ở phần lời tựa, ông đã viết:
 "Muốn tập luyện khí công, cần phải nhẫn nại. Đã tập là hàng ngày phải tập, không được bỏ sót ngày nào mới mong đạt được kết quả mau lẹ. Bí quyết tập luyện khí công gồm 8 chữ: TU TÂM DƯỠNG TÁNH, HUẤN NHỤC LUYỆN CÔNG".
Nếu tìm hiểu cặn kẻ 8 chữ trên, ta mới thấy, thời gian và sự kiên nhẫn là hai yếu tố căn bản trong việc luyện tập khí công.
Vì thiếu cả hai yếu tố trên, nên cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ, Thư Sinh tôi vẫn là… một gã thư sinh trói gà không chặt.
Nhưng nếu bây giờ làm lại từ đầu, tôi vẫn không cảm thấy lỡ làng. Vì cuốn sách cho thấy, môn khí công không đến nỗi, đòi hỏi một kẻ gần bẩy chục tuổi như tôi, phải tốn sức lực nhiều quá.
Vì căn bản của khí công là… THỞ!
Thở cho đúng cách, cộng với một ít động tác thể dục nhẹ nhàng. Có nghĩa là, chúng ta đang tập khí công đó thôi!
Mà khí công là gì"
Theo Kinh Dịch, vũ trụ gồm có "Tam Tài" (Thiên, Địa, Nhân). Trong mỗi tam tài có chứa sẵn một loại sức mạnh tự nhiên: Thiên Khí, Địa Khí và Nhân Khí (hay Chân Khí). Ở trong phạm vi cuốn sách, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh chỉ dề cập đến chân khí, mà ông gọi là một thứ "Life Energy". Nếu biết vận hành đúng cách, thứ chân khí có sẵn trong cơ thể ấy, chúng ta sẽ tạo thêm sức khỏe cho cơ thể, và kéo dài tuổi thọ.
Và đó là khí công!
Nơi trang 116 tác giả viết:
"Học khí công là luyện môn pháp tăng cường chân khí, thúc đẩy nó chạy trong cơ thể đúng mức đúng hướng và biết dung nạp dự trữ nó ở đâu để cấp thời phát huy khi cần. Vì thế ở giai đoạn đầu, khí công nhắm đả thông kinh kỳ bát mạch, tức đánh thông kinh mạch, để dẫn khí dịch chuyển".
Tất cả những chân khí đó được sản xuất từ thận, rồi được chứa ở trong một cái kho gọi là "Đan Điền", tức tên gọi một huyệt nằm ở vị trí dưới rốn. Lúc cần rút chân khí, cho chạy khắp tám huyệt - tức là, chúng ta đã dùng  đến khí công rồi vậy.
Để cho dễ hiểu, tác giả đã ví von khí công với việc… thông các ống cống! Cống càng được thông, thì khí huyết mới điều hòa, giúp ta ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật.
Cơ thể chúng ta có tới tám cái ống cống chính, tức bát mạch. Mỗi mạch khi được thông, qua khí công, sẽ chữa được rất nhiều bệnh (trang 51 và 52):
1.- Xung mạch: trị các bệnh bao tử, xuyễn, áp huyết cao, mất ngủ, sinh lý bất thường.
2.- Đới mạch: trị nhức đầu, mỏi mắt, ù tai, mỏi lưng, nhức vai, thận yếu, tứ chi lạnh, các bệnh của phụ nữ.
3.- Nhâm mạch: trị bệnh xuyễn, nấc cục, nhiều đàm, bệnh về tim, đau ngực, tức ngực, đi tiểu nhiều lần, chân tay run, tê chân, sưng chân.
4.- Đốc mạch: trị các bệnh mỏi mệt, mất ngủ, đại não suy thoái, bất lực, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng, cứng xương sống, táo bón, bí đái, bạch đái, rụng tóc.
5  & 6.- Duy mạch và Dương Duy mạch: trị bệnh áp huyết cao, áp huyết thấp, tiểu đường, nhức mỏi, phong thấp.
7 & 8.- Âm Khiêu mạch và Dương Khiêu mạch: trị các bệnh dương suy, thận suy, đau ngọc hành, xuất tinh sớm, sinh lý yếu, tai điếc.
Đối với một số bệnh nêu trên, Thư Sinh tôi nghe… quen quen!
Nhất là chứng cao máu và "co lét tê rôn". Nếu mỗi ngày, tôi  không xài đến ba viên thuốc Tây, thì khốn, chớ chẳng bỡn. Mà chiếc thẻ Medicare tôi vừa nhận được, chỉ miễn phí ở part A (nằm bệnh viện), chứ không free ở phần B (khám bác sỹ) và phần D (mua thuốc).
Nên khi được nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tặng cho cuốn "Tâm Pháp Khí Công", tôi nghĩ tôi không còn phải vật vã với cái thẻ Medicare này nữa, nếu như tôi chịu khó tập khí công theo những điều ông chỉ dẫn trong cuốn sách.
Và muốn học khí công cho đến nơi đến chốn, chắc tôi phải nâng nhà báo lão thành của làng báo Việt ngữ hải ngoại, lên hàng…Sư Phụ!
Hai tiếng "Sư Phụ", nghe có vẻ võ hiệp kỳ tình quá. Phải không bạn. Nhưng nếu đọc chương một (Khí Công là gì), thì ta sẽ thấy, khí công liên quan đến rất nhiều môn phái võ công ở Trung Hoa. Như đạo trưởng Trương Tam Phong, thuộc phái Võ Đang, đã sáng tạo ra Thái Cực Quyền. Như môn phái Thiếu Lâm với Đạt Ma Sư Tổ, dùng dịch chân kinh để tăng hiệu năng của các chiêu thức quyền cước.
Lịch sử Trung Hoa cho thấy, cuối đời Nam Tống (1127-1279), Nhạc Phi đã xử dụng khí công, tạo ra phép Bát Đoạn Cẩm, để dạy tướng sĩ tăng cường thể lực.
Thế nên, những cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, không hẳn chỉ là giả tưởng, với những nhân vật đặc biệt như Hồng Thất Công, Vương Trùng Dương, Âu Dương Phong, Đoàn Nam Đế, Hoàng Dược Sư. Vì võ thuật của họ, đều dựa vào khí công.
Và không biết có phải vì ám ảnh bởi võ thuật hay không, mà ông nhà báo Lê Văn Hải (Chủ Nhiệm tuần báo Thằng Mõ San Jose và Sacramento), người chịu trách nhiệm bỏ tiền in ấn, phát hành và tổ chức ra mắt cuốn sách, đã biến "Tâm Pháp Khí Công" thành… "Tâm Pháp Khi Công"!
Còn nội dung cuốn sách, riêng đối với tôi, nó là một cuốn sách hấp dẫn. Vì nó đã dẫn giải cho tôi hiểu thế nào là khí công, cùng tất cả những điều lợi ích, nếu tôi chịu khó luyện tập.
Cuốn sách cũng cho chúng ta thấy, tác giả không phải viết để mà chơi. Vì chính bản thân ông đã là một điển hình tốt về khí công. Nơi trang 122, ông viết:
"Tôi tuổi Tân Dậu (1921), năm nay đã gần 80, nhưng tình thần và thể xác vẫn còn khang kiện, làm việc bình thường 6, 7 tiếng một ngày, trừ Chủ Nhật, tôi chỉ làm 4 tiếng. Và như vậy liên tục gần 7 năm nay, không ngày nào nghỉ. Nhiều bạn bè thân thuộc mến tôi thường hỏi đùa tôi có "bí quyết" gì không mà tuổi già được như vậy"".
Câu trả lời, dựa vào nhiều lý do. Nhưng theo ông, điều quan trọng nhất, là ta phải biết cách thở. Tập thể dục, chơi thể thao, học võ thuật, và cả lúc ngồi thiền - đều phải dùng đến hơi thở, một nguyên tắc căn bản của khí công.
Khi tiết lộ những "bí quyết" trên, nhà báo lão thành của chúng ta chỉ mới … tám chục cái xuân xanh. Đến lúc cuốn "Tâm Pháp Khí Công" được in ấn và phát hành, chúng ta phải cộng thêm vào đời ông 10 năm nữa. Để thấy, tuy lưng ông có hơi khòm đôi chút, nhưng nét tinh anh nơi khuôn mặt ông, thì vẫn y như 10 năm cũ.
Trong khoảng thời giữa 10 năm ấy (2004) ông lại còn đem… truyền thông cắm vào khí công!
Thoạt nghe, chúng ta cứ ngỡ ông bị méo mó nghề nghiệp. Nhưng nghiền ngẫm kỹ bài viết "Truyền Thống Cắm Vào Khí Công" trong phần phụ lục của cuốn sách, tôi mới thấy thấm thía những ý tưởng ông gởi gấm trong bài viết. Theo ý ông, ngoài việc kiện toàn sức khỏe, thì luyện khí công còn giúp cho trí tuệ được sáng suốt. Mà trí tuệ đã sáng suốt, thì cái tâm của chúng ta sẽ hướng thiện. Trong khí công, sự chuyển hóa này, được gọi là "Luyện Khí Hóa Thần". Trí tuệ tượng trưng cho kiến thức; Thần tượng trưng cho đạo đức. Nếu "cột trụ của nghề làm báo là kiến thức và đạo đức". Làm báo cũng như luyện khí công. Ý và thần trong truyền thông đã có sẵn. Một nguyên tắc nằm trong 4 chữ đơn giản, để chúng ta khỏi bị "tẩu hỏa nhập ma". Đó là TINH THẦN TRÁCH NHIỆM (T.P.K.C. trang 119).
Cả đời làm báo 60 năm của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, đều thể hiện đúng những gì mà ông đã viết trong đoạn văn trích dẫn nêu trên. Một bài góp ý ông gởi cho Đại Hội Truyền Thông Hải Ngoại cách đây vài năm, đã được anh em ký giả trân trọng đón nhận. Bài viết này đã được in trong tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại", do ông tự xuất bản vào năm 2007.
Và nay, là cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công".
Dù trình bày sắp xếp ý tưởng thế nào chăng nữa, nhà báo lão thành của chúng ta vẫn hướng độc giả về một chữ TÂM mà thôi.
Vì khi đọc tới trang cuối cuốn sách, chúng ta đã được ông để lại mấy giòng chữ cuối cùng như thế này:
"Bạn ơi, tất cả chỉ ở một chữ Tâm. Ở cái Tâm nó chứa toàn bộ năng lượng (energy) của con người. Luyện được cái Tâm đó là xử dụng được sức mạnh của trí tuệ và thể xác tiềm ẩn trong con người của bạn vậy".
Không phải tản mạn thêm, thì ai trong chúng ta cũng đều biết, đó là cái Tâm hướng thượng - Phải không bạn.
Thư Sinh
Chú thích: Được biết, buổi ra mắt tác phẩm "Tâm Pháp Khí Công" sẽ được tổ chức vào lúc 1:00PM - 5:00PM Chủ Nhật, ngày 24-01-2010 tại Hội Trường Học Khu Giáo Dục Trung Học East Side, số 830 North Capitol Avenue, San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.