Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Sẽ Không Trả Lại Nhà Đất Tôn Giáo Bị Tịch Thu Trước Ngày 1/7/1991

16/01/201000:00:00(Xem: 4357)

CSVN: Sẽ Không Trả Lại Nhà Đất Tôn Giáo Bị Tịch Thu Trước Ngày 1/7/1991; Thủ Tướng CSVN: 17.000 Nhà Báo Phải Vừa Hồng, Vừa Chuyên, Cấm Đưa Tin Bất Lợi Cho Đất Nước...

 HANOI (VB) -- Chính phủ CSVN đang đưa bàn tay sắt ra khắp nơi: Trong khi công an vào tràn ngập giáo xứ Đồng Chiêm hôm Thứ Sáu 15-1-2010, Ban Tôn giáo Chính phủ nói trong một hộị nghị ở Đà Nẵng rằng, “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà, đất liên quan đến tôn giáo mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trước ngày 1/7/1991” hàm ý như một câu trả lời ngắn gọn cho các đòi hỏi trả lại nhà đất của Giáo Hội Công Giáo VN.
Chưa hết, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố hôm Thứ Sáu trong một hội nghị truyền thông rằng phải “...làm báo chuyên nghiệp, vừa "hồng" vừa "chuyên"... Những thông tin không có lợi cho đất nước, cho dân tộc thì không đưa... Hơn 17.000 nhà báo phải là những chiến sĩ trung thành phục vụ cho đất nước, cho dân tộc.”
Như thế, cũng có nghĩa là cấm đăng tin về tàu Trung Quốc ép ngư dân Việt, về tình hình mất đất, mất đảo, về Bát Nhã, Đồng Chiêm"
 Bản tin từ VietCatholic News nhan đề “Tăng Cường Bạo Lực Để Triệt Hạ Thánh Giá"” đăng hôm 15-1 viết:
“Ngày 15/1/2010 nhà cầm quyền Hà Nội tăng cường triển khai các lực lượng vũ trang và quần chúng tại Đồng Chiêm, đồng thời ra sức kiểm soát người ra vào thôn.
Người Đồng Chiêm cùng lúc bị nhiều thức bạo lực tra tấn: Trên đầu là hệ thống loa phóng thanh ra rả suốt ngày tra tấn người dân. Loa nói kể từ ngày 6/1 thôn Đồng Chiêm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Thông báo cho biết UBND xã An Phú sẽ đặt 2 biển cấm ở khu vực đến Núi Thờ để “đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho các cháu”. “Nếu ai cản trở và có hành vi vi phạm khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
Dưới đất, có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang thông thường như dân phòng, cảnh sát, quân đội. Ngoài ra có một “Tổ Công tác đặc biệt”, khoảng 60 người mà phần lớn là người địa phương, được thành lập để tham gia khống chế giáo dân và tháo dỡ Thánh Giá bằng tre trên đỉnh Núi. Phần lớn thời gian chúng tôi thấy những người này tụ tập để đánh bài, chửi thề và uống rượu với nhau.
Cùng lúc, các nhân viên CA, quân đội, nhà báo, UBND, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức xã hội, “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” như lệnh được triển khai. Nhiều người lạ mặt mang quân phục lần thường phục, xâm nhập Đồng Chiêm, nghênh ngang trong nhà ngoài ngõ khiến người dân có cảm giác như mình trở thành người ngoại quốc trên chính quê hương mình...”
Giữa lúc căng thẳng như thế, một hội nghị tổ chức ở Đà Nẵng về tôn giáo cho thấy dấu hiệu nhà nước biểu hiện cứng rắn hơn.
Bản tin trên VietnamNet nhan đề “Đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà, đất cho tôn giáo” đăng hôm Thứ Sáu 15-1-2010 ghi nhận:
“...Trong hai ngày 13 - 14/1, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị toàn quốc về công tác tôn giáo, trong đó tập trung triển khai Chỉ thị 1940/TTg của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề nhà, đất liên quan đến tôn giáo, Chỉ thị 134/TTg về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Tôn giáo Chính phủ; đồng thời đánh giá công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trong năm qua và bàn phương hướng, nhiệm vụ trong năm tới...


Theo Chỉ thị 1940/TTg vừa được ban hành, các cơ sở tôn giáo có nhu cầu chính đáng về nhà, đất sẽ được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có trách nhiệm xem xét, căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước để quyết định giao cho cơ sở tôn giáo những diện tích nhà, đất theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.
Nếu diện tích nhà, đất đó sử dụng không đúng mục đích sẽ bị thu hồi lại để bố trí cho việc phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.
Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà, đất liên quan đến tôn giáo mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trước ngày 1/7/1991.
Việc giao nhà, đất được thực hiện theo nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý chứ không đặt vấn đề trả lại cho tổ chức tôn giáo. Trường hợp nhà, đất mà cơ sở tôn giáo có nhu cầu đề nghị nhưng không được chấp thuận thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ phải có văn bản trả lời với lý do rõ ràng...
 Tuy nhiên, ở một số địa phương, tình hình tôn giáo vẫn có những diễn biến phức tạp như tình khiếu kiện liên quan đến đất đai, cơ sở thờ tự, tình trạng mâu thuẫn trong nội bộ các tôn giáo. Để thực hiện tốt Chỉ thị 1940/TTg, các đại biểu cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền đến các đối tượng chức sắc để người đứng đầu các giáo hội đồng tình, đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước.”
Như vậy, theo lời trên của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, độc giả có thể thấy rõ thời hạn 1/7/1991 sẽ gạt bỏ rất nhiều hồ sơ tranh chấp nhà đất của các giáo hội, kể cả các hồ sơ nổi cộm mới đây như Tòa Khâm Sứ, giaó xứ Thái Hà, Đồng Chiêm, dòng tu Công giáo ở Vĩnh Long và rất nhiều nơi khác.
Không chỉ cứng rắn về mặt tôn giáo, chính phủ CSVN cũng xiết kỷ luật giới truyền thông, yêu cầu 17,000 phóng viên phải “vừa hồng vừa chuyên...”
Bản tin trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thống kê:
“Hiện nay cả nước có 633 cơ quan báo chí với 803 ấn phẩm, 68 báo, tạp chí có trang tin điện tử, 10 báo điện tử, 2.500 trang thông tin điện tử đang hoạt động, 767 đài phát thanh truyền hình...”
Đặc biệt, bản tin trên VietnamNet nhan đề “Thủ tướng: Việt Nam phải có tập đoàn truyền thông mạnh” đã ghi nhận:
“Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam phải xây dựng cho được các tập đoàn truyền thông, báo chí mạnh...
Thủ tướng cho rằng bây giờ Việt Nam cần những tập đoàn truyền thông, cơ quan truyền thông - báo chí mạnh, có đội ngũ làm báo chuyên nghiệp, vừa "hồng" vừa "chuyên"...
Báo chí phải thông tin chính xác, kịp thời chủ trương, chính sách của Nhà nước, đứng trước một vấn đề phải đưa tin khách quan, chính xác, đúng định hướng để có lợi cho đất nước, cho dân tộc.
"Những thông tin không có lợi cho đất nước, cho dân tộc thì không đưa", Thủ tướng nói.
"Sự thật lúc nào cũng là sự thật, nhưng phải chọn thời điểm nói lúc nào thì mới có lợi cho quốc gia, cho dân tộc. Hơn 17.000 nhà báo phải là những chiến sĩ trung thành phục vụ cho đất nước, cho dân tộc", Thủ tướng nói thêm.”
Đặc biệt, bản tin VietnamNet cũng hé lộ cho thấy nhà nước sẽ đaò tạo một thế hệ phóng viên mới qua phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương, có nghĩa là sẽ “hồng” hơn.
Bản tin viết:
“...Về công tác phát triển nguồn nhân lực, Bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án thành lập Trường ĐH Thông tin và Truyền thông và phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên về nhận thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.