Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Món Quà Qúy Mùa Giáng Sinh

09/01/201000:00:00(Xem: 7490)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Món Quà Qúy Mùa Giáng Sinh

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Món Quà Qúy Mùa Giáng Sinh

Trương Ngọc Bảo Xuân
Năm vừa qua, đám cháu bà Sáng hỏi Bà muốn quà gì nào" Bà nói món gì bà cũng có đủ, bà không muốn gì hết, các cháu tới thăm là bà vui rồi.
Năm nay các cháu đã làm một chuyện bà rất hài lòng.
Mọi năm, cứ sau ngày lễ Tạ Ơn là vợ chồng con cháu bà chộn rộn nhộn nhịp lo lắng ăn ngủ không yên về cái vụ thiệt là… là…. Bà chắc lưỡi, phí tiền phí của! Là cái vụ mua sắm quà Giáng Sinh!
Cũng chẳng có gì là lạ. Chúng nó sinh trưởng trên nước này, nó theo phong tục nước này, bà cũng phải theo thôi. Khi còn nhỏ, mỗi năm vào mùa này là vợ chồng bà cũng lo lắng đủ thứ. Thường thường hãng xưởng hay sa thải hoặc cho nhân viên nghỉ tạm thời cho nên gia đình cũng phải dè sẻn tính tới tính lui, phải bớt chỗ này phải nhín chỗ kia, rồi đám con đám cháu thì đòi quà này quà nọ, thiệt là nhức cái đầu. Nhưng chuyện nào thì còn nhịn được, quà cho tụi nó thì phải có không nhiều thì ít. Đó là chuyện khi chúng còn nhỏ, bây giờ hai vợ chồng già nhìn con mình lo lắng với trường hợp mình đã trải qua mà tội nghiệp, nhứt là từ hai ba năm nay kinh tế xuống tài chính càng ngày càng khó khăn, con trai bà cứ hồi hộp không biết hãng của nó còn cầm cự được thêm bao lâu nữa
Năm nay, đám cháu nội của bà rất dễ thương. Khi cha mẹ chúng hỏi năm nay các con muốn ông già Noel đem quà gì thì bốn đứa đồng thanh trả lời:
- Con không muốn quà. Tụi con muốn đi Disneyland chơi là đủ rồi, ba má nói với ông bà nội cũng khỏi cần mua quà cho tụi con. Má má má có mấy cái coupons được bớt tiền vé nữa.
Dâu bà gật gù:
-À há. Có lý quá.
Khỏi mua quà nhưng nếu không nhờ mấy cái coupons tiền mua vé cũng mạt! vì vậy ông bà nội đã hùn với ba má nó ít tiền, cộng với mấy cái coupons, thành ra không phải tốn bao nhiêu cho một ngày vui trong khung cảnh thần tiên của Disneyland thật là đáng.
Bà vui trong lòng. Phải vậy chớ. Đám cháu thấy vậy, còn nhỏ mà biết điều quá.
Buổi tối trước ngày lễ, nhà cửa vắng vẻ, ông ngồi coi tin tức, bà ngồi coi lại mấy cuốn album. Thời gian trôi mau thiệt. Nhìn những tấm hình của mấy đứa con, lúc nó còn nhỏ, thấy mình già quá nhiều rồi. Bà vẫn còn giữ cả mấy lá thư chúng nó đã viết, ghi địa chỉ, dán tem, nhờ bà gởi đến ông già Noel. Bà đã giữ rất cẩn thận, ép trong cuốn album đàng hoàng, từ năm từ năm. Ngược dòng thời gian, dây này, mở lá thư của con gái, bà đọc: 
"From: Sương Thu To: Santa Claus, North Pole"
Trong thư nó viết nguệch ngoạc tiếng Anh  -Ông Santa Claus yêu dấu ơi, ông có mạnh khỏe không" năm nay con rất là ngoan ngoãn, đi học đúng giờ, khi mẹ con gọi con dậy con không khóc, con không đánh em, con không dành chơi với em, con giúp mẹ thay tã cho em bé, con giữ em bé lúc mẹ nấu ăn, con dẹp đôi giày của ba vào tủ khi ba đi làm về, con xếp bàn ăn, con chơi rất tử tế với bạn, con chia xẻ đồ chơi, con giúp bạn con ăn trưa những món mà nó không thích thí dụ như bánh mì phết mứt và đậu phọng, những món má nó làm và bắt nó ăn, năm nay con rất là tốt cho nên con gởi Santa Claus cái bảng sau đây là những món con hy vọng Santa Claus sẽ đem tới cho con: một con búp bê Cabbage Patch Kid tóc nâu, một cái bếp có đầy đủ tất cả những dụng cụ để con tập nấu bếp và có cả điện thoại, một cái nhà có tất cả giường tủ bàn ghế. Con chỉ xin có bao nhiêu thôi. Nếu Santa Clau không có đủ những món ấy thì cho con một con búp bê Bắp Cải ấy cũng được. Con rất cám ơn Santa Claus.
Con thương Santa Claus nhứt. Ký tên ….."
Bà rưng rưng nước mắt. Ôi lời lẽ sao mà thơ ngây dễ thương gì đâu. Hiển hiện trước mắt bà hình ảnh con bé sáu bảy tuổi, mỗi buổi chiều lăng xăng dành đũa dành chén sắp xếp bàn ăn, mỗi lần đi ngang qua mấy tiệm bán đồ chơi, đôi mắt nó dán vô cửa kiếng, ao ước những món đồ chơi mà bà rất hà tiện, thường hay rầy con - đừng có đòi quà, mẹ không có tiền. Nó còn thơ ngây quá, đòi cha mẹ không được, nó gởi hy vọng của nó vào một nhân vật huyền thoại và còn biết đưa ra điều kiện dễ dàng cho ông già Noel, nếu không được tất cả thì chỉ cho một con búp bê cũng đủ rồi.
Tất cả những điều nó khoe trong thư đều là sự thật. Hèn chi chiều nào nó cũng dành đũa dành chén sắp bàn ăn để được kể công.
Con gái bà đã mang tánh tình biết điều nầy vào đời sử dụng.
Bà nhớ năm đó bà đã phải chen lấn dành mua cho được một con búp bê "bắp cải" ấy. Đó là con búp bê nổi danh của năm ấy và vài năm sau nữa. Bà nhớ, con búp bê tới ba mươi mấy đô la, rất là mắc theo giá trị đồng đô năm ấy.
Còn những món khác thì con nhỏ chỉ có quyền ao ước mà thôi.
Tội nghiệp cho con bà, mỗi lần sinh nhựt hay X-mas bà chỉ đủ sức mua cho nó một món quà mà thôi. Bây giờ nhìn đồ chơi của đám cháu mà thấy ngộp.
Quá nhiều đồ chơi, đủ loại, để chật cả phòng.
Năm vừa qua, không mua thêm đồ chơi nữa, cha mẹ con cái có một ngày thật vui thật thoải mái ở Disneyland và nghe tụi nó nói là đã gom những đồ chơi nào còn mới, có món còn nguyên trong hộp, đem cho những chỗ cần đồ chơi để phát cho trẻ em nghèo, bà rất đồng ý với mấy đứa cháu dễ thương, bà nói với chúng, đó là món quà rất quí các cháu đã tặng cho bà.
Trương Ngọc Bảo Xuân

22/11/2019(Xem: 55)
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
22/11/2019(Xem: 312)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 378)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 234)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 133)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 145)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 176)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 168)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 185)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 230)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 269)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 295)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 341)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 581)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 584)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.