Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 60 Năm Cầm Bút Của Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh: Đóng Góp Cho Văn Học, Đấu Tranh Cho Văn Nghệ Sĩ Vn

12/12/200900:00:00(Xem: 2657)

Kỷ Niệm 60 Năm Cầm Bút Của Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh: Đóng Góp Cho Văn Học, Đấu Tranh Cho Văn Nghệ Sĩ VN

Thi Sĩ Hoàng Thượng Dung tặng Plaque cho Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh

Westminnster ( Cổ Ngưu )- - Chiều Chủ Nhật, 6 tháng 12 năm 2009, tại nhà hàng Bleu, với sự hiện diện của một số Văn Thi Hữu, đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan Truyền Thông, Truyền Hình, Báo Chí.
Điều hợp chương trình là MC Bích Ty. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo Nhà Văn Quyên Di thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của quan khách. Trong dịp nầy, Ong cũng nhắc qua về những đóng góp của Nhà Văn, Nhà Báo Minh Đức Hoài Trinh. . .
Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên nói về 60 năm cầm bút của Minh Đức Hoài Trinh, và những đóng góp cho nền văn học trong nước trước năm 1975 và hải ngoại sau năm 1975. Ong cũng nhắc qua về những cố gắng của Bà Sau biến cố 1975 khi bà trở lại Paris cho xuất bản tạp chí "Hồn Việt Nam" và cộng tác với đài phát thanh ORTF với chương trình Việt ngữ để tranh đấu cho những nhà cầm bút, những văn nghệ sĩ Việt Nam bị cộng sản cầm tù.. Bà đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhận hội viên hội Văn Bút Quốc Tế tại Rio de janeiro, Ba Tây vào năm 1979. Bà đã dùng ngòi bút và khả năng của mình thường xuyên tranh đấu cho các văn nghệ sĩ bị cộng sản giam cầm  được trả tự do. Ngoài những bài báo, bà còn sáng tác hơn 25 tác phẩm giá trị, trong đó gồm truyện ngắn, thơ. . .


Chúng tôi tiếp xúc với Nhà Văn Nguyễn Quang người đã thực hiện 1 tập sách rất công phu khá đầy đủ những tài liệu, bài vở và hình ảnh với tiêu đề: "Văn Nghiệp Và Cuộc Đời Minh Đức Hoài Trinh." Nhà Văn Nguyễn Quang có đoạn viết: "Sau khi đọc quyển sách nầy người ta tự hỏi làm sao Minh Đức Hoài Trinh một con người nhỏ bé lại có thể hoàn thành trên nhiều lãnh vực trong thời gian đen tối nhất của lịch sử Việt Nam. . .”
Sau đó phần chiếu Slide show về cuộc đời hoạt động của Nhà Văn Minh Đức Hòai Trinh.
Tiếp theo Thi Sĩ Hoàng Thượng Dung thay mặt Hội văn học California lên tặng Plaque vinh danh Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh.  Nghệ Sĩ Bích Thuận cũng đã lên diễn ngâm bài thơ Nhớ Huế của Minh Đức Hoài Trinh. Nhà Thơ Cao Mỵ Nhân lên nói về cuộc đời của Minh Đức Hoài  Trinh. Tuấn Khải và Bích Ty lên trình diễn Thi Nhạc Giao Duyên bản "Ai Trở Về Xứ Việt” phổ từ thơ của Minh Đức Hoài Trinh.
Chương trình kết thúc trong không khí thân tình của những thân hữu đến tham dự kỷ niệm 60 năm cầm bút của Minh Đức Hoài  Trinh.
Đồng hương muốn có tập "Văn Nghiệp Và Cuộc Đời Minh Đức Hoài Trinh" có thể  liên lạc: Nguyễn Quang (714) 892-1351.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.