Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quỹ Kích Cầu 700 Tỉ: Cứu Nguy Kinh Tế, Tránh Hoảng Loạn

10/12/200900:00:00(Xem: 2483)

Quỹ Kích Cầu 700 Tỉ: Cứu Nguy Kinh Tế, Tránh Hoảng Loạn

WASHINGTON  -      Chương trình cứu nguy thị trường tài chính (TARP) bằng 700 tỉ MK đã giúp tránh khỏi tình trạng hoảng lọan toàn diện trong muà Thu vừa qua, tuy không đạt tới nhiều mục tiêu.
Giáo sư Elizabeth Warren của trường luật Harvard, cũng là chủ tịch ủy ban giám sát, nhận xét : QH đã đề ra các mục tiêu vượt quá nhu cầu ổn định ngắn hạn, và nếu tính như thế các vấn đề vẫn còn. Ủy ban đánh giá các biện pháp bơm tiền cho ngân hàng, giảm áp lực sai áp nhà và cứu nguy kỹ nghệ xe hơi thành công không đồng đều. Nhưng, có sự đồng thuận rộng rãi rằng các chương trình ứng phó đã giúp cho tai họa không xẩy ra.
Đó là thẩm định của ủy ban giám sát đề án cứu nguy Wall Street (TARP) so sánh với các tiêu chuẩn do QH đề ra.


1 bản tuyên bố của Bộ ngân khố xác nhận rằng TARP đã thành công với mục tiêu tiên khởi là ổn định kinh tế.  Bộ ngân khố loan báo : niềm tin của công chúng với hệ thống tài chính đã tăng tiến, tiếp cận tín dụng gia tăng và kinh tế bắt đầu phát triển, chính phủ đã ngưng các chính sách tài trợ khẩn cấp, và tiền thuế của công dân đang đuợc hoàn trả. Vẫn theo Bộ ngân khố : chi phí sau cùng của TARP là thấp hơn đáng kể so với ước lượng.  Nhưng, luợng giá của ủy ban giám sát TARP chỉ ra những nan đề tiếp diễn tại thị trường tài chính như là bằng chứng cho thấy các biện pháp ứng phó đã không giải tỏa mọi quan ngại mà QH đề ra. Trong số các vấn đề ấy là : tín dụng còn hạn chế, thất bại tiếp tục ở lãnh vực ngân hàng, sự yếu kém của ngân hàng lớn, thất nghiệp và sai áp tăng, hệ thống ngân hàng vẫn lệ thuộc vào hậu thuẫn của chính phủ.
Bộ ngân khố đồng ý rằng tín dụng còn giới hạn, thất nghiệp và sai áp còn nhiều, và giải thích : trọng tâm bây giờ của TARP là trách nhiệm của người mua nhà và doanh nghiệp nhỏ, tăng tiến ở 2 mặt ấy đòi hỏi thời gian.
Mặt khác, như đã làm hàng tháng kể từ Tháng 12-2008, ủy ban giám sát TARP nhắc nhở Bộ ngân khố trong sáng hơn trong các chọn lựa quyết định và hành động.
Dân biểu Jeb Hensarling của Texas, nhân vật CH duy nhất tại ủy ban giám sát, không chấp nhận lượng giá trên, và ra tuyên bố riêng, mô tả TARP là thất bại.
Bộ trưởng ngân khố Tim Geithner có thể cho gia hạn TARP qua cuối năm. Nhưng các nhà lập pháp CH nói là cần ngưng thẩm quyền ấy, với lý lẽ rằng 300 tỉ MK còn lại nên dùng vào việc hạ thấp thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.