Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Huấn Luyện 134,000 Lính Afghan Tới Mùa Thu 2010

02/12/200900:00:00(Xem: 1399)

Mỹ: Sẽ Huấn Luyện 134,000 Lính Afghan Tới Mùa Thu 2010

WASHINGTON  -     1 lực lượng TQLC sẽ đi Afghanistan không lâu sau khi kế hoạch tăng quân của TT Obama đuợc loan báo trong bài nói chuyện tại trường võ bị West Point tối Thứ Ba.
Để thuyết phục công chúng về nhu cầu mở rộng sứ mạng bình định Afghanistan có trù định chiến luợc triệt thoái, vị tổng tư lệnh nhấn mạnh vào sự tăng tốc chương trình huấn luyện quân đội và cảnh sát bản xứ để họ nhận trách nhiệm.
Với bài nói chuyện truyền hình toàn quốc tối Thứ Ba, TT Obama chính thức kết thúc 92 ngày duyệt xét các đề nghị của Tướng chiến trường.  Từ tối Thứ Hai, ông Obama đã thông báo quyết định với các viên chức cao cấp trong chính phủ và các nhà lãnh đạo ngoại quốc qua các buổi họp riêng và qua điện thọai.
Các viên chức quân sự tiết lộ : 1 lực lượng TQLC sẽ lên đường chỉ trong vòng 2 hay 3 tuần lễ.  Quân số lớn hơn sẽ đuợc điều động vào đầu năm 2010. Cuộc leo thang chiến tranh gồm trên 30,000 quân tăng viện chiến trường Afghanistan trong năm tới sẽ trợ chiến 71,000 binh sĩ Hoa Kỳ đã có mặt tại chỗ.
Tình hình Afghanistan trở nên xấu hơn kể cả sau đợt tăng viện 21,000 quân sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức.
Sáng Thứ Ba, tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố qua làn sóng truyền hình "Chúng ta sẽ tăng tốc truy kích al-Qaeda và đồng minh của họ - chúng ta sẽ tăng tốc huấn luyện các lực lượng an ninh bản xứ".


Trong bài nói chuyện tại West Point tối Thứ Ba, ông Obama định giải thích lý do khiến Hoa Kỳ phải tiếp tục chiến đấu sau hơn 8 năm can thiệp. Ông nhấn mạnh rằng các lực lượng Afghanistan cần thêm thời gian để phát triển, huấn luyện và yểm trợ - ông cũng sẽ nêu ra các đòi hỏi với Kabul và Islamabad.
Tham vụ Gibbs hưá : TT Obama sẽ phác họa kế sách giải kết, và sứ mạng Afghanistan không phải là vô thời hạn. Bạch Ốc đã dự liệu 1 buổi thuyết trình với hàng chục nhà lập pháp vào chiều Thứ Ba, trước giờ TT Obama đi West Point.
Mục tiêu trong chương trình huấn luyện của Ngũ Giác Đài là mở rộng quân đội Afghanistan lên tới quân số 134,000 vào muà Thu 2010, sớm 3 năm so với dự liệu. 
Trong khi đó một bản tin khác cũng liên quan đến chiến trường Affghanistan cho biết rằng TT Karzai đã bàn chiến lược với TT Obama qua liên mạng. Bản tin viết như sau.
KABUL  -     Hồi sáng Thứ Ba, TT Karzai và TT Obama đã thảo luận định hướng mới của Hoa Kỳ trong 1 giờ họp nối mạng video.
 Phát ngôn viên của Phủ TT tại Kabul cho biết 2 nhà lãnh đạo đã bàn chi tiết các vấn đề chính trị, an ninh, quân sự và kinh tế trong kế hoạch phối hợp.
1 nguồn tin thân cận TT Karzai xác nhận ông Karzai nhận thấy hài lòng về cuộc trò chuyện này.
TT Obama cũng đã điện đàm với 5, 6 nhà lãnh đạo đồng minh - như Thủ Tướng Đan Mạch Rasmussen xác nhận TT Obama đã thông báo quyết định về Afghanistan trong ngày Thứ Hai. Ông Rasmussen không mô tả chi tiết nhưng góp ý rằng kế hoạch hành động của Hoa Kỳ nên tạo điều kiện cho quân đa quốc rút vào thời điểm thích hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.