Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Viên Gạch Tình Nghĩa Xây ‘đường Đến Tự Do’

18/11/200900:00:00(Xem: 3211)

Những Viên Gạch Tình Nghĩa Xây ‘Đường Đến Tự Do’

Ông Lê Hữu Em, Tân Chủ Tịch Hội Quảng Đa

Tuyết Mai
Đại Hội Quảng Đà vùng Hoa Thịnhh Đốn  đã được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 15 Tháng 11, 2009 tại Mason District Center ở Annandale, VA.
Trong đại hội này đồng hương Quảng Đà đã được nghe Ông Tống Vương Thịnh, Phó Chủ Tịch tường trình về hoạt động của hội.  Bà Bùi Kim Hạnh, Thủ quỹ tường trình về tài chánh và chi tiêu trong năm. Bà Lê Tống Mộng Hoa cảm tạ ân nhân đóng góp cho  quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung năm 2009. và kêu gọi hội viên  ủng hộ hoạt động của UB Yểm Trợ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt tại Thư Viện Thomas Jefferson và dự án “Đường Đến Tự Do” (Con đường vào Thư Viện sẽ được lót gạch nung đỏ có khắc tên và địa chỉ người tặng tiền).
Sau cùng là phần bầu cử Chủ Tịch Hội Quảng Đà nhiệm kỳ sắp tới. Cụ Phan Vỹ được mời lên chủ tọa cuộc bầu cử. Trong không khí ấm cúng, thân thương với  khoảng sáu, bảy mươi đồng hương, hội viên Quảng Đà tham dự, cuộc bầu cử Tân chủ tịch Quảng Đà đã diễn ra vô cùng sinh động, vui tươi và đoàn kết. Hầu hết hội viên đã  hân hoan reo hò, dơ tay lên biểu quyết  bầu Ông Lê Hữu Em vào chức Hội Trưởng Quảng Đà nhiệm kỳ kế tiếp. Ông Em nói ông đã làm hội trưởng ba nhiệm  kỳ rôì, kỳ này nên bầu cho  những người trẻ như Anh Nguyễn Ngô Quốc Khánh, Anh Tống Vương Thịnh vv…
Anh Nguyễn Ngô Quốc Khánh và Anh Tống Vương Thịnh  cùng đồng ý  phát biểu là những ngừơi trẻ trong Hội Quảng Đà sẳn sàng đứng phía sau để hỗ trợ Ông Lê Hữu Em. Hằng trăm cành tay lại dơ lên biểu quyết cùng tiếng reo hò  yêu cầu Ông Lê Hữu Em làm Chủ Tịch Hội Quảng Đà thêm một nhiệm kỳ nữa. Trước sự yêu cầu thiết tha, nồng nhiệt của hầu hết hội viên, Ông Lê Hữu Em không thể từ chối. Ông đã chính thức nhận lời làm Hội Trưởng Hội Quảng Đà thêm một nhiệm kỳ nữa. Đây là nhiệm kỳ thứ tư của ông. Tiếng vỗ tay,  hoan hô vang dội. Toàn Hội trường, cả nam lẫn nữ, cả người già lẫn người trẻ, gương mặt mọi người rạng rỡ niềm vui. Toàn thể cử tọa đồng ý lưu nhiệm Ban Quản Trị cũ và Ban Chấp Hành có sự thay đổi Phó Chủ Tịch Nội vụ, Tiến sĩ Phan văn Hung được thay thế bởi Ông Nguyễn Hải Châu . Dưới sự lãnh đạo của Ông Lê Hữu Em, một người có tài năng và đạo đức, trong thời gian qua Hội Quảng Đà đã phát triển mạnh so với các hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Không có một sinh hoạt từ thiện, xã hội, văn hóa hay chính trị nào ở HTĐ mà không có sự hỗ trợ, tham gia tích cực của  Hội Quảng Đà.


Mặc dầu đã xa quê hưong bao nhiêu năm và nghìn  trùng xa cách, nhưng các hội viên Quảng Đà luôn thể hiện lòng thương yêu đùm bọc với đồng hương nghèo khó ở quê nhà, “máu chảy ruột mềm”, những khi có thiên tai.  Hội đã quyên góp được 7,010 mỹ kim để cứu lũ lụt Miền Trung năm 2009, trong đó Nhóm Từ Thiện Tình Thương VA-Affection do Bà Lê Tống Mộng Hoa là chủ tịch đã đóng góp $1,100, Bà Trương Kim Chi tặng $1,000. Bà Bùi Kim Hạnh tặng $500, Ông Lê Hữu Em tặng $500…
Ngoài công tác từ thiện, Hội Quảng Đà cũng rất  tích cực trong những sinh hoạt văn hóa như yểm trợ Phòng Đọc sách Tiếng Việt ở Thư Viện Thomas Jefferson. Ngoài kêu gọi đóng góp sách cho  Thư Viện, Bà Lê Tống Mộng Hoa cũng  kêu gọi đóng góp “Viên gạch tình nghĩa” để xây  dựng “Đường Đến Tự Do” (con đường vào cổng chính của Thư Viện Thomas Jefferson). Trên các viên gạch tình nghĩa này có khắc tên và địa chỉ của quý vị ân nhân, do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản đóng góp tặng cộng đồng Hoa Kỳ để bày tỏ lòng biết ơn đối với quê hương thứ hai này và đây cũng là biểu tượng cho sự hội nhập của CĐ Người Việt Tỵ nạn vào dòng chính xã hội Hoa Kỳ. Con đường sẽ tồn tại nhiều năm để đánh dấu sự thành công  của cộng đồng Người Việt qua con đường học vấn và tinh thần hiếu học. Nó cũng nhắc nhở con em luôn duy trì tiếng Việt và văn hóa Việt và con đường này củng ghi nhớ những hy sinh của thế hệ đi trước.
Bà Lê Tống Mộng Hoa kêu gọi hội viên Quảng Đà và đồng hương hưởng ứng chương trinh “Đường Đến Tự Do” để lưu lại một kỷ niệm bền lâu cho con cháu thế hệ thứ 3, thứ 4, đồng thời ủng hộ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt ở Thư Viện Thomas Jefferson, Falls Church, VA.
 (www.duongdentudo.com)
Chương trình được chấm dứt lúc 2 giờ.  Theo  sau là bữa ăn trưa thân mật với những món ăn đặc sản  của Quảng Nam, Đà Nẳng (Mì Quảng…).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.