Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Vật Giá Bán Sỉ Tăng Nhẹ, Sản Lượng Công Nghệ Giảm

18/11/200900:00:00(Xem: 3238)

Mỹ: Vật Giá Bán Sỉ Tăng Nhẹ, Sản Lượng Công Nghệ Giảm

WASHINGTON  -     Vật giá bán sỉ tăng trong Tháng 10, nhưng không bằng phỏng đoán của kinh tế gia.
Hôm Thứ Hai, thống đốc Ben Bernanke tuyên bố lạm phát còn yếu trong 1 thời gian. Thực tế này cho phép Quỹ dự trữ liên bang quyết định duy trì lãi suất căn bản ở mức thấp kỉ lục, gần 0%.
Bộ lao động loan báo : chỉ số giá hàng tiêu thụ (PPI) tăng 0.3% trong Tháng 10, sau khi tăng 0.6% trong Tháng 9, và giới phân tích dự kiến tăng 0.5%, theo khảo sát của Thomson Reuters.
Trong 12 tháng, tính đến hết Tháng 10, PPI giảm 1.9% qua tháng thứ 11 liên tiếp. Không tính lương thực và năng luợng, PPI giảm 0.6% trong tháng qua - trong năm truớc, lạm phát "lõi" tăng 0.7%, là tăng ít nhất trong 5 năm.
Thất nghiệp nhiều hạn chế chi phí lao động, giúp các ngành chế xuất giữ giá ở mức thấp. Tháng 10 ghi nhận giá thực phẩm tăng 1.6%, do sức đẩy của rau quả tăng giá 24.2%, là nhiều nhất trong 2 năm - giá trứng và sữa cũng tăng. Chi phí năng lượng đuợc tính là tăng 1.6%, gồm xăng tăng giá 1.9% - trong Tháng 10, giá dầu thô có lúc là 81 MK/thùng trước khi đứng ở mức 77 MK/thùng, so với 70 MK/thùng trong Tháng 9.
Kinh tế gia đoán trước Quỹ dự trữ liên bang còn giữ lãi suất ở mức thấp sau phiên họp định kỳ vào giữa Tháng 12.


Trong khi đó cũng liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ, một bản tin khác cho biết rằng sản lượng của các ngành chế xuất trong tháng 10 giảm. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -      Sản lượng công kỹ nghệ tại Hoa Kỳ giảm trong Tháng 10, cũng là báo hiệu nguời tiêu thụ và doanh nghiệp còn thận trọng trong việc mua sắm, ám chỉ tiến trình hồi phục là chậm.
Sản lượng của các hãng xưởng chiếm phần lớn nhất trong sản lượng chế xuất, tính chung chỉ tăng 0.1% trong Tháng 10, kém phỏng đoán của kinh tế gia.
Điểm sáng duy nhất trong báo cáo của Quỹ dự trữ liên bang, phổ biến sáng Thứ Ba, là hoạt động của các ngành điện, gas. Sự hồi sức của kỹ nghệ xe hơi, thúc đẩy bởi chương trình đổi xe mới đuợc chính phủ bù tiền đã mãn hạn, làm tăng sản lượng trong mấy tháng qua, đã trở lại sút kém trong Tháng 10. Dù sản lượng công kỹ nghệ tăng 4 tháng liên tiếp, tốc độ đã hãm chậm đáng kể - sản lượng của các hãng xưởng trong Tháng 10 giảm 0.1% trong tháng qua, là giảm lần đầu tiên kể từ Tháng 6, sau khi tăng 0.8% trong Tháng 9.
Hôm Thứ Hai, thống đốc Bernanke cảnh báo: 1 số "cơn gió ngược" như thất nghiệp và tín dụng khó khăn sẽ trì kéo sức hồi phục. Hơn nữa, tiềm năng kinh tế Hoa Kỳ có thể giảm tốc độ trong quý 1-2010, khi các ảnh hưởng của đề án kích câàu 787 tỉ MK bắt đầu tan biến.
Riêng sản lượng của 2 ngành điện, gas tăng 1.6% trong tháng qua, so với tỉ lệ sa sút trong Tháng 9 là 0.2%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.