Hôm nay,  
Việt Báo Online

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt

18/11/200900:00:00(Xem: 1809)
Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt


SEATTLE, Wash.- Một người đàn ông bị buộc tội đốt một chuỗi các ngôi nhà ở vùng North Seattle đã phải ra tòa hôm Thứ sáu, 13/11.
Can phạm tên là Kevin Swalwell, 46 tuổi.
Tiền thế chân cho can phạm Swalwell được ấn định là $1,000,000. Can phạm sẽ bị tuyên án chính thức ngày 17/11.
Theo hồ sơ tòa án không lâu trước khi bị bắt, Swalwell thừa nhận với các thám tử rằng ông ta ở bên ngoài ngôi nhà của ông Carlos Salmeron khi ngôi nhà này bị cháy ngày 14/8.
Ông Salmeron đã bị phỏng 60% thân thể khi ông cố gắng thoát ra khỏi ngôi nhà đang cháy.
Dấu vết lòng bàn tay của can phạm được tìm thấy trên cây đèn dầu bỏ lại tại hiện trường.
Luật sư công tố Erin Becker cho hay trong khi cuộc điều tra tiến hành, ông Swalwell thừa nhận ông ta khởi đầu châm lửa đốt nhà.
Cảnh sát nói Swalwell là một tên đốt nhà, đã được tống giam vào khoảng 12 giờ 30 sáng Thứ sáu, cách 10 block từ nhà kho đồ gỗ bỏ hoang tại Aurora Avenue North và North 170 Street, ở Shoreline.Các nhà điều tra quyết định đó là một vụ đốt nhà và gọi Swalwell là đối tượng cần truy nã.
Can phạm được tống giam để điều tra về các vụ đốt cháy các ngôi nhà ở Greenwood.
Một người khá cũng bị thẩm vấn nhưng sau đó đã được trả tự do.
Hồ sơ tòa cũng cho hay Swalwell đã bị máy thu hình ngày 9/11 tại thời điểm lửa được đốt cháy phía sau tiệm ăn “Olive You”. Các thám tử cho hay Swalwell thừa nhận với nhà chức trách can phạm chịu nhiều trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn đó, cùng với các vụ đốt nhà khác trong vùng dân cư.
Sở Cảnh Sát Seattle xác nhận có 14 vụ hỏa hoạn giờ đây liên quan đến tên đốt nhà ở Greenwood.
Hầu hết các nhà bị hỏa hoạn đều là các tiệm buôn nhỏ.
Hồ sơ toà án cho thấy Swalwell đã từng ở tù hai lần vì đốt nhà, gồm có một lần 7 năm tù vì đốt chung cư Echo Lake Apartment ở North Seattle trong năm 1995.
Trong buổi họp báo buổi chiều ngày 13/11, Cảnh sát Seattle nói có nhiều tin tức nhà chức trách chưa thể phổ biến bởi vì cuộc điều tra đang tiến hành.
Phó Cảnh Sát Trưởng Seattle Clark Kimerer cho biết vụ bắt giữ là kết quả của sự phối hợp của lực lượng đặc nhiệm cảnh sát, Sở Cứu Hỏa Seattle, Cơ quan Bài Trừ Rượu,Thuốc Lá và Súng, cũng như các nguồn tin từ công chúng trong cộng đồng
Greenwood.
Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Seattle Paul McDonagh cho hay các thám tử tin rằng Swalwell chịu trách nhiệm một số các vụ hỏa hoạn, nếu không nói y can chịu toàn bộ các vụ đốt nhà ở Greenwood.
“Các kết luận này dựa trên các lời khai nhân chứng, bằng chứng pháp lý, và tin tức từ can phạm. Các thám tử đang làm việc với Văn Phòng Công Tố Quận Hạt King để buộc tội càng sớm càng tốt,” ông McDonagh nói.
Thám tử Kelvin Crenshaw, thuộc ATF nói: “Các tên đốt nhà giống như Kevin Swalwell không thể biết trước được sự hung bạo và tốc độ của ngọn lửa đang bốc cháy. Mỗi khi can phạm đánh diêm, châm lửa là làm cho đời sống của mọi người như chỉ mành treo chuông.”
Ông Crenshaw cho hay tại thời điểm cuộc họp báo, đã có 68 vụ đốt nhà ở Greenwood trong hai năm qua, trong đó có 17 vụ xảy ra trong vòng 2 tháng qua.
Ông McDonagh nói các chuyến tuần tra tốt đẹp của cảnh sát trong vùng cư dân
Greenwood sẽ được tiếp tục để bảo đảm khu vực an toàn.
Cô Chrissy Barrows, nhân viên làm việc tại quán cà phê Sip and Ship nói cô tin người đàn ông này là người đốt nhà. Vùng dân cư này đã xáo trộn trong tháng qua hay nhiều hơn thế.
Cuối tuần này, quán cà phê Green Bean House, đã bị thiêu huỷ trong ngày 23/10, sẽ được di chuyển đến một địa điểm của chủ nhân Sip and Ship.
“Nếu đây là người đã đốt nhà, vùng cư dân này sẽ thở ra nhẹ nhõm và người dân có giấc ngủ khá ngon đêm nay,” chủ nhân của Green Bean, ông Randy Rowland nói.
Hàng trăm người láng giềng đãchứng tỏ sự ủng hộ của cộng đồng bằng cách đứng xếp hàng trước Green Bean Cofee để mua thức uống và tặng tiền cho chủ nhân.

12/11/2019(Xem: 455)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 326)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
12/11/2019(Xem: 335)
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
12/11/2019(Xem: 359)
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
12/11/2019(Xem: 429)
WASHINGTON - Chánh ám liên bang Carl Nichols tại quản hạt thủ đô nói “không có quyền tài phán với gíam đốc tư pháp Letitia James và ủy viên thuế của tiểu bang New York, là nguyên đơn trong vụ kiện chống lại ủy ban Hạ Viện tìm kiếm hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump.
12/11/2019(Xem: 443)
WASHINGTON - Thứ Tư và Thứ Sáu tuần này, Capitol Hill dự kiến nghe điều trần công khai của các nhà ngoại giao George Kent và Marie Yavonovitch.
12/11/2019(Xem: 145)
WASHINGTON - Mối đe dọa của tội ác chiến tranh tại miền băc Syria là đáng quan ngại, theo phát biểu hôm Chủ Nhật 10 tháng 11 của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
12/11/2019(Xem: 379)
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
11/11/2019(Xem: 558)
Một công ty dược liệu tin rằng họ có thể có khả năng chữa trị bệnh HIV/AIDS, mà có thể giúp hàng ngàn người dân tiểu bang Pensyvania đang sống với chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 376)
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
11/11/2019(Xem: 710)
Gần 2/3 người Mỹ rằng họ háo hức trong kỳ bầu cử 2020 hơn là những kỳ trong quá khứ, theo một cuộc thăm dò mới của Gallup. Điều này dự báo kỳ bầu cử năm tới sẽ có số cử tri đi bầu rất cao.
11/11/2019(Xem: 351)
Đối với những người lo ngại về biến đổi khí hậu, món burger thịt là nên tránh, vì góp phần làm nóng quả địa cầu nhiều hơn ngành công nghiệp hàng không.
11/11/2019(Xem: 792)
Theo Tom Perez- Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Dân Chủ (DNC)- cử tri Latin sẽ là chìa khóa để chiến thắng kỳ bầu cử 2020.
11/11/2019(Xem: 302)
Khi Ted Atz- một cư dân 75 tuổi ở Quận Marin- biết rằng khu nhà mình bị cúp điện trong vụ cháy Kincade, ông đã nhắn tin ngay cho người thân rằng điện thoại di động của ông có thể sẽ mất liên lạc.
11/11/2019(Xem: 822)
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post vừa công bố hôm 5 tháng 11, cả năm dự ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ đều dẫn điểm phần trăm trên 2 chữ số so với tổng thống Trump trong kỳ bầu cử 2020, sẽ xảy ra trong vòng một năm nữa.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)