Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt

18/11/200900:00:00(Xem: 2411)

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt


SEATTLE, Wash.- Một người đàn ông bị buộc tội đốt một chuỗi các ngôi nhà ở vùng North Seattle đã phải ra tòa hôm Thứ sáu, 13/11.
Can phạm tên là Kevin Swalwell, 46 tuổi.
Tiền thế chân cho can phạm Swalwell được ấn định là $1,000,000. Can phạm sẽ bị tuyên án chính thức ngày 17/11.
Theo hồ sơ tòa án không lâu trước khi bị bắt, Swalwell thừa nhận với các thám tử rằng ông ta ở bên ngoài ngôi nhà của ông Carlos Salmeron khi ngôi nhà này bị cháy ngày 14/8.
Ông Salmeron đã bị phỏng 60% thân thể khi ông cố gắng thoát ra khỏi ngôi nhà đang cháy.
Dấu vết lòng bàn tay của can phạm được tìm thấy trên cây đèn dầu bỏ lại tại hiện trường.
Luật sư công tố Erin Becker cho hay trong khi cuộc điều tra tiến hành, ông Swalwell thừa nhận ông ta khởi đầu châm lửa đốt nhà.
Cảnh sát nói Swalwell là một tên đốt nhà, đã được tống giam vào khoảng 12 giờ 30 sáng Thứ sáu, cách 10 block từ nhà kho đồ gỗ bỏ hoang tại Aurora Avenue North và North 170 Street, ở Shoreline.Các nhà điều tra quyết định đó là một vụ đốt nhà và gọi Swalwell là đối tượng cần truy nã.
Can phạm được tống giam để điều tra về các vụ đốt cháy các ngôi nhà ở Greenwood.
Một người khá cũng bị thẩm vấn nhưng sau đó đã được trả tự do.
Hồ sơ tòa cũng cho hay Swalwell đã bị máy thu hình ngày 9/11 tại thời điểm lửa được đốt cháy phía sau tiệm ăn “Olive You”. Các thám tử cho hay Swalwell thừa nhận với nhà chức trách can phạm chịu nhiều trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn đó, cùng với các vụ đốt nhà khác trong vùng dân cư.
Sở Cảnh Sát Seattle xác nhận có 14 vụ hỏa hoạn giờ đây liên quan đến tên đốt nhà ở Greenwood.
Hầu hết các nhà bị hỏa hoạn đều là các tiệm buôn nhỏ.
Hồ sơ toà án cho thấy Swalwell đã từng ở tù hai lần vì đốt nhà, gồm có một lần 7 năm tù vì đốt chung cư Echo Lake Apartment ở North Seattle trong năm 1995.


Trong buổi họp báo buổi chiều ngày 13/11, Cảnh sát Seattle nói có nhiều tin tức nhà chức trách chưa thể phổ biến bởi vì cuộc điều tra đang tiến hành.
Phó Cảnh Sát Trưởng Seattle Clark Kimerer cho biết vụ bắt giữ là kết quả của sự phối hợp của lực lượng đặc nhiệm cảnh sát, Sở Cứu Hỏa Seattle, Cơ quan Bài Trừ Rượu,Thuốc Lá và Súng, cũng như các nguồn tin từ công chúng trong cộng đồng
Greenwood.
Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Seattle Paul McDonagh cho hay các thám tử tin rằng Swalwell chịu trách nhiệm một số các vụ hỏa hoạn, nếu không nói y can chịu toàn bộ các vụ đốt nhà ở Greenwood.
“Các kết luận này dựa trên các lời khai nhân chứng, bằng chứng pháp lý, và tin tức từ can phạm. Các thám tử đang làm việc với Văn Phòng Công Tố Quận Hạt King để buộc tội càng sớm càng tốt,” ông McDonagh nói.
Thám tử Kelvin Crenshaw, thuộc ATF nói: “Các tên đốt nhà giống như Kevin Swalwell không thể biết trước được sự hung bạo và tốc độ của ngọn lửa đang bốc cháy. Mỗi khi can phạm đánh diêm, châm lửa là làm cho đời sống của mọi người như chỉ mành treo chuông.”
Ông Crenshaw cho hay tại thời điểm cuộc họp báo, đã có 68 vụ đốt nhà ở Greenwood trong hai năm qua, trong đó có 17 vụ xảy ra trong vòng 2 tháng qua.
Ông McDonagh nói các chuyến tuần tra tốt đẹp của cảnh sát trong vùng cư dân
Greenwood sẽ được tiếp tục để bảo đảm khu vực an toàn.
Cô Chrissy Barrows, nhân viên làm việc tại quán cà phê Sip and Ship nói cô tin người đàn ông này là người đốt nhà. Vùng dân cư này đã xáo trộn trong tháng qua hay nhiều hơn thế.
Cuối tuần này, quán cà phê Green Bean House, đã bị thiêu huỷ trong ngày 23/10, sẽ được di chuyển đến một địa điểm của chủ nhân Sip and Ship.
“Nếu đây là người đã đốt nhà, vùng cư dân này sẽ thở ra nhẹ nhõm và người dân có giấc ngủ khá ngon đêm nay,” chủ nhân của Green Bean, ông Randy Rowland nói.
Hàng trăm người láng giềng đãchứng tỏ sự ủng hộ của cộng đồng bằng cách đứng xếp hàng trước Green Bean Cofee để mua thức uống và tặng tiền cho chủ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.