Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt

18/11/200900:00:00(Xem: 2252)

Wa: Thủ Phạm Đốt Nhiều Nhà Vùng Greenwood Đã Bị Bắt


SEATTLE, Wash.- Một người đàn ông bị buộc tội đốt một chuỗi các ngôi nhà ở vùng North Seattle đã phải ra tòa hôm Thứ sáu, 13/11.
Can phạm tên là Kevin Swalwell, 46 tuổi.
Tiền thế chân cho can phạm Swalwell được ấn định là $1,000,000. Can phạm sẽ bị tuyên án chính thức ngày 17/11.
Theo hồ sơ tòa án không lâu trước khi bị bắt, Swalwell thừa nhận với các thám tử rằng ông ta ở bên ngoài ngôi nhà của ông Carlos Salmeron khi ngôi nhà này bị cháy ngày 14/8.
Ông Salmeron đã bị phỏng 60% thân thể khi ông cố gắng thoát ra khỏi ngôi nhà đang cháy.
Dấu vết lòng bàn tay của can phạm được tìm thấy trên cây đèn dầu bỏ lại tại hiện trường.
Luật sư công tố Erin Becker cho hay trong khi cuộc điều tra tiến hành, ông Swalwell thừa nhận ông ta khởi đầu châm lửa đốt nhà.
Cảnh sát nói Swalwell là một tên đốt nhà, đã được tống giam vào khoảng 12 giờ 30 sáng Thứ sáu, cách 10 block từ nhà kho đồ gỗ bỏ hoang tại Aurora Avenue North và North 170 Street, ở Shoreline.Các nhà điều tra quyết định đó là một vụ đốt nhà và gọi Swalwell là đối tượng cần truy nã.
Can phạm được tống giam để điều tra về các vụ đốt cháy các ngôi nhà ở Greenwood.
Một người khá cũng bị thẩm vấn nhưng sau đó đã được trả tự do.
Hồ sơ tòa cũng cho hay Swalwell đã bị máy thu hình ngày 9/11 tại thời điểm lửa được đốt cháy phía sau tiệm ăn “Olive You”. Các thám tử cho hay Swalwell thừa nhận với nhà chức trách can phạm chịu nhiều trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn đó, cùng với các vụ đốt nhà khác trong vùng dân cư.
Sở Cảnh Sát Seattle xác nhận có 14 vụ hỏa hoạn giờ đây liên quan đến tên đốt nhà ở Greenwood.
Hầu hết các nhà bị hỏa hoạn đều là các tiệm buôn nhỏ.
Hồ sơ toà án cho thấy Swalwell đã từng ở tù hai lần vì đốt nhà, gồm có một lần 7 năm tù vì đốt chung cư Echo Lake Apartment ở North Seattle trong năm 1995.


Trong buổi họp báo buổi chiều ngày 13/11, Cảnh sát Seattle nói có nhiều tin tức nhà chức trách chưa thể phổ biến bởi vì cuộc điều tra đang tiến hành.
Phó Cảnh Sát Trưởng Seattle Clark Kimerer cho biết vụ bắt giữ là kết quả của sự phối hợp của lực lượng đặc nhiệm cảnh sát, Sở Cứu Hỏa Seattle, Cơ quan Bài Trừ Rượu,Thuốc Lá và Súng, cũng như các nguồn tin từ công chúng trong cộng đồng
Greenwood.
Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Seattle Paul McDonagh cho hay các thám tử tin rằng Swalwell chịu trách nhiệm một số các vụ hỏa hoạn, nếu không nói y can chịu toàn bộ các vụ đốt nhà ở Greenwood.
“Các kết luận này dựa trên các lời khai nhân chứng, bằng chứng pháp lý, và tin tức từ can phạm. Các thám tử đang làm việc với Văn Phòng Công Tố Quận Hạt King để buộc tội càng sớm càng tốt,” ông McDonagh nói.
Thám tử Kelvin Crenshaw, thuộc ATF nói: “Các tên đốt nhà giống như Kevin Swalwell không thể biết trước được sự hung bạo và tốc độ của ngọn lửa đang bốc cháy. Mỗi khi can phạm đánh diêm, châm lửa là làm cho đời sống của mọi người như chỉ mành treo chuông.”
Ông Crenshaw cho hay tại thời điểm cuộc họp báo, đã có 68 vụ đốt nhà ở Greenwood trong hai năm qua, trong đó có 17 vụ xảy ra trong vòng 2 tháng qua.
Ông McDonagh nói các chuyến tuần tra tốt đẹp của cảnh sát trong vùng cư dân
Greenwood sẽ được tiếp tục để bảo đảm khu vực an toàn.
Cô Chrissy Barrows, nhân viên làm việc tại quán cà phê Sip and Ship nói cô tin người đàn ông này là người đốt nhà. Vùng dân cư này đã xáo trộn trong tháng qua hay nhiều hơn thế.
Cuối tuần này, quán cà phê Green Bean House, đã bị thiêu huỷ trong ngày 23/10, sẽ được di chuyển đến một địa điểm của chủ nhân Sip and Ship.
“Nếu đây là người đã đốt nhà, vùng cư dân này sẽ thở ra nhẹ nhõm và người dân có giấc ngủ khá ngon đêm nay,” chủ nhân của Green Bean, ông Randy Rowland nói.
Hàng trăm người láng giềng đãchứng tỏ sự ủng hộ của cộng đồng bằng cách đứng xếp hàng trước Green Bean Cofee để mua thức uống và tặng tiền cho chủ nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.