Hôm nay,  

Trung Tá Hq Mỹ Lê Bá Hùng Thăm Việt Nam Đầy Biểu Tượng

10/11/200900:00:00(Xem: 5431)

Trung Tá HQ Mỹ Lê Bá Hùng Thăm Việt Nam Đầy Biểu Tượng

Tú Anh RFI & Phạm Trần
(LGT: Sau đây là cuộc phỏng vấn do phóng viên Tú Anh của Đài Phát Thanh RFI (Radio France International) thực hiện với nhà báo Phạm Trần, phát thanh hôm Thứ Bẩy 7/11/2009 về sự kiện Khu Trục Hạm USS Lassen của Hạm đội  Thứ 7  của Hải quân Mỹ do Trung tá Mỹ gốc Việt Lê  Bá Hùng chỉ huy cập bến Đà Nẵng thăm Xã giao Việt Nam. Nhà báo Phạm Trần đã có nhã ý cho phép VB đăng lạị như sau.)
34 năm sau ngày di tản khỏi Việt Nam lúc mới 5 tuổi, cậu bé Lê Bá Hùng trở về quê hương với chức vụ hạm trưởng khu trục hạm Hoa Kỳ. Trả lời báo chí Việt Nam, ông nói đến triển vọng “hợp tác quân sự Mỹ Việt tiếp tục tiến đến một bước cao hơn”. Trong bối cảnh biển Đông căng thẳng vì tham vọng của Trung Quốc, sự kiện này mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, vừa nói lên sự thành đạt của tuổi trẻ Việt Nam tại Mỹ, vừa liên quan đến mối an nguy bờ cõi của Việt Nam. Nhà báo Phạm Trần phân tích thêm sau đây.
Phạm Trần : Việc thăm viếng của khu trục hạm Lassen của Hoa Kỳ, nếu mà nói chuyện bình thường đến bất cứ một hải cảng nào thì nó không có một vấn đề gì quan trọng cả. Đó là một công tác của hải quân Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương, tức là ở trong hạm đội số 7 thường đi các nước mà họ phụ trách để mà thăm viếng, làm những công tác xã hội.
Nhưng mà trường hợp của khu trục hạm Lassen có một điều đặc biệt là vị chỉ huy là một trung tá hải quân lại là người Việt, tức là ông Lê Bá Hùng năm nay 39 tuổi. Trung tá Lê Bá Hùng là người khi rời Việt Nam năm 1975 khi mới có năm tuổi, mà bây giờ ông 39 tuổi. Đây là lần đầu tiên mà một chỉ huy của hải quân Hoa Kỳ là một người Mỹ gốc Việt đã cập bến của Việt Nam, mà đặc biệt là đến bãi biển Tiên Sa ở Đà Nẵng.
Ba mươi chín năm trước thì ông bố của ông Lê Bá Hùng là trung tá Lê Bá Thông cũng là vị tư lệnh hải quân ở căn cứ hải quân này, hồi đó là của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Sự viếng thăm này thì ông Lê Bá Hùng đã tuyên bố với báo chí. Đặc biệt là báo chí của hải quân cũng như là của quân đội Hoa Kỳ đã phổ biến cái tin này hết sức là rộng rãi và rất sớm, phổ biến trường hợp đặc biệt của ông Lê Bá Hùng.
RFI: Còn đối với người dân Việt Nam mà có một bờ biển dài gần 2000 cây số thì chuyến viếng thăm của khu trục hạm Lassen theo anh nó sẽ mang một cái thông điệp ra sao"
Phạm Trần: Về phương diện tâm lý thì tôi nghĩ rằng đó là một sự có ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Bởi vì trong lúc mà các tàu đánh cá của người ngư dân Việt Nam ở vùng Quảng Ngãi cũng như là Đà Nẵng đi ra ngoài khu vực Trường Sa và Hoàng Sa đánh cá mà bị hải quân Trung Quốc đàn áp tấn công, cũng như là tịch thu những tài sản của họ, có nhiều trường hợp gây ra án mạng và thương tích. Thì sự thăm viếng của một khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ đến vùng này thì có thể là người dân Việt Nam mà đặc biệt là ngư dân Việt Nam sẽ tin rằng là nếu có xãy ra những biến cố gì ở ngoài hải phận Việt Nam thì rất có thể được hải quân Hoa Kỳ bảo vệ.
Là vì Hoa Kỳ trong tuần lễ vừa rồi, các vị tư lệnh về hải quân của Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng là không có từ bỏ quyền tuần dương ở vùng biển Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng biển Đông. Nếu chẳng may về sau này mà Việt Nam bị hải quân Trung Quốc tấn công chẳng hạn, thì tôi cho đó là một ảnh hưởng tâm lý hết sức là lớn thưa anh.
RFI: Trong những bài báo hiếm hoi nói về chuyên viếng thăm của khu trục hạm Lassen tại Việt Nam. Đọc giả có thể thấy được trên tờ  Thanh Niên ở trong nước chẳng hạn. Thì có một bài phỏng vấn thì trong đó báo Thanh Niên có hỏi trung tá Lê Bá Hùng “là một người Mỹ gốc Việt, ông có những cái khó khăn nào và thuận lợi gì từ khi gia nhập hải quân Mỹ đến khi đạt được cái vị trí như ngày hôm nay hay không. Và ông có nghĩ rằng những thành quả của mình sẽ khích lệ người Mỹ gốc Việt tham gia vào quân đội Mỹ hay không”. Trung tá Lê Bá Hùng có nói rằng ông không có gặp một khó khăn nào cảvà có những cơ hội giống những người Mỹ khác. Thì thưa anh, con đường tiến thân của trung tá Lê Bá Hùng từ cái thuở thiếu thời cho đến ngày hôm nay. Thì anh có những thông tin gì có thể chia sẻ cho thính giả biết thêm.
Phạm Trần: Nếu mà nói về riêng trung tá Lê Bá Hùng thôi, nếu mà nói về cá nhân của ông thì không có gì đặc biệt. Nhưng mà bởi vì sự kiện ông trở về Việt Nam, mà lại là vị chỉ huy của khu trục hạm Lassen. Thì nó gây ra một sự xúc động về tâm lý đối với người dân Việt Nam và đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Việt ở tại Hoa Kỳ. Là bởi vì ở Hoa Kỳ, không riêng gì trung tá Lê Bá Hùng, mà có nhiều thiếu niên Việt Nam khi ra khỏi Việt Nam năm 1975 hay sau đó là những trẻ em năm hay mười tuổi. Mà bây giờ có nhiều người đã thành công ở tại nước Mỹ và trong tất cả mọi lĩnh vực không riêng gì quân đội.


Tôi xin kể với anh và cũng như quý vị thính giả là ngoài trường hợp của ông trung tá Lê Bá Hùng thì chúng ta lại còn có đại tá chỉ huy trưởng Lữ đoàn nhảy dù Lương Xuân Việt, mà ông năm nay 49 tuổi. Rồi trường hợp của phi công F18 tức là một trong những phản lực cơ tối tân nhất của không quân Hoa Kỳ là đại úy phi công Elizabeth Phạm là một người phụ nữ đầu tiên. Có thể nói là trong lịch sử của cả Việt Nam, chưa bao giờ chúng ta có một người phi công lái máy bay chiến đấu là một người phụ nữ. Rồi lại còn có đại úy phi công Michelle Vũ, rồi có nhiều người nữa ở  trong lĩnh vực quân sự.
Thì điều đó cho thấy rằng ở một nước dân chủ tự do thì bất cứ một công dân nào, bất cứ đến từ nguồn gốc nào đều có cơ hội ngang nhau, kể cả ngang hàng với những người dân địa phương. Thì không những là người Mỹ gốc Việt mà bất cứ một người nào chẳng hạn như người Đại Hàn, kể cả những người trong các nước Hồi giáo cũng thế, họ thành công rất nhiều ở tại nước Mỹ. Chẳng hạn như là ông tổng thống Obama, đó là trường hợp mà chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều. Không vì màu da hay là không vì nguồn gốc của họ mà họ bị trù dập ở tại một nước mà họ đến định cư. Đây là một điều tôi cho rằng đó là một hạnh phúc nhất của bất cứ một người nào đến nước Hoa Kỳ mà được chấp nhận trở thành công dân Hoa Kỳ, thì cũng đều có nhiệm vụ ngang nhau và phục vụ đất nước ngang nhau, không kể nguồn gốc mình ở đâu. Đấy là trường hợp của ông trung tá Lê Bá Hùng cũng như là của các thanh niên, thiếu nữ người Việt mà bây giờ đang làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ.
Ví dụ như có một người dân biểu liên bang là ông Joseph Cao, thì cũng là một thanh niên Việt Nam, lúc ra đi cũng còn bé lắm và bây giờ là một dân biểu liên bang. Rồi ở bên Đức chúng ta lại có một tân bộ trưởng y tế là ông Philip Rosler. Trường hợp của ông này lại đặc biệt hơn những người khác là bởi vì ông là một trẻ em mồ côi mà được một gia đình người Đức nhận làm con nuôi và bây giờ ông đã trở thành bác sĩ và là một vị bác sĩ nổi tiếng. Đối với một trường hợp một trẻ em mồ côi thì chúng ta hãy nhìn lại hoàn cảnh của Việt Nam thì đây là một bài học hết sức là lớn. Nếu mà người ta có tài, nếu mà người ta có khả năng phục vụ đất nước thì nguồn gốc của họ không quan trọng. Không có căn cứ vào lý lịch của mình mà người ta chỉ nhìn vào khả năng phục vụ đất nước của mình, phục vụ cộng đồng, phục vụ người dân, thì người ta sẽ tôn trọng và người ta sẽ được yêu cầu đứng ra lãnh đạo cho công việc đất nước của họ như trường hợp ông bộ trưởng Philip Rosler hay là trung tá Lê Bá Hùng chẳng hạn, hay là ông đại tá Lương Xuân Việt. Trung tá phi công Võ Phi Sơn là một vị chỉ huy một lữ đoàn trực thăng chiến đầu của Hoa Kỳ, làm huấn luyện viên trực thăng cho một số các nước trong khối Ả Rập.
RFI: Khi Hoa Kỳ chỉ định khu trục hạm Lassen đến Việt Nam do một trung tá người Việt Nam chỉ huy thì quyết định này nó có mang một ý nghĩa biểu tượng không thưa anh, trong vấn đề hợp tác "
Phạm Trần: Vâng thưa anh, có một ý nghĩa là cho chúng ta thấy rằng là sự hợp tác giữa quân đội của hai bên nói chung và đặc biệt là của hải quân. Trong mấy năm gần đây giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã gia tăng và có những sự hợp tác trao đổi với nhau. Nhiều vị tư lệnh của hải quân Hoa Kỳ, kể cả vị tư lệnh của hạm đội số 7 của Hoa Kỳ ở trong vùng Thái Bình Dương cũng đã viếng thăm Việt Nam. Cũng như có một số sĩ quan cao cấp của hải quân Việt Nam đã đi thăm các hạm đội của Mỹ ở tại Thái Bình Dương, hay là đi sang bên Hoa Kỳ.
Sự hợp tác đó cho thấy hai nước đã tiến triển về vấn đề quân sự nói chung, đặc biệt là vấn đề hải quân ở trong vùng Thái Bình Dương và vùng biển Đông đó thưa anh. Chúng ta cũng thấy đó là một bài học mới để cho mọi người phải suy nghĩ, đặc biệt là những người Việt Nam còn ở trong nước cũng thấy rằng là nếu mà mình cứ nuôi hận thù thì không bao giờ mình có thể ngang hàng với thế giới được.
Thành ra trước sự đe dọa của hải quân Trung Quốc thì tôi nghĩ rằng Việt Nam không còn ai để mà có thể nương tựa được ngoài sức mạnh của hải quân Hoa Kỳ. Là vì hải quân Hoa Kỳ từ mấy chục năm nay đã hiện diện ở vùng này và họ đã vừa mới xác nhận lại là họ không " từ bỏ vai trò kiểm soát an ninh cũng như bảo vệ đường biển từ bên các nước Ả Rập đi về vùng Thái Bình Dương. Sự hiện diện của con tàu Lassen đến Đà Nẵng ngày hôm nay đã gởi một thông điệp hết sức là rõ rệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.