Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Db Cao Ok Luật Y Tế: Chỉ 1 Phiếu Cộng Hòa

09/11/200900:00:00(Xem: 3110)

DB Cao OK Luật Y Tế: Chỉ 1 Phiếu Cộng Hòa; Hạ Viện: Thông Qua Dự Luật Y Tế Toàn Dân

Dân Biểu Cao Quang Ánh


WASHINGTON  -     Phe DC kiểm soát Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận đề án cải tổ y tế với tỉ số phiếu khít khao 220-215, giao cho TT Obama thắng lợi khó đạt với lãnh vực ưu tiên trong chính sách nội trị của ông.
Phe CH phản đối với số phiếu gần đồng thanh chống lại kế hoạch cải tổ mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ với hàng chục triệu dân và đặt ra những hạn chế mới với kỹ nghệ bảo hiểm.
Kết quả biểu quyết hôm Thứ Bẩy dọn đuờng cho Thượng Viện thảo luận đề tài nổi trội nhất hiện nay.
Chủ tịch Nancy Pelosi so sánh đề luật y tế mới với các quyết định dấu ấn thành lập các quy chế an sinh xã hội năm 1935 và Medicare 30 năm sau.
Trước đó, khi đến Capitol Hill để vận động phiếu sáng Thứ Bẩy, ông Obama tuyên bố "Tôi trông đợi ký ban hành luật này trước cuối năm".
Dân biểu John Dingell, vị dân cử 83 tuổi của tiểu bang Michigan luôn nêu vấn đề bảo hiểm tại mọi khoá họp kể từ năm 1955, tuyên bố "Đề luật này cung cấp dịch vụ y tế cho 96% dân số toàn quốc, bất kể lợi tức và sức khoẻ, cho phép họ an tâm về dịch vụ sức khoẻ vừa túi tiền mà họ có thể tiếp cận khi cần đến".
Nhưng, trong nhiều giờ tranh luận, phe thiểu số CH tiếp tục phản đối kế hoạch ghi bằng 1990 trang giấy, và dự chi 1200 tỉ MK trong 10 năm.


Trong thời gian sát cuộc biểu quyết, các nhân vật bảo thủ của 2 đảng hợp tác thảo ra những hạn chế mới về phá thai. Luật mới buộc mọi người mua bảo hiểm, giới nghèo đuợc trợ giá, và kỹ nghệ bảo hiểm không đuợc từ chối dựa trên bệnh có sẵn, cũng sẽ không đuợc miễn trừ các điều luật chống độc quyền.
Phần trọng tâm của đề luật bảo hiểm sẽ tạo ra thị trường bảo hiểm có chính phủ giám sát cho phép công dân chọn lựa.  Điều khoản đuợc tranh cãi gay go nhất cho phép chính phủ bán bảo hiểm, nhưng Phòng ngân sách QH đã dự toán rằng bảo phí với kế hoạch của nhà nước sẽ là cao hơn bảo hiểm tư.
Để trang trải chi phí của sự mở rộng dịch vụ y tế, đề luật cải tổ lấy bớt của Medicare trên 400 tỉ trong 10 năm - trên 500 tỉ khác thu từ thuế tăng 5.4% với giới giàu, có lợi tức cá nhân trên 500,000 và với lợi tức gia đình trên 1 triệu MK.
Phóng viên báo cáo 1 trong 220 người bỏ phiếu thuận là dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên của Louisiana, ông Jopseph Cao, người của đảng CH. Thành phần bỏ phiếu chống gồm 39 nhà lập pháp của đảng DC.
Dân biểu Cao Quang Anh giaỉ thích lý do cãi lệnh Đảng Cộng Hòa để bỏ phiếu cho dự luật y tế toàn dân: “Nhiều cử  tri trong địa hạt của tôi không có bảo hiểm y tế, phần lớn là dân nghèo. Tôi phaỉ bỏ phiếu đúng với quyền lợi của dân trong khu vực của tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.