Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iaea: Iran Muốn Xin Bảo Đảm Mỹ, Âu Sẽ Không Tấn Công

22/03/200500:00:00(Xem: 4427)
PARIS - Ông ElBaradei, nhà lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA, hôm Thứ Hai tổ chức hội nghị quốc tế về nguyên tử lực tại Pariss, tuyên bố rằng cách tốt nhất để bảo đảm Iran không phát triển vũ khí nguyên tử là đối thoại với các nước Aâu Châu.
Ông ElBaradei cũng đề cao các phúc lợi của nguyên tử lực trong luc người tiêu thụ ngày càng đòi hỏi nhiều năng lượng và cac quy định về bảo vệ môi trường đe dọa nâng cao các phí tổn về dầu.
Tuy nhiên, ông công nhận rằng chủ nghĩa khủng bố là quan ngại thực đối với lãnh vực nguyên tử.
Trả lời phóng viên về trường hợp vũ khí nguyên tử vào tay quân khủng bố, ông ElBaradei đáp "Sau vụ 11-9, chúng tôi không loại trừ khả năng đó".
Ông hi vọng rằng đàm phán tiếp tục giữa Iran và Anh, Pháp, Đức - ông nói "Đó là cach tốt nhất, vì đối thoại đặt căn bản trên sự kiểm chứng".

Đàm phán giữa tam cường và Nga sẽ tiếp tục vào ngày Thứ Tư tuần này - ông ElBaradei nói "Tôi hi vọng rằng trong cuộc đối thoại, họ sẽ tiếp tục sự đình chỉ mà họ tự nguyện chấp nhận".
Hội nghị nguyên tử lực quy tụ 60 quốc gia do IAEA và Tổ Chức hợp tác kinh tế và phát triển Aâu Châu bảo trợ. Khoảng 50% số nước tham gia hội nghị đang dùng năng lượng nguyên tử.
Nước Pháp chủ nhà sản xuất gần 80% nhu cầu tiêu thụ điện từ nguyên tử lực.
Bên lề hội nghị, ông TTK ElBaradei nhấn mạnh rằng Iran cần cac bảo đảm của Hoa Kỳ - ông nhắc lại rằng các giao thiệp giữa Hoa Kỳ vá Iran bị cắt đứt từ hơn 20 năm, cần có thời gian. Các nhà ngoại giao tại IAEA tiết lộ rằng Iran muốn được bảo đảm rằng Hoa Kỳ và Aâu Châu sẽ không tấn công, là điều Aâu Châu không thể cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.