Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cộng-hòa Đại-thắng Ơ Virginia

05/11/200900:00:00(Xem: 4784)

Đảng Cộng-Hòa Đại-Thắng Ơ Virginia

Tâm Việt
Tối hôm thứ Ba mồng 3 tháng 11, một nhóm người Việt có chân trong đảng Cộng-hoà đã có mặt ở Khách-sạn Marriott ngay trung-tâm thủ-phủ Richmond của TB Virginia để chia xẻ những giờ phút vui mừng của đảng này sau khi kết thúc một mùa bầu cử thật hào hứng dẫn đến những kết-quả có thể nói được là ngoạn mục.  Có ba ghế cao nhất trong chính-quyền tiểu-bang thì Đảng CH đã thắng cả ba:
Ông Bob McDonnell thắng ông Creigh Deeds với trên 340.000 số phiếu để vào ghế Thống-đốc: ông được 1.157.672 phiếu so với 814.032 phiếu của ông Deeds, tương-đương với 59% so với 41% số phiếu của ông Deeds.
Ông Bill Bolling thắng bà Jody Wagner với tỷ-lệ 56% số phiếu (1.100.925 phiếu) so với 44% về cho bà Wagner (849.294 phiếu).
Ông Bob Cuccinelli thắng đối-thủ, ông Steve Shannon, với tỷ-lệ 58% (1.116.994 phiếu) trên 42% (823.139 phiếu) dành cho ông Shannon.
Với cả ba chức đoạt được bằng tỷ-lệ vẻ vang (từ 12 đến 18% lá phiếu), Đảng CH đã giành lại được tiểu-bang mà họ mất từ năm 1997 về tay Đảng Dân-chủ khi đảng này lên thắng thế ở Virginia.  Cuộc thắng này lại càng ngọt ngào vì nếu trong thời-gian Đảng DC lên chân ở đây thì đảng đó cũng thường chỉ được 2 trong 3 ghế chính cầm cân nảy mực ở tiểu-bang này.
Thắng trên “issues”
Các phòng phiếu đóng cửa lúc 7 giờ chiều thì chỉ một giờ sau, vào lúc 8 giờ tối, Đài Fox News đã tuyên-bố là theo sự tính toán của họ, ông McDonnell đã thắng.  Ít lâu sau thì Đài CNN, thường thân với bên Dân-chủ, cũng đến cùng một kết-luận.  Đến 9 giờ thì ông Deeds ra làm “concession speech” công-nhận là mình thua.  Và thế là sự hoan hô vui mừng nở rộ, lan tràn trong phòng Ballroom của Khách-sạn Marriott, nơi đã được trang-hoàng sẵn với các bảng khổng lồ “McDONNELL Governor” chạy chung quanh tường và trên sân khấu.
Trong không-khí đó, những người Việt có mặt cũng thấy vui lây.  Người ta thấy có những người như anh Hà, hoạt-động mạnh trong Đảng CH từ thời ông John McCain ra tranh cử Tổng-thống vào năm ngoái, anh Trí Đỗ, các chị Bích Ngân và Mỹ-Hạnh (BS. Nhãn-khoa) và anh Đức Trương của nhóm Vietnamese American Republicans đi cùng với G.S. Nguyễn Ngọc Bích, chưa kể các anh Đậu Thanh Vân và Nguyễn Tự Tín của SBTN v.v.  Peter Su, người phối-hợp các biến-cố với cộng-đồng người Mỹ gốc Á-đông, cũng có mặt với vợ và con trai cũng như một ủng-hộ-viên lâu năm người Trung-hoa, ông Steve Ching, cũng có mặt với vợ và hai con.  Nhiều người khác làm việc với Peter cả năm trời tới nay mới có dịp gặp mặt tận mặt nên tay bắt mặt mừng, rất vui.
Được hỏi tại sao ông McDonnell thắng, chị Bích Ngân cho rằng ông đã đưa ra được những giải-pháp cụ-thể cho các vấn-đề như ách tắc giao-thông ở miền Bắc Virginia, hứa không tăng thuế mà vẫn đem lại sự phồn thịnh cho tiểu-bang, có chính-sách về giáo-dục để cho con em chúng ta có công ăn việc làm khi ra trường, chưa kể là ông chia xẻ những giá-trị gia-đình giống như người Việt, hiểu những khó khăn của người tiểu-thương và ủng-hộ lập-trường quốc-gia và lá cờ vàng của người Việt tự do.
Đó là lý-do tại sao, người Mỹ gốc Á-châu Thái-bình-dương ủng-hộ ông McDonnell đến mức 54% mà trong đó, số phiếu của người Việt dồn cho ông ta lên đến 67%.  Thành thử trong sự thắng cử của ông McDonnell kỳ này, trong khoảng 20 nghìn số phiếu của người Việt thì cứ một người bầu cho ông Creigh Deeds thì đã có tới hai người bầu cho ông Bob McDonnell.  Đây rõ ràng là kết-quả vận-động rất sát của ông McDonnell với cộng-đồng VN, tỷ như trong thời-gian tranh cử ông đã ba lần ông đến thăm Trung-tâm Eden, quảng-cáo nhiều trang màu trong báo Việt-ngữ, có bài dài dài trong các báo tiếng Việt nói về những kế-hoạch của ông một khi ông ra làm Thống-đốc.  Điều này tương-phản hoàn-toàn với những nỗ lực nửa vời của ông Deeds đến với cộng-đồng chúng ta (ông chỉ đến Eden có một lần và cũng khá muộn).
Những đặc-điểm trong thắng lợi của ông McDonnell
Với kết-quả bỏ phiếu đã về đầy đủ, người ta mới trông ra những lý-do ông Deeds thua kỳ này.  Ngoài sự-kiện ông không có chương-trình, kế-hoạch gì rõ ràng (so với những kế-hoạch rất cụ-thể của đối-phương), ông lại còn cho chạy một loạt những quảng-cáo nói xấu ông McDonnell nên người ta không mấy hứng thú đối với lối “negative campaigning” (“vận-động tiêu-cực”) của ông.
Bằng-chứng là tuổi trẻ đã bỏ ông hàng loạt.  Nếu ông Obama năm ngoái thu hút được 20% lá phiếu của tuổi trẻ thì năm nay, ông Deeds chỉ thu hút được có 10%.  Nếu năm ngoái ông Obama lấy được số phiếu gần như tuyệt-đối của người Mỹ gốc Phi-châu thì năm nay, số người này đi bầu cho ông Deeds cũng chỉ bằng nửa số đã đi bầu cho ông Obama.  Bằng-chứng là phụ nữ đi bầu cho ông McDonnell cũng đông hơn số đi bầu cho ông Deeds dù ông này tố-cáo ông McDonnell là chống nữ-quyền, chống phá thai.
Một thành-công đặc-biệt của ông McDonnell kỳ này là, ngoại-trừ mấy quận như Arlington, Alexandria và Falls Church, hầu hết các quận lớn ở Bắc-Virginia như Fairfax, Loudoun và Prince Williams, đều đã dồn phiếu cho ông McDonnell--bẻ ngược hẳn một truyền-thống từ nhiều năm cho rằng đảng CH không thể thắng được ở vùng này vì đa-phần là những người trẻ có ăn học (“young professionals,” còn gọi là “yuppies”) làm việc với chính-phủ liên-bang hay các hãng lớn làm việc cho chính-phủ.
Đáng chú ý cũng là số cử tri độc-lập (“independents”) đến phút chót đã dồn phiếu về cho ông McDonnell, nghĩa là họ dành sự phán xét và quyết-định bầu gần như đến phút cuối cùng rồi mới ra tay.  Thành thử dầu như Uỷ-ban Lãnh-đạo của Đảng Dân-chủ (National Democratic Committee) đã bỏ ra hơn 6 triệu quảng-cáo cho gà nhà và uy-tín của ông Obama được đem ra để kêu gọi bầu cho ông Deeds, ông này vẫn thua và thua đặm.  Đủ hiểu là thắng-lợi của ông McDonnell kỳ này là một hồi chuông cảnh-báo cho phe Dân-chủ là họ không thể dựa vào tiền hay uy-tín của ngay cả Tổng-thống để làm suy suyển được lá phiếu của cử-tri Virginia.
Trường-hợp của ông Chris Christie, thuộc Đảng Cộng-hoà, ra tranh cử với ông đương-kim thống-đốc Corzine ở New Jersey cũng thế.  Cũng DNC đổ tiền vào quảng-cáo cho ông Corzine, rồi các công-đoàn được động-viên để dồn phiếu cho ông Corzine, rồi Tổng-thống Obama đến tiểu-bang mấy lần để kêu gọi ủng-hộ ông Corzine, tất cả cũng đều đến một kết-quả: thất bại cho phe Dân-chủ, thắng-lợi về phía ông Christie (50% số phiếu so với 45% dành cho ông Corzine).
Thành thử bài học của kỳ bầu cử giới-hạn lần này có thể là: Thứ nhất, tác-phong ôn tồn, lễ phép của ông McDonnell đã lấy được cảm-tình của cử tri hơn là lối đánh hung hãn của ông Deeds, và thứ hai, dù như đối-phương có lắm tiền, có cả Tổng-thống ủng-hộ, “chính-trị bao giờ cũng là chính-trị địa-phương” (“All politics is local”), những yếu-tố kia chưa chắc đã ảnh-hưởng được bao nhiêu nếu một ứng-viên không có những kế-hoạch, chương-trình hấp dẫn đối với chính những vấn-đề của tiểu-bang hay của địa-phương.
Cũng vì lý-do đó mà năm nay, tuy chỉ có hai cuộc bầu cử Thống-đốc, cả nước đã dồn sự chú mục vào hai cuộc bầu cử này để chuẩn-bị cho cuộc bầu cử lớn giữa nhiệm-kỳ (“midterm elections”) vào sang năm, năm 2010.  Vào tháng 11 sang năm, sẽ bầu lại 1/3 Thượng-viện Hoa-kỳ (33 người), gần 20 ông thống-đốc tiểu-bang và cả 435 Dân-biểu Liên-bang. 
Do chiến-thắng của Đảng CH năm nay, người ta có thể trông chờ là cái mô-thức, cái mẫu chiến-dịch vận-động của ông Bob McDonnell ở Virginia (thắng lớn) và phần nào của ông Chris Christie ở New Jersey (không lớn bằng) thế nào cũng sẽ được bắt chước một phần để mong đem lại được thắng lớn cho đảng Cộng-hoà vào năm then chốt là 2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.