Hôm nay,  

Cia, Công An Gài Người

01/11/200900:00:00(Xem: 7275)

CIA, Công An Gài Người

Trần Khải
Có vẻ như trong thế giới tình báo, các cơ quan an ninh đã gài người khắp nơi nào có thể gài được. Kể cả, trên các cõi trời và dưới các tầng địa ngục. Chỉ cần đọc các bản tin gần đây, chúng ta có thể suy đoán như thế.
Một chiêu thức của sở tình báo Hoa Kỳ CIA đã bị tiết lộ trong tuần qua, dựa theo các bản tin quốc tế: móc nối với người thân của lãnh đạo các quốc gia liên hệ tới các cuộc chiến Hoa Kỳ liên hệ. Cụ thể, CIA đã móc nối làm việc với Ahmed Wali Karzai, em trai của Tổng Thống Afghanistan hiện nay, và nhiều thập niên trước đã móc nối với em gái của Fidel Castro, chủ tịch nước Cuba. Tình hình này cho chúng ta suy nghĩ rằng, CIA đã móc nối với người thân nào của các lãnh đạo Cộng Sản VN hiện nay ở Hà Nội"
Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times tuần qua. Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.
Điều phức tạp để chúng ta suy nghĩ là: nhân vật Ahmed Wali Karzai lại có vẻ hai mang, bất trắc. Báo Mỹ viết rằng Karzai có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp. Hay phải chăng nhờ vỏ bọc làm ăn với các trùm ma túy, mà Karzai đã có thể  giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban"
Các bản tin quốc tế mấy ngày qua cũng cho biết em gái Fidel Castro đã giúp cho CIA trong nhiều năm.
Bản tin CNN viết rằng Juanita Castro, em gái của các lãnh tụ Fidel và Raul Castro, đã làm việc cho CIA trong nhiều năm thời Chiến Tranh Lạnh, theo bà tiết lộ trong cuốn hồi ký mới in.
Bà Juanita Castro, lúc đầu là ủng hộ viên cho cuộc cách mạng đã đưa Fidel Castro lên nắm quyền lực năm 1959, nói rằng bà thất vọng vì tình hình bất công ngày càng tăng.
Bà lên đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision-Noticias 23 tại Miami, Florida, để giải thích về chuyện CIA móc nối với bà. Điều này có thể cho chúng ta suy đoán rằng có thể CIA cũng đang móc nối người thân các lãnh đạọ CSVN theo các kiểu tương tự hoặc khác hơn.
Người phỏng vấn trên đài Univision là phóng viên Maria Antonieta Collins, người cùng viết với bà cuốn sách nhan đề "My Brothers Fidel and Raul, the Secret History" (Các Anh Tôi Fidel và Raul, Lịch Sử Bí Mật) vừa phát hành Thứ Hai tuần qua.
Trong sách này, bà Juanita Castro kể rằng bà được giới thiệu với thế giới của CIA qua một bạn thân tại Cuaba, bà Virginia Leitao da Cunha, vợ của Đại Sứ Ba Tây tại Cuba trong đầu thập niên 1960s. Điều để suy nghĩ nơi đây: các bà vợ của các ông đại sứ quốc tế tại Hà Nội đã móc nối được ai cho CIA hay chưa" Hay là tình báo Bắc Kinh cũng làm tương tự để gài người vào theo dõi Bộ Chính Trị CSVN"
Vào tháng 6-1961, lấy cớ thăm chị/em gái là Enma tại Mexico City, bà Juanita Castro gặp một điệp viên CIA có bí danh là Enrique, theo hồi ký cho biết. Lúc đó là Mỹ vừa mới thất bại trong vụ đổ bộ Vịnh Con Heo. Enrique hỏi cô em Castro về tình hình tổng quát về Cuba, và mời cô làm việc với CIA.
Bà kể lại trong hồi ký, rằng công việc Enrique mời bà làm là giúp bảo vệ các gián điệp CIA đang làm việc ở Cuba. Người này nói với bà, “Sở tình báo Hoa Kỳ CIA có người ở Cuba. Một số có thể  bị lộ hay đã bị lộ rồi. Công tác là bảo vệ họ và đưa họ từ nơi này sang nơi khác, bảo vệ họ an toàn ở mức tốt nhất có thể,” theo bà viết trong hồi ký.
Công việc đầu tiên của bà là chuyển tài liệu, tiền và thư tín giấu trong các lon đồ hộp từ Mexico sang Cuba, theo sách này. Bà nói bà đồng ý giúp CIA với điều kiện không làm điều bạo lực nào chống lại các anh của bà, và cũng từ chối nhận tiền thù lao khi được mời trao.
Lúc đó, CIA liên lạc qua phát thanh sóng ngắn. Trong một giờ phát thanh hàng ngày, nếu điệu nhạc waltz "Fascination" phát trên sóng radio, bà sẽ nghe tiếp theo sau là lời nhắn công tác. Nếu là khúc dạo đầu từ bản "Madame Butterfly" có nghĩa là hôm đó không có lời nhắn nào. Một mã số đặc biệt gồm nhiều số, mà bà sẽ giảỉ mã theo cẩm nang đã có.
Thời kỳ làm việc cho CIA là từ 1961 tới 1969, lúc đó bao gồm thời Khủng Hoảng Phi Đạn Cuba, một diễn biến đã thay đổi bản chất Cuộc Chiến Tranh Lạnh, theo CNN. Để gỡ khủng hoảng, Liên Xô đồng ý gỡ phi đạn đã gắn tại Cuba với điều kiện rằng Mỹ sẽ không xâm chiếm Cuba.
Năm 1964, bà Juanita Castro rời Cuba, sang Miami, Florida, để sống lưu vong. Nơi đây, bà làm việc với các nhóm cống cộng, và tiếp tục hợp tác với CIA, theo hồi ký viết.
Quan hệ kết thúc, khi Tổng Thống Nixon thay đổi chính sách về Liên Xô. Vì căng thẳng với Liên Xô đã giảm, Mỹ không hỗ trợ các nhóm lưu vong chống cộng nữa, theo lời 2 thám tử CIA nói với bà.
Khi họ xin bà dùng ảnh hưởng của bà để làm giảm ngôn ngữ ồn ào về hiểm họa cộng sản, bà rời bỏ CIA.
Đài BBC đã ghi một chi tiết rằng:
“...Bà viết: "Tôi có ân hận vì phản bội Fidel khi gặp gỡ các kẻ thù của ông ấy không ư" Không, vì một lý do đơn giản: Tôi không phản bội ông ấy. Chính ông ấy phản bội tôi."
"Fidel đã phản bội hàng ngàn người chúng tôi, những người đã chịu gian khổ đấu tranh cho cách mạng, cuộc cách mạng thoạt đầu thì công bằng và nghĩa hiệp, với mục đích mang lại hòa bình và dân chủ cho Cuba; cuộc cách mạng mà chính ông ấy từng hứa hẹn là sẽ 'đặc trưng Cuba như cây cọ' vậy." (...)
Bà đã giúp các nhân vật bất đồng chính kiến bị mật vụ Cuba theo dõi trốn chạy, để họ không bị bắt, tù đày và thậm chí bị thanh trừng. Nhiều người đã được che chở tại nhà của mẹ bà, Lina Ruz Gonzalez.” (hết trích)


Do vậy, bạn đọc có thể thấy rằng, CIA đã gài và móc nối qua nhiều cách khác nhau. Và nên hiểu tương tự, tình báo Bắc Kinh cũng sẽ y hệt như vậy. Và thực sự, Công An CSVN cũng thò tay ở nhiều nơi có thể gài được.
Bản tin hôm Thứ Năm trên báo Úc cũng cho thấy, qua một vụ hối lộ bị đổ bể và bị cảnh sát Úc điều tra nhiều tháng qua, người ta mới biết rằng một doanh gia nổi tiếng, giữ chức tổng giám đốc một công ty kỹ thuật bản doanh ở Hà Nội và có mạng lưới hoạt động ra hải ngoại thực ra là cán bộ của Bộ Công An, và công ty này cũng là cơ sở kinh doanh cuả Bộ Công An.
Nhiều báo Úc Châu đã loan tin rằng công ty Securency đã hối lộ cho các cán bộ nhà nước CSVN nhiều triệu đôla (Úc Kim) để nhận thầu các hợp đồng tại VN, đặc biệt là thầu việc đổi tiền giấy sang tiền nhựa polymer. Báo Sydney Morning Herald hôm 30-10-2009 nói rằng ông Lương Ngọc Anh đã nhận hơn 5 triệu đôla Úc tiền huê hồng từ hãng Securency.
Các nguồn tin Úc nói là ông Lương và công ty của ông là CFTD làm việc cho Bộ Công An CSVN. Và một trong các đối tác của CFTD của ông Lương lại làm việc trong phái bộ ngoại giao CSVN trên LHQ. Tổng cộng tiền hối lộ cho ông Lương Ngọc Anh và CFTD từ Securency lên tới hơn 12 triệu đô, một số trong tiền này gửi  thẳng vào các tài khoản ở Thụy Sĩ. Hãng Securency đã thuê ông Lương vì ông naỳ có quan hệ lớn trong chính phủ  VN, và ông là viên chức phụ trách liên lạc của chính phủ tại VN của hãng Securency trong nhiều năm. Từ năm 2002, ông Lương đã đóng vai lớn trong thương lượng để VN xóa bỏ tiền giấy  để sẽ làm tiền nhựa polymer.
Như thế, bản tin trên báo Úc đã cho thấy một điều ít người biết: nhiều cán bộ hoạt động kinh tế tài chánh tại Hà Nội và tại hải ngoại thực ra lại là cán bộ cao cấp của Bộ Công An CSVN.
Ông Lương Ngọc Anh là ai" Trang báo nhà nước ĐCSVN hôm 10-10-2009 với bài viết nhan đề “Thi đua yêu nước: Đi tìm sự bình yên trong thương trường” đã ghi nhận về ông Tổng Giám Đốc Lương Ngọc Anh như sau:
“...Từ khi khởi nghiệp với 3 người và vô vàn những khó khăn, thách thức đến nay công ty do anh làm Tổng giám đốc đã có 120 người với số vốn 400 tỷ đồng, doanh thu hơn 30 triệu USD/ năm. Các lĩnh vực chủ yếu là cung cấp hàng hoá dịch vụ công nghệ cao phục vụ các lực lượng vũ trang; Tin học viễn thông phục vụ ngành ngân hàng; tài chính: thanh toán điện tử, Máy rút tiền tự động (ATM); giải pháp quản lý tiền mặt…; Tự động hoá trong ngành điện và công nghiệp; Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phục vụ công tác chiến đấu của lực lượng an ninh, khoa học hình sự; Đại lý cho các hãng, nhà sản xuất lớn trên thế giới trong ngành năng lượng, Giao thông vận tải; thiết bị đặc chủng...”(hết trích)
Thực ra, tâm thức nơi nào cũng gài công an đã cho nhà nước CSVN một đánh giá rằng CIA móc nối và gài người khắp mọi nơi. Bản văn của Ban Tuyên Giáo Đảng CSVN đề ngày 25 tháng 6 năm 2009, với nhan đề “Đề Cương Tuyên Truyền: Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về Tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá” đã nhận xét như sau, trích:
“...Trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá, các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hoà bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và “xâm lăng văn hoá” nhằm xoá bỏ chế độ XHCN và bản sắc văn hoá Việt Nam. Chúng coi tiến hành “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá là mũi đột phá, hòng làm tan rã niềm tin, gây hỗn loạn về lý luận và tư tưởng, tạo ra “ những khoảng trống” để dần dần đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập vào cán bộ, Đảng viên và nhân dân nhằm chuyển hoá , xoá bỏ hệ tư tưởng XHCN. Việc Mỹ triển khai “Đội hoà bình” (tổ chức chuyên tuyên truyền và kích động lật đổ) và dự kiến thực hiện Chương trình nghiên cứu liên quan sự chuyển đổi chính trị, dân chủ ở Việt Nam của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho thấy rõ các bước cụ thể của Mỹ nhằm thúc đẩy mầm mống “cách mạng màu” ở Việt Nam...
Chúng tập trung vào “chiến lược con người” để đào tạo một lớp người thân Mỹ và phương Tây. Mỹ đã bộc lộ rõ ý đồ lợi dụng hợp tác giáo dục, đào tạo để chuyển hoá Việt Nam. Đến nay chỉ riêng Mỹ đã có 15 chương trình, dự án lớn có liên quan đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo đang triển khai ở Việt Nam. Ngân sách của chính phủ Mỹ dành cho các chương trình Fulbringt Việt Nam tăng lên 4 triệu USD/ năm, còn “Quỹ  giáo dục Việt Nam” mỗi năm dành 5 triệu USD cấp cho 100 sinh viên Việt Nam học tại Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ráo riết triển khai dự án “Góc Hoa Kỳ” nhằm quảng bá với lớp trẻ hình ảnh nước Mỹ, lối sống Mỹ. Các cơ quan hoạch định chiến lược của Mỹ đưa ra bản “lộ trình 4 bước”, trong đó bước 4 có nội dung các trường đại học Mỹ được khuyến khích mở các cơ sở tại Việt Nam...
Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 700 tổ chức NGO nước ngoài, trong đó trên 550 tổ chức có hoạt động thường xuyên. Các thế lực thù địch đã lợi dụng hoạt động của một số tổ chức NGO vào các mục đích chính trị, can thiệp vào công việc nội bộ, xâm hại an ninh và chủ quyền nước ta.
Đặc biệt, chúng rất chú trọng lợi dụng việc hợp tác, đầu tư, tài trợ các chương trình, dự án vào các vùng dân tộc, miền núi để tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử phát triển, phong tục tập quán … phục vụ ý đồ móc nối, tuyển lựa, cài cắm người, thu thập tin tức đồng thời tuyên truyền, tác động giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây…” (hết trích)
Bởi thế, cuốn hồi ký của bà Juanita Castro chắc chắn là sẽ cho các cán bộ Hà Nội nhìn đâu cũng thấy CIA. Và ngược lại, cuộc điều tra của cảnh sát Úc đã cho thấy công an CSVN đã tổ chức nhiều công ty kinh tài, và đưa cán bộ công an nắm các chức Tổng Giám Đốc.
Đó là những khám phá tuyệt vời. Câu hỏi nơi đây rằng: tình báo Mỹ và công an CSVN có gài người vào các tôn giáo hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.