Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Hết Suy Trầm

31/10/200900:00:00(Xem: 6654)

Kinh Tế Mỹ Hết Suy Trầm

Đức Tâm RFI & Nguyễn Xuân Nghĩa

Nhưng phục hồi còn chậm...

Hôm Thứ Năm 29, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo là trong quý ba, Tổng sản phẩm nội địa PIB của Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng quy ra toàn năm là 3,5% so với quý trước. Sau bốn quý liền tăng trưởng ở số âm, tỷ lệ 3,5% này được coi là khả quan hơn dự báo của giới kinh tế và là chỉ dấu bán chính thức là kinh tế đã ra khỏi suy trầm. Nhưng, nền kinh tế hàng đầu của thế giới đã bắt đầu hồi phục chưa khi mà thất nghiệp vẫn ở mức quá cao là 9,8%" Đức Tâm nêu câu hỏi đó với chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hoa Kỳ....
Đức Tâm: Xin kính chào chuyêngia Nguyễn Xuân Nghĩa. Kinh tế Hoa Kỳ có thể đã ra khỏi một chu kỳ đình trệ lâu nhất kể từ cuộc Tổng khủng hoảng năm 1930 khi đạt mức tăng trưởng là 3,5% trong quý ba. Con số ấy do bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Năm 29 đã gây ngạc nhiên sau khi kinh tế bị tăng trưởng âm trong bốn quý liền. Anh đánh giá sự phục hồi kinh tế này như thế nào"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ rằng kinh tế Hoa Kỳ đã đụng đáy trong quý ba, từ tháng Bảy đến tháng Chín, mà vẫn chưa thể nói đã phục hồi. Tốc độ tăng trưởng 3,5% quy ra toàn năm so với quý hai chỉ là một kết quả ảo và không bền. Cho nên, giới phân tích kinh tế cho rằng đây chỉ là thông báo bán chính thức rằng kinh tế Mỹ đã ra khỏi nạn suy trầm, người ta phải chờ số liệu khác trong thời gian tới để kiểm chứng và xác nhận.
Đức Tâm: Vì sao anh lại nói thống kê của bộ Thương mại Hoa Kỳ, tức là một cơ quan nhà nước, lại mới chỉ là một thông báo bán chính thức"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thứ nhất, bộ Thương mại mới chỉ công bố số sơ khởi về sinh hoạt kinh tế từ tháng Bảy đến tháng Chín và còn phải điều chỉnh.
- Thứ hai, về định nghĩa thì cơ quan có thẩm quyền nói rằng kinh tế Mỹ bị suy trầm hay không lại là một tổ chức tư nhân, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, gọi tắt là NBER. Thứ ba kinh tế bị suy trầm, là récession, khi tăng trưởng thấp hơn trước trong hai quý liền, tức là họ chỉ có thể tuyên bố chính thức ít ra là sau ba tháng, thường thì lâu hơn. Xin được nhắc lại là tháng Tám vừa rồi, chính Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia ấy còn nói là họ phải đợi hơn một năm mới có thể xác nhận là hết suy trầm hay chưa.
- Nhân đây xin nói thêm là nếu sản xuất không chỉ tăng trưởng thấp hơn - là có tăng trưởng mà chậm hơn - mà còn suy sụp và kéo dài trong nhiều ngành sản xuất đồng loạt với số thất nghiệp cao thì người ta gọi là suy thoái, là dépression, tức là nặng hơn suy trầm. Kinh tế Mỹ bị suy trầm từ tháng 12 năm kia và trong 12 tháng qua thì coi như bị suy thoái, tính ra thì đã bị chu kỳ đình trệ kéo dài gần hai năm, là lâu nhất trong các trận suy trầm kể từ năm 1854 đến nay vì bình quân trong 155 năm vừa qua thì chỉ chừng 17 tháng là hết. Về mức độ suy sụp thì là nặng nhất kể từ vụ Tổng khủng hoảng năm 1930, còn nặng hơn vụ 1980.
Đức Tâm: Những yếu tố gì khiến Mỹ đạt mức tăng trưởng mà anh gọi là ảo" Tức là cao mà giả tạo hay sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Kinh tế Mỹ đã đụng đáy từ tháng Bảy và bắt đầu trồi lên, nhưng bật dậy với tỷ lệ là 3,5% là không bền. Chuyện này hơi rắc rối nên tôi xin giải thích.
- Khi kinh tế bị suy trầm từ cuối năm kia và vụ khủng hoảng tài chính tháng Chín năm ngoái đẩy kinh tế từ suy trầm xuống suy thoái thì ngân hàng trung ương Mỹ đã hạ lãi suất tới số không và còn in tiền bơm vào kinh tế tới gần hai ngàn tỷ đô la. Biện pháp tiền tệ ấy khiến kinh tế đụng đáy sau 18 tháng suy trầm. Bây giờ mới bắt đầu phục hồi mà rất yếu ớt.
- Kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 158 tỷ đô la hồi tháng Hai năm ngoái chưa kịp công hiệu thì Mỹ bị khủng hoảng tài chính. Rồi kế hoạch kích cầu 787 tỷ hồi tháng Hai năm nay cũng chưa kịp công hiệu và chỉ góp có 0,6% vào số 3,5% đó vì giải ngân quá chậm và xài không đúng chỗ. Yếu tố chính đẩy đà tăng trưởng lên tới 3,50% là kế hoạch bơm tiền cho dân đổi xe cũ mua xe mới, do Mỹ học được từ Pháp và Đức, khiến số xe bán tăng vọt trong tháng Tám và góp đà tăng trưởng chừng 1% trong số 3,5% vừa có, nếu không thì chỉ có 2,5% thôi.
- Nhưng đây chỉ là biện pháp khuyến khích dân chúng mua xe sớm hơn dự tính và sau khi mua rồi thì thôi nên số xe bán ra đã tăng 11,6% trong tháng Tám rồi chỉ tăng 1,5% trong tháng Chín khi chương trình bơm tiền này hết hiệu lực.
Đức Tâm: Như vậy thì triển vọng kinh tế Mỹ trong quý bốn và quy ra toàn năm nay thì vẫn chưa khá"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Có lẽ tốc độ tăng trưởng trong ba tháng cuối năm sẽ thấp hơn số 3,5% bất thường vừa rồi, ở khoảng 2,5% là mừng.
- Tình hình đã bớt đen tối nhưng chưa thật sáng sủa và tùy thuộc nhiều vào tâm lý người dân. Họ chưa mấy lạc quan thì chưa dám tiêu xài mà tiêu thụ lại đóng góp tới 70% vào tổng sản lượng của Mỹ. Yếu tố bất an đó còn được thấy trong lĩnh vực tín dụng khi người ta chưa dám đi vay và ngân hàng cũng chưa dám mạnh tay cho vay dù đã dư dôi thanh khoản hơn trước. Nhiều ngân hàng loại nhỏ ở địa phương sẽ còn vỡ nợ và tin tức đó càng gây ưu lo cho dân chúng. Sau cùng, vì chưa tin tưởng, doanh nghiệp chậm tuyển người và tỳ lệ thất nghiệp quá cao lại càng làm thiên hạ dè dặt tiêu xài nên càng làm chậm nhịp phục hồi.
Đức Tâm: Nói về tỷ lệ thất nghiệp quá cao thì triển vọng về công ăn việc làm sắp tới sẽ như thế nào"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nhiều phần sẽ còn sa sút hơn và đa số các kinh tế gia bên Mỹ dự báo là thất nghiệp sẽ vượt 10% vào đầu năm 2010 này. Cho đến giữa năm tới thì mới có hy vọng. Tức là Mỹ có nạn phục hồi trong thất nghiệp là trường hợp xảy ra sau vụ suy trầm rất ngắn năm 2001.
- Dù sao, thống kê về nhân dụng, tức là thất nghiệp cao hay thấp, là loại thống kê hậu kiểm, vuốt đuôi, chứ không là loại tiên báo. Tình hình sản xuất có khả quan rồi thì thất nghiệp sau đó mới thấy giảm. Mà khả quan hay không thì có lẽ phải nhìn vào số liệu khác.
- Vào tuần tới, khi Ủy ban Tiền tệ FOMC của hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ nhóm họp trong hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư, để quyết định về chính sách tiền tệ, có thể là sẽ duy trì lãi suất hiện tại này khá lâu nữa. Khi ấy, người ta cần theo dõi lời tuyên bố của Ủy ban để xem giới chức tiền tệ dự báo thế nào về tương lai. Điều ấy cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường nếu người ta dự đoán là qua quý ba của năm tới lãi suất Mỹ sẽ được tăng lên khỏi số không. Tức là tình hình đang trở lại bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.