Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Hết Suy Trầm

31/10/200900:00:00(Xem: 6867)

Kinh Tế Mỹ Hết Suy Trầm

Đức Tâm RFI & Nguyễn Xuân Nghĩa

Nhưng phục hồi còn chậm...

Hôm Thứ Năm 29, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo là trong quý ba, Tổng sản phẩm nội địa PIB của Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng quy ra toàn năm là 3,5% so với quý trước. Sau bốn quý liền tăng trưởng ở số âm, tỷ lệ 3,5% này được coi là khả quan hơn dự báo của giới kinh tế và là chỉ dấu bán chính thức là kinh tế đã ra khỏi suy trầm. Nhưng, nền kinh tế hàng đầu của thế giới đã bắt đầu hồi phục chưa khi mà thất nghiệp vẫn ở mức quá cao là 9,8%" Đức Tâm nêu câu hỏi đó với chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hoa Kỳ....
Đức Tâm: Xin kính chào chuyêngia Nguyễn Xuân Nghĩa. Kinh tế Hoa Kỳ có thể đã ra khỏi một chu kỳ đình trệ lâu nhất kể từ cuộc Tổng khủng hoảng năm 1930 khi đạt mức tăng trưởng là 3,5% trong quý ba. Con số ấy do bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Năm 29 đã gây ngạc nhiên sau khi kinh tế bị tăng trưởng âm trong bốn quý liền. Anh đánh giá sự phục hồi kinh tế này như thế nào"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ rằng kinh tế Hoa Kỳ đã đụng đáy trong quý ba, từ tháng Bảy đến tháng Chín, mà vẫn chưa thể nói đã phục hồi. Tốc độ tăng trưởng 3,5% quy ra toàn năm so với quý hai chỉ là một kết quả ảo và không bền. Cho nên, giới phân tích kinh tế cho rằng đây chỉ là thông báo bán chính thức rằng kinh tế Mỹ đã ra khỏi nạn suy trầm, người ta phải chờ số liệu khác trong thời gian tới để kiểm chứng và xác nhận.
Đức Tâm: Vì sao anh lại nói thống kê của bộ Thương mại Hoa Kỳ, tức là một cơ quan nhà nước, lại mới chỉ là một thông báo bán chính thức"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thứ nhất, bộ Thương mại mới chỉ công bố số sơ khởi về sinh hoạt kinh tế từ tháng Bảy đến tháng Chín và còn phải điều chỉnh.
- Thứ hai, về định nghĩa thì cơ quan có thẩm quyền nói rằng kinh tế Mỹ bị suy trầm hay không lại là một tổ chức tư nhân, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, gọi tắt là NBER. Thứ ba kinh tế bị suy trầm, là récession, khi tăng trưởng thấp hơn trước trong hai quý liền, tức là họ chỉ có thể tuyên bố chính thức ít ra là sau ba tháng, thường thì lâu hơn. Xin được nhắc lại là tháng Tám vừa rồi, chính Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia ấy còn nói là họ phải đợi hơn một năm mới có thể xác nhận là hết suy trầm hay chưa.
- Nhân đây xin nói thêm là nếu sản xuất không chỉ tăng trưởng thấp hơn - là có tăng trưởng mà chậm hơn - mà còn suy sụp và kéo dài trong nhiều ngành sản xuất đồng loạt với số thất nghiệp cao thì người ta gọi là suy thoái, là dépression, tức là nặng hơn suy trầm. Kinh tế Mỹ bị suy trầm từ tháng 12 năm kia và trong 12 tháng qua thì coi như bị suy thoái, tính ra thì đã bị chu kỳ đình trệ kéo dài gần hai năm, là lâu nhất trong các trận suy trầm kể từ năm 1854 đến nay vì bình quân trong 155 năm vừa qua thì chỉ chừng 17 tháng là hết. Về mức độ suy sụp thì là nặng nhất kể từ vụ Tổng khủng hoảng năm 1930, còn nặng hơn vụ 1980.
Đức Tâm: Những yếu tố gì khiến Mỹ đạt mức tăng trưởng mà anh gọi là ảo" Tức là cao mà giả tạo hay sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Kinh tế Mỹ đã đụng đáy từ tháng Bảy và bắt đầu trồi lên, nhưng bật dậy với tỷ lệ là 3,5% là không bền. Chuyện này hơi rắc rối nên tôi xin giải thích.


- Khi kinh tế bị suy trầm từ cuối năm kia và vụ khủng hoảng tài chính tháng Chín năm ngoái đẩy kinh tế từ suy trầm xuống suy thoái thì ngân hàng trung ương Mỹ đã hạ lãi suất tới số không và còn in tiền bơm vào kinh tế tới gần hai ngàn tỷ đô la. Biện pháp tiền tệ ấy khiến kinh tế đụng đáy sau 18 tháng suy trầm. Bây giờ mới bắt đầu phục hồi mà rất yếu ớt.
- Kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 158 tỷ đô la hồi tháng Hai năm ngoái chưa kịp công hiệu thì Mỹ bị khủng hoảng tài chính. Rồi kế hoạch kích cầu 787 tỷ hồi tháng Hai năm nay cũng chưa kịp công hiệu và chỉ góp có 0,6% vào số 3,5% đó vì giải ngân quá chậm và xài không đúng chỗ. Yếu tố chính đẩy đà tăng trưởng lên tới 3,50% là kế hoạch bơm tiền cho dân đổi xe cũ mua xe mới, do Mỹ học được từ Pháp và Đức, khiến số xe bán tăng vọt trong tháng Tám và góp đà tăng trưởng chừng 1% trong số 3,5% vừa có, nếu không thì chỉ có 2,5% thôi.
- Nhưng đây chỉ là biện pháp khuyến khích dân chúng mua xe sớm hơn dự tính và sau khi mua rồi thì thôi nên số xe bán ra đã tăng 11,6% trong tháng Tám rồi chỉ tăng 1,5% trong tháng Chín khi chương trình bơm tiền này hết hiệu lực.
Đức Tâm: Như vậy thì triển vọng kinh tế Mỹ trong quý bốn và quy ra toàn năm nay thì vẫn chưa khá"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Có lẽ tốc độ tăng trưởng trong ba tháng cuối năm sẽ thấp hơn số 3,5% bất thường vừa rồi, ở khoảng 2,5% là mừng.
- Tình hình đã bớt đen tối nhưng chưa thật sáng sủa và tùy thuộc nhiều vào tâm lý người dân. Họ chưa mấy lạc quan thì chưa dám tiêu xài mà tiêu thụ lại đóng góp tới 70% vào tổng sản lượng của Mỹ. Yếu tố bất an đó còn được thấy trong lĩnh vực tín dụng khi người ta chưa dám đi vay và ngân hàng cũng chưa dám mạnh tay cho vay dù đã dư dôi thanh khoản hơn trước. Nhiều ngân hàng loại nhỏ ở địa phương sẽ còn vỡ nợ và tin tức đó càng gây ưu lo cho dân chúng. Sau cùng, vì chưa tin tưởng, doanh nghiệp chậm tuyển người và tỳ lệ thất nghiệp quá cao lại càng làm thiên hạ dè dặt tiêu xài nên càng làm chậm nhịp phục hồi.
Đức Tâm: Nói về tỷ lệ thất nghiệp quá cao thì triển vọng về công ăn việc làm sắp tới sẽ như thế nào"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nhiều phần sẽ còn sa sút hơn và đa số các kinh tế gia bên Mỹ dự báo là thất nghiệp sẽ vượt 10% vào đầu năm 2010 này. Cho đến giữa năm tới thì mới có hy vọng. Tức là Mỹ có nạn phục hồi trong thất nghiệp là trường hợp xảy ra sau vụ suy trầm rất ngắn năm 2001.
- Dù sao, thống kê về nhân dụng, tức là thất nghiệp cao hay thấp, là loại thống kê hậu kiểm, vuốt đuôi, chứ không là loại tiên báo. Tình hình sản xuất có khả quan rồi thì thất nghiệp sau đó mới thấy giảm. Mà khả quan hay không thì có lẽ phải nhìn vào số liệu khác.
- Vào tuần tới, khi Ủy ban Tiền tệ FOMC của hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ nhóm họp trong hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư, để quyết định về chính sách tiền tệ, có thể là sẽ duy trì lãi suất hiện tại này khá lâu nữa. Khi ấy, người ta cần theo dõi lời tuyên bố của Ủy ban để xem giới chức tiền tệ dự báo thế nào về tương lai. Điều ấy cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường nếu người ta dự đoán là qua quý ba của năm tới lãi suất Mỹ sẽ được tăng lên khỏi số không. Tức là tình hình đang trở lại bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.