Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làng Mai Viết Bài Ở Báo Mỹ: Hãy Để Tăng Ni Về Bát Nhã

30/10/200900:00:00(Xem: 5568)

Làng Mai Viết Bài ở Báo Mỹ: Hãy Để Tăng Ni Về Bát Nhã; Thầy Thái Thuận Nói Lửa Tự Thiêu Có Thể Xảy Ra ở Chùa Phước Huệ

WASHINGTON (VB tổng hợp) -- Trong  khi nhà nước CS Việt Nam hôm Thứ Năm 29-10-2009 chỉ trích nhận định của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, thì một tu sĩ Làng Mai viết bài trên tờ Wall Street Journal, bài nhan đề “End the crackdown on a Buddhist monastery” (Hãy Ngưng Đàn Áp Một Thiền Viện) trong đó kể về hành vi đàn áp tôn giáó của CSVN tại Chùa Bát Nhã, Lâm Đồng, và nêu lên nguyện vọng của các  tăng ni sinh muốn trở về lại Chùa Bát Nhã.
Bản tin trên Đài VOA hôm Thứ Năm nói rằng CS Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích những nhận định của Hoa Kỳ về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam trong Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2009 là “không khách quan” và “dựa trên những thông tin sai lệch” về tình hình Việt Nam.
Bản tin VOA nhắc rằng, hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố Phúc trình về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho giai đoạn từ tháng Bảy năm 2008 tới tháng Sáu năm 2009, trong đó có đoạn viết ‘các giới chức địa phương đã xách nhiễu một số tín đồ Phật giáo và Thiên Chúa giáo’. Tuy nhiên, phúc trình cũng cho rằng nhìn chung tình tình tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được cải thiện.
Trong khi đó, bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Đức – DPA – trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao CS Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, nói rằng ‘chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân’.
Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thì ‘báo cáo Tự do Tôn giáo quốc tế 2009 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn còn có những đánh giá không khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam’.
Đặc biệt, tu sĩ Thích Chân Pháp Dụng đã viết một bài trên tờ Wall Street Journal, tờ báo có số phát hành lớn nhất tại Hoa Kỳ, nói rằng tình hình CSVN đàn áp chư tăng ni sinh Bát Nhã đã làm cho ngay cả các công dân VN bình thường cũng phản đối. Cụ thể là hơn 400 trí thức và công dân thuộc nhiều thành phần đã ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi chính phủ Hà Nội phải điều tra về vụ tấn công và phải bảo đảm an toàn cho các tăng ni sinh.


Thầy Thích Chân Pháp  Dụng, hiện là Viện Chủ Tu Viện Lộc Uyển ở Escondido, Cali., viết rằng:
“Các tăng ni vẫn còn muốn về lại Tu Viện Bát Nhã. Nếu điều này không thể được, [thì] xuyên qua giáo hội Phật Giáo chính thức, có thể là ít nhất hãy tái xác nhận quyền hợp pháp của các tăng ni được tu hành chung với nhau như một tăng thân tại một địa điểm khác. Các tăng ni trẻ này không muốn gì khác hơn là phục vụ đất nước và nhân loại, và [muốn là] các gương mẫu tốt đẹp cho vẻ đẹp chân thật và tinh thần quyết tâm của dân tộc VN.”
Trong bài viết, Thầy Thích Chân Pháp Dụng cũng nhắc rằng:
“Chuyến đi của Thầy Nhất Hạnh năm 2005 sau 39 năm lưu vong là một trong nhiều bước quan trọng để VN tiến tới tình hình tự do tôn giáo và  là một xã hội cởi mở hơn. Điều này đã giúp mở đường cho VN được gỡ ra khỏi danh sách Các Nước Quan Ngại CPC của Bộ Ngoại Giao Mỹ vì các vi phạm tự do tôn giaó, và để VN gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch thế Giới WTO năm 2007. Vụ tấn công Bát Nhã nêu câu hỏi về các thành quả trứơc đó.”
Và cũng đặc biệt, trong bài viết nhan đề “Kính Gửi Thầy Đức Nghi” của tác giả Diệu Tâm Chơn  đăng trên trang Phù Sa hôm Thứ Năm, có nêu lên có thể sẽ có tự thiêu ở Chùa Phước Huệ, nơi hàng trăm tăng ni sinh Bát Nhã đang tạm trú sau khi bị trục xuất khỏi Bát Nhã, trích:
“...  Hôm nay Mẹ con lại vào Chùa Phước Huệ thăm các Sư Cô và Sư Chú, gặp TT Thái Thuận Mẹ con hỏi:
- Thưa Thầy, con nghe nói, nếu Phước Huệ bị đàn áp như Bát Nhã thì lửa tự thiêu sẽ cháy rực ở Phước Huệ"
- Ừ, đến lúc thì sẽ phải như thế thôi con! – Thầy cười hiền đáp.
- Đến lúc đó con cũng xin góp phần mình nữa Thưa Thầy!”
Tình hình vẫn chưa thấy phản ứng nào từ chính phủ Hà Nội, nơi đang sửa soạn mừng lễ 1,000 năm Thăng Long.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.