Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Nhân Quyền Việt Nam

29/10/200900:00:00(Xem: 2853)

Hội Thảo Về Nhân Quyền Việt Nam

DB Sanchez và giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh.


Nguyen-Viet Kim


Vào trưa thứ bảy ngày 24 tháng 10 năm 2009, tại hội trường của SBTN, một cuộc hội thảo về Nhân Quyền Việt Nam đã được tổ chức. Trên diễn đàn có ông Ed Royce, đại diện đơn vị 40 liên bang; bà Loretta Sanchez, đại diện đơn vị 47 liên bang. Trong khi hai dân biểu này đại diện khu vực có đông đồng hương Việt Nam tại Nam California thì người thứ ba là dân biểu Joseph Cao (Cao Quang Ánh), đại diện đơn vị 20 liên bang tại Louisiana, ông liên lạc bằng điện thoại trong cuộc hội thảo này.
 Một vài chi tiết cần biết về các dân biểu:
-  ông Ed Royce thuộc đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ 9 tại Hạ Viện, thành viên ủy ban Ngoại Giao, thành viên cao cấp tiểu ban Đặc Trách Thương Mại và Ngăn Phòng Khủng Bố Toàn Cầu, thành viên tiểu ban Á Châu, Thái Bình Dương và Môi Trường Toàn Cầu, thành viên tiểu ban Trung Đông và Nam Á. Ngoài ra ông cũng là thành viên ủy ban Dịch Vụ Tài Chánh Thương Mại.
- bà Loretta Sanchez thuộc đảng Dân Chủ nhiệm kỳ 7 tại Hạ Viện, thành viên cao cấp Ủy Ban Nội An, chủ tịch tiểu ban Biên Giới, Lãnh Hải và Chống Khủng Bố Toàn Cầu, thành viên tiểu ban An Ninh Điện Toán, Khoa Học và Kỹ Thuật, Phòng Ngừa Hiểm Họa. Ngoài ra bà là thành viên cao cấp ủy ban Quân Lưc, thành viên  tiểu ban Lực Lượng Chiến Lược, thành viên tiểu ban Nhân Sự, thành viên  tiểu ban Thanh Tra và Cứu Xét. Bà cũng là thành viên ủy ban Kinh Tế Lưỡng Viện.
- ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh) thuộc đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ 1 ở Hạ Viện, thành viên ủy ban Nội An, thành viên ủy ban Giao Thông và Hạ Tầng Cơ Sở.
 Sau phần phát biểu và tường trình trực tiếp của 2 dân biểu hiện diện và video tape của dân biểu Joseph Cao, cử tọa được biết :
- dự luật Nhân Quyền Việt Nam 2009, HR 1969 có nhiều hy vọng được thông qua tại Hạ Viện .
- dự luật HR 672 về tự do thông tin điện tử (internet freedom) với dân biểu Loretta Sanchez và 21 dân biểu khác đồng bảo trợ đã được thông qua tại Hạ Viện vào thứ tư vừa qua.
- dự luật đưa Việt Nam trở vào danh sách CPC (Country of Particular Concern), để kiểm soát và chế tài các vi phạm nhân quyền được cả 3 dân biểu ủng hộ trong nhiều dự luật đệ trình.
 Trong phần vấn đáp :


- dân biểu Ed Royce cho biết khi Việt Nam còn ở trong danh sách CPC (2004-2006) thì Hoa Kỳ có nhiều khả năng chế tài khi có sự vi phạm nhân quyền, sau đó không còn trong danh sách CPC thì chính phủ Hà Nội được thu nhận vào Tổ Chức Giao Thương Thế Giới (WTO: World Trade Organization) và các sự đàn áp gia tăng.
- dân biểu Loretta Sanchez cho biết tự do thông tin điện tử (internet freedom) rất quan trọng vì 70% dân số Việt Nam còn trẻ, ưa chuộng phương tiện internet, đó cũng là cách thức truyền thông mau lẹ, chính xác và hữu hiệu . Bà cũng lưu tâm đến nỗ lực đổi mới chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với Việt Nam, nhân quyền trên hết rồi mới tới ngoại thương .
- dân biểu Joseph Cao khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ hơn với VEF (Vietnam Education Fund) trong việc tạo điều kiện cho sinh viên du học được qua Hoa Kỳ học hỏi chuyên môn và hiểu biết về thể chế dân chủ, tự do.
 Trong phần đề nghị những việc cần phải thực hiện:
- vận động để thay đổi chính sách thay vì đặt ngoại thương lên hàng đầu thì ưu tiên cao nhất phải là nhân quyền. Và phải có biện pháp chế tài khi có sự vi phạm.
- vận động mạnh hơn ở Hạ Viện và thật tích cực với 2 nghị sĩ có thế lực mạnh ở Thượng Viện là John Kerry (Dân Chủ, ủy ban Ngoại Giao) và John McCain (Cộng Hòa, ủy ban Quân Lực) để Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam được thông qua .
- vận động để thông qua những cải tổ hệ thống ngân hàng hầu ngăn chặn và kiểm soát những chuyển ngân phi pháp từ Việt Nam qua Hoa Kỳ .
- vận động để ngân khoản đài thọ cho Đài Á Châu Tự Do (RFA: Radio Free Asia) được chấp thuận thường niên và làu dài .
- tạo cơ hội cho thành phần sinh viên ưu tú được du học, học hỏi về chuyên môn và sẽ thấu hiểu thể chế dân chủ và gía trị của tự do tại Hoa Kỳ, để sau này xúc tiến mạnh mẽ việc thay đổi tại Việt Nam .
- tranh đấu bền bỉ và tích cực hơn để đồng hương trong nước biết là có sự ủng hộ kiên trì tại ngoại quốc.
Tất cả những sự tranh đấu của chúng ta đều là tạo cơ hội để giúp người Việt Nam đạt được nhân quyền và tự do. Quyết định sau cùng là của các người dân trong nội địa với quyền dân tộc tự quyết.
 Buổi hội thảo kéo dài từ 1 đến 4 giờ chiều, điều hợp là luật sư Đỗ Phủ và phóng viên Tường Thắng. Có sự tham dự của khoảng 30 người trong  truyền thông, tôn giáo, chính trị, hội đoàn, tranh đấu và một số đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.