Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Nhân Quyền Việt Nam

29/10/200900:00:00(Xem: 2502)

Hội Thảo Về Nhân Quyền Việt Nam

DB Sanchez và giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh.


Nguyen-Viet Kim


Vào trưa thứ bảy ngày 24 tháng 10 năm 2009, tại hội trường của SBTN, một cuộc hội thảo về Nhân Quyền Việt Nam đã được tổ chức. Trên diễn đàn có ông Ed Royce, đại diện đơn vị 40 liên bang; bà Loretta Sanchez, đại diện đơn vị 47 liên bang. Trong khi hai dân biểu này đại diện khu vực có đông đồng hương Việt Nam tại Nam California thì người thứ ba là dân biểu Joseph Cao (Cao Quang Ánh), đại diện đơn vị 20 liên bang tại Louisiana, ông liên lạc bằng điện thoại trong cuộc hội thảo này.
 Một vài chi tiết cần biết về các dân biểu:
-  ông Ed Royce thuộc đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ 9 tại Hạ Viện, thành viên ủy ban Ngoại Giao, thành viên cao cấp tiểu ban Đặc Trách Thương Mại và Ngăn Phòng Khủng Bố Toàn Cầu, thành viên tiểu ban Á Châu, Thái Bình Dương và Môi Trường Toàn Cầu, thành viên tiểu ban Trung Đông và Nam Á. Ngoài ra ông cũng là thành viên ủy ban Dịch Vụ Tài Chánh Thương Mại.
- bà Loretta Sanchez thuộc đảng Dân Chủ nhiệm kỳ 7 tại Hạ Viện, thành viên cao cấp Ủy Ban Nội An, chủ tịch tiểu ban Biên Giới, Lãnh Hải và Chống Khủng Bố Toàn Cầu, thành viên tiểu ban An Ninh Điện Toán, Khoa Học và Kỹ Thuật, Phòng Ngừa Hiểm Họa. Ngoài ra bà là thành viên cao cấp ủy ban Quân Lưc, thành viên  tiểu ban Lực Lượng Chiến Lược, thành viên tiểu ban Nhân Sự, thành viên  tiểu ban Thanh Tra và Cứu Xét. Bà cũng là thành viên ủy ban Kinh Tế Lưỡng Viện.
- ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh) thuộc đảng Cộng Hòa nhiệm kỳ 1 ở Hạ Viện, thành viên ủy ban Nội An, thành viên ủy ban Giao Thông và Hạ Tầng Cơ Sở.
 Sau phần phát biểu và tường trình trực tiếp của 2 dân biểu hiện diện và video tape của dân biểu Joseph Cao, cử tọa được biết :
- dự luật Nhân Quyền Việt Nam 2009, HR 1969 có nhiều hy vọng được thông qua tại Hạ Viện .
- dự luật HR 672 về tự do thông tin điện tử (internet freedom) với dân biểu Loretta Sanchez và 21 dân biểu khác đồng bảo trợ đã được thông qua tại Hạ Viện vào thứ tư vừa qua.
- dự luật đưa Việt Nam trở vào danh sách CPC (Country of Particular Concern), để kiểm soát và chế tài các vi phạm nhân quyền được cả 3 dân biểu ủng hộ trong nhiều dự luật đệ trình.
 Trong phần vấn đáp :


- dân biểu Ed Royce cho biết khi Việt Nam còn ở trong danh sách CPC (2004-2006) thì Hoa Kỳ có nhiều khả năng chế tài khi có sự vi phạm nhân quyền, sau đó không còn trong danh sách CPC thì chính phủ Hà Nội được thu nhận vào Tổ Chức Giao Thương Thế Giới (WTO: World Trade Organization) và các sự đàn áp gia tăng.
- dân biểu Loretta Sanchez cho biết tự do thông tin điện tử (internet freedom) rất quan trọng vì 70% dân số Việt Nam còn trẻ, ưa chuộng phương tiện internet, đó cũng là cách thức truyền thông mau lẹ, chính xác và hữu hiệu . Bà cũng lưu tâm đến nỗ lực đổi mới chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với Việt Nam, nhân quyền trên hết rồi mới tới ngoại thương .
- dân biểu Joseph Cao khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ hơn với VEF (Vietnam Education Fund) trong việc tạo điều kiện cho sinh viên du học được qua Hoa Kỳ học hỏi chuyên môn và hiểu biết về thể chế dân chủ, tự do.
 Trong phần đề nghị những việc cần phải thực hiện:
- vận động để thay đổi chính sách thay vì đặt ngoại thương lên hàng đầu thì ưu tiên cao nhất phải là nhân quyền. Và phải có biện pháp chế tài khi có sự vi phạm.
- vận động mạnh hơn ở Hạ Viện và thật tích cực với 2 nghị sĩ có thế lực mạnh ở Thượng Viện là John Kerry (Dân Chủ, ủy ban Ngoại Giao) và John McCain (Cộng Hòa, ủy ban Quân Lực) để Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam được thông qua .
- vận động để thông qua những cải tổ hệ thống ngân hàng hầu ngăn chặn và kiểm soát những chuyển ngân phi pháp từ Việt Nam qua Hoa Kỳ .
- vận động để ngân khoản đài thọ cho Đài Á Châu Tự Do (RFA: Radio Free Asia) được chấp thuận thường niên và làu dài .
- tạo cơ hội cho thành phần sinh viên ưu tú được du học, học hỏi về chuyên môn và sẽ thấu hiểu thể chế dân chủ và gía trị của tự do tại Hoa Kỳ, để sau này xúc tiến mạnh mẽ việc thay đổi tại Việt Nam .
- tranh đấu bền bỉ và tích cực hơn để đồng hương trong nước biết là có sự ủng hộ kiên trì tại ngoại quốc.
Tất cả những sự tranh đấu của chúng ta đều là tạo cơ hội để giúp người Việt Nam đạt được nhân quyền và tự do. Quyết định sau cùng là của các người dân trong nội địa với quyền dân tộc tự quyết.
 Buổi hội thảo kéo dài từ 1 đến 4 giờ chiều, điều hợp là luật sư Đỗ Phủ và phóng viên Tường Thắng. Có sự tham dự của khoảng 30 người trong  truyền thông, tôn giáo, chính trị, hội đoàn, tranh đấu và một số đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.