Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Suy Thoái Hết, Nhưng Thất Nghiệp Sẽ Còn Cao

28/10/200900:00:00(Xem: 3119)

Mỹ: Suy Thoái Hết, Nhưng Thất Nghiệp Sẽ Còn Cao; Mỹ: Hiện Có 15 Triệu Người Không Có Việc Làm

WASHINGTON  -      Điều sắp trở thành chính thức là suy thoái đã qua, nhưng hậu quả đau đớn thì chưa.
Những số liệu chính phủ loan báo tuần này sẽ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã thức tỉnh sau đợt suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên và đang ở giai đọan đầu của hồi phục. Nhưng, qua tuần lễ kế tiếp, chính phủ sẽ công bố hàng loạt số đuợc đoán trước là cho thấy tỉ lệ thất nghiêp tiếp tục cao, có thể sẽ vượt quá mức 10%.
Các chuyên viên dự báo nói tốc độ tăng trưởng kinh tế tính bằng tỉ lệ tăng GDP sẽ loan báo Thứ Năm tuần này có thể đoán trước là 3%, như niềm tin của giới kinh tế gia theo đó suy thoái đã chấm dứt trong Tháng Sáu hay Tháng Bẩy. Nhưng, điều đó là khó thuyết phục với trên 15 triệu người không việc làm, số cơ sở và cá nhân không tìm đuợc tín dụng, và những người có nhà trị giá thấp hơn nợ mua nhà.
Suy thoái có thể đã hết về kỹ thuật, nhưng chưa hoàn toàn tan biến. Theo 1 cuộc khảo sát thực hiện với các nhà dự báo kinh tế, tỉ lệ tăng trưởng GDP tính bằng số duơng sẽ tiếp tục cho tới hết năm 2010. 


Trong 1 cuộc thăm dò khác, 33 trong 34 kinh tế gia trả lời rằng suy thoái đã qua.
Thống đốc Bernanke tuyên bố "Từ góc nhìn kỹ thuật, suy thoái có lẽ đã hết".
Tại Bạch Ốc, chủ tịch HĐ cố vấn kinh tế Christina Romer nhận xét "Suy thoái không lộ dấu hiệu chấm dứt hồi Tháng 1 đã vững chắc tiến qua giai đọan hồi phục" - bà Romer tuyên bố tại 1 ủy ban QH "Ngay cả khi bạn chuyển hướng, có rất nhiều viêäc phải làm". Trong lúc tin rằng chuyển hướng là có ảnh hưởng của đề án kích câàu và các ứng phó của Quỹ dự trữ liên bang, cố vấn kinh tế Chistina Romer đánh giá "Đến giữa năm 2010, kích thích tài chính sẽ tiếp tục đóng góp chút ít cho sức tăng trưởng".
Ông James K. Galbraith, giáo sư của trường đại học Texas tại Austin, giải thích "Suy thoái là thuật ngữ - suy thoái còn trong lúc GDP là số âm. Nhưng cũng không hẳn phát đạt đã trở lại khi GDP là số dương. Thịnh vượng trở lại khi tỉ lệ thất nghiệp vào khoảng 4%, nghĩa là mấy năm sau".
Nhóm tư nhân The National Bureau of Economic Research xem xét nhiều yếu tố của suy thoái, từ tỉ lệ thất nghiệp, thu nhập thật của cá nhân, sản lượng kỹ nghệ, cho đến doanh thu bán sỉ và bán lẻ - với họ, suy thoái bắt đầu Tháng 12-2007. Nhưng, họ chưa loan báo suy thoái đã hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.