Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Suy Thoái Hết, Nhưng Thất Nghiệp Sẽ Còn Cao

28/10/200900:00:00(Xem: 3326)

Mỹ: Suy Thoái Hết, Nhưng Thất Nghiệp Sẽ Còn Cao; Mỹ: Hiện Có 15 Triệu Người Không Có Việc Làm

WASHINGTON  -      Điều sắp trở thành chính thức là suy thoái đã qua, nhưng hậu quả đau đớn thì chưa.
Những số liệu chính phủ loan báo tuần này sẽ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã thức tỉnh sau đợt suy thoái tệ hại nhất từ 7 thập niên và đang ở giai đọan đầu của hồi phục. Nhưng, qua tuần lễ kế tiếp, chính phủ sẽ công bố hàng loạt số đuợc đoán trước là cho thấy tỉ lệ thất nghiêp tiếp tục cao, có thể sẽ vượt quá mức 10%.
Các chuyên viên dự báo nói tốc độ tăng trưởng kinh tế tính bằng tỉ lệ tăng GDP sẽ loan báo Thứ Năm tuần này có thể đoán trước là 3%, như niềm tin của giới kinh tế gia theo đó suy thoái đã chấm dứt trong Tháng Sáu hay Tháng Bẩy. Nhưng, điều đó là khó thuyết phục với trên 15 triệu người không việc làm, số cơ sở và cá nhân không tìm đuợc tín dụng, và những người có nhà trị giá thấp hơn nợ mua nhà.
Suy thoái có thể đã hết về kỹ thuật, nhưng chưa hoàn toàn tan biến. Theo 1 cuộc khảo sát thực hiện với các nhà dự báo kinh tế, tỉ lệ tăng trưởng GDP tính bằng số duơng sẽ tiếp tục cho tới hết năm 2010. 


Trong 1 cuộc thăm dò khác, 33 trong 34 kinh tế gia trả lời rằng suy thoái đã qua.
Thống đốc Bernanke tuyên bố "Từ góc nhìn kỹ thuật, suy thoái có lẽ đã hết".
Tại Bạch Ốc, chủ tịch HĐ cố vấn kinh tế Christina Romer nhận xét "Suy thoái không lộ dấu hiệu chấm dứt hồi Tháng 1 đã vững chắc tiến qua giai đọan hồi phục" - bà Romer tuyên bố tại 1 ủy ban QH "Ngay cả khi bạn chuyển hướng, có rất nhiều viêäc phải làm". Trong lúc tin rằng chuyển hướng là có ảnh hưởng của đề án kích câàu và các ứng phó của Quỹ dự trữ liên bang, cố vấn kinh tế Chistina Romer đánh giá "Đến giữa năm 2010, kích thích tài chính sẽ tiếp tục đóng góp chút ít cho sức tăng trưởng".
Ông James K. Galbraith, giáo sư của trường đại học Texas tại Austin, giải thích "Suy thoái là thuật ngữ - suy thoái còn trong lúc GDP là số âm. Nhưng cũng không hẳn phát đạt đã trở lại khi GDP là số dương. Thịnh vượng trở lại khi tỉ lệ thất nghiệp vào khoảng 4%, nghĩa là mấy năm sau".
Nhóm tư nhân The National Bureau of Economic Research xem xét nhiều yếu tố của suy thoái, từ tỉ lệ thất nghiệp, thu nhập thật của cá nhân, sản lượng kỹ nghệ, cho đến doanh thu bán sỉ và bán lẻ - với họ, suy thoái bắt đầu Tháng 12-2007. Nhưng, họ chưa loan báo suy thoái đã hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.