Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ Về Đích

25/10/200900:00:00(Xem: 5387)

Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ Về Đích

Nguyễn Thơ Sinh

Từ trái: Khời hành từ Jacksonville-Florida, Nguyễn Thơ Sinh đã về tới California sau 12 tuần lễ đi bộ. Lính cứu hoả tại San Diego chào mừng người cựu chiến binh hai dòng máu Mỹ Việt đi bộ bờ liền bờ.

LTS: Một người trẻ lai hai dòng máu Việt-Mỹ đang hoàn tất cuộc hành trình đi bộ 2,600 dặm xuyên lục địa Hoa Kỳ để tri ân nước Mỹ và tôn vinh người lính.
Tháng Sáu 2009, Nguyễn Thơ Sinh, một cựu chiến binh đang sửa soạn luận án tiến sĩ, đã khởi hành từ Jacksonville-Florida, cùng một bạn đường là David,đi về miền Tây. Vai vác cờ Hoa Kỳ, lưng mang bảng ghi dòng chữ: "Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!"  sau 11 tuần lễ, đã đến chặng chót là California.  
Chi tiết về cuộc hành trình  xin xem bài của Phan, một huynh trưởng của báo Trẻ từ Dallas dành cho trang Viết Về Nước Mỹ cùng số báo này. Sau đây là phần tường trình  đặc biệt do chính Nguyễn Thơ Sinh viết được anh chuyển tới Việt Báo.

*1. Viết từ Ramona,California:  Bờ Liền Bờ.
Là trẻ lai từ cuộc chiến tại Việt Nam, được đến Hoa Kỳ, có một cuộc sống tốt đẹp và ổn định, được đi học, được theo đuổi những hoài bão mơ ước của mình, tôi luôn khao khát được làm một cái gì đó to lớn hơn chính bản thân mình để cảm ơn Hoa Kỳ, quê cha của tôi, và cũng là quê hương thứ hai của nhiều người Mỹ gốc Việt như tôi.
   Khao khát được làm một cái gì đó to lớn hơn chính bản thân mình để cảm tạ Hoa Kỳ luôn cháy trong tôi như một ngọn lửa âm ỉ không thể nào dập tắt được. Vì thế, sau khi giải ngũ khỏi Vệ binh quốc gia, tôi nhận việc đi ghi đồng hồ nước cho Sở thủy cục thành phố Fort Worth, Texas. Những ngày tháng ấy, tôi nghĩ đến chuyện nếu có đủ thời gian, tôi sẽ đi bộ ngang lục địa Bắc Mỹ để cảm ơn Hoa Kỳ. Và tôi đã nói với sếp của tôi như thế. Ông ta chỉ nhìn tôi rồi cười: Sound great! Nhưng tôi đọc được sự khôi hài trong câu nói ấy.
   Là con lai Mỹ-Việt, cha tôi là lính Mỹ. Tôi luôn nghĩ đến công lao của những người lính đã chiến đấu để bảo vệ lý tưởng Tự Do của Hoa Kỳ. Bản thân tôi cũng là cựu chiến binh Mỹ, tôi hiểu ý nghĩa của bộ quân phục cũng như những cống hiến của những thế hệ người lính đối với Hoa Ky và thế giơ81i. Đó là lý do tại sao trên vai mình tôi vác lá cờ Hoa Kỳ và sau lưng tôi là tấm bảng mang dòng chữ: "Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!" (Bờ Liền Bờ: Đi Bộ Ngang Nước Mỹ Để Tôn Vinh Những Người Lính!)
   Ban đầu tôi định đi từ San Diego, California qua Jacksonville, Florida. Nhưng vì khởi hành vào mùa hè nên tôi không thể đi được vì phải vượt qua sa mạc Cali, Arizona, và New Mexico trong mùa hè thì không chịu nổi. Tôi đã đổi lịch trình và đi từ Bờ Đông sang Bờ Tây. Hành trình xuyên lục địa này dài 2,600 dặm. Với tôi, là một cuộc hành trình đầy gian nan, nhưng đây cũng là một bài học từ những bước chân… từ ngày Tốt nghiệp là ngày tôi nhận được tình thương và sự ủng hộ to lớn của cả người Việt lẫn người Mỹ.
   Có người bảo tôi: "Đây là cách tốt nhất để đền đáp công ơn của Hoa Kỳ." Nhưng tôi chẳng đền đáp được một điều gì cả, ngược lại, tôi càng nhận được nhiều hơn nữa từ Hoa Kỳ sau chuyến đi này. Mãi mãi mình sẽ chẳng bao giờ đền đáp được. Tôi chỉ biết mình thật may mắn được là công dân Hoa Kỳ. Bài học từ cuộc hành trình này là việc tôi đã thực hiện được một điều mình luôn khao khát. Tôi đã thấy nhiều người Mỹ rơi nước mắt khi họ nghe tôi kể về những gian khổ mà tôi gặp phải trên đường đi. Hy vọng thông điệp tôi muốn gởi đi: Lòng biết ơn nước Mỹ và tri ân quân đội Hoa Kỳ sẽ rộng khắp.


   Bài học không sách vở mà tôi nhận được qua hành trình này là khi mọi người biết tôi là một người Mỹ gốc Việt, họ đã nhìn tôi thông cảm hơn. Những lời chúc bình an, lời khen tặng…, cả những tấm chân tình xuất phát từ đáy lòng. Tôi hạnh phúc và tự hào là một người Việt Nam nhỏ bé đã đạt được ý nguyện mà tôi ấp ủ. Đôi chân nhỏ bé và trái tim tôi không đền đáp được những gì đã nhận từ quê hương thứ hai này. Tôi lại mang ơn thêm miền đất hứa - đã cho tôi toại nguyện thêm một ước mơ.
*2. Viết từ Thành Phố Mật Ong của Cali
“Trước khi lên đường băng qua đoạn sa mạc chót của Cali, David và Sinh có ghé chợ Wal-Mart để sắm sửa lần cuối, vì đoạn đường 70 dặm sắp tới sẽ không có bất kỳ một quán xá nào. Vì thế hai anh em chủ yếu mua nước và bánh mì để ăn dọc đường. Trên đường ngang qua Westmoreland, Sinh gặp một người Mỹ trắng tên Andy Stein sinh sống ở San Francisco. Anh ta đã giúp Sinh nhiều rất nhiều thứ, đặc biệt là anh đã rất sốt sắng trong việc giúp Sinh liên lạc với báo chí. Điều bất ngờ nhất là chiếc phong bì của anh với lời nhắn kỹ: “Bạn chỉ được phép mở phong bì sau khi tôi đã đi xa.” Kết quả là trong phong bì có một tấm thiệp, tên họ, số phone, email, và một món quà 100 Mỹ kim.
Sinh cũng gặp những người công nhân làm việc trên những cánh đồng trồng rau cải. Họ là những người di dân gốc Mexico, Sinh đã tặng họ quà bánh mà Andy Stein cho Sinh lúc ban nãy. Nhìn họ vất vả, Sinh nhớ đến những ngày gian khổ của mình khi còn ở Việt Nam.
Hôm nay, Sinh đã đến thành phố Westmoreland. Một phố nhỏ hẹp nhưng sạch và đẹp lắm. Đặc biệt đây là thành phố nổi tiếng về mật ong của Hoa Kỳ. Năm nào họ cũng có lễ hội Mật Ong tổ chức ở đây. Sinh đã xin điện tại một tiệm sửa xe để sử dụng máy vi tính. Nhìn chung thì càng ngày càng thấy nôn nao khi tiến về gần đến đích. David sức khỏe rất tốt. Tuy có phần mệt mỏi (đặc biệt là David rất muốn về nhà nghỉ kỳ lễ Halloween.) Sinh hơi buồn và lo lắng, nhưng phải thu xếp để chuyến đi hoàn thành tốt đẹp. David sẽ bay về nhà nghỉ hai tuần (từ 23/10 đến 6/11). David nhớ nhà, Sinh cũng nhớ nhà, nhưng phải cố gắng. Sinh sẽ sử dụng thời gian David vắng mặt để đi bộ tại những thành phố lớn của Cali như San Francisco, Los Angeles, Long Beach, Sacramento và Hollywood. Sinh mong là sẽ không gặp trở ngại tại những thành phố này.
Tối hôm qua ăn cơm với ông Mitch Meddler. Ông rất tốt, lo lắng cho Sinh và David rất nhiều. Nghe ông nói mà mừng, thành phố San Diego rất nặng tình với Quân đội. Shore To Shore sẽ được đón tiếp thân tình tại đây vào hai ngày 7 và 8 tháng 11. Trong hai ngày đó, Viện Bảo Tàng Tưởng Niệm San Diego (Memorial Museum), Tổ chức thiện nguyện Memorial World, và Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAMA (Vietnamese American Military Association) sẽ cùng phối hợp tổ chức đón mừng Shore To Shore hoàn thành.
Nắng ở Westmoreland vẫn gắt. Nhưng nhiệt độ đã hạ thấp khá nhiều. Cảnh quan ở Cali nhìn chung là đẹp. Halloween cũng đã sắp về đến rồi. Nhớ nhà. Nhưng cố nén lòng. Con đường trước mặt sẽ vẫn còn chút gian nan. David và Sinh sẽ lại đi qua một sa mạc khác của Cali. Sẽ lại có những đụn cát khổng lồ. Những rặng núi cao ngất. Sinh cũng mong là sẽ được đi ngang qua những vườn cây ăn trái nổi tiếng của Cali. Trước mắt thì Sinh đã nhìn thấy những cánh đồng cỏ alfalfa xanh rậm xanh rì ngút ngàn. Sinh đã nhìn thấy những cánh đồng broccoli, cải bắp, rau spinach, mía, chà là, mận, nho, cam, bưởi... Sinh mong là mình sẽ được nhìn thấy những vườn cam, vườn táo...
Chuyến đi vẫn nhích từng dặm. Lộ trình vẫn phải tiếp tục. David và Sinh vẫn rong ruổi trên con đường sa mạc. Sinh nhớ mọi người, anh chị em đã dốc lòng cho David và Sinh thực hiện project này. Càng nghĩ càng thấm thía. Càng thấy mình thật hết sức may mắn.
Nguyễn Thơ Sinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.