Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ Về Đích

25/10/200900:00:00(Xem: 5002)

Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ Về Đích

Nguyễn Thơ Sinh

Từ trái: Khời hành từ Jacksonville-Florida, Nguyễn Thơ Sinh đã về tới California sau 12 tuần lễ đi bộ. Lính cứu hoả tại San Diego chào mừng người cựu chiến binh hai dòng máu Mỹ Việt đi bộ bờ liền bờ.

LTS: Một người trẻ lai hai dòng máu Việt-Mỹ đang hoàn tất cuộc hành trình đi bộ 2,600 dặm xuyên lục địa Hoa Kỳ để tri ân nước Mỹ và tôn vinh người lính.
Tháng Sáu 2009, Nguyễn Thơ Sinh, một cựu chiến binh đang sửa soạn luận án tiến sĩ, đã khởi hành từ Jacksonville-Florida, cùng một bạn đường là David,đi về miền Tây. Vai vác cờ Hoa Kỳ, lưng mang bảng ghi dòng chữ: "Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!"  sau 11 tuần lễ, đã đến chặng chót là California.  
Chi tiết về cuộc hành trình  xin xem bài của Phan, một huynh trưởng của báo Trẻ từ Dallas dành cho trang Viết Về Nước Mỹ cùng số báo này. Sau đây là phần tường trình  đặc biệt do chính Nguyễn Thơ Sinh viết được anh chuyển tới Việt Báo.

*1. Viết từ Ramona,California:  Bờ Liền Bờ.
Là trẻ lai từ cuộc chiến tại Việt Nam, được đến Hoa Kỳ, có một cuộc sống tốt đẹp và ổn định, được đi học, được theo đuổi những hoài bão mơ ước của mình, tôi luôn khao khát được làm một cái gì đó to lớn hơn chính bản thân mình để cảm ơn Hoa Kỳ, quê cha của tôi, và cũng là quê hương thứ hai của nhiều người Mỹ gốc Việt như tôi.
   Khao khát được làm một cái gì đó to lớn hơn chính bản thân mình để cảm tạ Hoa Kỳ luôn cháy trong tôi như một ngọn lửa âm ỉ không thể nào dập tắt được. Vì thế, sau khi giải ngũ khỏi Vệ binh quốc gia, tôi nhận việc đi ghi đồng hồ nước cho Sở thủy cục thành phố Fort Worth, Texas. Những ngày tháng ấy, tôi nghĩ đến chuyện nếu có đủ thời gian, tôi sẽ đi bộ ngang lục địa Bắc Mỹ để cảm ơn Hoa Kỳ. Và tôi đã nói với sếp của tôi như thế. Ông ta chỉ nhìn tôi rồi cười: Sound great! Nhưng tôi đọc được sự khôi hài trong câu nói ấy.
   Là con lai Mỹ-Việt, cha tôi là lính Mỹ. Tôi luôn nghĩ đến công lao của những người lính đã chiến đấu để bảo vệ lý tưởng Tự Do của Hoa Kỳ. Bản thân tôi cũng là cựu chiến binh Mỹ, tôi hiểu ý nghĩa của bộ quân phục cũng như những cống hiến của những thế hệ người lính đối với Hoa Ky và thế giơ81i. Đó là lý do tại sao trên vai mình tôi vác lá cờ Hoa Kỳ và sau lưng tôi là tấm bảng mang dòng chữ: "Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!" (Bờ Liền Bờ: Đi Bộ Ngang Nước Mỹ Để Tôn Vinh Những Người Lính!)
   Ban đầu tôi định đi từ San Diego, California qua Jacksonville, Florida. Nhưng vì khởi hành vào mùa hè nên tôi không thể đi được vì phải vượt qua sa mạc Cali, Arizona, và New Mexico trong mùa hè thì không chịu nổi. Tôi đã đổi lịch trình và đi từ Bờ Đông sang Bờ Tây. Hành trình xuyên lục địa này dài 2,600 dặm. Với tôi, là một cuộc hành trình đầy gian nan, nhưng đây cũng là một bài học từ những bước chân… từ ngày Tốt nghiệp là ngày tôi nhận được tình thương và sự ủng hộ to lớn của cả người Việt lẫn người Mỹ.
   Có người bảo tôi: "Đây là cách tốt nhất để đền đáp công ơn của Hoa Kỳ." Nhưng tôi chẳng đền đáp được một điều gì cả, ngược lại, tôi càng nhận được nhiều hơn nữa từ Hoa Kỳ sau chuyến đi này. Mãi mãi mình sẽ chẳng bao giờ đền đáp được. Tôi chỉ biết mình thật may mắn được là công dân Hoa Kỳ. Bài học từ cuộc hành trình này là việc tôi đã thực hiện được một điều mình luôn khao khát. Tôi đã thấy nhiều người Mỹ rơi nước mắt khi họ nghe tôi kể về những gian khổ mà tôi gặp phải trên đường đi. Hy vọng thông điệp tôi muốn gởi đi: Lòng biết ơn nước Mỹ và tri ân quân đội Hoa Kỳ sẽ rộng khắp.


   Bài học không sách vở mà tôi nhận được qua hành trình này là khi mọi người biết tôi là một người Mỹ gốc Việt, họ đã nhìn tôi thông cảm hơn. Những lời chúc bình an, lời khen tặng…, cả những tấm chân tình xuất phát từ đáy lòng. Tôi hạnh phúc và tự hào là một người Việt Nam nhỏ bé đã đạt được ý nguyện mà tôi ấp ủ. Đôi chân nhỏ bé và trái tim tôi không đền đáp được những gì đã nhận từ quê hương thứ hai này. Tôi lại mang ơn thêm miền đất hứa - đã cho tôi toại nguyện thêm một ước mơ.
*2. Viết từ Thành Phố Mật Ong của Cali
“Trước khi lên đường băng qua đoạn sa mạc chót của Cali, David và Sinh có ghé chợ Wal-Mart để sắm sửa lần cuối, vì đoạn đường 70 dặm sắp tới sẽ không có bất kỳ một quán xá nào. Vì thế hai anh em chủ yếu mua nước và bánh mì để ăn dọc đường. Trên đường ngang qua Westmoreland, Sinh gặp một người Mỹ trắng tên Andy Stein sinh sống ở San Francisco. Anh ta đã giúp Sinh nhiều rất nhiều thứ, đặc biệt là anh đã rất sốt sắng trong việc giúp Sinh liên lạc với báo chí. Điều bất ngờ nhất là chiếc phong bì của anh với lời nhắn kỹ: “Bạn chỉ được phép mở phong bì sau khi tôi đã đi xa.” Kết quả là trong phong bì có một tấm thiệp, tên họ, số phone, email, và một món quà 100 Mỹ kim.
Sinh cũng gặp những người công nhân làm việc trên những cánh đồng trồng rau cải. Họ là những người di dân gốc Mexico, Sinh đã tặng họ quà bánh mà Andy Stein cho Sinh lúc ban nãy. Nhìn họ vất vả, Sinh nhớ đến những ngày gian khổ của mình khi còn ở Việt Nam.
Hôm nay, Sinh đã đến thành phố Westmoreland. Một phố nhỏ hẹp nhưng sạch và đẹp lắm. Đặc biệt đây là thành phố nổi tiếng về mật ong của Hoa Kỳ. Năm nào họ cũng có lễ hội Mật Ong tổ chức ở đây. Sinh đã xin điện tại một tiệm sửa xe để sử dụng máy vi tính. Nhìn chung thì càng ngày càng thấy nôn nao khi tiến về gần đến đích. David sức khỏe rất tốt. Tuy có phần mệt mỏi (đặc biệt là David rất muốn về nhà nghỉ kỳ lễ Halloween.) Sinh hơi buồn và lo lắng, nhưng phải thu xếp để chuyến đi hoàn thành tốt đẹp. David sẽ bay về nhà nghỉ hai tuần (từ 23/10 đến 6/11). David nhớ nhà, Sinh cũng nhớ nhà, nhưng phải cố gắng. Sinh sẽ sử dụng thời gian David vắng mặt để đi bộ tại những thành phố lớn của Cali như San Francisco, Los Angeles, Long Beach, Sacramento và Hollywood. Sinh mong là sẽ không gặp trở ngại tại những thành phố này.
Tối hôm qua ăn cơm với ông Mitch Meddler. Ông rất tốt, lo lắng cho Sinh và David rất nhiều. Nghe ông nói mà mừng, thành phố San Diego rất nặng tình với Quân đội. Shore To Shore sẽ được đón tiếp thân tình tại đây vào hai ngày 7 và 8 tháng 11. Trong hai ngày đó, Viện Bảo Tàng Tưởng Niệm San Diego (Memorial Museum), Tổ chức thiện nguyện Memorial World, và Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAMA (Vietnamese American Military Association) sẽ cùng phối hợp tổ chức đón mừng Shore To Shore hoàn thành.
Nắng ở Westmoreland vẫn gắt. Nhưng nhiệt độ đã hạ thấp khá nhiều. Cảnh quan ở Cali nhìn chung là đẹp. Halloween cũng đã sắp về đến rồi. Nhớ nhà. Nhưng cố nén lòng. Con đường trước mặt sẽ vẫn còn chút gian nan. David và Sinh sẽ lại đi qua một sa mạc khác của Cali. Sẽ lại có những đụn cát khổng lồ. Những rặng núi cao ngất. Sinh cũng mong là sẽ được đi ngang qua những vườn cây ăn trái nổi tiếng của Cali. Trước mắt thì Sinh đã nhìn thấy những cánh đồng cỏ alfalfa xanh rậm xanh rì ngút ngàn. Sinh đã nhìn thấy những cánh đồng broccoli, cải bắp, rau spinach, mía, chà là, mận, nho, cam, bưởi... Sinh mong là mình sẽ được nhìn thấy những vườn cam, vườn táo...
Chuyến đi vẫn nhích từng dặm. Lộ trình vẫn phải tiếp tục. David và Sinh vẫn rong ruổi trên con đường sa mạc. Sinh nhớ mọi người, anh chị em đã dốc lòng cho David và Sinh thực hiện project này. Càng nghĩ càng thấm thía. Càng thấy mình thật hết sức may mắn.
Nguyễn Thơ Sinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.