Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam Ra Thông Cáo Báo Chí

21/10/200900:00:00(Xem: 3270)

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam Ra Thông Cáo Báo Chí: Kêu Gọi Người Việt Tị Nạn Bảo Vệ Di Tích Thuyền Nhân
Buổi trao tặng ngân phiếu 5.000 Úc kim cứu trợ đợt một  cho đại diện Thống đốc tỉnh Riau, tại phi trường quốc tế Nadim, quận Batam, ngày 13-10-2009.Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam phổ biến Thông Cáo Báo Chí kêu gọi người Việt tị nạn hải ngoại cùng góp tay bảo vệ các di tích thuyền nhân tại các trại tị nạn ở Đông Nam Á. Nguyên văn Thông Cáo Báo Chí như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Kính thưa quý đồng hương, những tin tức gần đây từ trong và ngoài Việt Nam cho biết nhà cầm quyền Hà Nội một mặt dâng bán lãnh thổ, một mặt mở cửa cho Trung Cộng ào ạt vào nước vừa phân phối hàng hóa độc hại giết dần mòn các thế hệ tương lai, vừa chiếm lấy công ăn việc làm của người dân, một mặt đàn áp tất cả các phong trào yêu nước, tự do, dân chủ khắc nghiệt hơn thời nô lệ Hán - Minh và thời đô hộ Pháp, mặt khác qua hình thức Visa nhập cảnh kiểm soát và ngăn cản người Việt hải ngoại về nước (nhưng mở cửa cho người bản địa Trung quốc), xem người Việt hải ngoại là kẻ thù, người Việt hải ngoại trở thành người ngoại quốc trên tổ quốc của chính mình. Nhà cầm quyền CSVN không chăm lo phúc lợi của người dân trong nước, nhưng đầu tư rất lớn tiền bạc để đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại, kể cả những nơi xa xôi hẻo lánh như hoang đảo Bidong, Galang. Năm 2005 bia tưởng niệm thuyền nhân đã được dựng lên một ở trại tỵ nạn Bidong (Malaysia) và một ở trại tỵ nạn Galang vào cuối tháng 3. Hai nơi này là di tích trại tỵ nạn cũ. Thế nhưng chỉ hai tháng sau, nhà cầm quyền Hà Nội đã áp lực chính phủ Indonesia và chính phủ Malaysia triệt hạ hai bia tưởng niệm này lại vu khống rằng nội dung bia tưởng niệm làm phương hại đến uy tín của chính phủ Hà Nội và sự bang giao của hai quốc gia. Hành động vô nhân đạo, vô lương tâm này đã bị cộng đồng người Việt hải ngoại lên án gắt gao. Sự việc sau đấy tạm lắng đọng, tưởng rằng Hà Nội đã ăn năn hối cải và sửa sai. Thế nhưng, 4 năm sau, song song với chiến dịch tuyên truyền hợp tác và về nước làm ăn, kêu gọi sự đóng góp từ thiện hải ngoại cho Việt Nam, kêu gọi người Việt hải ngoại khép lại quá khứ xoá bỏ hận thù, vào tháng 7 – 2009 trong hai số báo liên tiếp, uất ức vì bị Hà Nội can thiệp vào nội bộ nước mình, tờ Jakarta Post đã loan tin Hà Nội lại áp lực Indonesia đóng cửa vĩnh viễn di tích tỵ nạn tại Galang, đây là di tích tỵ nạn duy nhất còn sót lại trong vùng Đông Nam Á. Bài báo cũng tiết lộ rằng từ năm 2005 Hà Nội đã liên tiếp áp lực Indonesia không được quảng bá di tích này trên thế giới, điều đó đã làm thiệt hại rất lớn đến thu nhập của nền du lịch tại quận hạt Batam nơi có đảo Galang.


Trước sự kiện này cộng đồng người Việt hải ngoại không thể khoanh tay đứng nhìn Hà Nội ngày càng gia tăng áp lực phá hoại, một lần nữa chúng ta bắt buộc phải lên tiếng phản đối và tố cáo trước dư luận quốc tế. Một Uỷ ban bao gồm Đại diện BCH Liên Hiệp Người Việt Hoa Kỳ, Canada, Pháp và Úc cùng với tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân đã cùng phối hợp hành động, kháng thư và Thỉnh nguyện thư đã được soạn thảo và gửi đến những nơi cần thiết. Ngày 13-8-2009, Thỉnh nguyện thư đã được gửi đăng trên mạng lưới toàn cầu để đồng hương mọi nơi có thể ký tên ủng hộ. Trong vòng 55 ngày đã có gần 2000 chữ ký. Danh sách ủng hộ viên đã được đăng vào tập Thỉnh Nguyện Thư. Ngày 13-10-2009 phái đoàn người Việt hải ngoại do Văn Khố Thuyền Nhân tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch BCH CĐNV Tự do Liên bang Úc châu, phái đoàn đã chính thức đệ trình Thỉnh Nguyện Thư đến Cơ quan Phát triển Kỹ nghệ tại Batam (BIDA), đơn vị hành chánh cao nhất tại vùng Batam, nơi có di tích trại tỵ nạn Galang. Ngày 14-10, Thỉnh Nguyện Thư cũng đã được đệ trình cho Giám đốc Sở Du Lịch tỉnh Riau. Nhân chuyến đi, Ông Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do Liên bang Úc châu cũng đã chính thức ký tặng ngân phiếu 5.000 Úc kim, số tiền quyên góp trong một tuần lễ trước khi rời Úc, và trao tận tay đại diện Thống đốc tỉnh Riau phụ trách công tác cứu trợ, để giúp đỡ trợ nạn nhân động đất tại Padang, Indonesia.
Được biết chiến dịch vận động cứu trợ nạn nhân động đất tại Indonesia và các chiến dịch vận động nhân đạo rộng lớn khác sẽ được phát động trong thời gian sắp tới trong tinh thần đền ơn đáp nghĩa. Đồng thời, một Uỷ ban Bảo vệ Di tích cũng sẽ được thành lập để nghiên cứu những biện pháp nhằm phục hồi và bảo vệ di tích tỵ nạn trong khu vực Đông Nam Á một cách hữu hiệu và toàn diện hơn.
Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam kính thông báo cùng đồng hương người Việt khắp nơi về sự kiện này, kính mong quý đồng hương mạnh mẽ ủng hộ những chiến dịch sắp tới trong tinh thần đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ di tích lịch sử và nhân đạo không riêng của người tỵ nạn Đông Dương, mà còn là di tích nhân đạo và lịch sử của người dân bản xứ và của cả thế giới vì đã chung lòng cưu mang cứu vớt hàng triệu người giữa cơn nguy khốn trong hơn một phần tư thế kỷ.
Melbourne ngày 18 tháng 10 năm 2009
TM. BAN GIÁM ĐỐC VKTNVN
TRẦN ĐÔNG
email: dongthtran@yahoo.com.au
web: www.vktnvn.com
Ph: +61 403 578 467

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.