Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston Diễn Hành Ngày Cám Ơn Quân Nhân Việt Mỹ: Nhiều Du Học Sinh Việt Nam Diễn Hành Với Rừng Cờ Vàng

16/10/200900:00:00(Xem: 2723)

Houston Diễn Hành Ngày Cám Ơn Quân Nhân Việt Mỹ: Nhiều Du Học Sinh Việt Nam Diễn Hành Với Rừng Cờ Vàng

Hình ảnh sinh động Ngục tù CS diễn lại ở Houston.


Phóng viên KBC Hải Ngoại tường trình từ Houston
Chưa đến ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (11/11/2009), nhưng các anh chị thuộc thế hệ 1.5 và thế hệ 2 đã tổ chức một ngày vinh danh các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham gia cuộc chiến chống Cộng bảo vệ Tư Do trước năm 1975.
Ngày vinh danh này do Hội Chuyên Gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Từ 12 giờ là cuộc diễn hành trên đoạn đường Bellaire từ góc Kirkwood cho đến góc đường Boon. Sau đó là các lễ chào cờ, truy điệu và choàng vòng hoa cho các chiến sĩ Việt Mỹ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ . Buổi chiều tối, ban Tổ chức khoản đãi cơm tối tại khu siêu thị Hồng Kông, và sẽ có đốt pháo bông.
Sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 10, 2009, hàng ngàn người đã đổ xô về con đường Bellaire huyết mạch, nơi tập trung các khu buôn bán người Việt tị nạn. Tại góc đường Bellaire và Kirkwood, dưới cơn mưa nhẹ, các quân nhân thuộc mọi binh chủng VNCH trong đủ màu áo đã tập trung thành hang ngũ chờ xuất phát.
Có hơn 130 đơn vị ghi danh diễn hành. Phiá Việt Nam, chúng tôi thấy các quân trường: Võ Bị, Chiến Tranh Chính Trị, Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân. Các quân binh chủng: Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động, Nhảy Dù, Thiết Giáp, Quân Cảnh… Phiá Mỹ có nhiều đơn vị, đặc biệt là một nhóm các cựu chiến binh thuộc Lữ đoàn Không Kỵ từng tham gia trận đánh Ia Drang, các cựu chiến binh Lực Lượng Đặc Biệt.
Các đơn vị dân sự thì có Cộng Đồng Việt Nam tại Houston, các đài Truyền Hình, Truyền Thanh, các học sinh Trung Học, Gia đình Mỹ Việt, Đặc biệt có một nhóm các em du học sinh Việt Nam cũng tham dự với cờ vàng trên tay.
Lúc 12 giờ, hai chiếc trực thăng của Lục Quân Mỹ bay qua lại trên đường Bellair, gợi nhớ âm thanh những ngày chiến đấu, chuyển quân, tiếp tế, tải thương ngày nào xa xưa…
Đoàn diễn hành đi giữa tiếng reo hò hoan hô của hàng ngàn dồng bào và cư dân địa phương đứng vẩy cờ hai bên đường. Cảm động nhất là hình ảnh chiếc cũi đặt trên xe kéo. Trong cũi có một người lính VNCH đang bị xiềng chặt cả hai tay, máu me đổ ra trên người. Hia bên xe là những thường dân aó quần rách rưới, đau khổ vì bị đàn áp bởi chế độ Cộng Sản.


Tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ có đặt bàn thờ Tổ Quốc. Quan khác tham dự phía Việt Nam có Cựu Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (Nguyên Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1), Cựu Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn (Tư Lệnh Cảnh Sát Thủ Đô), Cựu Đại Tá Trương Như Phùng, .. Phiá Hoa Kỳ có Đại Tá Morewood (Bộ Tư Lệnh Texas National Guard), một Đại tá Không Quân và nhiều vị khác. Nữ ca sĩ Minh Hiếu, phu nhân cố Trung Tướng Vĩnh Lộc cũng có mặt trong hàng ghế quan khách.
MC hôm nay là cô Nguyễn Khoa Diệu Thảo (cháu của cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam), Hải quân Thiếu tá Chris Phan (US Navy)
Chương trình vinh danh tại khuôn viên Tượng đài bắt đầu bắng lễ nghi chào cờ, mặc niệm, đặt vòng hoa. Kế đó, là lời cám ơn của thế hệ sau gửi đến các bậc cha chú là những người đã chiến đấu, hy sinh để các cháu có được ngày hôm nay. Sau đó là các phát biểu ngắn của các vị khách danh dự và kết thúc bằng phần choàng vòng hoa cho các chiến sĩ Việt Mỹ tham dự diễn hành.
Ngày vinh danh thành công mỹ mãn. Đồng bào đều khen ngơi các chiến sĩ QLVNCH tuy đã cao tuổi, nhưng còn uy nghi phong độ. Đông nhất có thể kể đoàn Cựu SVSQ Thủ Đức và đoàn Cựu SVSQ/CTCT. Các hội đoàn đều cố gắng sắm sửa quân phục đẹp mắt và đúng kiểu. Tuy nhiên còn vài điểm sai dót, xin nêu ra để rút kinh nghiệm cho các lần tổ chức về sau:
1- Quân phục, phù hiệu nên cố gắng đúng cách. Vì lý do nào đó mà phải tự chế, thì nên làm cho đúng mẫu và đồng nhất. Không nên đeo những phù hiệu mà trước đây không có trong QLVNCH.
2- Trong buổi lễ của tập thể Quân đội, tại khán đài chính nơi hành lễ, toná Quốc Quân Kỳ chính thức chỉ nên có Quốc Kỳ (Việt và Mỹ) và Quân Kỳ QLVNCH. Không vì lý do hội đoàn mình lãnh nhiệm vụ thủ kỳ mà đưa quân kỳ của mình vào đó. Vì như thế là sai nguyên tắc, lễ nghi.

Các em Du học sinh Việt Nam cũng tham dự diễn hành với cờ vàng.

3- Khi các em du sinh tham gia vào lễ hội của mình, đó là triệu chứng tốt đẹp. Đồng bào nên có lời hoan hô chứ không nên có thái độ bất thân thiện nào đó làm cho các em thấy mình bị gạt ra.
Xin mời quý vị vào Youtube để xem đoạn phim ngắn về cuộc diễn hành.
http://www.youtube.com/watch"v=H7o9XdyPRIc
(Tin và hình do nhà văn Đỗ Văn Phúc gửi.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.