Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston Diễn Hành Ngày Cám Ơn Quân Nhân Việt Mỹ: Nhiều Du Học Sinh Việt Nam Diễn Hành Với Rừng Cờ Vàng

16/10/200900:00:00(Xem: 2192)

Houston Diễn Hành Ngày Cám Ơn Quân Nhân Việt Mỹ: Nhiều Du Học Sinh Việt Nam Diễn Hành Với Rừng Cờ Vàng

Hình ảnh sinh động Ngục tù CS diễn lại ở Houston.


Phóng viên KBC Hải Ngoại tường trình từ Houston
Chưa đến ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (11/11/2009), nhưng các anh chị thuộc thế hệ 1.5 và thế hệ 2 đã tổ chức một ngày vinh danh các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham gia cuộc chiến chống Cộng bảo vệ Tư Do trước năm 1975.
Ngày vinh danh này do Hội Chuyên Gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Từ 12 giờ là cuộc diễn hành trên đoạn đường Bellaire từ góc Kirkwood cho đến góc đường Boon. Sau đó là các lễ chào cờ, truy điệu và choàng vòng hoa cho các chiến sĩ Việt Mỹ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ . Buổi chiều tối, ban Tổ chức khoản đãi cơm tối tại khu siêu thị Hồng Kông, và sẽ có đốt pháo bông.
Sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 10, 2009, hàng ngàn người đã đổ xô về con đường Bellaire huyết mạch, nơi tập trung các khu buôn bán người Việt tị nạn. Tại góc đường Bellaire và Kirkwood, dưới cơn mưa nhẹ, các quân nhân thuộc mọi binh chủng VNCH trong đủ màu áo đã tập trung thành hang ngũ chờ xuất phát.
Có hơn 130 đơn vị ghi danh diễn hành. Phiá Việt Nam, chúng tôi thấy các quân trường: Võ Bị, Chiến Tranh Chính Trị, Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân. Các quân binh chủng: Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động, Nhảy Dù, Thiết Giáp, Quân Cảnh… Phiá Mỹ có nhiều đơn vị, đặc biệt là một nhóm các cựu chiến binh thuộc Lữ đoàn Không Kỵ từng tham gia trận đánh Ia Drang, các cựu chiến binh Lực Lượng Đặc Biệt.
Các đơn vị dân sự thì có Cộng Đồng Việt Nam tại Houston, các đài Truyền Hình, Truyền Thanh, các học sinh Trung Học, Gia đình Mỹ Việt, Đặc biệt có một nhóm các em du học sinh Việt Nam cũng tham dự với cờ vàng trên tay.
Lúc 12 giờ, hai chiếc trực thăng của Lục Quân Mỹ bay qua lại trên đường Bellair, gợi nhớ âm thanh những ngày chiến đấu, chuyển quân, tiếp tế, tải thương ngày nào xa xưa…
Đoàn diễn hành đi giữa tiếng reo hò hoan hô của hàng ngàn dồng bào và cư dân địa phương đứng vẩy cờ hai bên đường. Cảm động nhất là hình ảnh chiếc cũi đặt trên xe kéo. Trong cũi có một người lính VNCH đang bị xiềng chặt cả hai tay, máu me đổ ra trên người. Hia bên xe là những thường dân aó quần rách rưới, đau khổ vì bị đàn áp bởi chế độ Cộng Sản.


Tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ có đặt bàn thờ Tổ Quốc. Quan khác tham dự phía Việt Nam có Cựu Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (Nguyên Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1), Cựu Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn (Tư Lệnh Cảnh Sát Thủ Đô), Cựu Đại Tá Trương Như Phùng, .. Phiá Hoa Kỳ có Đại Tá Morewood (Bộ Tư Lệnh Texas National Guard), một Đại tá Không Quân và nhiều vị khác. Nữ ca sĩ Minh Hiếu, phu nhân cố Trung Tướng Vĩnh Lộc cũng có mặt trong hàng ghế quan khách.
MC hôm nay là cô Nguyễn Khoa Diệu Thảo (cháu của cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam), Hải quân Thiếu tá Chris Phan (US Navy)
Chương trình vinh danh tại khuôn viên Tượng đài bắt đầu bắng lễ nghi chào cờ, mặc niệm, đặt vòng hoa. Kế đó, là lời cám ơn của thế hệ sau gửi đến các bậc cha chú là những người đã chiến đấu, hy sinh để các cháu có được ngày hôm nay. Sau đó là các phát biểu ngắn của các vị khách danh dự và kết thúc bằng phần choàng vòng hoa cho các chiến sĩ Việt Mỹ tham dự diễn hành.
Ngày vinh danh thành công mỹ mãn. Đồng bào đều khen ngơi các chiến sĩ QLVNCH tuy đã cao tuổi, nhưng còn uy nghi phong độ. Đông nhất có thể kể đoàn Cựu SVSQ Thủ Đức và đoàn Cựu SVSQ/CTCT. Các hội đoàn đều cố gắng sắm sửa quân phục đẹp mắt và đúng kiểu. Tuy nhiên còn vài điểm sai dót, xin nêu ra để rút kinh nghiệm cho các lần tổ chức về sau:
1- Quân phục, phù hiệu nên cố gắng đúng cách. Vì lý do nào đó mà phải tự chế, thì nên làm cho đúng mẫu và đồng nhất. Không nên đeo những phù hiệu mà trước đây không có trong QLVNCH.
2- Trong buổi lễ của tập thể Quân đội, tại khán đài chính nơi hành lễ, toná Quốc Quân Kỳ chính thức chỉ nên có Quốc Kỳ (Việt và Mỹ) và Quân Kỳ QLVNCH. Không vì lý do hội đoàn mình lãnh nhiệm vụ thủ kỳ mà đưa quân kỳ của mình vào đó. Vì như thế là sai nguyên tắc, lễ nghi.

Các em Du học sinh Việt Nam cũng tham dự diễn hành với cờ vàng.

3- Khi các em du sinh tham gia vào lễ hội của mình, đó là triệu chứng tốt đẹp. Đồng bào nên có lời hoan hô chứ không nên có thái độ bất thân thiện nào đó làm cho các em thấy mình bị gạt ra.
Xin mời quý vị vào Youtube để xem đoạn phim ngắn về cuộc diễn hành.
http://www.youtube.com/watch"v=H7o9XdyPRIc
(Tin và hình do nhà văn Đỗ Văn Phúc gửi.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.