Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Tài Chánh Thượng Viện: Ok Đề Án Y Tế Toàn Dân Baucus

14/10/200900:00:00(Xem: 1699)

UB Tài Chánh Thượng Viện: OK Đề Án y Tế Toàn Dân BauCus; Tỉ Phiếu 14-9; TNS Cộng Hòa Snowe Bỏ Phiếu Thuận Y Tế Toàn Dân


WASHINGTON  -      Với sự  hậu thuẫn của một Nghị Sĩ Cộng Hòa duy nhất, hôm Thứ Ba Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện đã thông qua đề án y tế toàn dân khiến mục đích bảo hiểm y tế sâu rộng và lớn lao của Tổng Thống Barack Obama tiến tới gần chỗ trở thành luật.
Cuộc bỏ phiếu tại Ủy Ban Tài  Chánh Thượng  Viện ở tỉ số 14-9, với Thượng Nghị Sĩ Snowe tham gia vào trong số toàn bộ 13 nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ. Trong dấu hiệu của trận chiến chính trị lâu dài trước mắt, tất cả những nghị sĩ Cộng Hòa khác trong Ủy Ban đều bỏ phiếu chống.
Nghị sĩ Max Baucus tuyên bố "Đã đến lúc chúng ta làm cho xong việc này". Nhà lập pháp của tiểu bang Montana nhấn mạnh "Đây là cơ hội để chúng ta làm nên lịch sử - hãy cải tổ để kiểm soát chi phí và để mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ với toàn thể công dân".
Cơ hội chấp thuận đề án cải tổ tại ủy ban tài chính đưa việc chỉnh đốn hệ thống y tế đến gần thực tế hơn sau nhiều thập niên. 4 ủy ban khác của 2 Viện lập pháp đã hoàn tất các dự thảo từ trước Tháng Tám và công luận chú ý tới đề luật của ủy ban tài chính Thượng Viện từ mấy tháng qua, bởi ủy ban này gồm nhiều vị dân cử chủ trương ôn hoà, hưá hẹn tìm kiếm đuợc hậu thuẫn tại khoáng đại Thượng Viện.
Sáng kiến Baucus dự chi 829 tỉ MK trong 10 năm lần đầu tiên đòi hỏi mọi người mua bảo hiểm sức khoẻ và kềm hãm chi phí y tế trong dài hạn. Nhưng, vẫn còn 1 số câu hỏi về khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho các giới tự làm chủ với lợi tức trung bình.
Nhiều việc cần đuợc dàn xếp trước khi đề luật hoàn chỉnh đuợc chuyển tới bàn giấy của TT Obama, nhưng quyết định của ủy ban tài chính Thượng Viện là cột mốc có ý nghĩa sau nhiều lần trì hoãn trong tiến trình vận động không thành công của nghị sĩ Baucus nhắm tới 1 văn bản có hậu thuẫn lưỡng đảng.
Với đa số 13/10 của phe DC tại ủy ban tài chính Thượng Viện, kết quả biểu quyết có thể đoán trước. Vấn đề lớn còn lại là nghị sĩ CH Olympia Snowe bỏ phiếu thuận hay không. Bà Snowe chưa tỏ ý định và còn đặt ra 1 số câu hỏi về kỹ thuật với giám đốc Phòng ngân sách QH đến dự buổi họp sáng Thứ Ba theo yêu cầu của bà. Về phiá đảng CH, nghị sĩ Chuck Grassley tin rằng đề án Baucus sẽ làm tăng bảo phí.


Theo nhận xét của giám đốc Phòng ngân sách QH Douglas Elmendorf, ảnh hưởng của sáng kiến cải tổ của nghị sĩ Baucus là chưa thể biết, tuy các biện pháp giảm thuế có thể kiểm soát các chi phí.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Nghị Sĩ Snowe thuộc Đảng Cộng Hoà trong Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện đã ủng hộ đề án cải tổ y tế. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Tin mới nhận cho biết nghị sĩ CH Olympia quyết định bỏ phiếu thuận đề luật cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ của ủy ban tài chính Thượng Viện, dự chi 829 tỉ MK trong 10 năm.
Bà Snowe là 1 trong "Gang of Six" đã thương lượng các biện pháp cải tổ trong nhiều tháng tại ủy ban tài chính, trong thời gian qua là 1 trong vài nhà lập pháp CH có ý định hậu thuẫn sáng kiến Baucus. Bà tuyên bố trưa Thứ Ba "Công chúng quan ngại về những việc chúng ta làm để thay đổi, đồng thời cũng mong muốn chúng ta tiếp tục làm việc, và đó là lý do để tôi bỏ phiếu thuận."  Bà Snowe nói thêm "Tôi làm việc này với 1 số bảo lưu, vì tôi chia sẻ với các đồng viện cùng đảng CH về sự không yên tâm với những gì sẽ diễn ra tại khoáng đại Thượng Viện, và về cách dự thảo của ủy ban tài chính sẽ đuợc hoà nhập như thế nào với đề án của ủy ban y tế, giáo dục, lao động và hưu liễm".
Phóng viên báo cáo : sau khi kế hoạch Baucus đuợc ủy ban tài chính thông qua, trọng tâm sẽ chuyển qua buổi họp kín tại văn phòng của thủ lãnh đa số Harry Reid.
Khác biệt giữa dự thảo của ủy ban tài chính và ủy ban kia là chương trình bảo hiểm công - ủy ban y tế, giáo dục dự trù bảo hiểm công để trực tiếp cạnh tranh với bảo hiểm tư, buộc bảo hiểm tư hạ lệ phí.
Tại phiên họp khoáng đại của Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid cần thu đủ túc số phiếu 60 để thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster) có thể nảy sinh.
Theo đề nghị dung hoà của bà Snowe, bảo hiểm công có thể đuợc thiết lập trong tương lai nếu cải tổ không mở rộng với hầu hết dân số và giới hạn chi phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.