Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Trường Hợp Lâm Sàng: Phản Ứng Insulin

03/10/200900:00:00(Xem: 6360)
Một Trường Hợp Lâm Sàng: Phản Ứng Insulin
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Nhân viên cấp cứu (paramedics) đưa một bệnh nhân đàn ông 68 tuổi vào phòng cấp cứu. Bệnh nhân không còn tỉnh táo. Bà vợ thấy bệnh nhân gần như bất tỉnh trong nhà, vội kêu nhân viên cứu cấp tới ngay. Thử máu bệnh nhân thấy đường xuống thấp còn 35. Nhân viên cấp cứu truyền D50, bệnh nhân có vẻ khá hơn. Sau khi truyền xong chai nước biển D50, bệnh nhân tỉnh dậy. Độ đo Glascow bất tỉnh (coma) là 15. Bệnh nhân trở lại bình thường. Bệnh nhân không than phiền gì nữa. Tiểu sử bệnh lý cho thấy bệnh nhân bị tiểu đường đang trị bằng Insulin. Bệnh nhân cũng bị cao mỡ, cao huyết áp. Không bị bệnh tim. Bệnh nhân từ chối những tiểu sử bệnh lý trước đây. Bệnh nhân đang dùng những thuốc như chích Insulin, uống Zantac, Antivert, và Prinivil.
Coi lại những cơ quan khác thì thấy bệnh nhân không bị nóng sốt, không mất cân, không than phiền đau đớn chỗ nào. Thị giác bình thường, không than phiền bị đau mắt. Tai mũi họng không thấy đau tai hay đau cổ họng. Về phần tim mạch không thấy bệnh nhân than đau ngực, không khó thở. Về phổi không thấy than ho, không thở ngắn, không tiếng khò khè, không có đàm rãi. Về bộ máy tiêu hoá, không bị oí, mửa, không tiêu chảy, không ói ra máu, không đi cầu phân đen. Về bộ phận đường tiểu: không bí tiểu, không tiểu buốt, không tiểu són. Về da: không nổi mẩn, không bị ngứa. Khám tổng quát từ khi bệnh nhân tới phòng cấp cứu đã tỉnh táo, cảnh giác, định hướng. Không bị vàng da. Đo nhiệt độ: 97 độ F, mạch 70, nhịp thở 18, huyết áp 178/74, độ bão hóa dưỡng khí (pulse oximetry) 100%. Đo độ bất tỉnh Glascow 15 hoàn toàn tốt.
Khám đầu, tai, mắt, mũi, họng: đầu không thấy gì. Tai không thấy gì bất thường. Khám mắt cũng vậy. Tròng mắt cử động bình thường. Khám đáy mắt bình thường. Tai bình thường. Mũi bình thường, Cổ mềm, cử động theo mọi chiều hướng bình thường. Ngực không thấy gì. Tim nhịp đập bình thường, không có tiếng thổi, không thất nhịp. Phổi trong. Bụng mềm không có gì bất thường. Chân tay bình thường. Hệ thần kinh ổn định. Tỉnh táo, trả lời mau lẹ. Không có hậu tai biến mạch máu não. Nói rõ ràng, Chân tay cử động bình thường. Không có chỗ nào bị liệt. Thử giây thần kinh từ II-XII bình thường.

Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu theo dõi từ 11:20 sáng tơi 2 giờ chiều. Bác sĩ cấp cứu coi lại những dấu hiệu huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ. Tất cả đều bình thường. Đếm lại bạch huyết cầu thấy tế bào trắng 12,000, hemoglobin 16. Thử nghiệm máu cho thấy chất điện phân bình thường. Bây giờ đường cao lên 149. Bệnh nhân ăn uống bình thường. Khám bệnh 2 giờ chiều thấy bệnh nhân tỉnh táo bình thường. Độ Glascow 15, bình thường. Bệnh nhân đòi về nhà. Mạch tim bây giờ là 67, nhịp thở 18. Huyết áp 118/61, và độ bão hoà dưỡng khí oxymetry là 95%. Bệnh nhân không còn triệu chứng gì, tỉnh táo, chân cử động bình thường, Bệnh nhân được xuất viện.
Định bệnh: Phản ứng thuốc Insulin. Yêu cầu bệnh nhân trở về bác sĩ gia đình bàn luận thuốc uống tiểu đường và thuốc chích insulin ngay. Bệnh nhân nên ăn thành nhiều bữa nhỏ. Bệnh nhân sẽ trở lại phòng cấp cứu nếu có bất cứ vấn đề gì. Người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đều được cho biết nếu muốn cần hỏi xin cứ hỏi. Bệnh nhân được xuất viện. Bệnh nhân bị phản ứng Insulin khi mức đường xuống thấp dưới 50mg/dl. Bị phản ứng insulin thường do chích lượng thuốc insulin quá lố hay uống thuốc giảm đường quá liều nhất là thuốc loại sulfonylurea. Bệnh nhân bị tiểu đường nặng hoặc bệnh nhân cố muốn cho đường xuống mức bình thường, dễ bị phản ứng insulin. Những triệu chứng nhẹ khi bị phản ứng insulin như bụng thấy đói, người thấy nóng. Triệu chứng trung bình như đổ mồ hôi, run chân tay, buồn bã, nhịp tim đâp nhanh, tim đập mạnh, nhức đầu. Khi bị nặng hơn nữa thấy chóng mặt, đầu óc nhầm lẫn, không tập trung được, tâm lý bất thường, cơ thể bứt rứt, bất tỉnh, chân tay run rẩy, kinh phong. Có trường hợp như bị triệu chứng tai biến mạch máu não, yếu nửa người, nói ngọng. Bệnh nhân trị bệnh bằng thuốc chích insulin có những triệu chứng về đêm khi đường xuống thấp như ưu trầm, sáng khó thức giấc, nhức đầu hay bứt rứt về buổi sáng, ra mồ hôi đêm cũng là những triệu chứng phản ứng insulin.
Bệnh nhân cần hỏi bác sĩ gia đình để điều chỉnh thuốc men trị tiểu đường và hỏi nếu gặp những trường hợp cấp cứu nên phải làm những gì để khỏi bị nguy hiểm tơí tính mạng. Kêu 911 khi cần cấp cứu chứ không thể nhờ người quen đưa vào nhà thương hoặc tự mình lái xe vào phòng cấp cứu. (bài tường trình lâm sàng này không thể dùng để tự trị liệu).
Bs Trần Mạnh Ngô, xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.